Thay đổi một người là cực kì khó

enjoylife
Chuyện kể rằng vào một ngày nọ, ở làng chài có một thanh niên đi câu cá. T
Trên đường về gặp một người ăn xin sắp chết đói nên anh thương tình bắt trong giỏ của mình cho người ăn xin một con cá. Người ăn xin đã nướng ăn và thoát được cơn đói.Anh thanh niên về rất vui, gặp anh bạn hàng xóm kể lại câu chuyện mình đã làm được một việc thiện.
Anh bạn hàng xóm lắc đầu bảo rằng anh làm như vậy là không chắc đã tốt. “Không chỉ cho cá, cậu nên cho người ăn xin cần câu để ông ta tự mình đi câu kiếm sống. Không tin, ngày mai cậu đi qua sẽ thấy người ăn xin đó vẫn bị cơn đói hành hạ.”– Anh hàng xóm nói.Ngày hôm sau anh thanh niên rủ anh bạn hàng xóm cùng đi câu. Khi trở về , quả nhiên cả hai gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ đường. Họ cho người ăn xin cá và cần câu, sau đó trở về trong tâm trạng vui vẻ vì đã làm được việc thiện.Trên đường về hai người gặp một anh bạn khác cùng xóm. Cả hai hào hứng kể lại câu chuyện trên thì anh hàng xóm này lắc đầu nói: “Các cậu làm vậy chưa ổn. Cho người ăn xin cần câu rồi nếu không chỉ cho ông ta cách câu thì ông ta câu thế nào được cá. Ngày mai trở lại các cậu sẽ thấy người ăn xin vẫn bị đói.”

Ngày hôm sau cả ba người cùng đi câu. Khi trở về, quả nhiên ba người gặp lại người ăn xin đang nằm còng queo, quắp chiếc cần câu lả bên vệ đường.
Cả ba lại cho người ăn xin cá, giúp sửa lại cần câu, còn anh bạn hàng xóm mới giảng giải tỉ mỉ phương pháp câu cá, từ mắc mồi câu đến phương pháp câu từng loại cá…v.v …
Thế rồi cả ba trở về trong tâm trạng đầy hưng phấn, tin chắc từ nay người ăn xin sẽ không sợ đói nữa.

Khi ba người về gặp ông lão ngư trong làng – một người từng trải, đầy kinh nghiệm, người đã gắn bó cả cuộc đời với nghề đi câu – cả ba hào hứng kể lại câu chuyện người ăn xin. Lão ngư ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu nghi hoặc:
“Các cậu đã làm đúng, thế nhưng lão nghĩ chưa đủ. Lão chỉ sợ thiếu một điều có lẽ còn quang trọng hơn.
Các cậu chỉ cho người ăn xin công cụ, kỹ năng, phương pháp nhưng tôi tin người ăn xin này vẫn đói!
Các cậu biết tại sao không?”
– Lão ngư hỏi.
Ba thanh niên ngơ ngác, mong lão ngư giải thích giùm.

Lão ngư nói:
– Thứ nhất: người ăn xin làm nghề này nhiều năm, nó đã ngấm vào máu của ông ta, và đó là thói quen của ông ta. Trong đầu ông không có khái niệm tự đi kiếm miếng cơm manh áo cho mình. Mỗi ngày mới đến, trong đầu ông ta chỉ có khái niệm xin, xin và xin mà thôiVì vậy trước tiên các con cần giúp ông ta định hình lại suy nghĩ.

– Thứ hai: như các con đã biết không phải cứ thả mồi xuống là đã có cá. Đôi khi phải kiễn nhẫn câu cả tiếng, cả buổi, có khi cả ngày không được con nào. Nên bài học thứ hai ông ta phải học đó là kiên trì.

– Thứ ba: có một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó giải thích tại sao cả đời ông ta chỉ đi ăn xin, đó chính là niềm tin của ông ta.

Trước buổi hôm nay vào vài ngày trước lão có nói chuyện với ông ta một lúc, lão có hỏi một câu rằng: Sức lực của ông vẫn dồi dào như vậy sao không học một nghề gì đó để kiếm sống hoặc có thể đi câu cùng tôi?
Các con có biết ông ta trả lời sao?
Ông ta nói: “Ông giỏi tôi không theo ông được, tôi sinh ra đã mang phận ăn xin rồi, cha mẹ tôi ngày trước cũng làm nghề này, số tôi khổ sẵn rồi, tôi không làm được cái gì nên hồn cả!”

Các con nghĩ sao? Cái người ăn xin này thiếu không phải là công cụ, kỹ năng hay phương pháp. Cái mà ông ta thiếu là thái độ sống đúng đắn!

Cả ba nghi hoặc, chưa thực sự tin lời của lão ngư, nhưng để kiểm tra, ngày hôm sau nữa, ba thanh niên cùng rủ lão ngư đi câu. Không ngờ rằng, trên đường về nhà, cả bốn người gặp người ăn xin ngày nọ trở về với nghề cũ của mình. Ba thanh niên nài nỉ lão ngư chỉ cho người ăn xin thái độ sống đúng.

Lão ngư ngần ngại: “Thái độ sống phải đào luyện thường xuyên nhờ sự định hướng, tác động của gia đình, nhà trường và xã hội, không thể ngày một ngày hai mà có được, và phải tự thân rèn luyện.”…..

 

Xem thêm:

Wendy09: Chồng ngày càng an phận, mặc vợ xoay xở kiếm tiền

Thuy: Chồng thu nhập thấp, vô trách nhiệm, đòi li hôn

Hãy tạo điều kiện cho chàng trở thành người chồng tốt

Dab Ma I

Chị biết em đang rất thất vọng về chồng, nhưng em nên nhìn nhận thế này.
+ Em đã chọn sai chồng ===> em nên bỏ chồng.
+ Nếu không thể bỏ chồng ===> chấp nhận và tìm cách cải tạo chồng, đồng thời thay đổi tư duy của mình.

Câu chuyện về người ăn xin trên không khác gì chồng em hiện tại. Mọi sự bức bối, ấm ức của em về một người chồng vô tích sự chính là vì anh ta không có một thái độ sống đúng đắn.
Thái độ này của anh ta là do gia đình, môi trường sống, nền giáo dục chỉ mang lại cho anh ta được đến thế mà thôi.

Vậy thì em là nhân tố mới, là vợ, em có khả năng định hướng, giúp anh ta rèn luyện một thái độ sống đúng đắn hay không?????
Việc này khó vô cùng – vì giờ nếu chồng em muốn em thay đổi thái độ sống, đơn giản, không lo xa, nghĩ ngắn như anh ta thì em có làm nổi không.

Ngoài thái độ sống, em cũng phải xác định rõ khả năng của chồng mình.
Con cá có thể bơi lội cực giỏi dưới nước – nhưng nếu em bắt cá leo cây thì cá chỉ có thể lăn ra chết.

Chồng em thích và chỉ có thể làm tốt việc chân tay, ngắn ngày mà em bắt nó làm việc trí não, hoài bão ổn định thì là không tưởng.
Vậy chồng không thay đổi được thì em thay đổi tư duy của mình đi.
Làm gì cũng được, tay chân, vất vả, trông hèn kém gì cũng được – MIỄN LÀ RA TIỀN – miễn không cướp của giết người, lương thiện làm ăn.

Ví dụ nhỏ đơn giản đấy để em hình dung lại, em đã biết tận dụng tất cả mọi ưu điểm sẵn có của chồng, đẩy nó lên cực hạn, để chồng có đà, có hứng, có thái độ và tinh thần cầu thị làm sửa đổi các khuyết điểm của nó hay không.

Ví dụ nhỏ đơn giản đấy để em hình dung lại, em đã biết tận dụng tất cả mọi ưu điểm sẵn có của chồng, đẩy nó lên cực hạn, để chồng có đà, có hứng, có thái độ và tinh thần cầu thị làm sửa đổi các khuyết điểm của nó hay không. Thay đổi một con người là cực kỳ khó. Nếu em tự thấy quá sức mình, thì hãy buông bỏ để tìm người phù hợp với mình em ạ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.