yamanote: bà nội chăm cháu thiếu khoa học

yamanote

Ca của em nhẹ lắm mà em vẫn đau đầu, viết ra xem có thấy nhẹ nhàng hơn không nhé. Mẹ chồng em ý, yêu cháu lắm nhưng mà để bà nội chăm cháu thì em không thể nào mà hợp được.

Trời mùa hè cứ thích đi tất chân rồi quấn khăn cho cháu, suốt ngày em phải làm cảnh sát dỡ khăn tất ra. Ngủ thì kê gối rất cao nói mãi chả nghe. Rất thích ôm cháu cho nó ngủ say hậu quả là bây giờ ngủ ngày nó cứ phải ôm vào người còn không thì nằm 10-20” là tỉnh rồi lại gà gật. Em đã điều trị cái việc thích ôm cháu cả ngày lẫn đêm bằng cách đêm cho ra ngủ riêng với mẹ, 2 mẹ con một phòng con nằm giường con mẹ nằm giường mẹ. Nhưng mà ngày cũng đòi con chui vào phòng riêng với mình thì khổ thân bà chả được bế cháu.

ba-va-chau

Làm sao để hòa hợp khi bà nội chăm cháu thiếu khoa học?

Thưong bà nên em cứ phải giả vờ, mẹ bế cháu hộ con, mẹ trông cháu hộ con chứ thực chất em chỉ cần bà cơm nước giặt giũ cho em thôi. Mà cơm nước thì 2 vợ chồng cũng bắt đầu nản bà tòan xào nấu nhiều mỡ ngấy quá, em sắp bắt đầu nấu tất rồi. Đấy là chuyện bây giờ còn sau này, nói thế các mẹ cũng hiểu về đến VN em chỉ cần 1 Osin là xong. Bà đến chơi thì đến thôi. Nhưng mà bà thì chả có việc gì ngoài chờ con trai đẻ con ra còn trông cháu, thậm chí còn nhận trông cháu hộ hàng xóm. Mà dù là nhà rất chật vợ chồng em ý rõ ràng là ra ngoài thuê nhà nếu về, bà cũng kiểu dấm dẳng, người ta sống mấy chục mét vuông có sao đâu, tóm lại sẽ vẫn phải ở cùng với bà một thời gian gì đấy.

Tóm lại là em cũng không muốn bà tuổi già cô đơn, em cũng muốn bà được vui vầy với con cháu (ở mức độ vừa phải), nhưng kiểu chăm cháu của bà thì em luôn cảm thấy rồi bà sẽ làm cho con em dặt dẹo mất thôi, y như bố nó và cô nó (cái này thì chồng cũng công nhận). Nói chung vợ chồng em đèu là kiểu người yếu ớt nên muốn con mình dạn dĩ nắng gió một tí, chứ không phải lúc nào cũng nâng như nâng trứng rồi bố mẹ ông bà quay như chong chóng quanh con nấu bột nịnh ăn vv rất chi là vớ vẩn. Nhưng kiểu nuôi con của bà thì chỉ có thế thôi.

Nói góp ý nhẹ nhàng với bà thì bà bảo, lúc nó lớn nó tự khắc thay đổi, tự vào cữ, bâygiờ cứ chiều nó đi đã, bao giờ bà về không có người bế nó tự ngoan (bó tay gà quay). Lúc mình cho con ngủ trọn giấc đêm không quấy khóc nữa bà bảo, nó lớn nó tự biết đứa nào chả thế (chứ không pảhi coong sức mẹ nó vv). Đại loại chán lắm, chả buồn nói nữa em vào EQ nhà mình buôn. Thừa thời gian lên mạng 888 với các mẹ.

nivarna

Mẹ nó ơi, cứ cố gắng nghĩ thoáng thoáng đi nhé, lúc nào cảm thấy khó chịu, thì nghĩ cái khác, làm cái khác, tránh đi không nhìn (mình hoàn toàn hiểu cái cảm giác nhìn thấy cảnh bà bế con khư khư như thế). Hàng tháng có phải đi tiêm và check up cho bé con đúng không, thế thì mình cứ mượn hết lời bác sỹ mà nói với bà. Ví dụ, hôm nay bác sỹ bảo trời ấm rồi, không nên đi tất tay tất chân cho bé nữa, đặc biệt sau 1 tháng nên để tay trần để bé học hỏi tìm hiểu xung quanh (cái này là thật luôn) hoặc là nên để bé nằm chơi, để bé có thể thoải mái quan sát được xung quanh, khám phá thế giới….Đến lúc về Vn, nhà chật thì lấy lý do là bé ở bên này từ bé, thời tiết khô, thoáng chứ không ẩm như ở nhà nên hệ miễn dịch của bé cũng khác so với trẻ em ở nhà, sợ bé chưa quen dễ ốm nên con sẽ thuê một cái nhà gần nhà bà…

hong cam

Mẹ nó thử mua ít sách về, rồi rủ 2 mẹ con ngồi cùng ngâm cứu với nhau, rút ra nên làm thế nào là tốt nhất cho bé. Ví dụ bé được 2 tháng thì đọc phần nói về bé 3 tháng để chuẩn bị (sách có thể nói gia đình này phải làm gì, giúp gì cho bé, để bé học các kỹ năng nào…)

Các cụ thì chẳng nghe ai đâu nhưng biết đâu lại nghe sách báo với bác sĩ.

Có lần mình chứng kiến ở phòng khám của bác sĩ dinh dưỡng. Bà và mẹ bế một đứa trẻ lên tư vấn vì bé bị suy dinh dưỡng còi quá. Bác sĩ hỏi chế độ ăn và phát hiện thêm 1 điều nữa là khi cho bé ăn dặm gia đình không trộn thêm dầu ăn vào bột cho bé. Bà của bé bảo rằng trộn vào thế ngán lắm sao bé ăn được. Thế là bị bác sĩ mắng cho một trận (bác sĩ nói nhẹ nhàng thôi nhưng mà rất cương quyết). Mình nhớ đại ý bác sĩ nói là “vị giác của trẻ em không giống người lớn, sữa mẹ còn ngán hơn cả dầu ăn ý chứ. Tuổi này cần bổ sung thêm dầu để giúp phát triển trí não, mà não bé chỉ phát triển trong giai đoạn này thôi. Lớni hơn nữa thì bà có cho ăn gì cũng không giúp phát triển não được đâu”

Bà và mẹ ngồi im thin thít nghe đấy

 

(Đã đọc 62 lượt, 1 lượt hôm nay)
Chia sẻ

You may also like...

Viết bình luận