the Galleria: Chồng chê bai, thiếu tôn trọng vợ

the Galleria

Chuyện của nhà em là như thế này.
Em thấy chồng mình “nửa nạc nửa mỡ”, “dở dở ương ương” ạ. Em hiểu chuyện sông có khúc người có lúc, nên em cư xử cố gắng tế nhị và support chồng trong chuyện kinh tế vì hiện tại chồng em kinh tế dựa vào em là chính. Tuy nhiên, lão ấy lại không appreciate chuyện ấy mà lại rất chi là thiếu tôn trọng vợ, lúc nào cũng chê bai vợ, phải dạy bảo này nọ, là vợ không biết cách cư xử, không biết chăm sóc con vv…
Em kỳ thực mong muốn có cs bình đẳng tôn trọng lẫn nhau mà sao khó quá. Nói như các mẹ là anh sai thì em cũng không được sai nhưng mà anh sai mà nói mãi rồi anh không sửa mà chỉ nói thôi thì phải làm thế nào ạ? Em sợ đến lúc chồng em mà làm được về kinh tế nữa thì chắc là em ra bã luôn ạ.
Hiện giờ, mặc dù em đi làm hay về muộn nhưng vẫn đảm bảo nhà cửa tươm tất gọn gàng, con cái khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh. Em chẳng biết lão ấy còn muốn gì ở em nữa ạ? Cũng nhún mãi rồi, nhịn mãi rồi nhưng động đến cái là lão ấy vẫn trừng mắt lên quát em là láo, chồng nói 1 câu là cãi 1 câu, rồi lão ấy chửi, hay mắng thì em phải chường mặt ra mà nghe, chứ im đi cũng không xong đâu ạ. Ở đâu ra mà có người ghê gớm thế không biết. Vẫn biết như các mẹ là phải nhìn vào điểm tốt mà sống, nhưng sao thấy những hy sinh của mình nó chẳng được ghi nhận gì hết cả ạ. Em đâm nản.
Các bác cho em hỏi ngoài tình yêu ra thì theo các bác, các bác trông mong điều gì ở các bác trai trong cs hôn nhân ạ?

  • dori

Mấy mục “beo béo” này, theo mình thì ấy chưa hiểu chồng được bao nhiêu!! Nếu bạn chưa hiểu chồng thì sẽ ko hiểu vì sao mình ko được lòng chồng, không biết có cáh nào để “cải tạo” được anh ấy. Theo tớ, VC bình đẳng không phải là chồng nói một câu thì vợ cũng “tang” lại một câu y chang như thế. Thử tưởng tượng, hai cái mảnh thủy tinh cứng va vào nhau thì hậu quả thế nào?? Cũng ko phải làm một người vợ mà chồng nói thì chỉ biết “lấm lét” cúi mặt dù đúng dù sai, rồi mỗi một ngày sự tổn thương và tình yêu của vợ cho chồng nó bị bào mòn. Điều này giống như chặt một mảnh thủy tinh cứng vào một cục bột dẻo, kết quả là mảnh thủy tinh ko sao, nhưng cục bột bị biến dạng.
Bình đẳng là mình phải có cách nói thế nào để chồng nghe mà cảm thấy ko bị coi thường, từ từ, từng chút một sự tôn trọng và tin tưởng lớn dần giữa hai VC. Chứ nói thật, cái kiểu ngang như cua của mẹ Kiến, gặp mình thì mình cũng dek kìm chế được huống chi là chồng bạn ấy. Nhún nhường ko có nghĩa là đánh mất tự trọng, mà nhún ở đây là sự khéo léo và biết “ko vì cảm xúc ngắn hạn mà đánh mất tương lai” (quote câu nói cảu mẹ Trâu ko chính xác tý). Lúc chồng đang mặt đỏ như lửa mà cái miệng xinh của mình chứ cái miệng của thiên thần thì cũng thành mụ phù thủy hết á.

  • wicket

@Galleria: Mình cảm thấy bạn bị rơi vào cái bẫy nhiều chị em hay gặp là tự thấy mình hoặc biến mình một con người chu toàn hoàn hảo mà ko cần tới chồng đâm ra chồng lại tự ti..

Mình nghĩ là chồng đang khó khăn thì đừng nỡ có cái ý nghĩ là tôi nuôi anh rồi, tôi làm hết cả việc nhà để anh khỏi tự ái rồi, anh còn muốn cái gì.. Đừng như thế. Trước đây mình chăm sóc chồng và GD thế nào thì mình vẫn thế thôi, đừng cư xử quá khác biệt với chồng -> khéo chồng càng cảm thấy thảm hại hơn..

Tốt nhất là cứ bình thường. Việc nho nhỏ cứ nhờ chồng bt. VD anh ơi, anh bế con giúp em em nấu cơm cái.. Quan trọng nhất là khéo léo trong cách nói năng.. Ngoài ra khi VC lên giường thì ôm nhau động viên chồng. Cái này bảo Sup vào kể chuyện, chồng em ý cũng gặp khó khăn sợ phải nghỉ việc nên cũng buồn phiền nhiều.

Thấy anh ý buồn thì rúc đầu vào người chồng bảo: người như anh thì sợ gì ko kiếm được việc. Thời buổi khó khăn đâm ra khó hơn tí thôi. Anh đừng buồn. Em đợi được.. Chấm hết.

Lúc khác lại bảo: anh nghỉ ngơi đi. Kiếm tiền thì cả đời. Lo gì, chỉ lo tới lúc công việc ngập đầu anh có nghỉ ở nhà với vợ con cũng chả được.. v.v.. Nếu chồng thích du lịch bụi thì cứ để chồng đi một dịp cũng được.. Chả sao hết.

Nhưng mặt khác cũng ko nên nói nhiều quá về chuyện đấy. Nên coi việc chồng thất nghiệp như nghỉ phép thôi. Chồng nghe hiểu tâm ý của vợ là xong..

Còn về phía bạn cũng nghĩ thoáng ra. Sông có lúc, người có khúc. Đàn ông mà phải ăn bám vợ là nó tự ti thảm thương luôn ý.. Cho nên cũng ko mong chờ gì nhiều, đặc biệt ko nên mong chờ chồng appreciate vì mình chu toàn được mọi thứ trong khi chồng đang “vô dụng”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.