Tự ti vì mình thất nghiệp trong khi chồng tài giỏi

Đôi khi chồng đưa đi đâu là hay tự ti vì mình thất nghiệp trong khi chồng là người khéo léo, bị khớp, ít nói và hay thu mình lại. Em thấy chính bản thân em rất vô dụng. Là gánh nặng cho chồng. Không ngày nào em không nghĩ ngợi chuyện năng lực của bản thân, tự trách móc mình.

Em lấy chồng được gần 3 tháng và thấy rằng em nhiều khiếm khuyết quá. Chồng em là người khéo léo, giao lưu rộng. Em kém chồng 8 tuổi, thất nghiệp đang ở nhà. Vậy nên đôi khi chồng đưa đi đâu là hay tự ti, bị khớp, ít nói và hay thu mình lại vì em sợ em nói gì sai mọi người sẽ cười chồng em. Em thấy bản thân không giúp gì được chồng về khoản ngoại giao nên rất buồn lòng. Em không hy vọng mình khéo léo sắc sảo. Nhưng ít ra phải tự tin vào lời nói của mình.

Còn một chuyện nữa là, em quá lười, chẳng hiểu sao em không cố gắng tập trung vào việc học mà cứ nhìn vào xung quanh mà ghen tị, sân si. Em hiểu được chìa khóa cho việc sống tự tin và có ích hơn là xin được việc. Mà muốn xin được việc em phải nói thành thạo 1 ngoại ngữ. Nhưng sao em rất hay nản, không tập trung vào mà học được.

Em thấy chính bản thân em rất vô dụng. Là gánh nặng cho chồng. Dù hiện tại thì chồng em vẫn luôn yêu thương và nhẹ nhàng với em. Nhưng em nghĩ rằng nếu em không thay đổi chắc chắn một ngày gia đình nhỏ của em sẽ không thể vui vẻ như hiện tại nữa. Vì chính bản thân em đã dần chán nản con người em, một con người sống không mục đích, không sự nghiệp và phụ thuộc niềm vui vào chồng. Các chị ơi, có cách nào chữa bệnh của em không. Các chị mắng mỏ thế nào em cũng chịu.

Yamanote

Taotrang:

 1. Sao chồng em cưới em?

 2. Chả lẽ lúc yêu nhau em không tự ti à?

 3. Em học ngành gì, trình độ gì, thích làm gì.

 4. Có rất nhiều việc chẳng cần ngoại ngữ.

  Vì sao em cứ tự đặt đk là phải học tốt 1 ngoại ngữ mới đi xin việc? Em đã thử đi xin việc gì chưa, kể cả làm không lương ấy?

Nói chung bế tắc của em rất là vớ vẩn, em cứ xin đại 1 công việc dù là bán quần áo hay tiếp tân đi làm cho coa chút va vấp, rôi tính tiếp. Ngồi đó mượn giấy vẽ voi rồi lại thấy mình chỉ là con chuột rồi lại chán. Tóm lại em đang mơ em là con voi, duyên dáng khéo léo giỏi ngoại ngữ công việc tốt còn thực tế em thấy em chỉ là con chuột nhắt nhát gan nên em căng thẳng. Đừng vẽ nữa, nhảy xuống nước bơi đi, ít ra làm con vịt.

Xem thêm:

Nangthuytinh: Lấy phải chồng ki bo với vợ con, chỉ thích giữ tiền

Hãy tìm hạnh phúc chân thật từ bên trong bạn

Taotrang. bn

Chị Yamanote:

 1. Em với chồng yêu nhau được 1 năm thì cưới, và cưới do chửa trước chứ dự định là cuối năm nay mới cưới ạ. Trong thời gian yêu chồng em luôn là 1 người cho em dựa vào. Đến lúc cưới thì anh thương em nhiều hơn.
 2. Trong lúc yêu em vẫn luôn tự ti vì công việc mãi chật vật. Em đã có lần nói với anh rằng nếu em không xin được việc ổn định thì nên chia tay vì em đứng cạnh anh thấy mặc cảm lắm. Vì anh cũng xuất thân từ nhà nông mà rất chịu khó học tập và phấn đấu.
 3. Em học CĐ kế toán ạ. Chỗ em sống có nhiều khu CN nên có ngoại ngữ sẽ rất dễ xin việc. Em cũng muốn có công việc văn phòng cho có nhiều thời gian cho gia đình. Chả là em đang mang bầu nên có nhìu thời gian ở nhà nên muốn dành thời gian cho học tập ạ. Em cũng muốn xông đi làm kiếm tiền công việc gì cũng được mà bố mẹ em xót con không làm được việc chân tay, giờ thêm chồng em cũng nghĩ thế nữa nên mọi người cùng cấm em đi làm chị ạ.

Venguon14

Taotrang, em thử đọc sách báo đi. Mỗi lần chị có tâm trạng lười hoặc thua kém như vậy chị lại và trang TED Talks. Ở đó có rất nhiều đề tài đa dạng lắm. Chị nghe, đọc vài bài là lấy lại hứng xông ra làm việc và học hỏi. Không biết tiếng Việt mình có những nguồn tương tự không nhỉ? Hoặc em vào FB tìm những trang tương tự như Tony Buổi Sáng, nhà báo Tờ Rang, tuỳ topic, đọc và cho mình ý để dễ tham gia vào những câu chuyện ở bàn tiệc.

Yamanote

Thế em học ngoại ngữ gì, học như thế nào? Tự học thế nào? Học trên lớp không? Em thích nghe/nhìn hay đọc thì dễ vào hơn?

Wendy09

Taotrang: bạn ơi hồi bầu đứa đầu tớ cũng gần như phải nghỉ làm, tuần làm có 1 ngày thôi. Lúc không làm gì cũng thấy bất lực lắm. Tớ tận dụng thời gian rỗi để luyện tiếng, vì sợ không dùng thường xuyên bị kém phản xạ. Hoặc lên cousera.org để tìm các khóa học distance learning, kể cả chuyên ngành hoặc cái gì mình thích. Cái chính là để thấy không phí thời gian, và bắt cái đầu tư duy để không bị ỳ. Hy vọng gợi ý được cho bạn

Han.n.nguyen

@taotrang Vậy em nghĩ chồng em yêu em ở điểm nào? Khi yêu công việc không ổn định, chồng em vẫn yêu, vẫn cưới vậy thì chắc anh ta không cần tới việc em phải là người giỏi giang trong sự nghiệp hay trong giao tiếp. Tạm thời em đừng tự ti. Cứ phát triển những thế mạnh đáng yêu của mình.

Nhưng chị nghĩ phụ nữ cũng nên có một công việc để tự lập, nâng giá trị của mình, để còn có giao tiếp với xã hội bên ngoài. Bây giờ em đang mang bé thì không nhất thiết đi làm vội và chị thấy em nghĩ đến việc học là rất tốt. Chị cũng ngại học ngoại ngữ lắm (hình như chị có khiếm khuyết về ngôn ngữ thì phải. Tiếng việt cũng sai bét chứ nói gì tới ngoại ngữ khác). Nhưng hồi đó chị có quyết tâm nên lười cũng học, khó cũng học.

Năm ngoái chị về VN thấy ở VN trên TV cũng chiếu nhiều phim nói tiếng nước ngoài lắm (chị chỉ biết phim hoạt hình nói tiếng anh tại coi chung với con). Em vừa học, vừa luyện nghe bằng cách coi phim nói tiếng nước ngoài đó (ráng ít coi phụ đề).  Coi phim chắc đỡ chán và luyện ngoại ngữ luôn cũng tốt. Hồi chị vô đại học ở đây chị không nghe được tiếng anh đâu. Nhưng cứ vô học đại, ngồi trong lớp chừng 3 tháng là nghe được hết. Nhiều khi mình lười thì mình phải tự ép mình thôi.

Taotrang. bn

@ chị Yamanote: em học tiếng Anh chị ạ, em đã từng học ở tring tâm nhưng hiện giờ thì tự học ở nhà trên Hellochao, em đã cố gắng nhớ từ vựng và ngữ pháp nhưng rất nhanh quên, và không làm sao có thể tập phải xạ nhanh được. Và đôi khi cứ bị cái suy nghĩ mình nói có đúng cấu trúc câu không nhỉ. Cách học của em rất thụ động và máy móc, rồi cứ học mà bị quên là em nản bỏ dở luôn, đến lúc tỉnh ra lại học lại từ đầu, rồi lại quay lại lối mòn cũ. Có lẽ bỏ cuộc giữa chừng với em giờ nó thành thói quen mất rồi. Em thích đọc hơn chị ạ.

Chị Wendy, chị ơi em đang tìm cách chữa bệnh lười để có thể tập trung và tự giác ôn luyện trong thời gian rảnh ở nhà như chị ạ. Câu hỏi của em nghe như học sinh tiểu học ý các chị nhỉ, nhưng mà đúng là không ngày nào em không nghĩ ngợi chuyện năng lực của bản thân, tự trách móc mình. May mà trước mặt chồng em vẫn ngọt ngào đáng yêu, vì chồng em bắt phải ăn ngủ đủ và không được suy nghĩ cho em bé khỏe.

Xem thêm:

Tmaikhanh: Chồng mắng mỏ, chê vợ không biết làm gì

hanoimua: Chồng kĩ tính, hay chê vợ

Kết nối lại với chồng

Wendy09

Taotrang: em ơi thế cứ thoải mái đi. Ví dụ giờ em cứ bật BBC nghe thôi, không tạo áp lực về từ hay gì cho mình cả. Kiểu như tắm ngôn ngữ ấy. Ngoài ra mua bộ đĩa Sex in the city và Friends về mà xem. Hehe. Có phụ đề xem cũng hay, xả xì trét, mà cũng học được câu thoại giao tiếp nữa. Sau khi hay trong lúc xem lại tằn được EQ và ham học thì sao Hờ

Yamanote

Em mua bộ đĩa gogo loves English rồi tưởng tượng sau này xem với con mà mẹ lại nghe còn không ra thì con sẽ nghĩ gì, để mà có động lực nghe hết nói hết cả 6 cái đĩa đấy, là cũng đủ giao tiếp cơ bản rồi. Cố lên nhé

Bbdtt

@ taotrang. bn:

 1. Về chuyện để tự tin tăng vốn sống chị nghĩ em đang có thời gian ở nhà thì tìm sách mà đọc em ạ. Bất kì sách gì chị cũng thấy bổ ích trừ tiểu thuyết tình cảm ba xu. Đang có bầu đọc sách văn học cho trẻ con cũng tốt. Chọn mấy tựa sách được giải uy tín. Search trên mạng là ra đầy.
 2. Chuyện học ngoại ngữ cách của chị là tự học cũng bằng cách đọc truyện em ạ. Có các tác phẩm văn học được viết lại thành các cấp độ từ dễ đến khó, bắt đầu từ vài trăm từ với cấu trúc câu đơn giản rồi tăng dần lên. Học bằng cách đọc truyện nó không ngán vì bị lôi cuốn theo mạch câu chuyện cứ muốn cố xem diễn biến và kết thúc như thế nào vậy là cố mà đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh, không thì cố tra từ diển, dần dần nó hình thành vốn từ.

Sau đó mới luyện nghe, viết và nói. Đầy phần mềm học TA miễn phí cho điện thoại, máy tính bảng, laptop. Em xem thử cách này có hợp với em không. Còn không đến trung tâm học nó cũng có cái lợi khác là em có giao tiếp xã hội, học được nhiều thứ từ bạn cùng lớp, được thầy cô sửa bài viết & nói cho. Nếu bầu chưa to thì đi học cũng hay.

Như chị Venguon nói, vào FB cũng rất nhiều các page hữu ích & đầy các page dạy ngoại ngữ trong đấy. Nếu ngại học Ngoại ngữ thì như chị Yamanote nói nhiều công việc không cần ngoại ngữ, cứ đi làm, bán hàng cũng được, va chạm và tiếp xúc với nhiều người sẽ tự tin dần lên trong giao tiếp. Sinh con xong tìm việc mà làm, ít ra khi em tự kiếm tiền, dù ít em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Yamanote

À kể thêm 1 chuyện cho em taotrang chị đọc trên mạng là có người đàn ông rất thành đạt về nông thôn gặp 1 cô gái mù, anh đem lòng yêu say đắm và đưa về thành phố cưới làm vợ. Nhưng cô ấy không ngừng lo mình sẽ làm phiền chồng, phiền sự tiến thân của chồng, phiền bạn bè, cô ấy co vào một góc. Cô ấy mãi không có con, mẹ chồng nói ra vào, cô càng chỉ biết khóc. Người chồng bắt đầu mơ hồ không hiểu khi xưa là mình yêu hay thương hại.

Không cần kể tiếp em có thể hình dung, nếu em cứ lo ngang lo dọc, dần dần nhà chồng và gia đình chồng em cũng nghĩ như vậy thật. Chi bằng tự tin lên, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, bán hàng online cũng được, đừng tự coi nhẹ mình vì người khác sẽ mau chóng nhận ra và nghĩ như em. Nếu chồng yêu và cưới em, có nghĩa là anh ấy không ngại có một cái phông nền tưởng chưa hoàn hảo như em, nghĩa là anh ấy tự tin và không cần em cố giúp trong lĩnh vực công việc. Chỉ có em tự dày vò huyễn hoặc em trong những suy nghĩ về sự tương xứng, ngang hàng vv đừng coi mình đui què như vậy. Nên nhớ, chồng em chấp nhận em, chỉ có em chưa tự chấp nhận mình mà thôi.

Bbdtt

Taotrang search “effortless English” down về nghe, nói rất dễ nghe. Tìm truyện tiếng Anh đọc từ cấp độ dễ nhất cũng không quá khó để đọc với trình độ cao đẳng. Ở cao đẳng em cũng phải học môn tiếng Anh, không phải hoàn toàn là con số 0. Đặt mục tiêu mỗi ngày học 5-10 từ vựng mới. Ôn tập hàng ngày trước khi học thêm từ. Chị cũng hay quên nên lúc trước chị viết từ vựng ra các mảnh giấy nhỏ dán đầy nhà, ngay bếp liếc lên nhìn lúc nấu ăn. Chỗ rửa chén, lúc tráng chén cũng nhìn. Cửa tủ lạnh. Cửa tủ quần áo. Ra đường để ý các từ trong mấy cái slogan quảng cáo…

Taotrang. bn

Em có kiểu quái đản là suy nghĩ trong lòng rối ren thế thôi nhưng nếu chỉ có 2 vợ chồng hoặc người nhà thì em như con mèo ý ạ, lúc nào cũng phải được vuốt ve mới chịu chứ không để lộ ra mình đang tự ti vì mình thất nghiệp thế nào. Mà cái kiểu thất vọng về bản thân khi nói với chồng em cũng nói kiểu trẻ con bị điểm một thôi, vì chồng em đi làm nhiều áp lực lắm, em chỉ muốn khi về đến nhà được thư giãn bên gia đình thôi. Chỉ là khi chồng em đưa ra ngoài, toàn người nhiều tuổi mà có sự nghiệp nên em hơi hốt hoảng chưa kịp thích nghi. Em sẽ thử những phương pháp các chị chỉ bảo ạ, vì thật ra em muốn bản thân mình bắt buộc phải thay đổi, nhưng trước tiên cứ tu luyện từ chuột thành vịt đã chị nhỉ, rồi tính mưu kế thành voi sau. Hii

Me too

@taotrang: Theo mình, hiện giờ bạn đang có rất nhiều vịêc phải làm. Bạn sắp làm mẹ, mà với đứa con đầu lòng, kinh nghiệm chăm con, dạy con sẽ là rất cần thiết. Bạn chỉ cần vào các mục khác nhau trên WTT này cũng đã thấy có bao điều mình cần học hỏi để nuôi, dạy con. Học để trở thành một người mẹ tốt cũng vô cùng quan trọng và mang lại rất nhiều niềm vui, động lực sống cho bản thân. Mình tin rằng chồng bạn cũng cần điều đó ở bạn.

Ngoài ra, các chị đã nói nhiều với bạn về việc học ngoại ngữ, đọc sách…Nhằm đem lại sự tự tin và cơ hội vịêc làm chọ bạn trong tương lai. Mình xin nói riêng về câu chuyện của bản thân minh. Khi sinh xong bé đầu, do không có ai trông nên mình phải nghỉ ở nhà trông con. Lúc ấy, mình cũng lo lắng vô cùng vì không biết có xin đuợc việc sau này không. Vậy nên mình cũng phải học tiếng Anh. Hồi ấy chưa có smart phone, Ipad. . Như bây giờ, chồng mua cho mình một cái USB có chức năng nghe. Mình cóp rất nhiều file tiếng Anh vào và cứ con ngủ là mình bật lên nghe. Ròng rã một năm ở nhà ôm con, mình nghe theo kiểu đó.

Rồi có cơ hội thi công chức, mình gửi con đi nhà trẻ và tham gia thi. Chỉ cần học lại sơ qua ngữ pháp vì nghe nhiều rồi, điểm tiếng Anh của mình tương đối cao (tất nhiên thi công chức nhà nước thì yêu cầu cũng không như công ty nước ngoài), chả kém mấy em sinh viên mới ra trường tí nào, tự nhiên mình thấy tự tin lên bao nhiêu và nhận thấy rằng mình cứ chuẩn bị kiến thức, cứ học, không bao giờ là thừa, ta sẽ có lúc dùng đến nó. Đấy chỉ là một ví dụ nhỏ về việc tìm niềm vui trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn còn trẻ, mới lập gia đình, hãy dành thời gian nghiền ngẫm nhà EQ này từ tầng 1 để hiểu hơn về cuộc sống gia đình, về cách ứng xử, cách xây tổ ấm, bạn sẽ tránh được rất nhiều sai lầm mà những người như mình mắc phải và giờ nhiều khi rất hối tiếc. Bạn thấy không, học làm vợ, học làm mẹ…, bao thứ để học, để thực hành, thời gian sẽ không trôi qua vô nghĩa mà mình trở nên hoàn thiện hơn, sẽ tự tin hơn và không còn cảm giác tiêu cực như bây giờ nữa.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.