Phát hiện sớm trầm cảm ở trẻ để tránh hậu quả lâu dài

Theo tổ chức Y tế Thế giới, trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hiện căn bệnh này xuất hiện nhiều ở trẻ em nhưng lại ít được chẩn đoán sớm.

Căn bệnh này thường có biểu hiện trong nhiều năm và cũng rất khó xác định bệnh. Ở độ tuổi từ 2 đến 7, nếu phát hiện thấy bệnh và điều trị đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao. Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh có yếu tố di truyền, nghĩa là cha mẹ có thể truyền bệnh cho con cái. Nhưng ngay cả khi cha mẹ khỏe mạnh, con cái vẫn có thể mắc bệnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics số ra gần đây cho thấy, nếu người cha trầm cảm có thể làm tăng tỉ lệ mắc bệnh về hành vi của con cái lên tới 70%, đặc biệt các bé trai độ tuổi từ 12 đến 17 là nhóm dễ xuất hiện các rối loạn về tình cảm và hành vi.

Thực tế, các bậc cha mẹ mắc bệnh lại hay giấu bệnh hoặc miễn cưỡng thú nhận sự thật nên không có giải pháp can thiệp kịp thời, dễ gây ảnh hưởng đến con cái.

Theo các chuyên gia ở Hiệp hội Trầm cảm Hoa Kì (ADAA), trầm cảm có thể để lại hậu quả lâu dài và nặng nề đến các kĩ năng của trẻ như học tập, phát triển cảm xúc…Trẻ trầm cảm cũng dễ mắc nghiện, kể cả nghiện các chất kích thích lẫn thói quen tiêu cực…

Cũng theo ADAA, nhóm người bị trầm cảm ở tuổi ấu thơ bị thiệt thòi nhiều hơn như học hành thấp kém, khó kiếm việc làm, thành công trong đường đời thấp và tuổi càng cao bệnh tình càng trầm trọng nếu không được điều trị thích hợp, tỉ lệ toan tính tự tử rất cao. Rất may, trầm cảm có thể được chẩn đoán và điều trị ngay từ nhỏ. Ở thể vừa và nặng, có thể kết hợp liệu pháp tâm lí (trị liệu nhận thức – hành vi) với thuốc. Nếu nhẹ thì nên bắt đầu bằng liệu pháp tâm lí, chỉ dùng thuốc bổ sung nếu liệu pháp này không đủ hiệu quả.

Để giảm bệnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần khuyến khích trẻ thể hiện nguyện vọng, cảm xúc và suy nghĩ, duy trì cuộc sống dân chủ với trẻ. Giúp trẻ kiểm soát căng thẳng thông qua các hoạt động giải trí như nghe nhạc, xem phim hoặc dã ngoại, vui chơi với bạn bè. Duy trì chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ và tập thể dục hàng ngày, giải thích để trẻ tránh xa rượu, caffein, nicotin và ma túy. Kiểm tra các loại thuốc trẻ dùng, xin tư vấn bác sĩ để đảm bảo không có tương tác thuốc với các thuốc chống suy nhược. Khi giảm và ngưng thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ, phát hiện sớm các bất thường như chán sống, tự tử, để có hành động kịp thời.

Cần lưu ý là thuốc điều trị trầm cảm tuy mang lại hiệu quả nhưng không phải là giải pháp duy nhất và tối ưu đối với người bị trầm cảm, đặc biệt hiệu quả khác nhau ở mỗi cá nhân người bệnh. Vì vậy, trước khi chọn thuốc, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu phù hợp mới nên dùng lâu dài. Bởi có nhiều người cho trẻ dùng thuốc theo lời đồn, cảm tính, vừa tốn tiền lại không hiệu quả, thậm chí còn khiến bệnh tình của trẻ thêm trầm trọng.

 

Tác giả: Tuấn Nam – Báo Phụ nữ Việt Nam, số 86 ra ngày 20/07/2015

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.