Simple_life: Nguyên tắc chọn chồng/người yêu

Chia sẻ bài viết này

Một trong những điều cần có để hạnh phúc là nguyên tắc Chọn chồng thật kỹ.  Người yêu thế nào thì nên bỏ? Nếu biết nắm bắt những tín hiệu xấu để quyết định ra đi đúng lúc, bạn sẽ tránh được đau khổ, cay đắng không cần thiết.

Chủ đề này chưa lần nào được đặt ra trong nhà mình, nên tớ không có được cái gọi là case-study 1 cách sát sườn ở đây, thôi tớ dựa trên những trải nghiệm của chính bản thân tớ và 1 số trường hợp xung quanh tớ nhé. Thiếu gì các bạn bổ sung cho tớ với nhé.

Các bạn ạ, 1 trong những điều cần có để hạnh phúc, tớ đặt lên hàng đầu là: Chọn chồng thật kỹ.

Để chọn được chồng thật kỹ, thì phải chọn pre-chồng , nghĩa là người yêu, thật kỹ.

Cái này thì lại thiên biến vạn hóa hơn 16 cái bí quyết để hạnh phúc kia, vì tiêu chuẩn chung để chọn 1 người phù hợp là không có, tính cách này thích hợp với người này, nhưng người khác lại không thích cái tính cách ấy. Vậy nên tớ không nêu cách chọn người yêu nhé, mà chỉ nêu vấn đề đã chọn rồi, đã yêu rồi, nhưng “Người yêu thế nào thì nên bỏ”

Nếu biết nắm bắt những tín hiệu xấu để quyết định ra đi đúng lúc, bạn sẽ tránh được đau khổ, cay đắng không cần thiết.
Nếu thấy người yêu có những dấu hiệu sau đây, đã đến lúc bạn nên nói lời chia tay:
1. Không yêu mình
2. Mình không yêu
3. Gia đình mục nát
4. Không nghề nghiệp (do lười lao động, chứ không phải do hoàn cảnh nhé)
5. Tỏ ra không chung thủy (chỉ cần tỏ ra thôi nhé, chưa cần thật)
6. Nghiện hút, cờ bạc, rượu chè
7. Vũ phu, cục cằn, thô lỗ
8. Ghen tuông thái quá
9. Thích kiểm soát người khác, thích tỏ ra mình luôn luôn đúng, không muốn nghe, không muốn thỏa thuận với điều trái với ý mình
10. Coi thường bạn gái và gia đình bạn gái
11. Có sự chênh lệch quá lớn về trình độ, nhận thức
12. Không biết tha thứ
13. Nghĩ quá nhiều đến người yêu cũ
14. Không có sự đồng điệu về tâm hồn

Xem thêm:

Yenthan8689: Người yêu không chung thủy

Monica Lê: Bạn trai vô tâm, ít thể hiện tình cảm

vivavivu: Có nên quen bạn trai mồm mép, từng yêu nhiều người?

Gà tre: Chồng lập blog tỏ ý nhớ thương người cũ

Bàn về tư tưởng “Đàn bà lấy chồng lãi mỗi đứa con”

Nếu người yêu có 1 trong những điều trên, thì dứt khoát phải bỏ bạn nhé. Thực ra mỗi điều bao gồm rất nhiều điều nhỏ các bạn ạ. Mà các bạn phải tự tinh ý phát triển lên. Ví dụ: 1. không yêu mình. Nhiều bạn cứ quan niệm không yêu đơn giản là không yêu. Thật ra nó là biến thể của rất nhiều dạng. Ví dụ anh A rất đẹp trai, rất khéo miệng, rất tử tế, anh ấy rất chăm sóc, chiều chuộng, yêu cô B. Cô ấy hết sức hạnh phúc, hết lòng chăm bẵm, hàng ngày đến cơm bưng nước rót, giặt quần áo, đóng tiền thuê nhà, điện, nước, internet, thậm chí nạp thẻ điện thoại cho anh A. Anh A ngày ngày cơm no bò cưỡi, mà không mất đồng nào. Hết mấy năm như thế, anh ấy đủ lông đủ cánh, đá bay cô B để yêu cô C có nhiều ưu điểm hơn. Cô B chết đi sống lại, nhưng cứ cố bấu víu, níu kéo, bám vào 1 số hành động quan tâm, chăm sóc, những câu nói ngọt ngào trước kia của anh A, hy vọng khơi dậy được tình yêu của anh A, mà không hiểu rằng anh A chưa bao giờ yêu mình.

Hoặc khi người yêu có biểu hiện không chung thủy, nhiều bạn gái lại tìm cách níu kéo, tha thứ. Hoặc khi anh ta nói vài câu mùi mẫn lại tưởng (thực ra là hy vọng) anh ta đã biết lỗi, đã biết quay đầu là bờ, thậm chí hài hước đến mức cho là mình có giá trị hơn cô ả kia vì cuối cùng người mà anh ta chọn là mình chứ khôn g phải cô ta. Còn nghĩ thế thì đời còn nhục. Còn lên đây bán than cả đời mà không có khả năng đổi nghề đâu.
Tớ dám dõng dạc khẳng định (dù có thể có 1 số mẹ nào đấy phản đối, ấy là vì các mẹ ấy còn non hơn tớ hoặc non hơn các ông chồng thôi) là khi yêu đã không hoàn toàn thuộc về mình, thì các bạn đừng có mơ khi cưới rồi, sẽ là người đàn ông chung thủy của mình.

Các bạn cũng đừng nhầm ghen tuông với yêu nhé. Các bạn gái hay cho rằng ghen là vì yêu mình quá. Sai lầm nghiêm trọng đấy. Nếu sự ghen tuông hoặc sở hữu xuất hiện trong mối quan hệ của bạn thì đó không phải là điều hay. Bởi tình yêu sẽ không thể tồn tại khi người này không hề tin tưởng người kia. Ban đầu bạn có thể bỏ qua sự ghen tuông và sở hữu đó, thậm chí còn thấy vui nhưng nếu tiếp tục, đấy sẽ là địa ngục của bạn đấy. Bởi vì theo nhận định của tớ, đấy là tính cách, không phải hành động. Hành động thì có thể thay đổi. Tính cách thì không. Các bạn đừng nên thấy tự hào khi anh ta hay ghen tuông chứng tỏ anh ta quá yêu mình. Nghĩ thế là tư duy bạn chưa phát triển lắm, tức là chưa phải là người thông minh, khôn ngoan. Thực ra theo mình, đây là 1 trong những lý do quan trọng nên bỏ nhất đấy.

Xem thêm:

Khi người yêu hay ghen và chiếm hữu

Muoibeochiaki: Đối phó với chồng ghen tuông bệnh hoạn

Vậy nên các bạn lưu ý là mỗi điều trên bao gồm các biến thể của nó nhé. Cứ biểu hiện gì có thể được qui vào 1 trong những điều trên, các bạn hãy dũng cảm đá phứt ngay anh ta đi, tránh hệ lụy về sau.

Ngoài 14 điều trên mà nếu các bạn thấy người yêu mình có thì nên bỏ ngay. Theo tớ thêm 1 số biểu hiện dưới đây tớ muốn nêu ra, thiết nghĩ các bạn cũng nên cân nhắc, nên bỏ, để cuộc đời các bạn được sung sướng về sau:

15. Ngày càng ít quan tâm đến bạn hơn

Nghĩa là anh ta đang có sự lựa chọn khác, một cô gái làm anh ấy say nắng, cũng có thể một cô gái có nhiều ưu điểm hơn bạn. Hoặc anh ta không còn hứng thú với bạn vì bạn đã quen thuộc với anh ấy. Hoặc nhiều điều ở bạn làm anh ấy không hài lòng, không còn yêu bạn nữa. Hoặc đơn giản nhất là anh ta đã chán bạn. Nhưng nhiều bạn gái không muốn thừa nhận điều này. Cô ấy cứ cố bám vào cái suy nghĩ là do gần đây công việc của anh ấy bận quá không có thời gian dành cho mình, do đã yêu lâu rồi thì không cần khách sáo, quan tâm nhiều nữa. Hoặc do anh ấy đang stress với công việc hay với gia đình, v.v… mà không hiểu rằng càng stress, anh ta càng cần người anh ta yêu nhất ở bên. Không phải để tâm sự hay gì cả, mà chỉ đơn giản là vì anh ta yêu bạn, thì muốn nhìn thấy bạn, và chỉ cần nhìn thấy bạn là mệt mỏi, chán chường giảm dần đi. Bạn cứ nhớ lại thời gian theo đuổi bạn hay mới yêu mà xem có đúng thế không. Bận mấy mà bạn huýt sáo cái là ngoan như con cún đứng trước cửa rồi.

16. Tiêu tiền của bạn hoặc luôn đòi hỏi những điều liên quan đến tiền bạc

Tiền bạc có thể làm cho mối quan hệ tốt lên hoặc xấu đi. Nhưng nếu người ấy thường xuyên đòi hỏi bạn những điều liên quan đến tiền thì hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân đằng sau việc đó. Khả năng lớn là họ chỉ yêu bạn vì tiền mà thôi. Vì đàn ông có tự trọng rất lớn. Tiêu tiền của bạn gái là 1 trong những sỉ nhục lớn nhất, vết nhơ trong đời mà mỗi lần nhớ đến anh ta lại thấy nhục nhã xấu hổ. Nên nếu người đàn ông của bạn sẵn sàng chìa tay ra nhận tiền của bạn để tiêu. Hãy đá đít anh ta ngay trước khi quá muộn nhé.

17. Cãi nhau với bạn trước đám đông

Khi những bất đồng nhỏ hay lớn vốn vẫn được giải quyết giữa 2 người đã trở thành cuộc cãi nhau trước đám đông thì rõ ràng người ấy không còn yêu bạn. Tiếp tục mối quan hệ với một người coi thường bạn và to tiếng với bạn ở chỗ đông người chỉ vì những vấn đề nhỏ là một sai lầm.
Tôn trọng là một điều không thể thiếu trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu người ấy không hiểu điều này, có thể bạn sẽ bạn phải chịu nhiều cay đắng về sau. Tranh cãi là điều bình thường nhưng chỉ khi nó nằm trong giới hạn. Còn nếu đối phương to tiếng với bạn ở chỗ đông người thì rõ ràng anh ấy không phải người dành cho bạn. Vì thế, bạn nên ra đi không nuối tiếc.

18. Thường xuyên tìm ra lý do để né tránh bạn

Nếu người ấy thường xuyên bịa ra lý do để không phải gặp hoặc không phải làm điều gì đó mà bạn muốn thì bạn nên có cái nhìn nghiêm túc về mối quan hệ của mình. Hãy đề nghị anh ta giải thích rõ ràng, thẳng thắn. Nếu sự việc không thay đổi thì bạn có thể đá anh ta mà không cần suy nghĩ nhiều.

Ngoài ra các bạn gái phải hết sức để ý xem các ứng xử của anh ta ở chỗ công cộng thế nào. Tất nhiên với bạn thì hết lòng chăm sóc rồi, nhưng với người khác thì sao. Ví dụ tớ rất để ý người yêu tớ ở nơi đông người đối với các cụ già, em nhỏ, người lớn tuổi thế nào. Trong gia đình ăn ta nói năng cư xử với bố mẹ anh em thế nào. Khi có va chạm (giao thông chẳng hạn) thì phản ứng thế nào, v.v.. mà rút ra tính cách anh ta lúc lấy mình rồi. Nếu lúc nào anh ta cũng dịu dàng với bạn, nhưng chẳng may ai va vào xe anh ta, lập tức anh ta chửi nhau hay đánh nhau được, thì cũng phải nhẹ nhàng mà say goodbye nhé.

Các bạn ơi các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mất anh ta là mất con cá lớn, hay mình cũng không còn trẻ nữa, hay mình đã thất thân với anh ta rồi. Còn nghĩ thế còn khổ các bạn ạ. Tớ nói nhiều lần rồi, phải yêu mình trước đã. Đến mình còn chả yêu chả tôn trọng mình, mong gì người khác làm thế.

Xem thêm:

Bàn về cách chọn chồng, chọn người yêu

Tiêu chuẩn chọn chồng, phiên bản thơ

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.