Làm sao để ăn Tết mà em không phải cắm đầu vào bếp?

9months10days

Làm sao ở chung với bố mẹ chồng mà ăn tết em không phải cắm đầu vào bếp??? Hai cái tết rồi em không có lúc nào ngẩng mặt lên để nhìn xem khách đến nhà là những ai, vì lúc nào cũng trong trạng thái tay dao tay thớt.

P.s: mẹ chồng không cho thuê giúp việc, cũng không muốn thuê người giúp việc theo giờ (không muốn có người lạ ở trong nhà).

Em xin kể sơ sơ ạ.

Vợ chồng em ở với bố mẹ chồng, còn vợ chồng anh trai chồng thì ở riêng, chị dâu chồng thì được mời về ăn mới về, mà đã là mời thì là khách (đúng nghĩa), đến giờ ăn thì về, ăn xong thì uống nước xỉa răng. Mẹ chồng em không thích mua đồ ăn sẵn, tức là phải dậy sớm đi chợ, chọn từng mớ rau thật ngon, từng con tôm thật tươi, nhiều trứng, nói chung là rất tỉ mẩn. Đi chợ xong xuôi về rửa ráy, tẩm ướp, cất vào tủ lạnh.

Họ hàng nhà chồng rất đông, bố mẹ chồng đều là con trưởng, các cô dì chú bác đều ở gần đấy, nên ăn uống chỉ cần ới 1 câu là có mặt. Mà vì là con trưởng nên ông bà thường xuyên tổ chức ăn uống, gọi họ hàng đến. Mỗi tuần 1 lần vào ngày chủ nhật. Còn tết thì khỏi nói, 5 ngày tết thì trung bình mỗi ngày 2 bữa cỗ bàn: họ hàng ở Hà Nội, họ hàng ở quê lên, khách đến nhà, cơ quan bố chồng, cơ quan mẹ chồng, đồng đội cũ của bố chồng, đội văn nghệ của mẹ chồng, cơ quan chồng, bạn cấp 3 chồng, bạn đại học của chồng, cơ quan cũ của chồng…

Nấu nướng là 1 vấn đề, dọn dẹp còn khủng khiếp hơn, cho nên mấy ngày tết xác định là không ngẩng được mặt lên chứ đừng bảo là đi đâu được. Mẹ chồng có giúp cũng chỉ phần nào, vì bà phải tiếp khách của bà, bố chồng + chồng đụng đến bếp núc là chuyện không tưởng. Giúp việc không có, họ hàng tết đến nhà chơi lại nhờ họ làm giúp? Đâu có được.

Mấy ngày tết cứ trực chiến ở nhà để…chờ khách đến, nhà ngoại cách nhà chồng 2km nên nghĩ kế về thăm nhà thì không được.

Xem thêm:

Dab Ma I: Tôi đã cải tạo nhà chồng như thế nào?

Thay đổi bản thân là cách duy nhất để có hạnh phúc

Wicket

Sao lại phải trực chiến. Theo mình ngay từ trước tết bạn nên xin phép bố mẹ chồng là năm nay con xin phép về ăn tết với bố mẹ đẻ từ ngày này đến ngày này.. Bạn cứ có kế hoạch trước rồi làm thôi. Không phải sợ gì cả. Chẳng lẽ bố mẹ chồng bạn lại bảo: không được, nhà nhiều khách lắm con không được về nhà bố mẹ đẻ ăn tết à? Bạn cứ thử đi, đừng ngại. Nhiều khi bạn không nói thì bố mẹ chồng cũng chả để ý hoặc biết mà cũng mặc kệ ý. Tốt nhất là nên nói, mà nên bàn bạc với chồng trước để chồng nói là tốt nhất. Mà nói sao để các cụ hiểu là các bạn quyết định thế rồi, nói xin phép cho đúng lễ nghĩa thôi..

Bạn cũng nên bàn bạc với chồng. Nên chọn lúc chồng vui vẻ thì ôm ấp chồng mà tỉ tê kiểu là em không ngại nấu ăn tiếp khách. Anh xem bao năm rồi em cũng vui vẻ làm. Nhưng lâu quá rồi em không được về nhà ăn tết cùng bố mẹ đẻ cũng tội các cụ lắm. Phận làm con mà nhiều khi không làm hết trách nhiệm thì trong lòng cũng không yên. Blah blah.. Tùy vào hoàn cảnh thực tế của bạn chứ bạn kể vẫn sơ sài quá nên tớ không hiểu thực sự.

Thangminhmai

Nhà bố mẹ chồng em cũng là trưởng, cũng suốt ngày tổ chức ăn uống, nhà lúc nào cũng đầy chật người ăn mà không làm.

Sau, em với bà chị dâu nghĩ ra cách:

  1. Nếu gia đình các cô chú đến ăn cơm thì phải tích cực sai bọn em họ chồng vào rửa bát nhặt rau, còn hai chị dâu (là em và chị kia) thì nấu chính thôi. Nói thật, ngày xưa cứ giữ kẽ, không bắt chúng nó làm nên mình thiệt thòi, phải làm hết. Giờ khôn hơn, biết ra dáng ‘chị dâu’ rồi, hí hí.
  2. Lúc nào nhà có làm giỗ to, hay có việc lớn cần làm cỗ nhiều thì…đề nghị bà cho đặt cỗ. Người ta mang cỗ đến, ăn uống xong xuôi thì lại gọi người ta dọn đi. Mình khỏe re.

Ngày tết thì em nghĩ mẹ nó nên bàn trước kế hoạch chơi tết với chồng. Ví dụ, ngày nào ngày nào thì làm cơm ở nhà chồng, ngày nào về ngoại, ngày nào đi chúc tết họ hàng, bạn bè….

Nhà em toàn thế, và báo trước với bố mẹ chồng để các cụ biết. Nếu các cụ thông báo là hôm nào có ai đến, cần làm cơm thì mình lựa 1 vài ngày quan trọng ở nhà giúp cụ nấu nướng, còn bình thường thôi thì chuẩn bị trước để sẵn cho cụ rồi việc mình mình đi.

Tết là để nghỉ ngơi, gặp gỡ mọi người, mình là dâu con thì phải thiệt thòi một chút. Nhưng không có nghĩa là hi sinh hết như thế. Mình cũng còn có công việc riêng của mình chứ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.