Thẳng thắn có giải quyết được vấn đề?

Chia sẻ bài viết này

Thể theo yêu cầu của chị em, mình sẽ chia sẻ thêm về việc thẳng thắn có giải quyết được vấn đề hay không.
Bình thường chức năng của giao tiếp là để khiến người ta hiểu nhau hơn, chẳng thế mà cả Ritavn, suhao34 và chị Cilantro đã nhiều lần hô hào chị em Đàn ông ngốc lắm, cần gì phải nói thẳng ra chứ cứ bắt chúng nó đoán mò thì chỉ tổ ôm cục tức.

Vậy mà hôm trước ThoBong lại nói rằng Thẳng thắn chẳng giái quyết được vấn đề gì đâu. Thật ra 2 điều này không có gì mâu thuẫn cả.

Thẳng thắn có giải quyết được vấn đề?

Thẳng thắn có giải quyết được vấn đề?

Thẳng thắn có giải quyết được vấn đề?

Khi nào nên nói thẳng?

Những khi cần nói thẳng là khi đối phương chưa hiểu nhu cầu của mình nhưng không bắt nguồn từ sự xung đột lợi ích. Thông thường, chiêu nói thẳng’ hiệu quả khi có những hiểu lầm với người bằng vai phải lứa, cùng môi trường hoàn cảnh với mình, nên thước đo của mình tương đối chính xác với thước đo của người ta => bạn bè, người thân trong gia đình, người yêu/bạn đời là những đối tượng áp dụng chiêu nói thẳng khá an toàn, không sợ cảnh ông nói gà bà nói vịt .

Khi nào không nên nói thẳng?

Khi mình chưa nắm rõ đối phương

Trường hợp vuongthuydung, sweetjolin chưa hiểu tâm lý đàn ông mà đã vội vàng giãi bày hết tâm tư, dẫn đến tình trạng anh ta muốn chinh phục tìm hiểu mà mình lại ra tín hiệu thôi mọi chuyện chỉ có thế này thôi, anh trả lời đi rồi khỏi phải vất vả tìm hiểu chinh phục gì nữa, em đã đổ rồi đấy, anh còn phải ỡm ờ làm gì nữa cho mất công, hic hic.

Khi mình chưa thật sự hiểu mình muốn gì

Trường hợp ThoBong phàn nàn về việc anh xã chơi game quá nhiều là 1 ví dụ, anh xã sẽ thấy ngay mong muốn này là vô lý và chẳng đáng phải nghe.
Những khi đối thoại không giải quyết được vấn đề gì là khi nhu cầu của mình xung đột với nhu cầu của người khác. Ví dụ khi chồng mình ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu khẳng định mình đào hoa, có giá của anh ta thì có nói thẳng vào mặt anh ta là’em không thich thế đến cả tỷ lần cũng chả ích gì đâu. Nhu cầu của anh ta là chinh phục 1 thử thách khó khăn mà mình lại tỏ ra em đã thích anh lắm rồi, chỉ cần anh mở lời 1 tiêng thôi là em….đổ liền thì anh ta cuốn gói là phải.
Nhiều người phàn nàn mình nói thẳng nên hay mất lòng cũng chính bởi vì không hiểu mình thực sự muốn gì khi nói thẳng với người ta => Taix phê phán người thân vô duyên mà không phê phán người ngoài xuất phát từ mong muốn những người xung quanh tạo ra 1 môi trường sống dễ chịu cho mình => muốn có 1 môi trường sống dễ chịu thì trước hết mình phải tạo ra nó chứ bắt người khác tạo ra nó cho mình hưởng thì coi bộ hơi khó, đấy là lý do tại sao chiêu đối thoại không có hiệu quả.
Đối thoại dễ gây hiểu lầm nếu 2 bên xuất phát từ 2 môi trường văn hóa khác nhau, vị thế khác nhau, môi trường giáo dục khác nhau. Đây là lúc lấy thước đo của mình nhiều khi không chính xác, mang ra đo lòng người’ nhiều khi lợi bất cập hại.

Ví dụ:

1 cô con dâu khi mua quà bánh hậu hĩnh về nhà chồng, cô ấy muốn tỏ ra mình là 1 cô con dâu thiện chí, hiếu thảo, trong thâm tâm muốn được nhà chồng đánh giá cao. Thế mà nhà chồng lại dửng dưng, coi đó là hiển nhiên cũng chính bởi vì họ ở 1 vị thê khác, họ coi đó là trách nhiệm, bổn phận của cô con dâu chứ đâu phải vì cô ta…hiếu thảo.

Lúc này có làm cho ra ngô ra khoai, cho nhà anh bớt kiêu căng khinh người thì cũng chả được gì đâu, xuất phát điểm khác nhau rồi thì làm sao mà đối thoại. Trong khi mình tử tế, hậu hĩnh với bạn bè thì hầu như ai cũng…rất cảm động, chính bởi vị họ…cùng đẳng cấp, cùng môi trường với mình đấy.

Những hiểu lầm thường gặp trong đối thoại

Sau đây mình xin nêu ra vài trường hợp hiểu lầm mình đã gặp.
X: nhu cầu thực sự của cô gái.
A: tin hiệu cô gái đưa ra,
B: tín hiệu chàng trai nhận được,
C: tín hiệu anh ta đáp trả,
D: Tín hiệu cô gái nhận được.

Trường hợp 1: Muốn ăn gắp bỏ cho người

Nhiều cô gái có cơ duyên gặp được 1 anh chàng hơn hẳn mình về nhiều mặt, rất lý tưởng đến mức chính mình không nghĩ là mình xứng đáng với điều kiện của anh ta => cảm giác tự ti nổi lên => phải bới ra 1 cô gái tài sắc vẹn toàn, xứng đáng hơn với anh để thử lòng anh ta và ….ra sức tác thành anh ta với cô bạn mình (???).
X: em không tự tin là em xứng đáng với anh, sợ em may mắn hôm nay nhưng ngày mai em sẽ mất anh, vì anh xứng đáng với những gì hơn em.
A: Anh thật hay ho, em có đứa bạn hợp với anh lắm nhé. Bạn ấy rất tuyệt vời, blah blah.
B: Em không thích anh, anh đừng cố gắng vô ích.
C1: không, anh không thích cô bạn em, anh chỉ thich em.
D1: Em là cô gái thực sự anh muốn tìm, cô gái khác có hơn em với ai thì anh không biết, chứ với anh không ai bằng em cả, hé hé
C2: Thôi được, thế cô ấy cũng hay thì…thử xem/anh không thích cô ta, nhưng anh cũng không nhiệt tình theo đuổi em nữa vì em không thích anh.
D2: Đấy, em biết ngay là anh hợp với cô gái hơn em nhiều, em rất vui vì mình đã làm được 1 việc tốt là làm mối 2 người với nhau, em cũng là cô gái tốt và hiểu anh đấy chứ, có chút giá trị với người tuyệt vời như anh đấy chứ, không co em thì anh đâu có….tìm được cô gái xứng với anh đến thế. Nhưng tại sao khi 2 người thành đôi rồi, em vẫn….hơi buồn, thậm chí…đau lòng, co phải mình đã bỏ qua cơ hội tốt chỉ vì mình thiếu tự tin?/ Biết ngay anh ta chỉ chơi đùa thôi, có nghiêm túc gì đâu.

[*] C1 hay C2 thì không ảnh hưởng gì tới lợi ích của anh kia cả.

Những cô gái muốn ăn gắp bỏ cho người trong thâm tâm thì muốn kết của C1-D1 để thỏa mãn nhu cầu an toàn của mình khi yêu 1 anh chàng có giá’ => kết quả này chỉ có thể xảy ra nếu đó là anh chàng hiểu tâm lý phụ nữ nói có là không, nói vậy mà không phải vậy, bởi cách diễn giải A của cô gái hầu như chắc chắn bị hiểu thành B cho nên khả năng C2-D2 là cực kỳ cao.

Muốn người ta chung thủy với mình mà lại…đẩy người ta ra với người khác là sao? Hãy cho mình 1 cơ hội để rèn luyện bản lĩnh, dám yêu 1 người đàn ông tuyệt vời và dám cố gắng phấn đấu hết sức thì dù không thành công cũng…..thành bản lĩnh, mình đã từng được 1 chàng trai có giá nâng niu thì mình sẽ biết cách ứng xử sao cho ….vừa lòng với những người có giá tương đương, không thành công thì cũng…thành bản lĩnh để lần sau thành công mỹ mãn chứ, ^ ^ Đừng lấy vàng thử đàn bà, đừng lấy đàn bà thử đàn ông nếu mình muốn 1 kết quả…ngược lại. Bởi lẽ đó là nhu cầu chính đáng của con người, mình có tức tối với điều đó cũng không thay đổi được gì đâu.

Trường hợp 2: Em bảo anh đi đi, sao anh không đứng lại. Em bảo anh đừng đợi, sao anh vội về ngay.

Lúc giận bạn trai không quan tâm, không vừa ý mình, Thobong hay nổi cáu anh đi đi, ở đây chẳng giải quyết được gì cả .
X: em không cảm thấy an toàn về tình yêu của anh, nếu anh yêu em thì anh phải vào đây an ủi, nhận lỗi, nắm tay và ôm em nói rằng thôi anh thương, thôi lỗi lầm là anh cả (???), thôi thỏ bông đừng giận, anh ở đây với thỏ nè chứ không phải ngồi chù ụ 1 đống và không làm gì thế kìa, thà nói với cái đầu gối còn hơn.
A: Anh đi đi, em không muốn nhìn thấy cái mặt anh.
B: Anh đi đi, em không muốn nhìn thấy anh.
C: Đi luôn cho ThoBong đỡ phải nhìn thấy cái mặt mình.
D: Trời ơi, sao mà ngu quá, bảo đi là đi luôn. Mình biết ngay là hắn ta không yêu gì mình, nếu yêu mình sao lại bỏ mình trong lúc mình khó khăn thế này chư.
Lúc tỉnh táo mình hay dặn bạn trai Này, lúc nào em đuổi anh đi đi là anh…không được đi nhé, phải ở lại an ủi nhé => vậy mà 10 lần xua đuổi hắn đần độn đi chỗ khác cả 10.

Trường hợp 3: Mình chia tay đi, em mệt mỏi quá.

Có cô bạn mình bị mẹ chồng tương lai phản đối, cô ta hết đòi gặp mặt để nói rõ với mẹ anh cho đến gây sức ép, đòi chia tay với bạn trai vì căng thẳng, chưa lấy nhau đã thế này rồi thì lấy nhau về phải làm sao => trường hợp này đối thoại cũng không hiệu quả vì nhà anh kia ở vị thế khác, mình không môn đăng hộ đối thì có nói đến Tết cũng không thể biến gia đình mình thành môn đăng hộ đối cho nhà anh kia hài lòng được.

X: em tự ti, gia đình em không xứng với gia đình anh. Em thấy em không xứng với anh, vậy anh có thể che chở cho em đến cuối cuộc đời không? Anh có khinh em không? Em làm sao sống với gia đình anh khi người ta không có thiện chí với em? => Em muốn anh tỏ rõ cho em thấy anh không coi trọng môn đăng hộ đối như nhà anh, làm em yên tâm về tương lai của em, về tình yêu chung thủy của anh.
A: mình không hợp nhau, chia tay đi anh, em mệt mỏi quá.
B: Em không hài lòng về mối quan hệ của chúng mình => anh không hiểu anh đã làm gì sai để đến nỗi em muốn chia tay?
C: Em không hài lòng về anh ở điểm nào? (nói đến Tết cũng không ra vì cô ta đâu có không hài lòng về anh ta, cô ta rất hài lòng nên cô ta mới tự ti đó chứ)
D: Anh không thể làm em cảm thấy khá hơn, em càng ngày càng đau khổ.

Việc cô ta đòi chia tay cũng vì tự ti, không yên tâm, nhưng việc cô ta đòi chia tay không thể khiến bạn trai cô ấy nghĩ rằng cô ta cũng môn đăng hộ đối cho vừa ý cô ta được => thế là cô ấy càng ngày càng khóc lóc, quá quắt => tình yêu căng thẳng, 2 người chia tay. Anh kia sau khi chia tay lại yêu 1 cô gái khác, cũng không môn đăng hộ đối, cũng bị gia đình phản đối nhưng vì cô gái sau này chẳng gây sức ép gì cả nên 2 người rất hạnh phúc, sắp cưới nhau và anh kia cũng có ý lập nghiệp ở nước ngoài, không bắt bạn gái làm dâu nếu bố mẹ mình không thích con dâu=> bản thân anh chàng đó là 1 người rất mạnh mẽ, sáng suốt, yêu đương nghiêm túc và biết che chở cho người mình yêu.

Muốn người ta làm mình yên tâm mà lại…..đẩy người ta ra xa lắc, thế thì có thánh cũng không làm nổi.
Trước khi đối thoại, cần phải trung thực với bản thân, xác định rõ mình thực sự muốn cái gì, kẻo lợi bất cập hại. Và lưu ý rằng thẳng thắn có giải quyết được vấn đề hay không là tùy vào chính bản thân mình.
Để tránh tình trạng hiểu lầm trong đối thoại khi đã yêu nhau 1 thời gian, mình thấy cuốn sách Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim là 1 cuốn sách hay, thực tế, hữu dụng.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.