Phía sau cơn lũ bao giờ cũng để lại một lớp phù sa

Một lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta bị nhận được nó, hơi quá 1 chút. Chúng ta không chấp nhận cái xấu, cái vô đạo đức. Nhưng chúng ta chấp nhận cái xấu có thể đang tiến đến, đang ập vào gia đình bé nhỏ của chúng ta như cơn lũ ác. Để chúng ta đối phó, đương đầu với nó.

Đời là phải đầy đủ Hỉ Nộ Ái Ố

Thực ra thì thế này nhé: Cuộc sống luôn vận động, ai cũng biết nó là biểu đồ hình sin, lúc up lúc down. Như vậy mới chính là cuộc sống. ĐỜI không thể là êm đềm, là hạnh phúc bày ra trước mặt, là cái tự dưng ta nhặt được ở đâu đó mang về dùng đến cuối đời.

Mình đã có lần nói rồi. Đời là phải đầy đủ Hỉ Nộ Ái Ố mới là ĐỜI. Thật ra theo mình bạn nào được tận hưởng đầy đủ các vị ấy mới thực là có 1 cuộc đời đúng nghĩa và đầy đủ. Sẽ là thiểu hụt nếu bạn thiếu mất 1 cảm giác. Tất nhiên, chúng ta cũng mong rằng cái cảm giác ấy nó đừng QUÁ, nếu quá thì chúng ta sẽ mất cân bằng.

Nhưng cũng có thể 1 lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta bị nhận được nó, hơi quá 1 chút, như Sup hay Toantam bây giờ chẳng hạn, thì mình mong các bạn an nhiên tự tại mà đón nhận, chúng ta hãy cố gắng tĩnh tâm, và nghĩ đơn giản rằng: đó mới là đời.

Xem thêm:

suploang: Tha thứ rồi thì làm gì nữa?

toantam: Cải tạo chồng cờ bạc, mua trinh, chơi gái nhiều lần

Tất nhiên đón nhận không có nghĩa là chấp nhận. Chúng ta không chấp nhận những cái xấu, cái vô đạo đức.

Nhưng chúng ta chấp nhận cái xấu có thể đang tiến đến, đang ập vào gia đình bé nhỏ của chúng ta như cơn lũ ác. Để chúng ta đối phó, đương đầu với nó.

Hãy nghe ngóng dự báo thời tiết

Chúng ta đều biết, đối phó với con lũ ấy không phải dễ dàng, nhưng cũng không phải không làm được. Có rất nhiều cách. Nếu không ngoan, hoặc tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước, chúng ta có thể ngay từ đầu tự xây rừng phòng hộ, để bảo vệ ta khỏi cơn lũ quét. Vừa tránh được lũ, vừa có thảm thực vật xanh, cung cấp cho ta dồi dào tiền của và sức khỏe.

Hoặc nếu chúng ta không kịp trồng rừng, thì hãy nghe ngóng dự báo thời tiết để biết lũ về, đừng để ngây ngô, ngu ngốc quá, lũ cuốn trôi cả ngôi nhà đẹp đẽ đi rồi, nhấn chìm hết mọi thứ rồi, mới biết, thì cũng là lúc chết.

Vậy nên hãy nghe ngóng dự báo thời tiết, để biết tin về cơn lũ. Và vì không có rừng phòng hộ giúp ta, nên ta phải tự giúp mình đối phó. Sẽ vất vả, hoảng hốt, lo sợ hơn nhiều đấy, nhưng nếu khôn ngoan và khéo léo, ta vẫn vượt qua được.

Hãy chấp nhận mất mát một số thứ

Ta có thể mang con và tài sản quí đi sơ tán, chấp nhận mất mát 1 số thứ như ngôi nhà và những gì ta không thể hoặc không kịp mang theo. Nhưng ta có thể bảo toàn mạng sống của ta và các con, cộng thêm 1 số tài sản có giá trị, để sau đó có thể làm lại không quá chật vật.

Sau cơn lũ, nếu bạn chuẩn bị sớm, sơ tán sớm, thì sức khỏe, tính mạng, tài sản không hao hụt mấy. Sau đó đợi lũ qua, ta về dọn dẹp đống bùn đất, ngôi nhà có thể vân kiên cố, vì ta đã biêt tin lũ về mà chuẩn bị và gia cố cho nó vững vàng. Nên chỉ cần sơn vôi treo lên vài bức tranh đẹp, kê lại đồ đạc theo cách khác. Ta lại có căn nhà mới có khi còn đẹp mắt hơn trước.

Còn nếu ta chuẩn bị chưa kỹ lắm, mà quả thật cơn lũ quá lớn. Ngôi nhà lại quá yếu, chỉ chực trôi theo cơn lũ. Thì ta cũng đừng nên qua đau đớn. Hãy nghĩ là của đi thay người. Ta còn thì có thể xây dựng lại ngôi nhà mới. Ta hãy cố gắng bảo toàn bản thân ta, các con ta, và các tài sản tốt có giá trị để làm gì thì như mình đã nói ở trên.

Sau cơn lũ, có thể mọi thứ tan hoang, ngôi nhà bị cuốn theo dòng nước. Các bạn đừng tuyệt vọng. Ta lại bắt tay vào xây nhà mới. Các bạn chỉ sợ hãi khi các bạn không có niềm tin. Sống không có niềm tin không phải là cuộc sống.

Các bạn hãy tin rằng dù mình là phụ nữ nhưng mình sẽ xây lại được ngôi nhà to đep cho mình và các con. Chống lũ bạn còn làm được cơ mà.

Bạn hãy hăm hở bắt tay ngay vào nhé. Đừng bi quan, nản chí. Mình thấy rằng khi nào đứng trước 1 khó khăn cả về công việc hây đời sống, nếu mình hăm hở, gạt hết ưu tư phiền muộn sang 1 bên, tự dưng mình thấy mạnh mẽ lắm, có thể làm được nhiều việc lắm. Các bạn cứ thử nghĩ đến khó khăn mình đang gặp đi, rồi ngẩng mặt lên trời, hít sâu 1 cái, mỉm cười nhìn bầu trời và nghĩ ta sẽ vượt qua và sẽ sống tốt hơn hôm nay.

Các bạn thử làm đi, và sẽ thấy tự dưng có thêm nguồn sức mạnh.

Xem thêm:

Vực dậy bản thân sau khi chia tay

6 bước tìm lại hạnh phúc hậu ngoại tình

Phía sau cơn lũ bao giờ cũng để lại một lớp phù sa

Và khi có thêm sức mạnh rồi, bạn hãy hăm hở bắt tay vào việc xây dựng lại cuộc sống của mình. Nếu bạn biêt nghe lời khuyên là trước khi rút đi tránh lũ, bạn đã kịp mang theo nhiều tài sản quí, thì khi quay về, bạn không quá chật vật xây lại căn nhà mới. Và có khi ngôi nhà mới lại to đẹp, vững chắc hơn ngôi nhà cũ thì sao. Nên đừng ngại, đừng lười xây mới nhé.

Các bạn đừng hiểu đơn giản tài sản quí chỉ là tiền bạc châu báu nhé, nó có bao gồm tiền bạc, nhưng còn nhiều cái khác quí hơn.

Mình biết có nhiều bạn đọc đến đây lại nghĩ nói thì dễ, làm mới khó, hoặc không làm được. Các bạn hãy tự hỏi sao ta không làm được không? Vì các bạn sợ, các bạn sống theo thói quen, hoặc đơn giản là các bạn lười. Sao các bạn có thể làm được những việc không đơn giản, cần nhiều trình độ trí óc, cần nhiều kỹ thuật giỏi, mà lại không làm được công việc chân tay, đơn giản của thợ nề, là những người không có học vấn cao, không có trình độ cao bằng các bạn.

Vậy nên đừng ngồi đấy kêu ca tôi không làm được. Chỉ cho tôi cách khác đi. Đi cách nào để đến được bến bờ HẠNH PHÚC là do các bạn tự lựa chọn, tự quyết định.

Vậy nên mình mong các bạn đừng sợ lũ quét nhé. Hãy nên cảm nhận nó, để cuộc sống có đầy đủ hương vị, dù vất vả gian nan, nhưng đến cuối đời, ta có thể mỉm cười mà hiểu rằng, ta đã có 1 cuộc đời đúng nghĩa. Vì dù bạn muốn tránh, thì chắc chắn không ai trong đời không có 1 cơn lũ, chỉ là lớn hoặc bé mà thôi. Và hậu quả nặng hay nhẹ cũng chỉ là do ta chuẩn bị đối phó với nó thế nào mà thôi.

Xem thêm:

Tính em nó thế rồi, em không làm được đâu

mittote275: Công việc của chồng quá bận, bỏ quên vợ mới sinh

Làm gì khi bị quấy rối ở nơi làm việc?

Cơn lũ ấy có thể do công việc mang đến, cũng có thể do cuộc sống gia đình mang đến các bạn nhé. Hãy chuẩn bị đón nó với tất cả hành trang ta đã có, và nếu bạn biết cách, lại có thể tận hưởng nó đấy.

Và SAU KHI CƠN LŨ QUA ĐI, BAO GIỜ CŨNG ĐỂ LẠI MỘT LỚP PHÙ SA RẤT TỐT CHO CÂY CỐI MÙA MÀNG.

Các bạn hãy biết tìm cái lớp phù sa ấy, sử dụng cho cuộc sống của mình nhé.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.