Urmyangel: Làm sao nhờ chồng làm việc nhà?

Urmyangel

@ các chị : cứu em với, em đưa case mà chẳng ai giúp em cả, giờ chuyện nhỏ thành chuyện lớn rồi, mất hết cả mùa Thu rồi, hôm qua em đi học về đã 8h tối, rủ chồng đi ăn ngoài luôn thì chồng ko chịu, em nấu nướng xong là hơn 9h, ăn xong, quét dọn nhà cửa xong thì gần 11h ( bà gv nhà em mới nghỉ hẳn ko làm nữa 4 hôm nay ). Đói, mệt làm EQ của em bay hết, em bắt đầu bực dọc với khi chồng bảo thịt gà chưa nhừ, mà em thấy nó rất nhừ rồi, em bắt đầu tủi thân tủi phận nghĩ chồng không giúp mình gì cả, bắt đầu thấy chán chồng, chán cả cái mùa Thu,…
Các chị giúp em xem EQ thế nào, nịnh chồng thế nào để nhờ chồng làm việc nhà, mình ko phải ôm hết việc nhà, cả nhà vui vẻ với, hay em PM riêng cho chị nào nhỉ ?

 

Dolce

Ak ak, sao lại phải nấu nướng đến 9pm, rồi lại quét dọn nhà cửa, để đến nỗi EQ bay hết? EQ là phải nhờ chồng giúp việc này việc kia: anh ơi anh giúp em tí ti việc này đi, để em nấu cho nhanh, không anh lại đói, chết đến giờ này rồi mà còn chưa ăn tối, gà chưa nhừ à, khổ em sợ anh đói quá nên em nấu đến mức đó thôi, lần sau em sẽ lấy hẳn nồi áp suất ra hầm vậy, ăn xong mà mệt quá thì quẳng lại đấy, hôm sau là weekend, cứ thư thả mà dọn, tội gì…

Chứ cứ cố mà ôm hết việc, rồi làm vội làm vàng không chu toàn được, người khác phê bình thì lại dỗi, rồi tủi thân, rồi mệt mỏi, có phải thiệt không?

Sáng hôm nay tớ phải làm việc, buổi sáng đi ra khỏi nhà thấy trời mát mẻ, nắng vàng nhẹ, chao ôi là đẹp, kiểu này chiều nay tớ phải tha chồng con tớ lượn phố một vòng. Urmyangel đừng bực nữa nhé, kéo chồng đi chơi đê.

 

Metraucontrau

Có thế cũng phải hỏi, chả ai trả lời cô đâu. chồng thấy ko nhừ thì bảo ko nhừ chứ sao. Ừ thì tự nhủ thầm, bảo, lần sau nấu nhừ nẫu ra cho biết tay…. Ko có người giúp thì bảo em mệt quá, nhà ko có ai giúp, mình ăn đơn giản nhé, nấu ít cầu kỳ đi, chồng kêu thì bảo mệt, thuê giúp việc thì sẽ tập trung cho ăn uống hơn, bố trí thời gian làm việc nhà cho hợp lý, đừng quá cố tỉ mỉ, kỹ càng như khi chưa có giúp việc ( CHỊU KHó nhà bẩn hơn, ít dọn nhà, cách ngày dọn 1 lần, chả chết ai đâu)… muốn nhờ chồng làm việc nhà thì bảo: thôi thì mỗi người 1 chân 1 tay chứ mẹ ko kham được hết mọi việc, bố nhận phần việc gì nào… hoặc bỏ bom luôn: bố nhận việc a, việc b nhé…. Làm bớt đi, ít kêu hơn… chồng nói gì cũng đừng qua để ý, mình phải thoải mái chứ.

 

Urmyangel

Em cám ơn chị MTCT và chị Dolce.vita giúp đỡ em, em có nhược điểm là hay tự ái, nói chung là chưa giỏi trong kiềm chế cảm xúc ngắn hạn, đấy chính là điểm EQ thấp mà em phải sửa. Mà em lại có may mắn lấy được anh chồng EQ hơi bị cao, đi xem bói thầy bói nói hẳn là cô thì phúc hậu nhưng ko khéo ăn nói, thẳng tính, chồng cô thì khéo ăn khéo nói lắm.
Chồng em EQ cao hơn hẳn em nên em toàn vừa phải làm nhiều vừa ấm ức mà lại vẫn bị ở thế là người vấp lỗi ( đấy, cái thiệt thòi của người EQ thấp là thế đấy, cả công việc và cuộc sống ). Kiểu như chồng em là : mồm miệng đỡ tay chân còn em là mồm miệng hại tay chân ấy,
Hôm qua lúc đang học em đã luyện EQ bằng cách nhắn tin : Anh ơi anh thích ăn cơm nhà thì cắm hộ em nồi cơm rồi em về nấu thức ăn, hoặc là lát em về mình đi ăn ngoài nhé .:Battin ey:
Về đến nhà thì chồng em cũng đưa con đi chơi về, chưa cắm cơm, em bảo đi ăn ngoài vì muộn rồi thì chồng lại ngọt ngào : em ơi, trưa ăn cơm ở VP chán lắm, sáng anh cũng ăn linh tinh, em nấu cháo gà đi mình ăn cho đủ chất, mà giọng anh ngọt lắm(các chị công nhận chồng em EQ cao chưa ?)
Em bực vì ko đúng kế hoạch của mình nhưng nghĩ lại thấy chồng đã nói thế thì cũng đành đi nấu cháo gà, em vui vẻ nấu dọn lên thì chồng lại bảo là chưa đúng kiểu anh thích, hơi đặc,hôm trước anh ăn ở nhà anh bạn anh ngon lắm, hic hic.
9h hơn rồi, bụng em đói meo, lại lóc cóc bê cháo ra cho thêm nước, rồi bê vào, vừa đói vừa mệt, cộng với lúc nãy thấy chồng xem phim cứ khen cái cô diễn viên dáng đẹp, thế là em bắt đầu chiến tranh : Ôi trời ơi, anh thì cái gì cũng chê em, đối với anh em cái gì cũng thối ( hic hic, EQ bay hết rồi đúng không các chị )
Rồi sau đấy chồng em có vẻ không vui, chồng chỉ ăn 1 chút rồi ko ăn nữa, em lại tiếp : chắc chiều nay ăn ở cơ quan rồi, … bao nhiêu việc nhà em phải làm hết,….em còn nói linh tinh nữa. Thế là ý định nhờ chồng làm việc nhà tan thành mây khói.

Em thấy một điều là khi EQ thấp thì mặc dù vừa phải làm nhiều việc, vừa mệt nhưng sẽ không được đối phương cảm kích mà lại dẫn đến 2 bên ai cũng ko thấy hài lòng, ai cũng thấy nản.
Em sẽ làm như lời chị MTCT bảo: thứ nhất ko quá tự ái về những lời nhận xét, thứ 2 cố gắng đưa đẩy, có cách để chồng giúp mình, vừa đỡ mệt, vừa vui.
Nhà em từ trước đến giờ thường xuyên có giúp việc, nhưng giờ con em cũng lớn đi học rồi, việc nhà thật ra cũng ko nhiều quá mà cái bà gv thì lại đòi hỏi quá, nên em định sống không có gv 1 thời gian, cũng là cơ hội để luyện EQ luôn, hihi…nhưng nói thật em thấy EQ của mình còn kém lắm, về mặt tư tưởng, định hướng thì ok nhưng thực hiện thì cực kỳ vụng về, các chị cứ giúp em với nhé.

 

Ngoc_al

Chồng bạn này khéo nói quá đi thôi làm vợ ko dám ăn cháo dù đói meo mà phải đi nấu lại. Mình ko giỏi giang ứng xử nhưng cho mình góp ý kiến ý cò tí nhé:

Nếu lần sau bạn Thiên thần của tôi nhờ chồng làm việc nhà hay nhờ chồng cắm hộ nồi cơm mà khi về nhà vẫn chưa có cơm thì: 1. là bạn nhờ tận tay luôn, giọng ngọt ngào vào: anh yêu hôm nay em mệt quá, anh cắm cơm giúp em, em thay đồ rồi xuống nấu. Kèm theo 1 nụ hôn hihi. chồng hoàn thành nghĩa vụ thì khen là anh khéo này, nấu cơm ngon, lát em sẽ thưởng nhé…thiếu gì cách nịnh chồng. 2. nếu chồng bạn và bạn đều uể oải, đói quá rùi ko chờ nổi nữa thì đi ăn ngoài. Chồng ko chịu thì phải thể hiện cho chồng biết là bạn đang hoa mắt, tay chân bủn rủn vì đói, cứ nhẹ nhàng nhờ chồng pha cho ly nước đường uống đỡ và dìu bạn đi nằm nghỉ. Ăn ngoài là tốt nhất vì khi đã thiếu năng lượng thì EQ dc gì nữa, cái gì cũng dễ nổ tung và tuông những lời thiếu kiểm soát. Có thực mới giựt dc đạo mà

Bạn đừng nghĩ EQ bạn thấp mà phải “chịu thua” chồng khi chồng khéo lời. Chẳng qua bạn quá dễ yếu lòng vì ko nở làm mất lòng chồng nên thiệt thòi cho bạn. Bạn cứ tưởng tượng là về nhà nếu chồng làm dc thì sao, ko làm dc thì sao, rồi hình dung cách ứng xử khi ấy cho thật phù hợp. Theo giả thuyết là cách đặt mình vào tình huống như vậy sẽ giúp bạn ứng phó tốt hơn. vợ chồng thì ko tính thiệt hơn nhưng đừng để cảm giác bị ức chế khi mình đã làm điều gì đó vì nươời kia hơn là vì mình.Mình nhiều khi sợ chồng khó chịu mà làm những việc mình ko thích lắm. Rồi khi giận mình ko sợ mất lòng nữa mình thoải mái hơn làm gì mình thấy ổn là dc. Rút kinh nghiệm mỗi lần có gì giằng co cảm xúc là mình làm điều này vì chồng nhiều hơn vì mình thì cứ hít thở sâu và nghĩ phương án thỏa hiệp cho cả 2. Còn nếu vấn đề bé thì lúc mình nhường chồng, có lúc chồng nhường thôi.

Nếu ngày nào cũng cái cảnh mệt mỏi với công việc nhà thì bạn hãy cố lôi chồng vào cuộc từng chút một. Vì ngay từ đầu về sống với nhau đã thành nếp rồi, thay đổi liền khó lắm. Đàn ông rất thích dc cảm kích nên phải khen cho khéo và tránh chê cũng như làm lại việc chồng đã làm. Ko dc nữa thì phải thuê người giúp việc lại thôi.

Chia sẻ

You may also like...

Viết bình luận