Wicket: Để trở thành người phụ nữ thông minh và khôn ngoan

Tớ là một cô gái có IQ cao. Vì thế, tớ tnghĩ mình là một cô gái “thông minh và khôn ngoan”. Tuy nhiên, “không hiểu sao” tớ lại khá lận đận trong chuyện tình cảm.

Wicket

Hôm nay vui vẻ rỗi rãi, tớ xin phép kể tí chút về việc tớ học hỏi và thực hành EQ như thế nào nhé.

Đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm

Chỉ cách đây 7-8 năm thôi, có thể khẳng định tớ là một dạng mà tớ hay thấy các mẹ trên này mô tả là “đã ngu dốt còn tỏ ra nguy hiểm”.
Tớ là một cô gái có IQ cao. Tớ xin khẳng định luôn không chút bối rối và đỏ mặt. Từ bé tớ đã khá giỏi các môn toán học, logic và càng lớn tớ càng phát triển IQ tốt. Tớ làm khá nhiều bài kiểm tra IQ và luôn đạt điểm có thể gọi là khá cao, vượt trên mức trung bình tương đối.
Vì thế, tớ tinh tướng lắm. Tớ cứ ngỡ mình là một cô gái “thông minh và khôn ngoan” nên rất chủ quan và bướng bỉnh, không tin lời ai cả. Cái gì tớ tin là đúng thì là đúng, chẳng cần biết có đúng thật không. Túm lại tớ hoàn toàn không có vấn đề gì trong công việc và học hành hay các quan hệ bạn bè, vì tuy hơi tinh vi nhưng tớ giống bố nhiệt tình vui vẻ và có tâm.
Tuy nhiên, “không hiểu sao” tớ lại khá lận đận trong chuyện tình cảm. Dường như những người tớ thích, tớ không thể khiến họ thích mình như mình khao khát. Có người mình thích cũng thích mình thì mình lại không thể giữ được.

Lỗi tại ai?

Sau vài lần như thế, tớ bắt đầu đặt câu hỏi Tại sao?? Tớ bắt đầu tự hỏi Tại sao tớ là một cô gái nhiệt tình vui vẻ, khéo léo đảm đang, thông minh sắc sảo mà đàn ông lại không muốn ở bên tớ lâu dài?
Đầu tiên, tớ đổ lỗi cho việc tớ xấu, tớ tớ bất hạnh, tớ vô duyên. Sau đó tớ AQ chắc là mọi thứ khác mình đã có rồi, mình may mắn rồi nên chuyện tình cảm của mình nó tệ bạc. Âu cũng là ông trời vốn công bằng.. Nên có những lúc tớ bức xúc quá mà nghĩ tới chuyện ở một mình, làm single mom cho nó lành. Khổ cái là tớ vẫn là một cô gái bình thường như các cô gái khác, vẫn không thể tự ngăn nổi mình say nắng anh này anh kia, và khi say nắng thì dĩ nhiên ta lại hy vọng anh này anh kia yêu ta.

Vì sao gái xấu được yêu?

Thế là tớ bắt đầu quan sát các cô bạn gái thân xem các cô ý cưa zai thế nào, vì sao zai lại mê các cô ý. Các cô xinh thì không nói nhưng các cô rưa rứa như tớ cũng chả ít ỏi gì. Thế tại sao họ lại cập bến tình yêu an lành mà mình thì lại không?
Nhưng tớ tập trung quan sát các cô không quá xinh, mà chỉ là ưa nhìn đến xấu mà zai vẫn bu xung quanh gạt đi không hết. Đây là một vài điều tớ quan sát thấy:
Sau khi quan sát các chị em với cùng thang điểm nhan sắc hoặc kém tớ mà vẫn “may mắn” và hạnh phúc hơn tớ trong đời sống tình cảm, tớ có thể chia các cô ý thành 2 nhóm:

1. Các cô gái đơn giản, vô tư và luôn tư duy tích cực (hay là AQ cao cũng được)

Những cô gái này đơn giản hơn tớ trong suy nghĩ, họ cũng xuề xòa trong suy nghĩ và thói quen, và bù lại cũng không đòi hỏi người khác quá hoàn hảo. Họ có xu hướng luôn nhìn nhận và trân trọng cái hay/cái đẹp ở mọi người và cũng không đào sâu và những điểm chưa đẹp lắm. Kiểu như họ làm mòn những góc sắc cạnh của cuộc đời, biến nó thành viên bi ve í. Những cô này được nhiều người thích, cả đàn ông và đàn bà vì ở bên họ không cần toan tính nhiều, cảm thấy cuộc đời nó không quá phức tạp, thấy bình yên.

2. Những cô gái rất khôn ngoan

Họ kén chọn đàn ông nhưng luôn biết giữ đàn ông bên cạnh mình. Có những người dường như đấy là bản năng, và có những người chỉ đơn giản là thích thế. Họ khác các cô gái ở trên ở chỗ họ biết cách quyến rũ đàn ông.

Thế họ quyến rũ đàn ông thế nào?

Họ lắng nghe đàn ông, cười toáng lên khi nghe những chuyện vô bổ và thậm chí hơi vô duyên của đàn ông (trong khi mình thì nhăn nhó xì mũi hắt hơi liên tục chả thèm che giấu ak ak). Họ biết tìm ra những điểm tốt của người đàn ông và không ngần ngại khen ngợi họ trước đám đông (lúc đấy mình thấy thật là phô trương). Họ không gào thét, quát mắng lớn tiếng tranh luận với đàn ông một cách hiếu chiến (trong khi mình mà tin là mình đúng, mình sẵn sàng đập bàn đập ghế.. hix hix..)
Mình không đơn giản, vô tư trong sáng. Mình lại thiếu đi sự nữ tính trước đàn ông (cho dù mình biết make up, biết nấu ăn, biết cắm hoa, biết dọn dẹp nhà cửa, biết mặc váy.. nhưng mình không biết vuốt ve sự tự tin của họ, không biết làm nũng như một con mèo ướt để họ dang tay an ủi, không biết cách tranh luận một cách tự tin mà dịu dàng kiên quyết.. ). Thế thì anh nào thích mình lâu được cơ chứ..

Đàn ông muốn gì?

Nhưng lúc đó chưa thấy rõ ràng như bây giờ đâu, chỉ lờ mờ cảm thấy mình không giống các cô gái đó tẹo nào và dường như mình không hiểu đàn ông muốn gì.

Xem thêm:

Đọc vị những nhu cầu cơ bản của đàn ông

Đàn ông cần gì ở người bạn đời?
Thế nên là, mình lại tập tọe lướt nét tìm hiểu về đàn ông. Và mình tìm được mấy website rất hay về đàn ông, về các sở thích ưu tiên của họ, về những sự khác biệt của họ với phụ nữ để thực sự tìm hiểu xem họ muốn gì. Các bạn có tin không. Mình đọc nhiều đến độ, một ngày đẹp trời khi mình làm bài test mức độ hiểu đàn ông mình đạt 100% với kết luận: Xin chúc mừng, chắc hẳn bạn có rất nhiều anh em trai và thân thiết với họ.. (trong khi thực tế mình chỉ có em gái thoai.. )

 

Hành trình cọc đi tìm trâu

Nhưng lý thuyết thì thuộc thế rồi, thực hành lại là một vấn đề khác chả liên quan gì. Thế là với các anh chàng mình không thích, mình vẫn nguyễn y vân chả khác tẹo nào vì mình không giả tạo được. Nhưng với các anh mình thích, mình bắt đầu biết cân nhắc khi trò chuyện, để lèo lái các anh í theo í mình tốt hơn. Và thật là kinh ngạc, có hiệu quả.

Mình bắt đầu lại tự tin hơn với việc cưa zai. Nhưng quan trọng nhất, dần dần theo thời gian mình bắt đầu hành xử với các anh zai một cách nhất quán hơn, dù mình có thích hay không, và có vẻ như bản năng hơn (nhưng do ý thức đã thay đổi nên tự nhiên mọi hành động đều thay đổi một cách tự nhiên và nhẹ nhàng).
Sau đó mình vẫn khá trắc trở vì tuy có dating anh này anh kia nhưng chưa thực sự gặp một nửa mình mong muốn. Nhưng mình ăn hiền ở lành nên trời cũng thương, cho mình gặp zai nhà mình bây giờ. Mình mang cưa đến đưa tận tay cho zai và bây giờ, mình đang rất hạnh phúc.

Tư duy tích cực là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc

Mình không biết ngày mai, mình còn hạnh phúc như bây giờ không nhưng mình cảm thấy tự tin lên nhiều lắm. Có rất nhiều vấn đề khúc mắc ngày xưa làm mình bức bối khó chịu giờ mình không còn cảm thấy nữa, hoặc mình rất nhanh chóng vượt qua cảm xúc tiêu cực để luôn lạc quan và vui vẻ.
Chuyện của mình dài dòng, nhưng mình chỉ muốn nói với các bạn rằng, có những người thiên phú cho chỉ số EQ cao, bản năng phụ nữ mạnh mẽ mách bảo họ cần làm gì đúng với đàn ông. Còn có những người như mình, không có sẵn bản năng đó, nhưng chỉ cần mình phấn đấu học hỏi, mình cũng có thể đạt tới phần nào và cũng có thể vươn tới hạnh phúc.
Hạnh phúc của mỗi người rất khác nhau, thiên tính của mỗi người khác nhau, những duyên kỳ ngộ của họ khác nhau. Nhưng mình tin là chỉ cần cố gắng thật lòng, và luôn lắng nghe học hỏi, thì ai cũng có thể chạm tới ngưỡng cửa của hạnh phúc.
Trước đây, mình cũng hay quan trọng hóa nhiều thứ, hay kỳ vọng và thích cầu toàn. Nhưng trong quá trình tự khám phá bản thân, khám phá người khác, khám phá thế giới xung quanh thì mình biết học cách sống chung một cách vui vẻ với những gì cuộc sống mang đến cho mình: niềm vui, nỗi buồn, may mắn, tai nạn.. Không phải mình không biết buồn biết giận nhưng chắc chắn, mình đã và đang vượt qua những cảm xúc tiêu cực một cách nhanh hơn, ít tổn thất và đau đớn hơn.

Happy2
Mình thích theo cách này hơn. Thông mình và khéo léo không phải ai cũng học được, trời phú cho là nhiều. Vốn sẵn có trong mỗi người phụ nữ là trong sáng, chân thực, điều này cũng dễ vun bồi mỗi ngày, không khó khăn gì. Hạnh phúc theo cách này dễ dàng hơn nhiều.

Yellowtea
Nói một cách thẳng thắn thì đàn ông thường thích phụ nữ khôn ngoan, xinh đẹp và tinh tế! Nhất là ax chị người Bắc, họ quen với chuyện đó, chứ không thích người phụ nữ đoảng như chị, hix. Bọn con trai lớp chị (dân Nghệ như chồng em đấy) hầu hết không thích chị (mặc dù về hình thức chị không kém dù gái lớp toán), vì chị cứ nói chuyện bộp vào mặt chúng nó, chả nữ tính tẹo nào. Ngu nhất là chị không hiểu chúng nó ý tứ sâu xa gì trong câu nói cả, hihihi. Cứ hiểu theo nghĩa đen thôi, hehehe.
Nhưng (khoe tý, hihihi) vì chị cũng cố gắng làm đẹp, biết nói chuyện buồn cười, hiếu khách nữa. Đó là những vấn đề mà chồng chị có lẽ đánh giá cao. Ngoài ra chị còn biết ngồi nghe chồng kể chuyện, dù là chuyện bóng chuyền (chả hiểu gì hết) vẫn cứ à ơi đưa đẩy chuyện được, hihhihi. Chắc chỉ có người ngu ngu như chị mới làm được vậy, kiểu rất là ngưỡng mộ chồng. Chứ phụ nữ tinh tế, thông minh và khéo léo có khi ứ làm được!
Nhưng bi giờ thì chồng đã hiểu là vợ chả phải vậy đâu, vì vợ cũng chê chồng ra phết, nhưng thỉnh thoảng vẫn phải vuốt ve chồng tý, hihihi.

Tranghoang_2410
Mình biết có 1 số phụ nữ cũng khôn ngoan thông minh nhưng nếu bản thân họ nếu bớt tham vọng, bớt cầu toàn, bớt nhạy cảm thì sẽ rất hạnh phúc. Vì với người thông minh họ rất nhạy cảm khi tiếp xúc với đối tượng nào đó và việc xử lý thông tin để đánh giá đối tượng, bắt nhịp đối tượng rất nhanh. Điều này thì đàn ông lại không thích vì họ không muốn người phụ nữ của mình lúc nào cũng như đi guốc trong bụng mình vậy. Do vậy người phụ nữ thông minh và khôn ngoan thì nên khéo léo, tế nhị, giảm bớt cái tôi, nhiều lúc nên giả vờ ngây ngô thì sẽ tốt hơn. Trong 1 số trường hợp mình thấy câu “Ngu si hưởng thái bình” là đúng.

3012
Thế hóa ra cũng có người tính tình giống mình mà cũng được chồng yêu như mình à? Như vậy thì ít nhất mình cũng tìm được đồng minh rồi.
Nhiều lúc hỏi chồng là sao lại yêu vợ thì chồng cũng chỉ qua quýt bảo là không biết, đại loại yêu em vì nhiều lúc thấy em lạc quan, hài hước làm cho anh cười được và thấy….. em rất yêu anh.
Nói thế thôi chứ cũng chả nói trước được.
Ai mà biết lúc nào chồng thay đổi nhỉ?
Như e thì cũng chỉ cố gắng tự chăm sóc, tu dưỡng bản thân, con cái và chia sẻ mọi thứ với chồng thôi. Được cái chồng e già rồi, hơn e tận 7 tuổi nên cái tuổi chơi cũng qua rồi, giờ thì hết giờ là về nhà với vợ, với con thôi, đi đâu thì cũng thích có vợ đi cùng.
Hay là phải sống lâu với nhau mới bộc lộ hết nhỉ? 4 năm thì cũng mới được 1 thời gian ngắn thôi mà?
Nhưng mà thôi, lo lắng cũng chả giải quyết được vấn đề gì đâu. Chỉ biết trước mắt cứ cố gắng sống vui vẻ, lạc quan và yêu thương chồng con, hưởng thụ cái hạnh phúc đang tồn tại thôi. Còn khi chồng thay đổi thì có lẽ mình cũng thay đổi cho nó phù hợp hoàn cảnh nhỉ?

Summer 2014
chị wic: chị ơi, em hoàn toàn không nghĩ rằng hành trình để có hạnh phúc hay tình yêu mà lại phải …..học thuật đến vậy đâu. Việc một cô gái hoàn thiện bản thân sẽ khiến cô ấy có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng hoàn toàn không có nghĩa rằng cô ấy sẽ hạnh phúc hơn hay có được tình yêu mà cô ấy muốn.
Đây là 1 kỉ niệm ngày sinh viên của em , em kể chị 1 nghe :
Ngày sinh viên, lớp em có một bạn trai người Huế ra Hà Nội học. Bạn này tên là Tuấn , ăn mặc giản dị, học giỏi, tính tình vui vẻ hòa đồng. Bí thư lớp em là một bạn nữ người Hà Nội gốc tên Huyền Trang. Huyền Trang nổi lên trong lớp vì vẻ hiện đại, xinh gaí, tươi tắn và là thần tượng của bọn con trai cả trong lớp và các lớp gần đó. Em còn nhớ hồi năm thứ nhẩt đại học , bọn con trai lớp em tuyền ngồi cuối lớp rủ nhau đồng thanh “1,2,3 Trang ơi, xinh thế!”.
Tuấn với Huyền Trang cùng tham gia hoạt động Đoàn nên chơi với nhau khá thân. Ai cũng nghĩ rằng đấy sẽ là 1 cặp đôi….Nhưng rồi không phải vậy. Lớp ĐH của em chỉ có 33 người, lại học với nhau những 4 năm nên đến năm thứ 2 là cả lớp chơi hết với nhau rồi, thân thiết gắn bó còn hơn cả lớp cấp 3. Ngày ấy, Trang tâm sự rằng yêu Tuấn trong khi tất cả lớp đều biết rằng người mà Tuấn yêu không phải là Trang mà lại là em.
Câu chuyện chị kể về bạn trai, bạn gái và việc một cô gái trở nên hoàn hảo mới có thể thu hút được người khác phái làm em nhớ đến kỉ niệm naỳ. Nếu so sánh với Trang, Trang có một nước da đẹp trắng tinh không tì vết còn em, da lấm chấm tàn hương. Miệng bạn Trang quả don, nhỏ xinh , lúc nào cũng căng mọng hồng hào. Khi bạn ấy cười thì tít hết cả mắt lại, tươi rói. Trong khi em cười thì hở hết cả lợi ra. Tóc Trang thì kiểu nọ kiểu kia trong khi em thì cắt tóc tém , vén qua tai cụt ngủn, trên đầu luôn trang trí cái kẹp mái nhìn rất là quê mùa nữa chứ. Huyền Trang khéo léo khoản ăn nói lắm trong khi em thì thuộc kiểu người không biết gợi chuyện….
Vậy mà bạn ấy lại không có được tình yêu. Còn em, mối tình đầu của em chính là ếch (ex chồng). Ngày em đám cưới, lớp đại học có mặt đủ gần hết, chỉ thiếu 3 người trong đó thiếu người ấy. Ngày em bảo vệ luận văn, cả hội đồng thì gần như toàn đạt điểm 10 hay bét cũng là 9.75 chỉ có 1 mình em bị 9 điểm vì bị ảnh hưởng của đám cưới, nên chuẩn bị cập rập quá. Người ấy ngồi ở dưới xem em bảo vệ, đến khi em kết thúc bài nói của mình, bị đọc 9 điểm, bạn ấy là người chạy lên đầu tiên (lên trước cả ếch ) để đưa hoa cho em và nói với em 1 câu duy nhất “Em trả lời hay lắm.”
Sau đó bọn em ra trường , mọi người tản mạn 4 phương, người ấy nhắn tin cho em 1 tin nhắn duy nhất, cuối cùng đại ý rằng : có thể 1 lần gọi bạn ấy = anh 1 lần được không và rằng ngày em đám cưới, anh không về được nhưng khi em sinh con nhất định anh sẽ về. Khi ấy cháu phải gọi bằng bác đấy, không được gọi là chú đâu, gọi là chú là phát đít đấy.
Ếch nhiều lần ghen vì tình cảm của người ấy dành cho em (dù chỉ là 1 phía) và dù thời điểm đó thì bạn ấy không thể bằng nổi được ếch về mọi mặt rồi.
À nhưng em có nhớ 1 lần đã hỏi bạn ấy vì sao không yêu Huyền Trang thì bạn ấy trả lời nôm na – em không nhớ chính xác lắm- nửa đùa nửa thật nhưng đại ý rằng : bọn con trai tính trẻ con thường mê bọn con gái khéo còn con trai già dặn thì sẽ thích con gái tồ.
Không biết có đúng không? nhưng em nghĩ rằng đó là 1 gu style riêng của mỗi người. Theo cách mà bạn ấy nói, diễn xuôi ra thì không hẳn cứ am hiểu đàn ông, sắc sảo, đẹp long lanh, khôn khéo mọi bề là đàn ông họ đã thích cô gái kiểu vậy

newliefe
Đến giờ em cũng vẫn tin rằng, nền tảng bền vững nhất cho 1 cuộc hôn nhân chỉ là tình yêu – duy nhất điều đó thôi. Còn các yếu tố như : sự khôn khéo, mưu trí, các chiêu thức hiểu đàn ông hay việc biết cách làm mình tỏa hào quang….chỉ là gia vị khiến cho tình yêu ấy bền chắc hơn chứ không phải là thần dược khiến cho ai đó đang chán mình trở nên yêu mình, ai đó đang yêu mình ít trở nên yêu mình nhiều, khiến mình đang không được yêu sẽ có được tình yêu …. Điều ấy không có!
Tớ bây giờ cũng đang ngấm cái tư tưởng là được làm những gì mình thích là điều ai cũng muốn, nên sau này tớ sẽ để con tớ tự lập, làm những gì nó muốn. Còn bây giờ, tớ phải tập sống ích kỷ và cứng rắn hơn thôi. Tớ nghiệm ra là tớ đã làm rất nhiều thứ cho người thân của tớ, và họ phụ thuộc vào tớ thì chả thích tẹo nào. Tớ nhiều lúc muốn làm những điều tớ thích mà không dám.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.