TKO: Làm sao để chồng cùng “giữ lửa”?

Nhân dịp bức ảnh dự thi của nhà mình lọt vào TOP 5 chủ đề “Mùa hè sôii động” của cuộc thi ảnh đẹp gia đình có tựa đề “BỐN MÙA YÊU THƯƠNG” mình muốn chia sẻ với các bố các mẹ về những khoảnh khắc rất đỗi đời thường trong mỗi một gia đình nhỏ chúng ta, những khoảnh khắc biết nói lên bao điều yêu thương mà nhiều khi những hành động, những lời nói khó có thể thay thế được!!!

Cá nhân mình thì thấy rằng hôn nhân và cuộc sống vợ chồng thực sự không hề đơn giàn trong xã hội hiêẹ đại này. Nó đầy rẫy những cám dỗ, đối với cả người vợ lẫn người chồng. Ai cũng bảo, hôn nhân phải trải qua nhiều giai đoạn với nhiều cung bậc xúc cảm khác nhau, như 5 năm đầu thì mong manh ra sao, rằng 10 năm sau thì hết yêu chỉ còn tình thương và trách nhiệm thế nào…vv. Tất cả điều đó đều đúng, nhưng không phải là đúng hoàn toàn. Bởi suy cho cùng, giai đoạn nào trong hôn nhân cũng cần nỗ lực yêu thương, sẻ chia và đồng cảm từ cả hai phía vợ chồng.

Cuộc sống vợ chồng không đơn giản như mình nghĩ đúng là nó đúng, mình mong sao là nó được vậy. Rất nhiều yếu tố khách quan tác động đã đành, yếu tố chủ quan còn tác động nhiều hơn, vì đời sống hôn nhân là mối quan hệ tổng hoà các mối quan hệ ông bà nội ngoại, cha mẹ, con cái…vv. Vậy làm thế nào để “đối phương” biết, hiểu và chia sẻ, mạnh hơn nữa là sự “cộng hưởng” vào “lộ trình” nhen lửa và giữ lửa của mình?!
Có rất nhiều cách, đúng không?! Nhất là những cách biểu lộ bằng xúc cảm như lời nói, hành động mà rất nhiều mẹ trong TOP EQ nhà mình đã chia sẻ. Tuy nhiên, có một cách theo cá nhân mình cúng ý nghĩa không kém trong việc giữ cho ngọn lửa yêu thương trong tổ ấm bé nhỏ luôn luôn ấm đấy chính là những khoảnh khắc sinh hoạt đời thường của gia đình được ghi lại bằng những bức ảnh.

Trong ngôi nhà EQ có một mẹ đã trăn trở rằng: Làm thế nào để chồng hiểu và chia sẻ với những “hành động giữ lửa” của mình?!

Phụ nữ bao giờ cũng vậy. Với họ, gia đình và con cái là tất cả, là trên hết. Cái bản năng của người phụ nữa cso xu hướng hướng nội nhiều hơn. Nhưng đàn ông thì khác. Bản năng của họ ngoài sự hướng nội nằm trong tiềm thức (đàn ông ít thích bộc lộ cảm xúc giống phụ nữ) thì xu hướng hướng ngoại trong bản năng của họ cũng nhiều hơn. Giống như câu chuyện gia đình của me.Tiu ấy. Chồng mẹ ấy không những yêu vợ thương con mà còn yêu rất nhiều nữa là khác. Thế nhưng, khi cái bản năng “hướng ngoại” trong con người chồng mẹ ấy trỗi dậy, trong phút chốc lấn át khả năng “hướng nội’. lại gặp điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi, rồi trong giấy lát không chiến thắng được bản thân mà mắc sai lầm. Ví thử không cso một người vợ như mẹ. Tiu, biết chia sẻ tâm tư, cảm xúc của mình với chồng vừa lý trí vừa quá đỗi tình cảm như thế thì liệu cái gia đình bé nhỏ ấy có còn sức mạnh mà vượt qua cơn “bão táp, sóng cả” này không?!
Nhà mình xưa nay cũng thế, suy ra bản thân mình mong muốn cái gì trong cái gia đình của mình: sự vui vẻ, chan hòa, hạnh phúc thì ‘đối phương” của mình chắc chắn cũng mong muốn như vậy thôi. Từ đó mà thấy rằng, dù có “lệch pha” nhau (về quan điểm, tính cách, nết ăn, nết ngủ) thì cố mà học cách “thích nghi”. Chỉ khi có sự “thích nghi” với nhau thì tự bản thân người vợ hay người chồng mới “tự nguyện” giữ lửa cùng nhau được!
:Mình và chồng mình có thể nói là rất khác nhau.

Ngay như cái sở thích viết báo và chụp ảnh của mình từ ngày xưa đã bị chồng…không ưa. Không ưa thì dưa cũng có …dòi nhé! Mình không ép. Mình nghĩ, chồng không ưa ắt hẳn có lý do của chồng. Cái chính là làm thế nào để chồng nhìn thấy những sở thích, những đam mê cá nhân của mình là rất lành mạnh, nó có thể khiến mình sống thấy yêu bản thân, yêu con cái và yêu cả chồng hơn. Chẳng hạn, với sở thích chụp ảnh của mình. Lúc đầu, chồng nhìn thấy nhíu mày cho là cái sở thích…lãng xẹt, chả đem lại lợi ích thực tế tí nào cả. Mình kệ, cứ vác máy chụp con, chụp lén cả chồng bất kỳ lúc nào muốn. Rồi có một bức ảnh cu con được lên bài tạp chí, mình mua và gửi hẳn cho chồng cuốn tạp chí đó qua đường bưu điện mà không cần chờ chồng đi công tác về. Chồng được ngắm con trai lúc xa nhà, thấy xúc động lắm!!!
:Cứ thế, mưa dầm thấm lâu! Mình tìm những góc chụp đẹp để có được những bức hình hai con, ba ba con chơi với nhau rất tình cảm, đợi lúc chồng đi công tác, viết tâm tư của mình vào đấy gửi qua mail cho chồng…vv. Gìơ thì đi chơi ra khỏi nhà là chồng đã nhắc vợ “E không mang máy ảnh đi à?!”, và tình nguyện “làm mẫu” cùng hai con cho mẹ tha hồ “sáng tác”!
Tối qua, khi chương trình TV phát chương trình cuộc thi “BỐN MÙA YÊU THƯƠNG” thì chồng đang ngồi uống cà phê với khách. Mình cho các con đi ngủ ngồi đợi chồng về mới khoe! Ơ, thấy chống háo hức như trẻ con ý, lấy luôn điện thoại ra bảo để anh bình chọn thử xem nhé! Thế mới biết đàn ông nhiều khi họ cũng giống như …đứa trẻ ý. Được nâng niu, vỗ về thì chỉ luôn luôn muốn…rúc vào ngực thôi!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.