Thanhnhinhi: Chưa cưới đã bị nhà chồng giục sinh con sớm

Thanhnhinhi

Em với bạn em 1 con rồng 1 con rắn, tính cưới tháng 1 năm 2016. Ban đầu hai đứa tính cưới xong kế hoạch chừng vài tháng, đến tầm tháng 4 tháng 5 thả rồi có em bé, em bé sẽ hợp tuổi bố mẹ (con Gà con – Nhị hợp với mẹ và Tam hợp với bố) mà quan trọng hơn là hai đứa có thời gian để tích cóp.

Em và bạn em lương đều thấp, chỉ được chừng 7,5 triệu tiền lương, em cho thuê nhà được 4 triệu 1 tháng nữa (em đang ở với mẹ, bố em đi bước nữa, để lại cho hai mẹ con cái nhà để làm vốn, em chi tiêu trong nhà, tiền thuê nhà cũng là cho em giữ và toàn quyền, thương thì em không động đến, để tiết kiệm, hai mẹ con tiêu lương em thôi, cũng không dư dả gì, nhưng khéo vén nên cũng tạm ổn, thi thoảng túng quá vẫn có chỗ bấu víu, quơ quàng góc nọ góc kia vẫn có một cục để ngắt ra chi mà không phải đi vay hay xin xỏ ai, mà vẫn không phải sờ vào khoản tiền tiết kiệm, trộm vía), nghe thì được hơn chục triệu cũng oai đấy, nhưng con số 4 triệu nó không ổn định, họ mà đi là hết, nên khoản đó em cũng non gan không dám chủ quan. Trước khi lấy chồng em cũng có mấy chục triệu, thì sửa nhà cũng bỏ ra góp với phụ huynh, xong lại tích cóp lại, lại có thêm một ít gọi là giắt túi. Nhà bạn em cũng có nhà riêng, cũng là có của ăn của để, không giàu, nhưng cũng tầm trung. Sau này hai đứa không phải lo thuê nhà.

Gần đây nhà em biết chuyện hai đứa tính kế hoạch, em bị nhà chồng mắng quá trời, giục sinh con sớm. Rằng “Con đầu là con trời cho, không được tính, tính cho lắm khéo lại khó có con đấy, mà nếu được thì có sớm trước khi cưới cũng được”, em kể lại cho bạn em, bạn ấy cũng tin theo (quá nửa là vì bạn ấy muốn có con sớm, chỉ có em là muốn từ từ thôi, nên giờ có thêm lý do to đùng để muốn sinh em bé sớm.) Em thì vẫn không muốn có em bé ngay sau khi cưới, vì:
– Một là để hai đứa có thời gian để tích cóp thêm tiền đi đẻ, em tính đẻ một cái là tiền triệu, đẻ xong mất nửa năm ở nhà không lương, mà lại tiêu đủ thứ tiền, thôi thì chờ dăm ba tháng, đủ tiền đi đẻ và tiền sống sót qua được một hai tháng đầu đã, 9 tháng mang bầu chắc không để ra được nhiều)
– Hai là em cũng mong hai đứa có thời gian để làm quen với nhau sau đám cưới.
– Ba là thú thực em cũng thích con Gà con hơn là con Khỉ nhỏ ^^

Người lớn hai nhà, và cả bạn em rất thích có con luôn, thậm chí còn muốn có bầu trc khi cưới nữa. Giờ thì hai đứa vẫn chưa quyết được, thi thoảng em nhắc một tí bạn ấy lại bảo “Con đầu thì không nên tính mà em, con đầu là con trời cho” làm em không biết nói thế nào nữa, em đổi chủ đề ^^ Lý do em muốn thư thư thì em cũng có phân tích rồi.

Kim

Hũ gạo nhà mình vơi hay đầy thì chỉ nhà mình biết.
2 người muốn kế hoạch thì cứ kế hoạch, ai bảo bô bô cái miệng làm gì.
Mình mỗi lần gọi về nhà chồng đều bị thúc giục, mình cứ cười hì hì: dạ, bọn con đang cố, nhưng cũng phải từ từ ạ, chuyện này muốn vội cũng không được.

Chồng mình cũng muốn có con sớm, nhưng mà con là mình đẻ cơ mà, lão có đẻ đâu. Bao giờ mình sẵn sàng thì mình đẻ, không thì thôi. Nói nhiều là theo chị Bad đi kiếm a giai Tây, 2 vợ chồng tung tăng như đôi chim cu, khỏi con cái cho nhàn cái thân.
Lộc với chả không lộc.

Thanhnhinhi

Mình là cũng quyết tâm thư thư lắm đấy, chỉ là muốn xem có cách nào để ông ý cũng cùng quan điểm thôi. Mình không muốn 1 đứa cố cày cho có, 1 đứa thì lén tìm cách phòng ngừa, nó sao ấy. Hic. Đúng là dại khi đi bô bô ra, chứ ban đầu hai đứa đã thống nhất rồi đó chứ, thậm chí còn xúi nhau ai mà hỏi thì cứ bảo bọn con kiêng vì tiêm (thực ra là tiêm xong từ hai ba tháng trước rồi, cuối tháng 7 này là hết thời hạn 3 tháng), giờ ông ý chốt đinh trong đầu là cưới phát thả luôn, mình đang áp dụng phương pháp từ từ…Từ từ…, hy vọng tới ngày anh ừ, mà thấy hay là mình làm không đúng cách, hic.

Hũ gạo nhà mình thì đương nhiên mình không khoe ra ngoài, hihi, cũng lo đủ thứ, chỉ là muốn nói về thu nhập của nhà mình để xem cả nhà có thấy cái lý do thứ nhất hợp lý không thôi.

Kim

Bạn chồng tớ nhé, mỗi lần tớ nói bóng gió chuyện kế hoạch là lão cáu, bảo mình:

– Kế hoạch cái gì, lỡ anh điếc thì sao, phải thả để còn biết mà chữa chứ”.
– Trước đây anh đi khám rồi mà, sức khỏe anh bình thường mà.
– Khám thì khám, nhưng em cũng phải nghĩ đến bố mẹ nữa chứ. Mình đâu có sống một mình đâu. Bố mẹ già rồi, mong mình có con mới yên tâm được. (Với lại, 1 chị chồng mình cũng cưới nhiều năm chưa có con nên ông bà càng lo).
– Bây giờ thu nhập của vợ chồng mình chỉ đủ ăn, thậm chí tháng nào có vài đám cưới là còn thiếu trước hụt sau. Có con thì mình lấy gì nuôi con? Chẳng nhẽ lại vay mượn?
– Không nuôi được thì gửi về nội nuôi.

Đến đây là cáu rồi nha, muốn tung hê “thế a đi mà đẻ” rồi nha. Nhưng vẫn cố nhẹ nhàng: Bố mẹ già rồi, mình không phụng dưỡng được thì chớ, lại bắt bố mẹ phải nuôi con mình sao được? Rồi mình bận bịu lo xoay xở kiếm tiền, không có thời gian chăm con, để con bơ vơ tội nghiệp. Sinh con thì phải có trách nhiệm với con, không nuôi được sao cứ cố sinh để làm khổ cả con, cả ông bà?

Đến đây thì lão xuôi xuôi rồi, không nói gì thêm nữa

Wicket

Là chị thì chị không đẻ nếu thu nhập 2 vợ chồng tổng cộng không được 20tr/tháng. Còn thì tùy em. Vì mỗi người mỗi cảnh nên khó khuyên.

Còn việc mình kế hoạch hay không, mình không phải bàn bạc với ai cả. Quan trọng 2 vợ chồng thống nhất là ok.

Thanhnhinhi

Vâng, em cũng nghĩ điều kiện kinh tế còn đang vật vã với người lớn, mà đẻ, thì khổ quá, khổ cả trẻ con lẫn người lớn. Có điều em cũng không trẻ lắm nên muốn đẻ vào năm 2017, trong thời gian này em đang học thêm và tìm cách để có thêm thu nhập. Nếu cứ đà hiện tại thì chừng 1,5 năm nữa em có thể kiếm ra tiền từ cái em đang đầu tư. Hiện bạn em cũng đang xoay xở. Em cũng mong có thêm thời gian để tích luỹ và quan trọng hơn là tạo thêm thu nhập rồi mới sinh em bé.

Ban đầu bọn em cũng thống nhất là vậy, nhưng giờ bạn em đổi ý, thành ra mỗi đứa một kiểu, em vẫn mong hai đứa cùng thống nhất hơn là giả vờ đồng ý với chồng rồi lén tìm cách ngừa. Giấu đâu có dễ. Chuyện sinh hoạt mà. Mà chồng biết chắc chắn sẽ rất giận. Mà cho em hỏi 1 câu vô duyên là hiện các chị đang dùng phương pháp gì vậy ạ?

Kim: tớ cũng có nói về lý do này, và ông ý không nói gì, không phản đối nữa, nhưng sau đấy thì lại “con đầu không tính”. Thật, tớ điên lắm. Tớ rất sợ đẻ ra không nuôi được nó, không có kế hoạch và điều kiện tớ không dám liều. Ông kia không dám nói là gửi ông bà, vì có lần tớ nói như nàng ấy. Ăn vạ ông bà gần ba chục năm, đẻ con ra ông bà trông cho đã là mừng lắm rồi, chỉ mong ông bà khoẻ mạnh, còn ăn vạ đứa cháu nữa thì da mặt tớ không đủ dày, trừ phi nhỡ nhàng hết cách thì đành, chứ chủ động được mà vậy thì… (nhưng tự nhủ đang thiếu mà ông bà mà cho cục toa toa thì cũng xin hihi) Có lẽ vì tớ phải tự lo sớm hơn ông ý. Chậc.

Kim

Chuyện này cứ phải mưa dầm thấm lâu cơ.
Mình thì trước khi cưới là thống nhất thả đấy chứ – nói chung tính mình cũng vô tư, sống tới đâu tính tới đó, không muốn nghĩ xa ngoài tầm kiểm soát, mệt đầu, nên lão bảo thích trẻ con thì mình bảo: ừ, thì cưới em đi, em cho anh làm bố trẻ con.
Chỉ sau khi vào nhà EQ, mình mới đổi ý. Có khi lão nghĩ lão bị lừa cũng nên.
Mình thường kể chuyện nhà này nhà kia phải gửi con về nội, về ngoại, đến lúc đón con vào thì con không nhận bố mẹ. Rồi nào là bố mẹ đi làm ca tít mít, con cứ gửi nhà này nhà kia… Nói chung là phải tô đen tương lai nếu có con sớm, cho thật u ám thê thảm.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.