Suhao34: Ứng xử với tiền bạc giữa nam và nữ

by suhao34

Thấy nhà mình trao đổi nhiều  nên em cũng xin góp chút ý kiến về vấn đề ứng xử với tiền bạc giữa nam và nữ.
Hoàn cảnh sống chung quanh của em có khác so với ở VN nhưng em thấy vẫn có những vấn đề quan trọng mà dù cho đối xử với đàn ông ở VN hay nước ngoài, Ta hay Tây gì thì là phụ nữ mình cũng cần nhạy cảm để đối phương quý trọng và đánh giá cao nhân cách của mình.

Hãy tỏ ra trân trọng

Như anh Stuck đã từng nói, đàn ông thực sự vốn không tính toán vấn đề tiền bạc với đàn bà nhưng cô ta phải biết trân trọng điều đó.
Ở VN và cả chỗ em ở, đàn ông luôn cho là việc trả tiền cho bạn gái là việc cần làm của người đàn ông nhưng không có nghĩa là anh ta muốn cô gái xem đó là lẽ tất nhiên mà không tỏ một chút trân trọng nào. Họ rất muốn người phụ nữ biết là việc trả tiền cho bạn gái nói riêng và “trợ cấp” cô ta (nếu có) nói chung là vì anh ta yêu quý cô ta mới làm thế chứ không phải vì trách nhiệm buộc phải làm thế. Đàn ông thường hào hứng trao ra khi anh ta thích vì điều đó khẳng định cái chất đàn ông của họ, họ làm chủ tình hình, họ là cây tùng cây bách che chở chứ không bao giờ có chuyện anh ta hào hứng trao ra khi đó là cái nghĩa vụ bị người khác gán cho cả. Nếu là với người yêu của mình, phụ nữ nên nhớ điều đó và luôn thể hiện rõ thái độ trân trọng để đối phương biết là mình ghi nhận những gì anh ấy làm cho mình, thế thì anh ấy mới có động lực để trao ra nhiều hơn và vẫn thấy mình là 1 cô gái biết điều, có thế mình mới được tôn trọng.
Đối với những buổi hẹn hò đầu tiên nếu anh ấy bảo thẳng anh mời em thì hãy để anh ấy trả, nhưng trước khi tạm biệt nhau đừng quên nói 1 câu cám ơn, thí dụ:” Cảm ơn anh rất nhiều vì bữa tối thật tuyệt”, kèm theo một nụ cười. Có thể nói thêm là lần sau để em đãi anh uống nước, em biết có một quán rất tuyệt. Như thế có thể là một lời đề nghị cho lần hẹn hò kế tiếp. Tất nhiên nếu đã nói vậy thì lần sau mình nên trả tiền nước chứ đừng cho là đàn bà ưu tiên, dù nói vậy nhưng đàn ông vẫn có nghĩa vụ phải trả và trông chờ anh chàng rút ví như một lẽ tất nhiên.

Chịu trách nhiệm với lời mời của mình

Nếu trường hợp em là người mời thì bao giờ em cũng sẵn sàng để trả tiền cho cả 2. Đó là lời đề nghị của em nên em thấy người khác không việc gì phải chịu trách nhiệm với lời mời của mình cả. Nếu như người đàn ông dứt khoát muốn trả thì em mới để anh ta trả, nhưng bao giờ cũng nói lời cảm ơn.
Đó là lúc mới biết nhau, chưa chính thức là gì thì em có hơi khách sáo như vậy. Còn khi quen nhau thì thái độ có tự nhiên hơn, người đàn ông có thể trả tiền ăn nhiều lần hơn nhưng thông thường là cứ vài lần thì em là người chủ động trả. Chả phải vì nhiều nhặn gì nhưng người đàn ông thấy được chia sẻ mà em cũng vui vẻ hơn, chứ em cũng đi làm (dù lương thấp hơn nhiều) thì cũng không nên để gánh nặng tình phí đè nặng vai người đàn ông.

Đừng để mình bị mua chuộc bằng tiền

Còn với quà tặng thì em có tôn chỉ không nhận quà đắt tiền, không nhận tiền.
Thú thật em phải làm 2 jobs một lúc mà còn phải học nên cũng chả phải dạng phụ nữ giàu có để xem tiền không là gì, nhưng em biết là nếu nhận trợ cấp hay đồ giá trị từ người đàn ông thì sự tôn trọng từ anh ta sẽ mất đi một ít. Hơn nữa không ai cho không ai những thứ như vậy mà không đòi hỏi mình phải nghe lời. Mà em thì muốn mình hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình cơ. Tình cảm và tiền bạc em cho là phải rõ ràng, là phụ nữ có tự trọng thì không nên để lại ấn tượng với người đàn ông mình là loại người có thể ”mua” được bằng vật chất. Hoa, vé đi xem kịch, mấy món be bé xinh xinh để cả 2 cùng chia sẻ với nhau thì em nhận, và khi nào đi đâu gặp món nào em biết đối phương thích em cũng mua cho họ.

Trong cuốn sách Act like a lady, think like a man có đề cập đến 3Ps dùng để đánh giá tình cảm của đàn ông, trong số đó có Support. Cách mà người đàn ông support người phụ nữ họ yêu có rất nhiều chứ chuyện tiền bạc không nói được hết. Cho nên không thể xem việc họ chi cho mình bao nhiêu tiền là thước đo tình cảm được. Một người đàn ông yêu người đàn bà là khi anh ta có thể lái xe 40 phút đến chỗ cô ta chỉ để cùng nhau ăn sáng rồi về mà không đòi hỏi những thứ khác, hoặc có thể thay đổi toàn bộ kế hoạch của mình vì người đàn bà của mình muốn có thời gian ở cạnh nhau…là một trong rất nhiều cách đàn ông nói Anh yêu Em.

Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát

Đấy là với người yêu hoặc có tiềm năng là người yêu, chứ còn là bạn bè dù khá thân thì em thích sòng phẳng trong tiền bạc. Ngoại trừ đó là dịp đặc biệt như SN của mình và bạn ấy muốn chiêu đãi chứ thường đi ăn chung thì bao giờ em cũng yêu cầu trả riêng. Tại sao chỉ là bạn mà người ta phải có nghĩa vụ trả cho mình? Chỉ vì họ là đàn ông và mình là phụ nữ à? Làm như thế em thấy có hơi không công bằng cho túi tiền của người ta, đáng lẽ chỉ có bạn gái người ta mới nên có đặc quyền như vậy. Tất nhiên nếu như lâu lắm mới gặp nhau và đối phương nhất nhất muốn đãi thì không cần phải giành giật với nhau làm gì, nhưng nếu là bạn bè gặp nhau thường xuyên mà bao giờ đi ăn cũng mặc nhiên đó là nghĩa vụ của đàn ông thì em thấy có phần không ổn.
Em biết là mỗi nơi có phong cách khác nhau, nhưng mà em chưa bao giờ có vấn đề với cách xử lý có phần rõ ràng như vậy với cả trai Tây và Vn. Lúc yêu thì họ rất tôn trọng em và luôn cố gắng để em vui bằng các phương pháp khác chứ không lười đến nỗi chỉ biết bỏ tiền ra là xong. Còn khi em muốn chia tay cũng rất nhẹ nhàng, thích thì em đi chứ chả ai có quyền níu kéo hay mang chuyện vật chất đi kể lể gì được cả. Với bạn bè thì không vì chuyện sòng phẳng ăn uống mà trở nên xa cách hơn, mà trái lại vì họ thấy em là người chơi đẹp, biết điều nên cứ thấy cái gì hay hay xinh xinh là mua tặng, hay em cần giúp gì là họ không bao giờ từ chối vì biết là cần lắm em mới nhờ vả chứ không phải người ỷ lại.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.