Vài điều suy nghĩ về việc sống chung với mẹ chồng

Hôm nay mình vào nhà thì thấy bạn Yama có trăn trở vấn đề mẹ chồng, lo lắng cho nhiều bạn trẻ vẫn khó tránh sống chung với mẹ chồng, v.v…

Mình có 1 số suy nghĩ của cá nhân mình như sau:

Các bạn ạ, thật ra các bạn trẻ hiện nay có cuộc sống vợ chồng thuận lợi vô cùng, hơn bọn tớ ngày trước rất nhiều. Vì sao?

Trường hợp 1

Thời nay đại đa số các bạn trẻ là từ các thành phố nhỏ lên thành phố lớn học và ở lại làm việc sau đó lập gia đình. Vậy nên hầu hết các bạn đều không phải ở chung với Bmẹ chồng còn đang ở quê. Các bạn có thể sẽ có khó khăn 1 chút về kinh tế vì phải thuê nhà (nếu gia đình nào khá giả, có thể cho các con thêm tiền mua 1 căn nhà nhỏ), và phải tự lập hoàn toàn, nhất là khi có con nhỏ. Nhưng đổi lại các bạn có được sự tự do mà ai cũng mơ ước.

Trường hợp 2

Các bạn ở thành phố và lấy chồng thành phố, thì có thể sẽ phải ở chung với Bmẹ chồng, nhưng mình cũng mạo muội phát biểu rằng các bà mẹ chồng thành phố hiện nay chắc chắn sống thoáng hơn các bà mẹ chồng quê rất nhiều, hơn nữa con dâu thành phố cũng có gia đình ngoại ở ngay cùng thành phố, nên sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất khá ổn định, Bmẹ chồng có quá đáng cũng ngại thông gia ngay gần đấy, nên các bạn này không khổ sở như con dâu ở tỉnh bơ vơ về làm dâu thành phố. Hơn nữa các bạn đều còn trẻ, nên Bmẹ chồng cũng thường còn trẻ (trên dưới 50), là những người không phải của thế hệ cũ, quá cổ hủ, nên các bạn cũng không bị hành hạ bạo hành quá mức (có đầy mẹ chồng suốt ngày rủ con dâu đi shopping, đi dancing, đi coi phim, đi ăn hàng, v.v….)

Trường hợp 3

Các bạn ở quê lấy chồng quê và sống với Bmẹ chồng ở quê. Những case này mình nghĩ không có nhiều trong nhà mình. Vì những bạn không rời khỏi làng quê và lấy chồng ngay ở quê như vậy thì vấn đề của họ cũng không lớn lắm, vì họ đã thích nghi với cuộc sống ấy từ khi sinh ra lớn lên rồi, nên chắc các bạn ấy không có thắc mắc gì, không thấy thiệt thòi oan ức nhiều, và nếu chúng ta muốn cũng không thay đổi được tư duy của các bạn ấy vì tư tưởng không thể gặp nhau.

Trường hợp 4

Các bạn ở quê lên học và lấy chồng thành phố. Đây là những bạn gặp nhiều khó khăn nhất trong 4 trường hợp. Các bạn và chồng cũng như gia đình chồng có quá nhiều khác biệt khi sống chung. Thường là bị gia đình chồng coi thường vì cho rằng kém hơn họ (có thể có bạn không bị thế thì cũng đừng lên đây cãi nhé, mình đang nói đến số đông) . Những bạn này cần phải có nghị lực, có sự khôn ngoan tinh tế và khéo léo hơn người khác, để có thể có chỗ đứng, có tiếng nói, có sự tôn trọng trong gia đình nhà chồng. Thậm chí có bạn có đầy đủ những yếu tố ấy rồi mà vẫn không đạt được.

Làm thế nào để ở riêng được với đại đa số chị em?

Vậy câu trả lời này mình trả lời bên trên rồi nhé, thực tế cho thấy là đại đa số chị em trẻ bây giờ lập gia đình là ở riêng vì thường ở vào trường hợp 1. Các bạn trẻ mới lập vào confirm giúp mình nhé.

Sống chung với mẹ chồng

Và bạn Yama đặt vấn đề sau đó các bạn trẻ có thể phải đón mẹ chồng lên ở chung, Đây là vấn đề đúng là thường gặp phải và sau đó nhiều xung đột. Nhưng các bạn ạ, để có được cuộc sống hạnh phúc, không phải bạn cứ ngồi đấy mà hưởng thụ, rồi người khác sẽ mang đến cho bạn. Mà bạn phải vận động, phải tự làm cho mình hạnh phúc.

Bạn phải tự tôi luyện mình thành 1 người khôn ngoan, bản lĩnh, không ai làm giúp cho bạn được. Qua nhà EQ này mình thấy nếu bạn nào cầu thị thì cũng sẽ khôn hơn trước rất nhiều đấy, có thêm nhiều kinh nghiêm sống, kinh nghiêm ứng xử rồi đấy. Còn nếu bạn là người sống ích kỷ, chỉ quen hưởng thụ, không biết nghĩ đến người khác thì không bao giờ bạn có được hạnh phúc. Vì có thể ban đầu bạn có, nhưng theo thời gian cùng với sự ích kỷ, xấu tình của bạn, thì bạn chỉ gặt được trái đắng thôi.

Khi trường hợp 1 phải đón mẹ chồng lên sống cùng, thì ít nhất bạn cũng trải qua mấy năm hôn nhân rồi, nghĩa là trong mấy năm ấy, bạn phải biết cách làm cho mình sống vững vàng hơn, biết thao túng gia đình mình, nghĩa là bạn đã tập làm chủ gia đình, làm chủ cuộc sống của bạn rồi, thì mẹ chồng lúc ấy không thể đàn áp bạn quá đáng, không phải nem nép sợ bà như mới về làm dâu hoặc như 1 đứa trẻ mới bước vào đời, mà hãy là người đàn bà, người chủ gia đình đầy bản lĩnh.

Đấy là lựa chọn của chính bạn

Trường hợp 4 là sẽ gặp khó khăn nhiều nhất. Thì bạn phải nỗ lực hơn thôi, hoặc phải có sự lựa chọn tốt hơn cho bản thân mình. Nếu thấy GĐ ấy quá khó mình không thích nghi được thì hoàn toàn có thể bàn bạc với người yêu phương án ở riêng, lúc ấy là lúc người yêu nghe lời mình nhất. Nếu người yêu không chịu, thì có thể có quyền bỏ để yêu người khác cơ mà. Các bạn có rất nhiều quyền, mà các bạn tự từ chối đấy thôi. Còn nếu các bạn đã lựa chọn, thì phải chấp nhận sẽ có nhiều hệ lụy đi kèm, như phải nuôi con chị chồng, phải chấp nhận nhiều tính khó của Bmẹ chồng, phải không có giúp việc, v.v… Và lúc ấy chỉ nhờ vào nỗ lực của 1 mình bạn thôi, để có thể chèo chống, lèo lái con thuyền hôn nhân chòng chành đi qua rất nhiều sóng dữ. Nhưng đấy là lựa chọn của chính bạn, vậy đừng kêu ca.

Bởi vì bạn ạ, cái người bố mẹ chồng rất không hợp với bạn ấy, rất không yêu thương bạn ấy, nếu bạn không lựa chọn, họ sẽ có 1 cơ hội khác, biết đâu họ sẽ có được người con dâu khác rất phù hợp với họ, và họ rất quý. Như đôi giầy ấy, nó có nhiều size, size này không vừa với bạn thì sẽ có người khác vừa. Vì bạn đi thử không thấy vừa nhưng cứ cố chọn, nên tự làm khổ mình thôi. Như em của Yama ấy biết giấy ấy không vừa chân, nhưng thấy rẻ, thấy đẹp, thấy với mình thế là may lắm rồi nên cứ cố nhét chân vào, thì kiểu gì không bị sưng phồng.

Xem thêm:

Bàn về cách chọn chồng, chọn người yêu

Mittote275: Chồng vô tâm, mẹ chồng chê con dâu lười

Còn bạn nào bảo rằng không biết mẹ chồng khó tính thế nên mới lấy. Nếu vậy càng phải trách mình, sao không tìm hiểu kỹ đã vội vàng lấy. Vậy thì đấy cũng là bài học cho các bạn khác sắp lấy chồng, phải tìm hiểu thật kỹ, phải lựa chọn, và có quyền từ chối nếu thấy nguy cơ cho mình. Vì đấy là vật đính kèm cho suốt cuộc đời mình cơ mà, chứ có phải hôm nay dùng, mai không thích thì vứt vào sọt rác được đâu mà lựa chọn vội vàng.

Với cả mình thấy chủ yếu các bà mẹ chồng nếu có bắt nạt thì bắt nạt được con dâu khi mới về làm dâu thôi, chứ đã làm dâu được khoảng 7 năm trở lên, thì chẳng con dâu nào sợ mẹ chồng như trước nữa, mà có khi còn xử bà triệt để mỗi khi bà quá quắt. Và lúc ấy bà chỉ có thiệt nếu bà không đối xử tử tế với con dâu. Và thường sau ngần ấy năm, họ cũng ít nhất là được ăn riêng rồi, chưa kể nếu khéo léo, có thể còn tìm cách ra ở riêng được rồi. Đấy như em dâu chồng Mecb đấy, bà vớ vẩn thì bà ra khỏi nhà chứ cô ấy có phải ra khỏi nhà đâu. Và cô ấy chắc chắn cũng chẳng sợ gì bà cả, mà chỉ có ghét thôi. Hay như mẹ chồng Yealoowtea đấy, cuối cùng chẳng ai sợ bà cả, mà chỉ bà là thiệt nhất.

Xem thêm:

taodo: chồng không chịu ra riêng

michelehuynh: Sau khi cưới nên ở riêng hay ở chung với nhà ngoại

Mặc mẹ vợ ốm đau, chồng nằng nặc đòi ra ở riêng

Vậy nên chỉ mất mấy năm thôi, Và đấy cũng là cách để các bạn tôi luyện ý chí và bản lĩnh của mình đấy. Đừng sợ mấy năm đầu khó khăn. Hãy tạo cho mình kiến thức, sự khôn ngoan trước khi bước chân vào hôn nhân thì sau này các bạn sống tiếp 50-60 năm cuộc đời nữa rất vững vàng.

Nói xấu mẹ chồng

Sáng nay vào mục Gia đình để vào nhà mình, thì mình thấy có topic “khi nào mới thoát khỏi sự tra tấn của mẹ chồng?” ở ngay trên cùng. Sau khi đọc post của Yama, mình chợt nhớ ra cái topic ấy và quay vào đọc, thì thấy rất nhiều bạn trẻ kể lể nói xấu mẹ chồng rất kỳ cục.

Mình thấy nhiều bạn vừa về làm dâu, chưa có bất kỳ đóng góp gì cho GĐ chồng, nhưng lại nói rằng chẳng thấy mẹ chồng yêu gì mình cả, bà hay để ý, nói với mình không thật lòng, ngoài mặt có vẻ quan tâm nhưng thực chất không thế, và kết luận là bà giả dối, và thâm độc, và ghét bà. Cứ thế ác cảm lớn lên từng ngày, mà không hiểu rằng, để bà có thể yêu mình ngay là chuyện không tưởng. 1 lớp học phổ thông 50-60 người, bạn học cùng 3 năm học, bạn yêu quí được mấy người? Mà đấy là cùng lứa tuổi, dẫn đến cùng chung rất nhiều thứ mà còn thế. Đằng này tự dưng bạn là người lạ, về sống trong nhà bà, bà chẳng có quyền chọn lựa bạn. Chệnh lệch nhau quá nhiều thứ, lại chưa làm được gì cho bà, trước mặt thì dè chừng, sau lưng thì nói xấu bà thậm tệ. Vậy mà đòi bà phải yêu thương?

Sống với những người con dâu ấy, thì mẹ chồng có là tiên cô cũng không thể đối tốt được. Mà khổ thay, thời buổi này con dâu như thế lại không hiếm tí nào, vì các bạn trẻ bây giờ gặp nhiều thuận lợi quá so với ngày trước nên đúng là tính ích kỷ quá cao, nghĩ cho mình quá nhiều.

Độc lập tự chủ thì phải tự lo

Các bạn ạ, câu nói KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO không bao giờ là cũ cả. Các bạn trước khi cưới hãy mạnh dạn đề nghị người yêu là ở riêng, lương em Yama <1000$ là hoàn toàn có thể thuê nhà ở riêng được rồi. Đừng mơ tưởng ở lâu đài làm gì, hãy ở 1 nơi nhỏ bé thôi, chật chội thôi, nhưng mình được là mình, được làm chủ cuộc sống của mình, tránh được những va chạm không cần thiết, giữ được tình cảm của tất cả các bên.

Còn nếu sợ khó, sợ khổ, sợ tốn tiền thuê nhà, thì phải chấp nhận thôi, đừng kêu ca. Vì cuộc đời là liên tục lựa chọn và quyết định, ai chọn sai thì khổ, chọn đúng thì sướng. Như bạn Tearsandrain ấy, biết là chọn sai, đã được can ngăn rất nhiều, nhưng vẫn bỏ ngoài tai, quyết chọn, vậy thì bây giờ không nên kêu ca, mà hãy cố tìm cách thích nghi với cái lựa chọn của mình, Còn nếu dũng cảm hơn nữa, thì dù chọn sai, hãy dám chọn lại, từ bỏ cái lựa chọn cũ để tìm cái tốt hơn. Nhưng mình biết bạn ấy chả dám đâu, Và dù có thể có ai đó muốn tỏ ra xót xa, thông cảm, nắm tay với an ủi bạn ấy, thì trong số ấy dứt khoát không có mình. Mình không thấy thông cảm với bạn ấy.

Mình thấy các bạn trẻ bây giờ muốn có nhiều thứ, nhưng không muốn đóng góp sức mình vào để có được những thứ đó. Các bạn phải hiểu chính sự có mặt của bạn trong gia đình chồng, là đã làm khó cho họ rồi, ít nhiều làm đảo lộn sự bình yên, thói quen hàng ngày của họ, Trước khi có bạn, họ với con trai họ không có vấn đề gì to tát, không nói là rất thương yêu nhau, họ muốn làm gì muốn nói gì cũng được. Nhưng có bạn thì sẽ ít nhiều có mâu thuẫn. Sinh hoạt cũng phải khác đi tí chút, hoặc có ăn nói cũng phải ý tứ hơn, kể cả bố chồng hay anh chồng có khi chẳng thể mặc quần đùi mỏng dính, nhăn nhúm nằm tơ hơ giữa nhà xem bóng đá như trước nữa rồi.

Có bạn họ cũng khổ lắm đó, đừng nói chỉ mình bạn khổ. Và các bạn cũng đừng cãi là nhà em vẫn thế, bố chồng em vẫn mặc quần đùi, bla bla bla… xin thưa với bạn là đã khá hơn trước rồi đấy, nếu trước thì còn tệ hơn thế mà bạn không biết đâu.

Nên thay vì kêu ca, hãy bắt tay vào rèn luyện con người mình thành người có ích, có bản lĩnh, sống tốt với mọi người, tâm thoải mái, thì bạn cũng biết cách làm cho cuộc sống của mình được như ý mình, mà không phụ thuộc vào cảm xúc của người khác, dù người đó là mẹ chồng hay chồng.

Và mình nhắc lại lần nữa câu mình đã nói ở đầu bài: các bạn ạ, để có được cuộc sống hạnh phúc, không phải bạn cứ ngồi đấy mà hưởng thụ, rồi người khác sẽ mang đến cho bạn. Mà bạn phải vận động, phải tự làm cho mình hạnh phúc. Bạn phải tự tôi luyện mình thành 1 người khôn ngoan, bản lĩnh, không ai làm giúp cho bạn được. Qua nhà EQ này mình thấy nếu bạn nào cầu thị thì cũng sẽ khôn hơn trước rất nhiều đấy, có thêm nhiều kinh nghiêm sống, kinh nghiêm ứng xử rồi đấy. Còn nếu bạn là người sống ích kỷ, chỉ quen hưởng thụ, không biết nghĩ đến người khác thì không bao giờ bạn có được hạnh phúc. Vì có thể ban đầu bạn có, nhưng theo thời gian cùng với sự ích kỷ, xấu tình của bạn, thì bạn chỉ gặt được trái đắng thôi.

Tổng kết

Mình dài dòng thế, cũng là để các bạn trẻ có thể có cái nhìn đa dạng hơn về mối quan hệ mẹ chồng-con dâu. Các bạn hãy nhớ kỹ này:

1- Hãy lựa chọn cho phù hợp, sau đó nếu thấy khó khăn hãy đề nghị người yêu ở riêng, lúc đầu có thể là đi thuê nhà, khó khăn về vật chất mình nghĩ có thể vượt qua, chứ khó khăn về tinh thần mới là khó khăn thực sự.

2- Nếu không thể ở riêng, trong quá trình chung sống, hãy biết tôi luyện mình thành người khôn ngoan, khéo léo trong lời nói, ứng xử.

3- Biết cách thao túng chồng, biết làm cho chồng thương mình, thì sau này nếu có va chạm, chồng sẽ an ủi và bênh vực mình, không làm bạn cảm thấy cô đơn bơ vơ giữa nhà chồng. Hãy nhớ nếu ở chung thì quan trọng nhất là chồng bạn. Hãy cố gắng để chồng luôn bảo vệ bạn.

4- Sau đó theo thời gian thì chắc chắn bạn sẽ ít nhiều có được vị trí trong nhà chồng, thì những khó khăn ban đầu sẽ dần tự triệt tiêu, như khi chúng ta có xe máy thì tự dưng xe đạp biến mất khỏi thành phố ấy.

Cùng với các điều trên, thì các bạn nhớ 6 nguyên tắc ứng xử với mẹ chồng mà mình đã post ở bài trước, thấy cái nào phù hợp và làm được thì hãy lấy nó làm của mình nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.