Thay đổi bản thân là cách duy nhất để có hạnh phúc

Nói chung là dạo này mình có khuyết điểm là hơi lơ đãng việc cập nhật và thăm hỏi các mẹ trên này. Thứ nhất là mấy hôm nay cũng bất ổn, buồn…. toàn chuyện liên quan đến người khác, gia đình người khác, mà mình cứ trăn trở, ám ảnh, lo lắng mãi. Thứ hai là mình cũng mải theo dõi mấy cái thị trường nó cứ lên lên, xuống xuống, như đánh đố, nên cứ loay hoay.

Hãy tiếp thu một cách cầu thị

Hôm nay, anh xã recommend mình đọc bài của mẹ Simple-life về vụ EM KHÔNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU Ạ, với lại TÍNH EM NÓ THẾ RỒI, anh xã mình rất khen, cả bài bổ sung của sg_jul nữa. Mình cũng đọc kỹ và chia sẻ với các mẹ .

Thực sự, các mẹ làm mình thấy cảm động, vì sự ấm áp chia sẻ và quan tâm, yêu thương, có khi còn hơn cả bạn thân nữa. Phải nghe sự sốt ruột của TKO, sự trăn trở của LOTUS, sự nhiệt tình của Pumpkin khi mình sang ÚC, mới thấy tình người rất đáng quý. Rồi cảm nhận sự kiên trì, lạc quan, chăm chỉ và thông minh của Simple-life , của WICKET để cảm nhận lòng tốt vẫn hiện diện vô điều kiện, giữa những người xa lạ, làm người ta thấy cuộc đời thật đáng sống, và rất nhân hậu.

Nhưng đó đây, mình vẫn cảm nhận có một cái gì đó, cứ lợn cợn. Nói là trách cứ thì không hẳn, nhưng mình đôi khi cảm thấy tiêng tiếc, hay cảm thấy những nỗ lực tư vấn của các mẹ đôi khi không được tiếp thu một cách cầu thị thực sự. Các mẹ đã cố gắng rất nhiều, bỏ công sức, thời gian, để tư vấn cho các mẹ khác. Để tư vấn đúng, các bạn ấy chắc chắn phải vào đọc các bài viết trước đó của “khổ chủ”, để có cái nhìn toàn cảnh, khách quan hơn về tính cách, tình huống các bạn gặp phải. Rồi sau đó, các bạn ấy phải hóa thân vào nhân vật chính để hiểu cảm xúc , suy nghĩ thực sự của người trong cuộc, rồi mới rút ruột rút gan nói những lời tư vấn tâm huyết…

Thay đổi bản thân luôn là điều kiện tiên quyết

Như chúng ta đã biết, EQ là xác định lại cách nhìn nhận mọi vấn đề xảy đến với mình, để thay đổi cách suy nghĩ, cư xử của bản thân, qua đó thay đổi những tác động của môi trường bên ngoài vào mình, môi trường đó bao gồm tất cả những người có thể tác động đến ta một cách sâu sắc như chồng, vợ, con , anh em, bố mẹ, thậm chí người thân , bạn bè…

Thế nên điều kiện tiên quyết để thay đổi hoàn cảnh là thay đổi bản thân mình, thay đổi nhân sinh quan, nhìn đời cân bằng, khách quan hơn, để thông cảm và thấu hiểu cho người khác, cũng như hiểu vị thế bản thân mình. Thay đổi bản thân trước hết là thay đổi suy nghĩ, rồi hành vi, cử chỉ….. của mình, bỏ qua tất cả những thói quen có thể gây hại hay cản trở quá trình tác nghiệp TU THÂN đó.

Ai cũng biết mỗi người đều có thói quen Xấu, (mình cũng vậy), và những thói quen ấy gây hại cho bản thân, làm cho ta ở vị thế bất lợi. Vậy muốn tốt đẹp hơn, tự ta phải bỏ những thói quen xấu đã ăn sâu vào máu thành 1 phản xạ vô điều kiện ấy ( ví dụ: thói cả nể, thói nói trước khi nghĩ, thói cáu lên nói lung tung, thói ghen tuông vớ vẩn, thói thích đấu khẩu kiểu ăn miếng trả miếng) . Mình phải thay đổi, đừng chờ người khác, ta phải chủ động thôi. Nói như mẹ Simple-life VÀ Sg_jul là, đừng chờ người khác thay đổi, hóa ra chẳng phải há miệng chờ sung và than thân trách phận là số mình không may mắn ư???

Nếu các bạn muốn đời mình thay đổi, cách duy nhất là thay đổi bản thân, ở cách suy nghĩ, nói năng, cư xử… và phải dũng cảm, phải dám thay đổi, không sợ thay đổi, dám phủ nhận cái tôi trong quá khứ. Và mình rất mong trước khi xin lời khuyên hay tư vấn của các mẹ ở đây, hãy tâm niệm mình có thể và sẵn sàng thay đổi bất cứ cách nghĩ, cách cư xử, hay cá tính nào không có lợi cho mình, hãy dẹp cái tôi của mình đi, làm mới bản thân, dù rất đau đớn vì thay đổi thói quen không dễ. Hãy coi đó là con đường duy nhất để bạn có thể cảm thấy mình vui vẻ, hạnh phúc, là lối thoát duy nhất cho bế tắc hiện tại của bạn, và bạn Phải làm bằng được, no excuse.

Hãy đi đến cùng, đừng thay đổi nửa vời

Làm việc gì, dù nhỏ đến mấy cũng cần sự tâm huyết và thực sự quyết tâm thì mới có kết quả tốt. Nếu mình cứ nửa vời, thế nào cũng được, hay thỏa hiệp không làm rốt ráo, làm đến cùng ( đanh rắn dập đầu), dễ thỏa mãn và hài lòng với những kết quả bước đầu thì chả bao giờ có thành công thực sự.

Chắc các mẹ ai cũng từng bị ốm hay viêm nhiễm, phải uống kháng sinh. Thông thường, sau 2 hay 3 ngày uống kháng sinh là các triệu chứng bệnh đã dứt, nhưng chỉ ở biểu hiện thôi, chứ cái gốc vẫn còn đó, nên bác sĩ vẫn bắt ta uống kháng sinh đủ 5 ngày, để tiệt hết vi khuẩn hay vi trùng đó đi. Thực chất 3 ngày đó chỉ đủ để làm vi trùng yếu đi chứ chưa chết hẳn, nếu sau này có điều kiện, nó lại bùng lên. Dĩ nhiên là khó chữa trị hơn nhiều vì đã nhờn thuốc, lại phải đổi thuốc hay tăng liều, rất mệt mỏi.

Thay đổi mình là thay đổi tận gốc rễ nhận thức và cư xử, , mãi mãi, chứ không phải chỉ trong 1 hay 2 ngày, cốt đạt được thắng lợi ban đầu mà ngủ quên trên chiến thắng. Các ông chồng khi vợ thay đổi thì chắc chắn sẽ ngừng lại nghe ngóng hiện tượng mới lạ này. Nhưng nếu thấy vợ chưa gì đã thỏa hiệp, hoặc không làm triệt để cho chồng giác ngộ về bản chất vấn đề,thì hắn sẽ lại bắt được thóp và võ của vợ, thế là nhờn thuốc ngay.

Thế nên, đã chiến đấu với thói hư, tật xấu của mình là phải làm đến cùng, không khoan nhượng, không dễ hài lòng, phải khắc nghiệt và nghiêm khắc với bản thân mình, dù quán tính bản năng đã thấy hài lòng rồi. Sự rốt ráo, quyết liệt là cần thiết để thay đổi thực sự để mình thay đổi nhận thức, cư xử ( hiện tượng lặp đi lặp lại thành bản chất mới luôn), sẽ làm cho chồng thay đổi nhận thức, concept về con người của vợ, qua đó thay đổi cư xử, hành vi .

Thực sự mình mong các bạn hãy xác định đã làm điều gì, sau khi xác định kỹ lưỡng và lường trước các kịch bản, phải quyết tâm làm bằng được, mọi giá, phải sẵn sàng gạch bỏ cái tôi nào có hại đi, thì mới mong thành công.

Xocrat và học trò

Kể các bạn nghe một câu chuyện mình đã kể rồi

NHà hiền triết Xocrat có một học sinh rất ngoan, nhưng học mãi vẫn chưa thành công và không thuộc bài dù có cố gắng. Sau anh này đánh bạo hỏi:

Thày ơi, thày bày cho con bí quyết học hành thành tài như thày đi. Sao con cũng cố gắng học mà khó nhớ, khó vào đầu quá!

Nhà hiền triết không nói gì, chỉ cười. SAU đó ông rủ người học trò đi ra biển tắm. Thày bảo:

Bây giờ tôi đi đâu, anh nhớ theo sát tôi nhé

Ông lội ra biển, đến thắn lưng, đến ngực, rồi đến cổ… mà ông cứ tiếp tục tiến thẳng . Học trò đi theo, lòng sợ lắm mà không dám hỏi…

Đến lúc nước ngang mũi rồi phải kiễng để thở, mà thày vẫn đi, anh đành theo. Bỗng thày quay lại, dìm đầu anh xuống biển. Anh học trò sặc nước biển, ho sặc sụa, vùng vẫy và ngạt nước, đuối dần, anh chuẩn bị buông xuôi cho cái chết, nhìn ánh mặt trời lần cuối…

Lúc đó, Xocrat mới buông tay, lôi anh ta đã rũ rượi lên bờ.

Lên bờ rồi, anh tức lắm, hỏi thày:

Thày làm sao thế, sao lại dìm con suýt chết như vậy?

Thày hỏi:

Lúc suýt chết, anh có suy nghĩ gì?

Lúc ấy, con chỉ thèm khát được sống, con mơ ước được hít thở bầu không khí này, và mơ được nhìn thấy ánh mặt trời để sống, vì đó là con đường sống duy nhất của con

Thày mới điềm đạm:

Đấy, anh hãy học tập, nghiên cứu với nỗi khao khát tri thức, như khao khát hít thở và nhìn ngắm ánh mặt trời của anh lúc nãy. Anh hãy coi việc học tập và nghiên cứu là con đường sống duy nhất của anh, và anh phải luôn tâm niệm điều đó, thì anh mới thành công…

Người học trò hiểu ra: muốn đạt được thành công, phải luôn có nỗ lực không ngừng,lòng khao khát thành công và ý chí quyết tâm.

Sau đó, ông đã trở thành 1 triết gia nổi tiếng kế tục xứng đáng sự nghiệp của ông thày.

Các mẹ ạ, khi nghe lời tư vấn của các bạn khác, hãy vạch ra con đường của mình, để SỐNG và hãy nhớ đó là con đường DUY NHẤT để thay đổi hoàn cảnh của mình. Các bạn hãy xác định thay đổi bản thân là cách duy nhất để có hạnh phúc, để bạn được thực sự SỐNG. Xác định được điều này, bạn sẽ làm được tất cả mọi điều.

Mình hy vọng sẽ không có ai phàn nàn rằng tính em nó thế, em không làm được…. vì thế nghĩa là chấp nhận thất bại rồi, không quyết tâm, không dám thay đổi, không muốn thay đổi thì chả làm được gì đâu

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.