Vợ chồng mệt mỏi tìm cách cho con ngủ riêng

Cho be ngu rieng
Cho bé ngủ riêng sẽ giúp bé tạo thói quen tự lập.

Cho con ngủ riêng, tạo tính tự lập

Mấy hôm nay bố mẹ Hà My đang chuẩn bị phòng để cho cô con gái ra ngủ riêng đồng thời cũng là để cho con có không gian riêng trước khi bước vào lớp 1. Thế nhưng thấy mẹ săng sái chuyển đồ đạc, quần áo của mình sang phòng bên thì bé mếu máo:

Con ghét mẹ. Tại sao mẹ lại đuổi con? Mẹ không yêu con nữa chứ gì? Mẹ chuẩn bị đẻ em bé nên mẹ yêu em bé hơn con chứ gì?

Chẳng là mấy hôm trước nằm cạnh bố mẹ, bé nghe thấy mẹ bàn với bố về việc ăn kiêng để đẻ con trai.

Nghe con đối đáp, mẹ bé nghiêm mặt nói:

Không phải đuổi, mà chỉ ngủ riêng phòng, riêng giường thôi. Con xem, cái giường chỉ đủ chỗ cho hai người nằm. Ngày trước con còn bé thì ngủ chung với bố mẹ, giờ con lớn rồi thì ngủ riêng cho thoải mái. Hơn nữa con vào học lớp 1 rồi, con cần không gian riêng yên tĩnh để học tập.

Bé thay đổi nét mặt và hớn hở nói với mẹ:

Vậy thì căn phòng kia hợp với bố hơn mẹ ạ! Bố lớn hơn con. Bố nằm với mẹ con mình chật lắm. Hơn nữa bố suốt ngày quát con im lặng cho bố làm việc.

Nghe con lí sự, chị liếc mắt nhìn chồng mà chẳng nói được lời nào. Chị đành bó tay, chưa nghĩ ra lí do gì mới để thuyết phục con bé. Tạm thời chị đành để chồng ngủ bên phòng con, đợi con ngủ say mới rón rén sang với chồng.

Còn gia đình chị Mai, sau khi sắm sửa dọn cho cậu con trại 5 tuổi ra ngủ riêng mà chẳng ăn thua, chị đành sang phòng nằm cùng con đợi đến lúc nào con ngủ thì về phòng mình với chồng. Hết chuyện cổ tích này đến chuyện cổ tích kia, mỏi cả miệng mà cậu quý tử mắt vẫn chong chong. Đôi khi thấy con thiu thiu, chị nhẹ gỡ tay con định “chuồn” thì thằng bé lập tức mở choàng mắt, giữ rịt lấy mẹ. Rồi nó lại tỉnh như sáo, cố gắng thức vì sợ mẹ đi mất. Rốt cục, mẹ mệt lại ngủ trước cả con.

Những đêm tiếp theo, cậu con trai cũng không chịu ngủ trước mẹ vì sợ mẹ về phòng. Hóa ra chính bố mới là người phải ra ngủ riêng. Sau một tuần, không còn cách nào khác, 2 mẹ con lại dắt nhau về phòng cũ. Ba người nằm trên một chiếc giường, trời nóng bức, không chịu nổi, bố lại lặng lẽ ôm gối xuống đất nằm cho thoải mái.

Không nên đột ngột bắt trẻ ngủ riêng

Cho con ngủ riêng luôn là chuyện nan giải với những trường hợp đứa bé đã lớn mà vẫn quen ngủ với bố mẹ. Bởi vì trẻ chưa có thói quen tự lập. Muốn cho con ngủ riêng, theo các chuyên gia tâm lí, trước hết nên rèn cho trẻ các thói quen tự lập, dạy trẻ biết tự giúp mình, tự tin từ sớm và tập luyện dần dần để có một tâm thế sẵn sàng chấp nhận việc sẽ phải ngủ riêng.

Trước tiên để bé tự lựa chọn căn phòng mà bé thích, rồi rủ bé cùng trang trí phòng riêng theo ý thích, điều này vừa là chơi với bé để bé vui, lại làm theo ý thích trang trí để bé yêu thích căn phòng này hơn.

Sau đó, giải thích cho bé hiểu và tự biết rằng đã đến lúc con cần phải học cách ngủ một mình. Đã đến lúc con học cách tự lập để chuẩn bị hành trang cho mình bước vào cấp học tiếp theo, và con cần không gian yên tĩnh để học hành, Bố mẹ cũng cần có một không gian riêng tư cho mình. Ngày nào bố mẹ cũng qua phòng con để trò chuyện và giúp con học tập tốt. Bố mẹ sẽ ở phòng bên cạnh, nên có việc gì cần bố mẹ giúp thì con cứ sang gọi cửa.

Với những trẻ nhỏ hơn, khoảng 2-4 tuổi nên lựa chọn một chiếc giường nhỏ, trang trí màu sắc đẹp và những hình con thú ngộ nghĩnh đáng yêu mà bé yêu thích.  Trong phòng không nên treo những đồ chơi phía trên giường, vì sẽ khiến trẻ mất tập trung và ngước mắt lên nhìn những đồ vật này, vừa ảnh hưởng giấc ngủ vừa khiến mắt trẻ dễ bị lác hoặc hiếng nếu cứ nhìn mãi vật treo lủng lẳng đó một cách cố sức. Bố mẹ nên đặt những con thú bông cho bé ôm khi đi ngủ với kích cỡ vừa phải, phù hợp để trẻ có thể ôm dễ dàng.

Khi con đi ngủ, bố mẹ có thể qua nằm cùng cho đến lúc con ngủ say. Nếu trẻ tìm cách không ngủ để níu kéo bố hoặc mẹ ngủ cùng thì cần phải kiên quyết nói rằng:

Nếu con không chịu ngủ, bố (mẹ) sẽ không nằm chờ con ngủ mà sẽ về phòng luôn.

Tập thói quen cho con ngủ khoảng 1 tuần rồi thì bố mẹ không nên nằm cùng con trước khi ngủ nữa.

Để con dễ ngủ, bố mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Không nên kể những chuyện ma quái khiến bé sợ hãi, khó ngủ sâu giấc và hay bị giật mình lúc ngủ do gặp ác mộng, khiến bé không dám ngủ một mình nữa.

Bố mẹ cũng cần quy định một mốc thời gian ngủ nhất định, buổi trưa chỉ cho bé ngủ khoảng 1h sau đó đánh thức bé dậy để tối bé không thức khuya. Buổi tối tới giờ ngủ hãy giục bé đi ngủ, trò chuyện với vé, âu yếm bé để bé ngủ dễ dàng hơn. Nếu ban ngày bạn có trách phạt bé thì nên giành thời gian này để làm hòa và dỗ dành bé, để bé biết bạn vẫn luôn yêu thương bé rất nhiều.

Nuôi con, chăm con với những người làm cha mẹ tưởng như đã được mặc định là việc ai cũng phải làm và biết làm. Thế nhưng chưa chắc, bởi có nhiều ông bố bà mẹ rất vụng về việc chăm, nuôi con, và gặp thất bại khi cho con ra ngủ riêng. Bởi họ chưa biết cách chọn thời điểm thích hợp để con ngủ riêng hoặc do thương con, chiều con thái quá nên không thắng nổi sự nhõng nhẽo của con.

Để con ra ngủ riêng là việc làm cần thiết khi con bắt đầu biết tư duy, nhận thức. Đó cũng là một cách giúp con học cách tự lập để chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới trưởng thành hơn. Đồng thời, đó cũng là cách tốt nhất giúp vợ chồng có khoảng không gian riêng tư thoải mái.

 

Tác giả: HỒNG LIÊN

Đăng trên báo Giáo dục và Thời đại, số 195, ra ngày 15/08/2015

 

Người đăng có chỉnh sửa một vài câu từ, chữ nghĩa.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.