Trách nhiệm của vợ/chồng với nhà nội/ngoại

dori

Bàn về vấn đề tình cảm – trách nhiệm của vợ/chồng đối với nhà nội/ngoại, cho em xin có ý kiến thế này ạ.

Vợ chồng khi lấy nhau thì tình cảm đối với bố mẹ anh chị em của nhà chồng/vợ rõ ràng không thể nào là tình cảm được (ít lắm), mà chủ yếu dựa trên trách nhiệm và trên cơ sở tôn trọng yêu thương người bạn đời của mình.
Tuy nhiên, nếu khéo léo, thì dần dần, bằng những tâm sự, vợ/chồng có thể lôi kéo người kia yêu thương bố mẹ mình bằng tình cảm thật sự.

Như vợ chồng em đây, khi xưa em lấy chồng, cả nhà em không ai cho em lấy xã cả (vì anh ấy quá già so với em) , vậy mà giờ có chuyện gì em bán than ở nhà em thể nào cũng bị ba mẹ la rầy rồi bênh chồng em chằm chặp. Còn nhà chồng em thì yêu thương em như con gái, mẹ chồng em lúc nào cũng lo con trai mình nóng tính có thể làm tổn thương đến con dâu.

Được tất cả những tình cảm đó là do ở sự khéo léo và biết tâm sự trên cơ sở lôi kéo tình cảm của bạn đời đối với bố mẹ mình, và cả bố mẹ mình đối với bạn đời.

Xem thêm:

Libra_08: Chồng lạnh nhạt với nhà vợ

Trados: Làm sao để đỡ càu nhàu với chồng?

 

TKO_2010

Nhà vợ chồng chị ở sát cạnh nhà ông bà ngoại, ông bà thi thoảng về quê thi thoảng lại ra ở ngoài này. Hôm đó, có tiệc sinh nhật cu con của cô em gái. Cả hai nhà, cả ông ngoại đi ăn nhà hàng. Ăn uống xong xuôi, vợ chồng chị đèo hai con về trước, trước khi về em biết xã chị làm gì không?! Lại gần ông ngoại (bố vợ) bắt tay một
phát.
Em có biết chị đã thấy rạn vỡ trong lòng vì cái bắt tay đầy sự khách sáo và xa lạ của xã nhà chị tới mức nào không?! Biết rằng chồng mình rất khách sáo với nhà vợ nhưng sao tới khi nó hình thành ra những lời nói, hành động cụ thể lại thấy đau lòng đến vậy chứ?!
Ngày hôm sau, đợi xã tỉnh táo chị mới bảo lần sau anh đừng bắt tay ông ngoại như thế nữa nhé?! Em thấy nó khách sáo và xa lạ vô cùng. Có phải ông đi xa mới về hay lâu ngày mới gặp nhau đâu. Ông ở ngay cạnh nhà mình, vừa mới gặp nhau lúc trưa, anh vẫn nhớ chứ?!
Chồng chị thanh mình: thói quen, như thế cho lịch sự!!!
Chị bồi tiếp: Điều đó chỉ đúng với người ngoài thôi! Với những người thân trong gia đình anh làm như thế ông ngoại sẽ hiểu nhầm anh, một là cho rằng anh bị hâm, hai là coi ông cũng chẳng khác gì người dưng nước lã.
Đấy, đau lòng nhưng vẫn phải EQ!!!
Còn không muốn mình đau lòng thêm nữa thì tránh, bố mẹ mình ra chơi, mình chủ động đi đón, lấy đó là niềm hạnh phúc của riêng mình (không cho chồng hưởng); có việc gì cần di chuyển thì gọi tắc xi; ăn uống mà không vui vẻ hay không thích thì không rủ ăn cùng, mình và con ăn vậy. VV…VV
cutun123
Cho tớ hỏi tại sao đàn ông bọn tớ lại phải có “trách nhiệm” yêu thương gia đình nhà vợ?!
TKO_2010
Không ai bắt. Tất nhiên rồi, phàm trù tình cảm không thể bắt anh phải thế này phải thế kia được. Mà cứ cho là anh cố thể hiện tình cảm với nhà vợ để lấy lòng vợ thì cũng chuối lắm! Chi bằng có bao nhiều thì. ..xài bấy nhiêu thôi. Các bà vợ như tụi em đều đã và đang nỗ lực học cách chấp nhận điều ấy đấy!
Còn cái “trách nhiệm” yêu thương gia đình nhà vợ ấy hử?! Nó là một trong những khía cạnh tạo nên một người ĐÀN ÔNG đúng nghĩa của gia đình đấy Cutun ạ! Ai làm vợ mà không nguôi mong muốn chồng mình quan tâm, yêu thương cha mẹ, anh em mình giống. ..như mình.
Tất nhiên, có có được chồng có trách nhiệm yêu thương nhà vợ thì hưởng phúc, không có thì cũng không có nghĩa cái phúc nhà mình mỏng đi. Mình chưa bao giờ quy kết chồng không yêu vợ, thương con nên hờ hững, lạnh nhạt với gia đình nhà vợ?! Bởi vì, suy cho cùng không cứ là anh yêu thương vợ con thì anh sẽ biết yêu thương gia đình nhà vợ. Ngược lại, chưa hẳn anh có trách nhiệm với gia đình nhà vợ thì đương nhiên anh sẽ biết yêu thương vợ con?!
Tất nhiên, thưa bố cutun, thưa các ông bố nói chung…nếu các bố có trách nhiệm yêu thương gia đình nhà vợ thực lòng, phụ nữ bọn em dễ “tôn thờ, ngưỡng mộ” các bố lắm ạ!!!
dolvita
@anh cutun: đúng là chồng không có trách nhiệm phải “yêu thương” nhà vợ. Cái này phải một thời gian sau khi cưới em mới tiêu hóa được. Nhưng mà tại sao phụ nữ có quan niệm ấy? Là vì các cô bị bắt phải quán xuyến việc nhà chồng, yêu thương kính trọng chăm sóc bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ thì mới trọn đạo con dâu, nếu không được như thế thì dẫu có chăm chồng chăm con cách mấy cũng không được tiếng dâu hiền vợ đảm. Thế nên các cô ấy mong muốn điều tương tự đối với chồng mình, là chồng mình cũng phải thăm hỏi lo lắng cho các cụ bên nhà vợ. Người phụ nữ phải ở nhà chồng, không được chăm sóc bố mẹ mình, nên lại càng thương các cụ cô đơn, càng giận chồng vô tâm không biết ơn các cụ đã sinh ra người cho mình có vợ.
Rồi sau khi cưới, mới thấm tính vô tâm của đàn ông, mới hiểu thêm câu “dâu con, rể khách” …và dần dần chấp nhận.
cutun123
Được như TKO thì nói làm gì Có điều tớ đọc bài của bạn libra thấy ông chồng bạn ấy có vẻ bị “tóm cổ, xích tay” bắt yêu thương, trách nhiệm với nhà vợ còn gì. Còn về đoạn ĐÀN ÔNG (viết hoa rõ to) thì chúng ta không bàn ở đây, tớ đọc “Ông lão đánh cá và con cá bảy màu” mãi nên quen rồi (j/K)
Pumpkin_biro
Bạn Tũn cho tớ hỏi “Thế tại sao chị em chúng tớ về làm dâu luôn bị đòi hỏi không những trách nhiệm và bổn phận mà còn cả tình cảm đối với nhà chồng, họ hàng gia đình chồng?”

cutun123

Đây là câu hỏi mang tính phản đề. Đa phần (hay tất cả nhỉ) phụ nữ đều muốn lấy chồng chỉ biết đến chồng và họ hàng ngày, hàng giờ đấu tranh cho điều ấy. Nhưng tớ thấy nhiều bạn phụ nữ lại double standard (tiêu chuẩn kép) khi bắt chồng mình phải có trách nhiệm và bổn phận với gia đình nhà vợ, họ hàng nhà vợ. Khi đứng ở phía phải chịu trách nhiệm (nhà chồng) thì họ đòi tự do, độc lập. Nhưng khi đứng ở phía bắt người khác chịu trách nhiệm (nhà vợ) thì họ lại không cho chồng họ độc lập, tự do.. Vô lí nhỉ.
me Bống

Nhiều thế quái nào bằng số lẻ của các bạn giai.

Món double standard đa số là các bạn giai mí gia đình các bạn đòi hỏi là chính, chứ tớ thấy đa phần chị em đến việc xin nhà chồng cho về thăm bố mẹ mình 1 tuần một lần là cũng đã phải đấu tranh rồi í.

Bố Tũn nói thế tội nghiệp đại đa số các chị em quá.

Nói chung tớ chẳng ưa gì cái thói ích kỷ, hay double standard như Bố Tũn nói. Bọn nào như thế cứ điểm mặt chỉ tên chửi đi

meoxinh0x

@TKO_2010: Chồng em có nền tảng vô tâm hờ hững đến ghê người ấy ạ. Để có được cái ngày hôm nay em trường kì kháng chiến gần 6 năm đấy chị ơi. Em nói thật chứ đến bố mẹ đẻ anh ấy tức là bố mẹ chồng em bị ốm mà anh ấy còn ngại bộc lộ tình cảm, ngại hỏi thăm, ngại gọi điện chứ đừng nói đến gia đình vợ.

@Cutun123: Em thì em hiểu câu hỏi của anh theo nghĩa khác, anh không thắc mắc là tại sao phải có trách nhiệm mà ý anh là, tại sao không để cho cái trách nhiệm ấy tự nhiên chuyển thành tình cảm tự có và xuất phát từ đáy lòng của người chồng, phải không ạ?

bachduong14
Chị Gà hiểu đúng ý anh Cuntun rồi đấy?Phải không anh T nhỉ? Nhưng mà để có được cái “tình cảm tự nhiên” ấy khó lắm chị ạ, rồi cũng tuỳ từng hoàn cảnh gia đình nữa.
Như nhà em, chồng em là người thường xuyên gọi điện cho bố mẹ vợ, nhất là mẹ vợ, mẹ ốm anh ấy biết trước em, về quê nhất định phải gọi mẹ vợ nấu cho nồi canh. Đến chơi 1 lúc đứng dậy bảo : Thôi con về đây, con đến mẹ lại mất con gà (ở quên mẹ em nuôi đàn gà gửi cho các con ăn). Mẹ bảo: Vậy thì con về đi. Chồng em bẩu: Thôi, đằng nào mẹ cũng thịt gà rồi, con không về nữa Đấy, gặp anh chồng chị Libra mà mẹ chồng bảo ” anh về đi” có mà giận mẹ vợ luôn phải không?Thế nên em mới nghĩ các cụ dạy “dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ/ chồng từ thủa bơ vơ mới về”, để những tính tốt của vợ/ chồng nổi bật lên, tính xấu lu mờ đi. Còn mãi không thay đổi dc thì đành chấp nhận và khéo lé mà cư xử với những tính mà mình không mong muốn ấy.Nói gì thì nói, đàn ông Việt Nam nhiều người vẫn cho mình cái quyền coi nhẹ nhà vợ, trọng bên nội hơn, chưa bình đẳng trong suy nghĩ, hành động, quan tâm.

Nhân đây anh Cutun có thể chia sẻ cho chúng em bí kíp làm sao để các ông chồng quan tâm, trách nhiệm với gia đình bên vợ 1 cách tự nguyện không ạ? (Điều kiện đã có sẵn là: gia đình vợ tôn trọng, quan tâm gia đình nhà con dâu, không xảy ra hiềm khích gì anh nhé).

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.