Hạnh phúc gia đình khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng

Những người phụ nữ phấn đấu cho sự nghiệp và có mức lương cao thì dễ trở thành người độc thân. Nhiều năm nay quan điểm này đã được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là tạỉ các nước phát triển, dựa trên kinh nghiệm sống hơn là những nhận thức khoa học.

“Tại Mỹ, trong một tuần những người vợ dành trung bình 24,1 giờ cho việc nhà và 9,4 giờ để chăm sóc con cái, tỷ lệ này ờ người chồng là 15,7 và 5,1. Trong số 16% cặp đôi người vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng nhưng họ vẫn phải làm việc nhà nhiều hơn. Trong trường hợp này thì người vợ thường chán làm việc nhà “vào ca hai” và thích đi làm ở ngoài hơn.”

tien6

Sự bùng nổ của phái đẹp trong kinh doanh
Theo các số liệu nghiên cứu, mặc dù phụ nữ đã đuổi kịp nam giới về kiến thức thì vẫn thiếu khoảng 25% công việc để phụ nữ có thể làm, điểu này khỏng có nghĩa là phụ nữ không được đánh giá cao. Các nhà kinh tế cho rằng, trong xã hội vẫn còn tồn tại định kiến cho rằng đàn ông cần phải kiếm được nhiều tiền hơn, vì thế để giữ hạnh phúc gia đình mà phái yếu phải khước từ những công việc có mức lương cao và không biến mình thành nguyên nhân gây đau khổ cho chồng mình.
Để đánh giá mức ảnh hưởng đối với thu nhập của phụ nữ theo định kiến xã hội, các nhà khoa học đã phân tích số liệu từ các cuộc khảo sát đối với các gia đình trẻ ở Mỹ trong giai đoạn 2008-2010 và kết quả điều tra dân số thời kỳ 1970-2010. Tổng số người tham gia vào khoảng 15 triệu người. Một số nghiên cứu về đề tài này cho thấy, vị thế của phụ nữ làm nội trợ và đàn ông là người trụ cột là do lao động nữ có mức thu nhập thấp và sự khác biệt lớn về thu nhập giữa vợ và chồng. Hiện nay thì tình trạng này đã thay đổi và phụ nữ đã  bắt đầu có mức thu nhập đáng kể.
Thu nhập của vợ càng cao, hạnh phúc gia đình càng giảm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mà sự khác biệt giữa thu nhập của vợ và chồng tăng nghiêng về phía người vợ thì nguy cơ li hôn gia tăng đáng kế. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đối với hôn nhân của họ: Những cặp đôi mà người vợ có thu nhập lớn hơn thì ít có hạnh phúc hơn, thường xuyên xàỵ ra xung đột lớn và thường dẫn đến quyết định ly hôn.

Ngay cả khi người vợ làm việc nhiều hơn chồng thì người đàn ông cũng không muốn làm việc nhà nhiều hơn. Các nhà khoa học cho rằng người phụ nữ đang cố làm yên lòng chồng để bù đắp cho đòn giáng mạnh vào lòng tự trọng của chồng bởi việc vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng và giành về phía mình nhiều việc nhà hơn.

Tại Mỹ, trong một tuần những người vợ dành trung bình 24,1 giờ cho việc nhà và 9,4 giờ để chăm sóc con cái, tỷ lệ này ở người chồng là 15,7 và 5,1 .Trong số 16% cặp đôi người vợ kiếm được nhiều  tiền hơn chồng nhưng họ vẫn phải làm việc nhà nhiều hơn. Trong trường hợp này thì người vợ thường chán làm việc nhà “vào ca hai” và thích đi làm ở ngoài hơn.

Phụ nữ có học thức cao ít kết hôn

Mức thu nhập cùa phụ nữ tăng đi đôi với số lượng các cuộc hôn nhân hợp pháp giảm. Cụ thể ở Mỹ: con số kết hôn từ 81% trong năm 1970 xuóng 51 % trong năm 2010 đối với những người ở độ tuổỉ từ 25 đến 39. Theo đánh giá của các chuyên gia thì trong số 23% trường hợp bắt nguồn từ nguyên nhân phụ nữ có thu nhập lớn hơn. Ngoài ra, phụ nữ cố tình hạ thấp tiềm năng của mình để không có thu nhập lớn hơn chồng. Người vợ có thu nhập cao hơn chồng thường ở nhà hoặc làm việc bán thời gian để không gây nên nguy cơ đối với cuộc hôn nhân của mình.

Các kết quả khảo sát đã chứng minh cho tình trạng này. Khi được hỏi họ có hạnh phúc trong hôn nhân không và có nghĩ về việc ly hôn không thì có gần 50% người vợ và chồng trả lời là rất hạnh phúc.Tuy nhiên, những người vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng thì ít hạnh phúc hơn trong hôn nhân và cho rằng họ đang trên bờ vực ly hôn. Những người đàn ông cũng trả lời như vậy. Rút cục là chỉ có 15% các cặp đôi thấy hạnh phúc, 32% thường xuyên cãi cọ và trong thời gian gần đây có 46% đã tính đến việc ly hôn.

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân của các vụ ly hôn ở Mỹ là việc rời bỏ vai trò truyền thống cùa hai giới.Trong những năm gần đây tại các nước phát triển của châu Á như Hàn Quổc và Nhật Bản ngày càng giảm khoảng cách chênh lệch về thu nhập và sự thành đạt trong sự nghiệp giữa nam giới và phụ nữ. Tại các nước này cũng giảm đáng kể số lượng các cuộc hôn nhân và sinh đẻ ở những phụ nữ có học thức. Tình trạng này rõ ràng là có cùng căn nguyên như ở nước Mỹ.

 

Bài viết đăng trên báo Giáo Dục và Thời Đại, số đặc biệt cuối tháng 8

Tác giả: Nguyễn Hải Yến (theo Family)

 

Chia sẻ

You may also like...

Viết bình luận