Thuylamsg: Có cách nào cải tạo em gái lười?

Có cách nào cải tạo em gái lười không ạ? Em có bảo quét nhà lau nhà thì toàn hẹn mai làm rồi cũng không làm. Nhiều lần em có la chửi thói ăn ở dơ dáy lười nhác thì nó cãi lại rất dữ, cởi quần áo là vứt khắp nhà, mặc đồ cả tháng để thối lên mới giặt.

Thuylamsg

Em đã có chồng và sống chung với em gái em, bố mẹ mới sang Mỹ vài năm nay cũng vì kinh tế nên sang ấy đi làm. Hiện em ở nhà không đi làm nữa vì thai yếu (e mới có thai 2 tháng). Bác sĩ dặn em nghỉ ngơi nằm nhiều nên thật em không làm việc nhà được. Chồng em làm chủ công ty nên công việc rất bận, đêm nào cũng làm việc tới tận khuya.

Từ lúc hơn tháng nay em nằm bất động nên nhà cửa rất dơ bẩn. Em gái em vốn rất lười nhác, dù bé rất to con cao 1m7 và cũng 60kg nhưng không bao giờ tự giác cầm chổi quét nhà. Trước lúc em chưa có thai thì bé đã vốn không làm gì. Bé 20t đang học năm 2 đại học, ngoài đi học thì chỉ về nhà nằm coi phim, em có bảo quét nhà lau nhà thì toàn hẹn mai làm rồi cũng không làm. Nhiều lần em có la chửi thói ăn ở dơ dáy lười nhác thì nó cãi lại rất dữ, rất hỗn hào các chị ơi.

Em thì tính tình nhẹ nhàng chưa bao giờ lớn tiếng với ai như nó nên khi nhiều lần nó hỗn hào như vậy em rất sốc. Những lần đầu em có méc ba mẹ rằng em dạy nó không được, thấy mẹ cũng có gọi nó nghe nó cũng dạ dạ nhưng rồi lại đâu vào đấy. Còn ba mẹ em thì những lần như vây lại rất buồn nghĩ là chị em không thương yêu nhau. Từ đó em cũng không dám nói với ba mẹ nữa sợ ba mẹ buồn thêm.

Cả tháng nay em nằm nó không nấu được bữa cơm nào, ngày nào nó cũng đi mua cơm hộp về ăn, chồng em thì có nấu cháo cho em chứ cũng không biết nấu cơm. Em không ăn gì nổi thì anh cũng chỉ nấu cơm rồi luộc trứng cho em ăn tạm. Nói thật thì bé rất thương em và em cũng thương bé nhưng tất cả chị em trong nhà em và cả ba mẹ đều công nhận là tính tình bé rất hỗn hào hung dữ, phải nói là mất dạy. Có lần em nói mãi không nghe em lấy chổi đánh nó thì nó giật chổi đánh lại em, em giận quá đánh cho nó 1 trận rồi xong 2 chị em ôm nhau khóc.

Vài lần như vậy thấy cũng không xong, em năn nỉ ỉ ôi nhưng bé vẫn không chịu làm việc nhà. Ôi em điên mất thôi, cởi quần áo là vứt khắp nhà, mặc đồ cả tháng để thối lên mới giặt (nhà em thì em giặt cho vợ chồng còn bé tự giặt đồ bé). Em không hiểu sao bản chất 1 con người có thể lười nhác đến vậy. Em khuyên nhỏ to là em phải thay đổi đi thì bé bảo là bé sống sao bé thấy thoải mái là được. Làm sao bây giờ hả các chị?

Hong_Cam

@thuylamsg: bạn cứ để em bạn sống như nó muốn đi, khi có động lực nó sẽ tự thay đổi. Giờ bạn lo cho bạn và con trước đã. Em bạn có phòng riêng đúng không? Thế thì nó bày bừa phòng nó, ở dơ dáy trong phòng nó thì kệ nó. Nó dơ thì nó chịu ở dơ, bạn không chịu được dơ thì không bước vào. Nói với em phòng em em muốn sống thế nào cũng được, nhưng các phòng sinh hoạt tập thể như phòng khách, bếp, phòng tắm, giặt…thì đừng bày ra.

Thỉnh thoảng ngồi chị em nói chuyện, nhờ nhẹ nhàng “em quét giúp chị cái nhà. Chị tính quét mà đau lưng quá”. Nó có thể sẽ trả lời “không, em không quét đâu” thì cũng bình thường, đừng cáu, đừng lên lớp, đừng cằn nhằn, bảo “em không muốn quét thì thôi, chị nghỉ chút rồi chị quét vậy”. Cái mặt mệt mỏi thảm thảm vào. Nhưng túm lại người lười mà bắt họ siêng thì khó lắm. Bạn nhờ chồng bạn làm cho nhanh.

Nhân dịp này training chồng đi. Ăn uống thì ăn ngoài cũng có sao đâu. Ăn nhà mà cơm trứng luộc, cơm canh không ngon thì sao phải cố ăn. Đang mang bầu thì bảo chồng mua đồ ngon mà tẩm bổ. Hôm thì phở gà phở bò, hôm thì miến lươn súp óc heo. Lúc thì hủ tiếu, bánh canh, bún ngan, cháo hàu, súp yến…mà làm tới. Ăn phải có chất cho con khỏe mạnh chứ. Chồng lại đỡ cực khổ nấu nướng, áp lực chẳng biết nấu gì.

Thuylamsg

Khổ nỗi em cũng trái người quá chị ơi, em nghén không nuốt nổi thứ gì cả, nói tới bún phở miến là em buồn nôn lắm luôn rồi. Em chỉ thèm ăn cơm nóng thôi mới khổ chứ. Bé này không chịu làm gì cả đâu, trước bé mới ở với em, vì bé không biết nấu ăn nên đi làm về em nấu bé cũng không chịu rửa bát toàn để qua ngày. Bé giặt quần áo thì phơi rất lộn xộn cứ như vắt lên nùi nùi cả tuần cũng không khô. Rửa chén bát thì rất bẩn nhìu lần em kêu lại chỉ tại chỗ, có khi còn nguyên mảng thức ăn.

Xem thêm:

Babythin: Chồng vừa lười vừa khô khan lại còn hay chê vợ

ham_an: Vụng lười vẫn được chồng yêu

Dab Ma I: Tôi đã cải tạo nhà chồng như thế nào?

Hong_Cam

Bạn thuylamsg cố gắng huấn luyện chồng nấu cơm vậy. Hồi xưa mình ở cữ không có ai cũng phải làm vậy. Nhờ vậy mà giờ chồng nấu ăn tốt rồi. Sáng bạn viết danh sách đồ cần mua cho chồng để chồng đi mua. Về hướng dẫn chồng sơ chế ướp để sẵn vào tủ cho bạn. Gạo vo sẵn để vào nồi. Rau nhặt rửa cắt sẵn rồi bỏ hộp cất tủ lạnh. Hầm sẵn nồi xương hoặc mua thịt bằm để đấy.

Bạn động thai bất động thì vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà được. Tới giờ nấu ăn bạn cắm nồi cơm. Trút đồ kho vào kho. Lấy nước xương đun lên rồi trút rau vào. Mỗi ngày một loại rau. Hôm ăn với xương hầm, hôm thịt xay, hôm tôm nõn. Túm lại là đơn giản tí, chịu sắp xếp chút là được

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.