Phụ nữ Việt Nam cái gì cũng biết, chỉ không biết hạnh phúc

by Cừu Thị Đan Len

Vì sao phụ nữ không hạnh phúc?

Nhà phê bình văn học kiêm minh triết gia Hoàng Ngọc Hiển từng bình luận: “Người Nghệ An cái gì cũng biết, chỉ không biết hạnh phúc”. Nhưng thực ra, khi nghiên cứu về phụ nữ Việt, cũng có thể nói câu này: “Phụ nữ Việt Nam cái gì cũng biết, chỉ không biết hạnh phúc”.

Có hai khía cạnh khiến phụ nữ chúng ta không hạnh phúc.

Cỏ ở vườn nhà bên luôn xanh hơn

Thứ nhất là chúng ta chẳng hiểu hạnh phúc thực sự là gì. Trong thực tâm không hiểu, thì chúng ta nháo nhào vơ vội những gì người ngoài hay xã hội quan niệm để làm quy chuẩn hạnh phúc cho mình.

Ví dụ thế này, có chị thấy đồng nghiệp của mình khoe con gái cô ấy vừa đạt thủ khoa một trường đại học, thế là cho rằng cô ấy hạnh phúc nhất, mình kém hạnh phúc so với cô ấy. Chị bèn về nhà, mắng mỏ con trai chị học dốt, la lối chồng chị mỗi tối ở nhà không chịu kèm con học cho giỏi, quày quả đi tìm lớp học thêm cho con trai, ép con học hết lớp này đến lớp nọ. Xớn xác mắt trước mắt sau xén giờ làm việc ở cơ quan để kịp giờ lao về nhà đưa con đi học thêm. Với chị, bảng điểm của con, thành tích của con trở thành tấm huy chương hạnh phúc lấp lánh trong mắt, và chị phải cố hết sức tóm lấy nó.

Hay một chị khác, ngày nào cũng tìm gặp một người quen nào đó, tới nhà người ta chơi, nhìn vợ chồng người ta quấn quít để thở ngắn than dài rằng mình kém hạnh phúc. Rằng tại sao chồng cô A tốt thế, kiếm nhiều tiền mà luôn biết chiều chuộng vợ. Tại sao cô B tốt phước hơn mình, chồng cô ấy vừa biết nấu ăn ngon lại luôn nói với vợ những lới âu yếm. Tại sao cô C nhan sắc so ra thì rõ là kém hơn mình, mà lại kiếm được tấm chồng xịn, con nhà giàu, mua hẳn xe hơi cho vợ tha hồ đi chơi. Trong khi nhìn lại chồng mình, vừa đại lười vừa ích kỉ. Tối đi làm về chỉ vểnh râu ngồi chờ vợ bưng cơm tận miệng,, vợ nhờ đóng hộ cánh cửa tủ bếp long ra suốt cả năm nay vẫn chưa thèm làm.

Đến Mặt Trăng cũng không tròn hoàn hảo

Thứ hai là phụ nữ ảo tưởng về hạnh phúc, theo đuổi những hình mẫu hạnh phúc không bao giờ đạt tới.

Chẳng hạn, có một chị có gia đình nhỏ với chồng, hai cô con gái và không quá thiếu thốn về tiền bạc. Nhưng chị luôn dằn vặt vì muốn có con đủ nếp đủ tẻ, chị muốn mình dù hai con vẫn quyến rũ và trẻ đẹp như gái 20 để chồng mình tự hào với bạn bè. Chị muốn có một vi-la rộng để sống như một phụ nữ giàu sang. Chị muốn nấu được cả trăm món ngon đãi đằng gia đình nhà chồng, bạn chồng để ai cũng phải khen ngợi chị vừa xinh đẹp lại đảm đang. Chị muốn chiều chuộng hết những bố mẹ chồng, anh chị dâu rể lẫn các cháu đằng chồng sao cho không ai chê trách chị một lời nào…Chị muốn quá nhiều và cật lực làm việc, cố gắng theo đuổi những điều mong muốn bất chấp mệt mỏi, bất chấp việc không bao giờ chị có thể là một người phụ nữ hoàn hảo, bất chấp thực tế là chồng chị cũng chỉ là một viên chức bình thường, không thể lo được nhà lầu xe hơi dù có sống mươi kiếp…Vì thế mà chị chẳng thể một phút hài lòng, một giây nào chạm đến hạnh phúc.

Hạnh phúc là khi thấy đủ

Hạnh phúc chẳng phải thứ gì xa vời, lộng lẫy và cao siêu. Hạnh phúc là khi ta biết hài lòng, là khi ta thấy đủ ngay cả trong sự thiếu thốn, là những thứ nho nhỏ hàng ngày mà mắt ta nhìn thấy, trái tim ta nhận thấy. Đó là vẻ tươi tắn của người vợ, là nụ cười ngây thơ của con trẻ, là người chồng cật lực tăng ca sau giờ làm để có tiền nuôi sống gia đình, là bữa ăn nóng hổi bên những câu chuyện trong ngày, là ánh mặt đầy yêu thương vợ chồng giành cho nhau mỗi lúc bên nhau, là sự tôn trọng những sở thích, cá tính khác biệt của đối phương…

Hạnh phúc là khi ta thấy đủ với những gì mình nắm bắt được trong tay, không phải là những gì ta nghĩ ra là mình nên có.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.