Saobang84: Bố mẹ chồng không cho vay tiền mua nhà

Saobang84

Vợ chồng em kết hôn được 4 năm. Lúc đầu 2 đứa không tính mua nhà vì có được mảnh đất do mẹ em cho nhưng do gia đình hối thúc “an cư mới lập nghiệp” và hứa giúp đỡ nên cả 2 làm liều đi mua dù chỉ lúc đó chỉ có trong tay vài chục triệu đồng. Chồng em lúc đó nói sẽ mượn ba mẹ chồng 1 ít tiền (ba mẹ chồng em khi đó sắp bán đất), ba mẹ em thì em sẽ mượn 1 ít. Chuyện vay mượn 2 bên thì mỗi bên sẽ tự nói với ba mẹ bên ấy. Em biết lỗi ban đầu của em là mua nhà với ngoài tầm khả năng, không tính toán kỹ nhưng lúc đó em nghe lời chồng khi chồng nói mượn được nhà mình.

Nhưng khi chồng em hỏi nhà chồng thì câu trả lời là bố mẹ chồng không cho vay tiền mua nhà. Bố mẹ chồng lý luận rằng có 1 ít tiền để trong ngân hàng, cho tụi em vay rủi mất thì sao :- ( . Và cất tiền trong ngân hàng lấy lãi hàng tháng trong khi đó tụi em đi vay ở ngoài với lãi suất rất cao. Tụi em tính cách khác khi hỏi mượn sổ đỏ để vay tiền ngân hàng cũng không được nhà đồng ý. 50% vay, 50% góp ban đầu. Hai vợ chồng em lúc đó phải trả nợ mượn ngân hàng hàng tháng, chạy vạy vay khắp nơi trả 50% tiền, mượn bạn bè, mượn anh chị của em để trả nợ.

Xem thêm:

Smooth: Được bố mẹ chồng cho nhà chưa chắc đã sướng

Dzuli: Nhà chồng muốn nhà vợ cho tiền trả nợ mua nhà

Trở lại quá khứ 1 chút khi cưới, nhà chồng không cho em được 1 phân vàng hay kể cả 1 món quà lưu niệm nào cả. Tất cả tụi em tự lo, từ đãi trong nhà, nhà hàng. Vợ chồng em hàng tháng khi ấy vẫn biếu ba mẹ 2 bên, mua sắm 1 số vật dụng trong nhà chồng (biếu nhà chồng phần nhiều hơn, tháng nào đưa chưa kịp thì ba chồng đã đá thúng đụng nia). Giờ khi tụi em bước đường cùng, cần sự giúp đỡ ba mẹ thì bị phũ như thế nên em rất giận. Dù em tự nhủ đủ chuyện rằng bố mẹ chồng đã già, mình không giúp đỡ gì thì không nên phiền ba mẹ nhưng thật sự em không bỏ qua được các chị à.

Bên nhà mẹ em thì giúp con gái, cho mượn tiền, rồi lấy sổ đỏ vay giúp tụi em không tiếc gì, trong khi đó nhà chồng thì không 1 chút đoái hoài tới. Có 1 lần khi tụi em chưa kịp đóng tiền ngân hàng, thư ngân hàng gởi tới nhà ba mẹ, thì chị chồng em đã gọi điện tới, hỏi với giọng lớn tiếng với em (vì sợ liên lụy tới nhà).

Em nói thêm 1 chút về chuyện con cái. Em sinh ra 2 bé gái, đứa thứ 2 do nhỡ nhưng 2 vợ chồng theo đạo phật nên không thể bỏ được. Mẹ em phải phụ chăm 2 đứa nhỏ, bên nội cũng không lo gì mà còn kêu em sinh con một bề, đẻ thêm con trai, mà chuyện này nói nhiều lần dù em đã nói thẳng rằng em không có đủ điều kiện, cũng không thích. Việc này làm em thật sự khó chịu. Bản thân mẹ em cũng rất giận bên thông gia.

Xem thêm:

Summerwine2015: Mẹ chồng không chia thừa kế vì chỉ sinh con gái

Pura: Vợ khó có con, chồng lừa cô gái khác mang thai hộ

Chuyện nhà cửa mới thấm thoát đã 3 năm rồi, nhà em giờ tuy không khá giả gì nhưng điều kiện giờ cũng đỡ hơn ngày xưa nhiều. Có nhà ở, có 2 đứa con ngoan, chồng chia sẻ. Em thấy mình may mắn được chồng bên cạnh, chồng chia sẻ mọi thứ, gánh vác, chăm sóc con không nề hà việc gì. Chồng em tuy giận nhưng rất thương ba mẹ. Và em tuy giận nhưng không ghét bỏ gì ông bà. Ông bà dù sao cũng là ba mẹ của chồng, là ông là bà các cháu. Ba mẹ đã lớn tuổi, và thương cháu. Nhà chồng em từ xưa rất nghèo nên rất ảm ảnh về tiền, sống không nhiều tình cảm và thiếu sự quan tâm, các dì các cô dù em đã cưới 4 năm nhưng em vẫn không nhớ mặt rõ vì ít khi chồng em dẫn đến thăm.

Trong khi đó nhà bên em thì rất tình cảm và gắn bó. Đến nay đã khá lâu rồi em ít quan tâm đến nhà chồng, em ít khi về, cũng như gọi điện hỏi thăm ba mẹ chồng, cũng không gần gũi nói chuyện với chị chồng, đôi lúc em nhắc chồng lại chuyện cũ. Thật sự em rất muốn quên đi, muốn cả nhà hiểu nhau hơn nhưng khó quá.

Em muốn hỏi nhà mình ở đây làm cách nào xích gia đình lại với nhau, làm sao xóa bỏ những suy nghĩ về quá khứ cứ lởn vởn trong đầu, bỏ những vướng mắc trong lòng? Em có nên nói thẳng suy nghĩ của em cho mẹ chồng biết để 2 mẹ con hiểu nhau hơn không vì trước giờ em rất ít nói chuyện với mẹ chồng? Cảm ơn cả nhà.

Yamanote

Điều chị học được (có thể không đúng với các bạn khác), là với các mối quan hệ không nên quá nhiệt tình sẽ dễ thất vọng, nhất là với nhà chồng. Nếu chồng em OK với hiện tại, em cũng không cần phải vun đắp hay xây dựng lại gì cả, chỉ cần để ý hơn một chút, thể hiện sự quan tâm đúng nghĩa của con dâu hơn 1 chút (tức là làm mà không có đầu tư tình cảm). Ví dụ, ngày lễ tết nên có quà cáp, nếu có về thì vui vẻ thân mật, nhưng chỉ thế thôi.

Đừng có mong hàn gắn, nói thật, khơi lại chuyện cũ vv làm gì cả. Mình là bề dưới, nếu bố mẹ chồng có chủ động tâm sự, chủ động hàn gắn vv thì không nói làm gì. Còn mình chủ động thì sẽ làm nước trong thành đục. Và chúc mừng em đã đi qua hết khó khăn và có 1 gia đình gắn bó. Đấy là hạnh phúc của em, đừng có nhiệt tình quá mà lại thành ra không ổn. Chồng em cũng chỉ mong em quên đi, không để ý đến, không nói ra nữa, kiểu em có khắc ghi trong lòng em thôi, còn đừng thể hiện ra ngoài hay bằng hành động nữa.

Hong_Cam

@saobang84: can bạn. Bạn mà nói thẳng suy nghĩ ra có khi không nhìn mặt nhau luôn đấy. Chuyện bố mẹ bạn giúp đỡ là chuyện bố mẹ bạn muốn giúp. Tại sao bắt bố mẹ chồng cũng phải như thế. Bạn biết là bố mẹ chồng cũng nghèo, có chút tiền để dành thôi. Vợ chồng bạn còn trẻ còn kiếm được tiền, còn xoay xở được. Ông bà già rồi, có chút tiết kiệm nên ông bà muốn giữ cũng là chuyện hợp lý. Chồng bạn hứa mượn bố mẹ chồng chứ bố mẹ chồng bạn có hứa cho mượn đâu mà bạn trách bố mẹ chồng được.

Giờ gia đình bạn ổn rồi. Chồng bạn lại hiểu và yêu thương vợ con thì còn gì bằng. Bạn muốn tình cảm hơn với nhà chồng thì tất cả là ở bạn cơ mà. Không thoải mái không thương yêu được thì cứ đúng lễ nghĩa mà làm thôi. Có ai ép bạn hay trách móc gì đâu. Giờ bạn nói ra thì muốn mẹ chồng hiểu bạn như thế nào? Muốn mẹ chồng biết là bạn hận gia đình chồng vì không cho bạn mượn tiền à. Hay là mẹ chồng biết là ông bà chẳng biết điều gì cả khi vợ chồng bạn biếu tiền đầy đủ mà lúc cần tiền ông bà không cho vay. Hay muốn mẹ chồng biết là nhà bà sống không tình cảm, phải sống tình cảm như nhà bạn thì mới được?

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Bố mẹ lo cho con được nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Vợ chồng bạn ở riêng, có nhà riêng, yêu thương nhau vậy là tốt rồi. Muốn vui hơn nữa thì đừng chấp. Nhà mình, mình ở thì mình cực cũng đừng có trách ông bà. Còn bố mẹ bạn giúp đỡ vợ chồng bạn thì chồng bạn biết, chồng bạn quý mến biết ơn bên ngoại, chồng bạn yêu vợ thương vợ hơn. Bố mẹ bạn giúp vợ chồng bạn thì con gái đỡ khổ cực hơn chứ có phải giúp riêng cho chồng bạn đâu.

Còn chuyện đẻ thêm hay không là do vợ chồng bạn quyết. Tức nhiên ông bà thì thích có cháu trai nhưng chồng bạn nói không thì cũng không ai ép bạn được. Bạn tức làm gì cho mệt ra. Cứ “vâng, khi nào cháu có tiền là cháu đẻ ngay, cháu cũng thích có con trai chứ 2 đứa con gái toàn về phe với bố”. Cãi nhau hay khó chịu từ chối thẳng làm gì, gia đình mình đang hạnh phúc mà.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.