Tâm như thủy – vợ nhu tất thắng chồng cương

Chia sẻ bài viết này

Tâm như thủy là hãy xác định mình như dòng nước nhẹ, ta chảy như thác như ghềnh, nhưng cứ có đá tảng chắn dòng là ta lại lượn quanh, chảy chệch 1 chút, nhưng kiểu gì cũng sẽ qua.

Nói về niềm tin khi học theo những bài EQ, theo mình mẹ nó nên chủ động thấy rằng thay đổi bản thân, từ suy nghĩ đến hành động là cần thiết. Hãy nghĩ ra một phương cách uyển chuyển hơn, phù hợp hơn với tính cách và bản thân mình để đối phó với các vấn đề xảy đến với mình.

Chỉ khi nào các bạn chủ động làm điều bạn đã xác định là cần thiết và nên làm, bạn sẽ có niềm tin, sẽ không lạc lối hay dao động tư tưởng, để kiên trì đến cùng với cách thực hiện của mình.

Điểm mạnh của đàn ông là trấn áp, quát nạt, gia trưởng. Còn điểm mạnh của đàn bà là nhẹ nhàng, tâm lý, kiên trì và có tính thuyết phục cao với đàn ông. Vậy làm sao để cái điểm mạnh của đàn ông trở thành yếu điểm của họ, để ta có thể tiếp cận và làm cho họ thay đổi. Câu trả lời là phụ nữ hãy tận dụng lợi thế cái nhu của mình để chế ngự và kiểm soát cái tính cương cường của đàn ông.

Đàn ông mạnh mẽ, và cứng rắn, thậm chí cứng nhắc, như đá vậy. Nếu lấy đá chọi với đá, tức là cư xử theo cách đàn ông cư xử cứng nhắc với ta, phụ nữ cầm chắc phần thua. Vì gân cổ quát tháo, cãi cọ ầm ĩ, áp đặt gia trưởng, hay thượng cẳng chân hạ cẳng tay đâu phải thế mạnh của phụ nữ , các cụ có câu ” yếu trâu hơn khoẻ bò mà”, so sao với đàn ông được.

Nhưng nếu phụ nữ có TÂM NHƯ THỦY, cứ sử dụng nhuần nhuyễn lợi thế nhu của mình, cứ mềm như nước, nhún nhường khi đá chặn dòng, nhưng dịu dàng, lặng lẽ kiên trì tìm đường khác, nước vẫn chảy bao vây quanh đá, mài mòn đá cơ mà. Vậy nên, hãy xác định mình như dòng nước nhẹ, không có đá ta chảy như thác như ghềnh, như lũ cũng được, nhưng cứ có đá tảng chắn dòng là ta lại lượn quanh, chảy chệch 1 chút, nhưng kiểu gì cũng sẽ qua.

Đá chỉ là đá nhưng nước có nhiều trạng thái, lặng lẽ, dịu dàng, quyết liệt, chảy xiết hay lững lờ, vì thế nó chế ngự và sắp xếp được đá, làm mòn đá.

Các mẹ hãy sử dụng võ nhu 1 cách hiệu quả, nhường chồng 1 bước, là ta áp dụng võ nhu để thắng chồng, lùi 1 bước, để tiến hai ba bước, nhường hôm nay để thắng ngày mai, chứ không phải nhường để hắn trèo lên cổ nhé. Đàn ông tuy nóng tính nhưng dễ bị thuyết phục, nên khi họ đang khó chịu, phát ngôn khó nghe, đừng phản công vội, nhất là khi các mẹ cảm thấy máu nóng bắt đầu bốc lên đầu, muốn sửng cồ vài câu cho sướng mồm, cho hả giận, giống như hắn vừa hắt mấy câu vô tình vào mặt mình.

Lúc đó, hãy nghĩ, a, anh đang thò cái đuôi sai lầm ra cho em nắm lấy, anh cứ tiếp tục sai lầm đi, em sẽ để cho anh thể hiện cái sai của anh, chỉ mình anh thôi, chứ em thì không sai theo anh đâu, em chả dại. Em đang cố tích cóp cái sai của anh để đánh lại anh đây. Ngày mai anh sẽ phải ăn năn vì những lời hôm nay anh nói làm đau lòng em. Nếu có buồn có giận anh, em cũng chỉ im lặng, hoặc đau buồn. Vì im lặng và đau buồn là sự trừng phạt lớn nhất, là đòn đau nhất em có thể dành cho anh. Im lặng và lãnh đạm thường làm cho đối tác băn khoăn, chột dạ, không biết vợ nghĩ gì.

IM LẶNG mà vẫn lãnh đạm, không hằn học, cay cú, vẫn nhẹ nhàng trả lời nếu hắn hỏi, nhưng chỉ ở mức giao tiếp tối thiểu sẽ làm họ cảm thấy không còn giá trị với vợ, dường như vợ không coi trọng quá người chồng như trước. Còn đau buồn là thể hiện thái độ cao hơn, thể hiện sự tổn thương của mình, trước sai lầm của ngừoi khác, mà không hề trách cứ hay dằn vặt.

Đừng bạn nào nghĩ mình im lặng, mình đấu dịu, mình nhin cơn cáu giận tràn hông, mình buồn khóc là đang thua chồng, đang kém phân với chồng. Thực ra lúc ấy bạn đang sử dụng võ nhu của mình đấy chứ, và đang trên con đường thắng chồng. Vậy thế nào là thắng chồng? anh ấy phải biết tôn trọng bạn hơn, lắng nghe bạn hơn, và bạn có thể thuyết phục, thay đỏi anh ấy… chứ không phải thắng chồng có nghĩa chửi mấy câu cho sướng mồm, rồi thấy chồng im, cun cút bỏ đi chơi hay lầm lì đâu, vì hắn sẽ chán và ngày càng xa rời bạn, nghĩa là bạn thua.

Một người phụ nữ biết im lặng (nhưng không tê liệt hay bị khuất phục nhé) khi bị chồng đang áp đảo, hay phát ngôn thiếu suy nghĩ (như mẹ TKO với việc trở thành con bò chăng hạn) là người đó đã nắm đến 60% cơ hội chiến thắng, thêm 1 chút khéo léo, nhạy cảm, người đó sẽ kiểm soát được tình hình và sẽ làm cho chồng phải hối hận, chuộc lỗi bằng cư xử tốt hơn. Tất nhiên là lúc nào cũng có ngoại lệ, nhưng hầu hết các đôi vợ chồng đều đến với nhau vì tình yêu mà.

Một khi bạn đã rõ mục tiêu (thuyết phục và thay đổi chồng, tâm phục khẩu phục vợ), chiến lược hay gọi là kế sách, tôn chỉ trong cư xủ (võ nhu, mưa dầm thấm lấu, hắn tiến thì mình lùi, hắn lùi thì mình tiến), chiến thuật, cách áp dụng cụ thể tuỳ trường hợp (tuỳ thời điểm, có lúc cũng áp dụng cái cương, tức là cương của dòng nước, như thác đổ, lũ rừng nhưng thoắt cái cũng có thể trở về hiền hoà luôn được, làm sao giữu cho mình không bị tổn thương và không làm đối phương leo thang sự bực bội) thì đảm bảo bạn không bao giờ lạc lối. Dù cho bạn bị đối phương dồn ép, làm cho phẫn nộ bực tức cỡ nào, hãy nghĩ đến chiến lược và mục tiêu của mình (kiểu đánh du kích, sức yếu mà), thì bạn sẽ dễ vượt qua những giây phút manh động, định có hành xử, lời nói bất lợi cho mình.

Và luôn nhớ câu này: để sống chủ động, tích cực, vui vẻ, hạnh phúc, hãy giữ cho mình sự tĩnh tại trong tâm hồn, không thể bị khuấy động. chọc tức, làm cho bất ngờ vì bất kỳ yếu tố gì, ấy là cái tâm “TÂM NHƯ THUỶ”, hãy giữ mình là dòng nước chảy mòn đá các mẹ ạ.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.