Poohxinh: Sắp sinh mà bố chồng bắt phải góp tiền sửa nhà

Chia sẻ bài viết này

Poohxinh

Các chị ơi, em mới lập gia đình được gần 2 năm, nên em tự nhận thấy khả năng ứng xử của mình còn kém. Có nhiều chuyện em không biết làm vậy là em đúng hay sai nữa. Gần đây có một chuyện làm em với chồng hay cãi nhau, giờ thì hết rồi nhưng trong lòng em cảm thấy có một cái gì đó rạn nứt, hơi thất vọng (từ phía em), còn anh ấy thì em không biết anh ấy nghĩ gì. Lúc đầu thì bố chồng bảo sửa nhà cho bọn em về ở, rồi lại thất hứa, bố chồng bắt phải góp tiền sửa nhà. Hai vc em sống ở nhà mẹ ruột em, cũng có nhiều lý do : ở nhà mẹ em thì em đi làm gần hơn, mẹ em lại ở có một mình, không ai chăm lo v.v. khi 2vc về ở mẹ có sửa nhà xây thêm 1 phòng cho bọn em trên tầng thượng, hết hơn 100Tr, rồi mua đồ đạc cho bọn em (vì lúc đó bọn em vừa đầu tư kinh doanh nên hết tiền). Sau đó em có bầu, bố mẹ chồng em có một cái nhà cấp 4, khá chật chội (hiện tại có một bác là chị ruột bố ở), bố mẹ chồng muốn hai vc về đấy ở khi em sinh, một phần nhỏ để cả 2 bên đi lại chăm sóc cho tiện (nhà này ở trung tâm chứ ko xa như nhà bố mẹ chồng em), một phần lớn vì bố em để nhà lâu cũng muốn 2vc về trông nhà cho cụ. Thực lòng em không muốn về đó vì phải ở với bà bác không chồng, chẳng có kinh nghiệm gì chăm sóc em bé để giúp em cả, trong khi ở đây có mẹ em. Lại còn phải chung đụng nhiều thứ. Mẹ em có lên đấy thì cũng bất tiện nhiều cái. Còn chưa kể vì nhà này là chung nên chỉ được sửa phần của bố em, còn các phần khác như toilet bên trong thì không được động đến. Cho nên sinh hoạt cho bà đẻ khá bất tiện, không khép kín.
Em cũng vì chiều ý bố mẹ chồng em nên tặc lưỡi đồng ý, mẹ chồng nói nếu lúc em đẻ mà ở nhà mẹ đẻ thì bố mẹ chồng lên chăm nom cũng ngại, bất tiện . Sau đó Bố chồng đến nói chuyện với mẹ em và có nói là bố mẹ chồng sẽ bỏ tiền ra sửa nhà đó cho bọn em về ở . thú thật nếu để 2vc em bỏ tiền ra sửa thì em sẽ không về ở đâu vì nhà cửa em có rồi, tiền sinh con và lo cho con còn đang thiếu, chẳng có lý do gì em bỏ tiền ra sửa để giữ nhà cho bố chồng em cả.
Em xin kể tiếp ạ. Sau khi em đồng ý xong xuôi rồi thì mấy ngày sau bố chồng lại gọi chồng em về (không gọi em), nói với chồng em là: bố chỉ sửa thế này thế nọ thôi, còn muốn đẹp thì bọn con tự bỏ ra. Chồng em thấy nếu sửa ít thế thì khá luộm thuộm nên đồng ý sửa cẩn thận, bố trả 1/2, 2vc trả 1/2. Em không hề biết đến cuộc nói chuyện này vì chồng em ko kể lại cho em. Cho đến khi phá hết ra sửa thì em thấy anh rút tiền trong tài khoản chung của hai đứa tiêu mấy lần. Em có hỏi tiêu việc gì thì anh ý mới nói. Lúc đó em tức và giận anh ý vô cùng. Tiền là tiền chung cả 2 kiếm được mà anh ý làm không hề hỏi ý kiến em. Giờ đúng là đẩy em vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, không thay đổi được (nhà đã phá) và bắt em phải theo ý gia đình anh ý. Giờ tiền tiêu trong tháng của bọn em hết sạch, tiền tích kiệm thì khoản nào đều có mục tiêu của khoản đấy rồi, vd như em không thể lấy tiền đi viện đẻ của em ra để trả tiền sửa nhà được. E và chồng cãi nhau một trận. Sau hôm đó thì anh ý lại bình thường, không nói gì về việc đó nữa, nhưng hình như đi vay tiền bạn để tiếp tục làm (vì em không đưa tiền cho anh ý). Em cảm thấy mình không được tôn trọng ý kiến trong gia đình anh ý. Bây giờ em không biết làm gì vì anh ý cứ giấu giếm, ko đối diện với vấn đề để tháo gỡ mà tự ý làm theo ý muốn của gia đình anh ý. Thú thật là không phải vì bố em không có tiền đâu mà cụ ky bo lắm, bỏ hết ra sửa nhà thì cụ tiếc, ko bỏ tiền ra sửa cho bọn em ở thì cụ sợ mất suất nhà. Em đang định gọi điện trực tiếp cho bố chồng em , nói rõ với cụ là có thế nào cụ sửa như vậy, tuềnh toàng cũng được chứ bọn em thực sự không có tiền. Chồng em đi vay thi cũng phải có lúc trả chứ. Trong khi sắp có em bé, bao nhiêu thứ phải lo đến. Em định nói thế với cụ nhưng không biết có ổn không ? có quá đáng không ? với chồng em thì em nên nói thế nào cho anh hiểu và đứng về phía em trong chuyện này hả các chị ? em suy nghĩ như vậy có đúng không ạ ? help me …

Tự nhiên em thấy thương mẹ em quá các chị ạ. Con đi lấy chồng quay về ở mà vẫn bỏ tiền ra sửa sang nhà cửa khang trang, mua sắm đồ đạc cho con ở. Mẹ em cũng không dư giả gì. Phòng bọn em đồ còn đẹp hơn phòng mẹ nữa. VẬy mà em về nhà chồng chẳng được sửa nhà cửa, toilet cũ rích. bố mẹ chồng em giường tủ gỗ toàn đồ xịn, gỗ xịn, trong khi em về đấy cái tủ cũng phải dùng đồ cũ, lung lay, về thiếu gì mua đấy chẳng được sắm sửa cho cái gì. Giờ sang nhà này ở với bà bác cũng trên tinh thần tích kiệm triệt để. bố mẹ chồng em nghèo ko có tiền đã đành, đằng này….

Xem thêm :

Summerwine2015: Mẹ chồng không chia thừa kế vì chỉ sinh con gái

mẹ Siêu nhân: Bàn về Tham – Sân – Si

DYT: Chồng nghĩ vợ ích kỉ, keo kiệt với nhà chồng

Pumpkin

Poohxinh: Có lẽ vì chồng em ngại ở nhà vợ, sợ mang tiếng nên muốn ra ở riêng. Vì vậy mới thuyết phục em. Khi em đồng ý rồi thì thấy bố mình không muốn sửa sang nhà cửa tử tế, nhưng vì lo cho vợ con nên mới đồng ý bỏ tiền ra làm thêm cho đàng hoàng. Cái này em cần ghi nhận. Cái sai của chồng là đã không minh bạch, bàn tính thẳng thắn với em trước khi bắt đầu. Cái này em cần phải nói chuyện thẳng thắn với chồng, phòng sau này tái diễn ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hai bên. Cái gì cũng vậy, làm ngay, giải quyết ngay từ đầu thì sau sẽ bớt mệt mỏi hơn. Khi nói chuyện với chồng, em ghi nhận cái tốt của anh ấy khi muốn lo cho cho vợ con như thế tuy nhiên em nên hỏi chồng nghĩ gì nếu em cũng làm những việc y như chồng đang làm, tự qyết định mà không hỏi ý chồng, lấy tiền ra chi tiêu mà trong khi đó khoản nào cũng đã ở trong kế hoạch. Vợ chồng cần tôn trọng và sống trung thực với nhau, không nên dấu diếm nhau điều gì. Em nói em cảm thấy em không được tôn trọng khi chồng làm như vậy. Em lo lắng rằng vì không có tiền chồng phải đi vay nơ, mà nợ thì phải trả trong khi đó em sắp sinh con, sẽ có rất nhiều khoản phát sinh…. Làm sao mà khi nói em làm cho chồng hiểu em hiểu cái tốt của chồng nhưng em không thích cách giải quyết của chồng vì em thấy chồng không tôn trọng em trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của cả hai như thế này.

Về việc gọi cho bố chồng, em không nên làm. Em để chồng làm vì nếu không em sẽ bị quy tội này kia… Ngay từ đầu, nếu là chị thì chị sẽ không ra ở riêng, vì khi sinh nở mình cần mẹ mình nhất. Nhưng giờ lỡ rồi, làm sao giải quyết để thiệt hại ít nhất cả về vật chất lẫn tinh thần em ạ.

 

Dolce

@Poohxinh: Tớ bổ sung ý kiến của chị Pumpkin:

– Bạn cần nói chuyện với chồng về việc giải quyết tiền nong bây giờ: tiền lo cho việc sinh nở (không chỉ là tiền đi viện đẻ mà còn là tiền tiêu trong mấy tháng em ở cữ) không thể đụng đến, nhà đã phá ra rồi thì phải vay nợ ai, bao nhiêu để còn sửa nhà cho rốt ráo. Tránh quy kết, đổ tội chồng quá nhiều, chồng sẽ tự ái, cáu lên, chuyện tiền nong sau này sẽ khó minh bạch.

– Chuyện vợ chồng bạn phải ra ở cái nhà kia mà không ở nhà mẹ đẻ của bạn thì việc đó sớm muộn gì cũng xảy ra, vì chồng bạn và bố mẹ chồng bạn sẽ không thích việc hai vợ chồng ở đó, chỉ có điều nó xảy ra vào thời điểm này thì bất tiện cho bạn.

– Bạn hãy tập thói quen suy nghĩ rằng hai vợ chồng bây giờ đã là một gia đình độc lập rồi, không phải là trẻ con được bố mẹ nuôi nữa, nên bố mẹ có gì là con phải có cái đấy. bố mẹ chồng bạn có ở lầu son gác tía đi chăng nữa thì đó là tiền của các cụ, có cho thì bạn nhận, không cho thì thôi, không nên ấm ức, như thế sẽ nhẹ nhàng hơn. Bạn nên nghĩ là mình may vì dù sao bố mẹ chồng cũng có của, vợ chồng bạn chưa phải nuôi hai cụ.

 

Metraucontrau

chuyện của bạn Poohxinh; đồng ý với Pumpkin là nên ghi nhận mong muốn sửa nhà cho đàng hoàng của chồng bạn ý, vì như thế là chồng bạn ý thể hiện biết thương vợ con và ý thức xây dựng.

thứ hai, bố chồng bạn chỉ cho hai vợ chồng bạn một khoản nhất định , dù ông bà có giàu mấy cũng ko nên so bì, phàn nàn vì bạn lớn rồi, bố mẹ hết trách nhiệm. Ngoài ra, việc bố mẹ đẻ bạn cho nhiều là việc của các cụ, chả nên so giữa hai nhà với nhau, mỗi người một quan điểm sống, tiêu tiền và phân bổ tiền.

sửa nhà đẹp là mong muốn của chồng bạn , ko phải của bố chồng, cụ chỉ muốn vừa vừa thôi. Cụ già nào chả tiết kiệm.

Túm lại là không nên gọi bố mẹ chồng phàn nàn vì chả có lý do gì để thắc mắc với các cụ. Chồng thì có nói cũng nói rồi, bới lại làm gì. Chắc bạn xót tiền quá, lại nghĩ như bị bố chồng thay lời nên mới bực. thực sự chỉ nên bực 1 chút khi bố chồng đã cho đập phá lanh tanh bành rồi lại ko chịu chi tiền. chứ đập sửa là ý của chồng thì chỉ góp ý chồng rút kinh nghiệm bàn bạc với vợ trước khi làm gì. Sự tôn trọng còn thiếu là từ phía chồng, không phải từ phía nhà chồng.

Chúc bạn nhìn nhận vấn đề cho cân bằng, khách quan, đúng người đúng việc, kẻo lại mất hết hòa khí trong nhà

 

Poohxinh

@dolce: Cảm ơn bạn. Về phần cuối cùng bạn nói, mình muốn nói thêm là mình không phải người dựa dẫm sống ỷ lại vào bố mẹ chồng hay mẹ mình. Mình đã sống độc lâp ở nước ngoài từ khi còn rất trẻ rồi. Nhưng cái mình ấm ức là trước khi cưới mình về, bố mẹ chồng rất sốt sắng và nói đi nói lại với mình nhiều lần rằng sẽ sửa lại nhà khi mình về ở. Rồi rất nhiều lần các cụ hứa hẹn nữa mà không hề làm. Mình mới nhận ra rằng bố mẹ chồng mình rất khác mình. Mình đã mở lời điều gì với ai thì sẽ làm đúng như vậy. Mình rất ghét những lời nói suông để được việc rồi sau đó lại lờ đi chỉ vì không muốn bỏ tiền túi ra. Đành rằng 2 vc bây giờ độc lập rồi, mình cũng chưa bao giờ nhận hay xin tiền bố mẹ chồng cả, nhưng lời hứa không thực hiện thì mình thù dai lắm. Có lẽ bạn cũng đúng một phần, mình bớt ấm ức thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn. Thanks bạn.

 

Wicket

@Poohxinh: Mình nghĩ bạn lại mắc bệnh áp dụng hệ quy chiếu của mình cho người khác. Bạn có thể làm A cho người khác ko có nghĩa là người khác cũng sẽ làm A cho bạn. Hiển nhiên là rất khó chấp nhận sự thật này. Nhưng nếu bạn suy nghĩ khoáng đạt hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

Mình nghĩ khi nói chuyện với chồng bạn đừng làm căng quá. Mình nghĩ VC cũng có nhiều lúc mâu thuẫn với nhau, đặc biệt là khi liên quan tới gia đình 2 bên. Lúc này mình phải bình tĩnh và sáng suốt. Cố gắng nghĩ xem vì sao đối phương làm như thế. Nếu mình là chồng, mình sẽ tư duy thế nào. Khi bạn hiểu hơn các suy nghĩ của chồng, bạn sẽ dễ dàng phân tích tình huống và lôi kéo anh ấy hơn.

Luôn luôn bắt đầu mọi cuộc thỏa thuận/thỏa hiệp: Em hiểu vì sao anh làm thế. Anh nghĩ rất là đúng. em cũng thích abố chồng (ý là giống anh).. Thấy chồng gật gù ăn mật rồi, thì mình lại nhỏ nhẹ: Nhưng mà anh biết đấy, hoàn cảnh của mình lúc này cũng hơi đặc biệt. Em sắp có em bé rồi, mỗi em bé ra đời như cái máy xay tiền của BM ý, em lo lắm.. Anh lại đang nợ nần..

Bây giờ em tính thế này, anh xem có ổn không? blah blah..

Chứ mình đọc đoạn bạn post mình đã hình dung ngay một cô vợ mặt sưng lên, giọng nói hằm hè, đầy thù địch. Nếu mình là chồng bạn, dù mình rất hiểu vì sao vợ cáu mình cũng chả muốn bàn cãi. Mình cứ việc mình mình làm, mình làm cho vợ con chứ cho ai đâu..

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.