occon2012: Chồng gia trưởng, coi nhẹ ý kiến của vợ

occon2012

Chuyện vợ chồng em thì có vấn đề kiểu không có vấn đề, nó cứ tủn mủn vụn vặn rồi thành chuyện lớn. Lúc nào em có thời gian em sẽ kể chi tiết hơn, nhưng giờ đang có 1 việc rất gấp mà em mong nhà mình tư vấn giúp. Chuyện thì rất đơn giản thôi, có lẽ bố mẹ nào cũng xử lý được, nhưng mà em như con hổ có trái tim chuột nhắt ấy ạ, đứng trước chồng mất hết cả sĩ khí.

Sơ qua về tình hình nhà em như sau, chồng em hơn em 6 tuổi, già dặn hơn và có tính gia trưởng, toàn tự quyết mọi vấn đề mà thường chỉ thông báo với em chứ không bàn bạc. Càng ngày càng tỏ ý không tôn trọng vợ, vấn đề gì em đưa ra cũng phản đối bằng được, từ chuyện nuôi dạy con, đối xử 2 bên gia đình, kinh tế. Túm cái váy lại là mặc dù em không có gì phụ thuộc chồng về kinh tế, nhưng em sợ chồng vô cùng, chả bao giờ dám phản kháng, và vì thế chồng rất coi nhẹ vai trò của em.

Chuyện của em như thế này: hiện tại 2vợ chồng đang ở 1 cái nhà đi thuê được hơn 2 năm rồi, nhà riêng, rộng rãi riêng tư nhưng gần đây có dấu hiệu xuống cấp quá, nhà lại bí, ít ánh sáng, không có cửa sổ do các nhà xung quanh xây lên ( nhà 1 tầng ạ), nhà bếp bị dò nước lên sàn nên lúc nào cũng lép nhép, gián bọ đầy không diệt kịp. Vấn đề nảy sinh là em đang có em bé được 4 tháng và em không muốn ở cái nhà đấy nữa, vì sợ sau này cháu biết bò, rồi biết đi trong đk sinh hoạt như thế thì bẩn lắm. Nên em đã tìm 1 cái nhà khác. Nhà mới thì đk hơn hẳn nhưng lại đắt hơn nhà cũ 200k, phải gửi xe mất tiền. Em thuyết phục chồng chuyển thì chồng bảo là thích đi thì 2 mẹ con tự đi, ngay trước mặt mẹ chồng. Chồng em lấy lý do là chỗ đang ở rẻ hơn, không phải gửi xe, không mất phí dịch vụ, riêng tư… và em biết là chồgn em lười không muốn chuyển do nhiều đồ quá. Thế nhưng em lại không đấu tranh đến cùng mà lại im thít, vì thấy chồng cao giọng nên xoắn cả lại,  . Giờ hối hận vô cùng, quyết tâm cao độ vì con mà quyết định chuyển, nhưng lại sợ chồng cho 2 mẹ con tự đi, huhu, em hèn lắm.

Đêm qua em nằm nghĩ, hoặc mình đấu tranh đến cùng hoặc xuống chủ nhà nhờ họ đòi lại nhà ( cái này kỳ quá).

Em kể 1 case để các mẹ tư vấn xử lý giúp, nó cũng nói lên là hiện tại em rất bế tắc, chồng gia trưởng, coi nhẹ ý kiến của vợ, em cảm thấy mình chả có vai trò gì trong gia đình, và cách cư xử của mình khiến chồng coi thường và giờ không được làm theo ý mình, dù việc đó tốt cho con và gia đình. Sau này em sẽ kể rõ hơn về tình hình nhà em để các mẹ tư vấn. Tks nhà mình nhiều

dolce.vita

việc chồng quyết hết mọi việc hộ bạn, bạn xem lại cuối cùng quyết định của chồng là đúng hay sai? Nếu hầu hết là đúng thì không phàn nàn nhé   Còn nếu hầu hết là sai thì phải xem lại cách bạn xử lý tình huống và cách thuyết phục chồng. Bạn đã tạo cho chồng ấn tượng là bạn chả làm được việc gì cả, nên chồng phải quyết hết. Dần dần tất cả mọi việc chồng đều không tin tưởng bạn.

Việc nhà cửa có hai hướng giải quyết.

1. Sửa lại nhà. Mất công, mất tiền nhiều, hơn nữa là nhà thuê nên có thể có khả năng mới sửa xong thì người ta lại không cho thuê nữa chẳng hạn. Tuy nhiên đường cùng thì cũng phải làm, vì sắp có em bé thì nhà cửa cũng phải cao ráo, sạch sẽ một chút.

2. Nếu nhà mới chỉ trội hơn nhà cũ 200k cộng với tiền gửi xe (chắc khoảng dưới 1 tr, tớ đoán thế   ), thì bạn khai gian tiền thuê nhà mới với chồng   (chắc ăn thì phím trước với chủ nhà để chồng không nghi ngờ), ví dụ tiền thuê nhà cũ là 3 tr thì bạn bảo là thuê nhà mới có 2.5 tr đi, phần chênh lệch bạn bù (bằng tiền riêng hoặc tiền tiết kiệm, bạn không phụ thuộc kinh tế mà), sang nhà mới ở khoảng vài tháng thì bạn bảo là chủ thuê nhà vừa mới tăng tiền nhà lên từng này (nâng lên vài trăm so với trước, dần dần cho về giá thực). Chuyện chuyển nhà nặng nhọc chồng ngại thì bạn đi thuê dịch vụ chuyển nhà đi, tớ có nghe nói đến dịch vụ này, bạn search trên mạng sẽ ra.

occon2012

Em bé nhà mình được 4 tháng rồi bạn ạ, chứ không phải mang bầu nữa. Nhà này là nhà chị phòng mình chuyển đi sang nhà mới, để nguyên toàn bộ nội thất, sàn gỗ, giá rẻ, khu trung tâm, gần hồ, gần công ty mình, tiện hơn nhà cũ rất nhiều. Mình con nhỏ nên không có thời gian đi tìm nhà. Dù sao cũng tks bạn nhé
Chị dolce.vita: chị nói đúng, tính cách của em chưa cẩn thận và chu đáo nên hay làm sai, chồng thì cũng đúng nhiều cái, nhưng có những cái rất bảo thủ mà người ngoài cũng nhìn thấy, do đó chồng càng coi chồng là nhất ,và em là ngưoiừ phải nghe hướng dẫn. Em đang cố gắng cải tạo tính của mình để chu toàn trong mọi việc, nhưng chồng e đã không tin tưởng rồi nên cái gì cũng khó chị ạ. Em cũng nghĩ đến việc khai gian tiền nhà, nhưng tiền lương của em chồng em biết, mà chồng em lại là người chặt chẽ, thấy vợ hết tiền sẽ kêu tiêu hoang,  , nên em không muốn dùng giải pháp này. Hơn nữa em thực sự muốn các mẹ tư vấn cách đi đường thẳng, chứ không phải đi đường vòng để dần dần lấy lại vị thế trong mắt chồng.
Về cái nhà, do có đủ hết đồ đạc, nên nếu mc em chuyển thậm chí chỉ cần đem quần áo đi là ở được.

dolce.vita

Ông ấy không tin ai ngoài bản thân đâu, không phải người bảo thủ nhưng các í kiến của người khác chỉ là tham khảo, ông ấy sẽ là người quyết định trong mọi vấn đề.

chồng bạn cứng như thế thì bạn phải mềm, chứ cứng với cứng là gãy đấy, chưa kể bạn mà cứng thì cứng không tới đâu.

Bạn không thích giấu chồng về chuyện tiền bạc thì chỉ có cách dụ ngọt chồng tới nhà mới xem, chỉ ra những cái hơn hẳn nhà cũ (chuẩn bị thật nhiều lý lẽ vào, nhấn mạnh đến con nhé), nỉ non thủ thỉ, lựa lúc vợ chồng vui vẻ, bảo là từ trước đến giờ em rất tin tưởng ở anh, anh quyết gì em cũng nghe hết, tiền nong em cũng giao hết cho anh quản lý, anh thấy vợ nào tuyệt hơn chưa, lần này anh thử nghe em một lần xem…

Nếu mà bạn cũng bảo không làm được thì tớ cũng chịu

occon2012

Chị ơi em tin là nếu em dẫn được ông ấy tới xem nhà thì sẽ okie, vì cái nhà rất được, nhưng em đã nói ông ấy đến xem mà ông ấy không chịu, kiểu như ta đã quyết rồi thì không thay đổi. Em rối như tơ vò ấy. Chắc lại phải cân nhắc vụ đường vòng thôi chị ơi. Hay là em chưa khéo lúc nói nhỉ

dolce.vita

Đường vòng nhé   : mai là cuối tuần rồi, rủ chồng đi chơi đê, la cà chỗ nào gần địa điểm đó, rồi tỉ tê là sẵn tiện đường em với anh ghé vào nhé, mất 5 phút thôi, anh xem qua một lần đi, nếu anh xem qua rồi mà vẫn bảo là không được chuyển thì em cũng thôi không lèo nhèo anh nữa….

Tùy hoàn cảnh nhà bạn mà gia giảm chế biến..

Pumpkin_Biro

em đúng là dại. Lẽ ra rủ ông ấy đến thăm nhà chị bạn (hy vọng họ chưa chuyển ra). Mang chồng và con tới chơi rồi kín đáo khen nhà của họ, rồi nói trước với chị bạn để chị ấy giúp bằng cách giới thiệu nhà cửa kỹ lưỡng với chồng. Rồi khi nào chồng khen thì để chị bạn noí là sắp chuyển ra, muốn để lại đồ đạc và nhượng lại quyền thuê căn hộ, giá cả là như thế, địa thế là như thế rồi nhờ chồng em xem có quen ai muốn chuyển vào thì giúp. Người không ngoan mà gặp chồng khó thuyết phục thì phải làm như vậy. Coi như việc quyết định là ở chồng chứ không phải mình.

Giờ lỡ rồi, thì thôi cứ giả bộ nhờ chồng đưa vợ con tới chơi, coi như là thăm bạn. Rồi lúc về hãy kể nhà đấy là nhà mà em muốn thuê lại, anh nghĩ sao? Rồi đánh vào lòng thương con của chồng ấy, nói con còn nhỏ, hệ thống miễn nhiễm chưa cao mà nhà mình đang ở ẩm thấp quá, gián chuột tùm lum sợ không tốt cho sức khỏe của con. Rồi bà nội cũng già rồi, ở đây mùa hè không sao, mùa đông ẩm thấp thì lạnh, sợ bà đau xương cốt. Nhà kia chỉ mắc hơn chút đỉnh nhưng con có thể lê la khi biết bò, biết đi. Em đi làm gần hơn, cần gì thì có thể đảo qua nhà buổi trưa thăm con nếu con ốm, quấy bà nội. Đừng làm căng mà cứ từ từ chỉ ra cho chồng những cái được của cái căn hộ kia và những cái bất cập của cái nhà hiện tại (nhà cũ ẩm thấp, xuống cấp… ở lâu thì sẽ phải mất tiền sửa sang lại) mà thuyết phục chồng.

Thực ra cái quan trọng là phải cải thiện quan hệ vợ chồng. Bạn ấy là phải làm sao để chồng đánh giá cao lời nói của mình và tôn trọng mình. Chứ chuyện chuyển nhà hay không thì cũng chỉ là một trong nhiều thứ phải bàn bạc và cân nhắc thôi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.