Nói thẳng không có nghĩa là thẳng ruột ngựa

Mình thấy có sự lầm lẫn ở đây. Các bạn quy việc nói thẳng thành nói vỗ mặt, nói thẳng ruột ngựa hay sao ấy nhỉ?
Có nhiều cách nói thẳng các bạn à. Không phải cứ huỵch huỵch thì mới là thẳng, còn lựa chọn ngôn từ thì là nói dối, các bạn à.

han.n.nguyen

Cho mình góp ý cái chuyện nói thẳng nhe. Trừ một số phụ nữ hay thích người yêu, chồng tự hiểu ra, thì những người không nói thẳng chỉ nói bóng gió hay gợi ý là vì họ thấy khó nói ra miệng. Và những đều này có thể là điều mà họ muốn nhất vậy nên nếu mình yêu và quan tâm người đó và mình hiểu được thì quá tốt. Sẽ làm tình cảm thắm thiết hơn. Cái này là nghĩ cho đối phương. Còn nghĩ cho bản thân thì mình nên nói thẳng để người ta khỏi mắc công đoán. Rủi người ta đoán không được hay đoán lầm thì sao?

oggy0

Đúng là mình đang hiểu nói thẳng là nói thẳng ruột ngựa. Ví dụ đến nhà người ta chơi mà người ta nói thôi đừng mua gì nha, không nhận đâu thì mình sẽ không mua bởi vì khi mình nói không thì có nghĩa là không. Làm sao để nói thật mà không mất lòng nhỉ?

Xem thêm:

Mâu thuẫn nhiều với chồng vì tính cách khác biệt

Sapp: Chồng không biết ăn nói, không lãng mạn, làm sao thay đổi?

han.n.nguyen

Cái này là tuỳ văn hoá nhe. Có người họ nói đừng mua là nói khách sáo nhưng có người nói đừng mua là nói thật đó. Lỡ mà mua là bạn sẽ bị họ ghét nữa đó. Cho nên tuỳ người mà nghiệm ra. Giống như chồng mình cứ nghĩ ai cũng khách sáo. Nhưng gia đình mình thì không. Khi anh về VN một mình, mình dặn đi, dặn lại là nhà em vậy vậy đó. Anh đừng có dùng phong cách của nhà anh mang qua nhà em. Các dì cậu em nói gì thì cứ nghe đi đừng nghĩ họ khách sáo. Vậy mà có nghe đâu vẫn giữ ý mình. Lần anh về thăm nhà vợ đó là mình, mẹ mình nghe nhà ngoại mình cằn nhằn có hơn 10 năm đó (khó chịu thấy sợ luôn .)
Mình nói thì giỏi nhưng mình không biết đâu . Mình chỉ mong mọi người nói dễ hiểu chút cho mình hiểu thôi.

VeNguon14

Cái vụ nói thẳng hay nói xiêng thì mình nghĩ thế này. Nếu mục đích chỉ là phát biểu cái ý kiến thì, nói sao chẳng được. Nhưng nếu mục đích là để điều khiển người nghe thì, khéo léo theo hoàn cảnh sẽ hiệu nghiệm hơn nhiều.
Ví dụ trường hợp nhà Hân. Khi Hân dặn dò kỹ lưỡng gia đình Hân thế này thế nọ, biết đâu lại tác dụng làm chồng càng muốn tỏ vẻ ta đây phong độ, đưa đến cảnh phì phò thốc lá, gác chân lên bàn, cô này, nó nọ. Nếu Hân không nói gì hết biết đâu anh sẽ nhút nhát hơn, khép nép, giữ kẻ hơn chăng?
Oggy, từ đầu tới cuối không hiểu nàng muốn nói gì cả. Nhưng không sao, nàng khỏi cần đính chính. Chỉ mong nàng ngẫm lại cách nàng diễn đạt.

BinhBinhNgo

Em hiểu là chị 0ggy “muốn gì sẽ nói thẳng”, và hy vọng chồng mình cũng thế. Chồng không nói thì ta cứ mặc định làm những gì mà ta nghĩ là tốt cho chồng.
Khổ nổi chồng không thèm nói “anh không thích em làm thế”, mà im lặng chịu một thời gian, sau đó kiếm cô khác để chia sẻ, đúng không ạ?
Kiểu như suốt ngày chị vất vả nấu cho chồng toàn những món dinh dưỡng với suy nghĩ “cái này bổ nè, cái kia ít cholesterol nè, em yêu anh lắm mới phải lao tâm khổ tứ nấu những thứ này cho anh đó”, rồi phát hiện chồng rủ gái khác đi ăn hàng rong xì xụp ấy ạ?

Xem thêm:

Làm sao sửa tính chấp nhặt và hay để bụng?

Ginny: Có nên nói thật khi bạn trai tò mò chuyện quá khứ?

oggy0

BinhBinhNgo, ờ đúng đó em. Chị có làm được thêm 1 chút là hỏi chồng mà kiểu hỏi bụp thẳng như anh ơi anh thích gì chứ không hỏi vòng vo hay để ý. Câu trả lời lúc nào cũng là “sao cũng được” hay “như trước giờ đi” nên chị mới im lăng làm tiếp.
Thêm 1 cái nữa là chị nói chị muốn A thì sẽ nói A nhưng chị cũng nói có lúc mình chịu đựng rồi sau đó thì la lên. Chị lấy ví dụ chị muốn chồng nói ngọt với mình mà chồng không làm được. Chị làm mẫu là chị nói ngọt trước. Sau vài hôm thấy chồng vẫn y xì thì chán, không thèm ngọt nữa & chịu đựng. Đến 1 hôm phát hiện ra chồng nói ngọt với người khác thì đùng đùng nổi giận la lên. Vậy đó.
Chị đang suy nghĩ về cách nói của mình nhưng chưa thấy được mình có vấn đề chỗ nào. Hè hè ngu lâu khó đào tạo quá

wicket

Mình thấy là bạn 0ggy nói gì cũng chỉ để có được phản ứng của chồng nên bạn không đạt kết quả như ý là bình thường. Nhất là trong điều kiện nhà bạn vợ chồng  đang có 1 cái gap rất lớn về communication.
Chưa kể từ các post của bạn thì nói chung mọi người cũng không hiểu bạn định nói gì nữa, nên mình không hiểu chồng bạn có hiểu bạn nói gì không nữa.
Mình lưu ý với chị em nhé. Đàn ông sợ đàn bà cằn nhằn nói nhiều. Đôi khi họ gật đầu/ừ chỉ vì họ chán phải nghe một cái luận thuyết nào đó chứ không phải vì họ đồng tình. Họ gật đầu/ừ để đổi lấy sự thanh thản/yên tĩnh.

Xem thêm:

Megan Fox: Vợ nói nhiều, chồng ít chia sẻ

Leaf: Về những bà vợ hay chỉ trích chồng

BinhBinhNgo

Haha, “bệnh” lớn nhất của chị 0ggy là lụy tình mà . Nên em từng nói chị phải tách được khỏi chồng, phải không để suy nghĩ của mình luôn quẩn quanh theo chồng, thì mới nhìn rõ được thực trạng và có đường đi được . Hay như chị Xanh Xanh cũng thế, chị ấy phải tự giảm bớt sự “cần chồng” đi, nếu không sẽ cứ chạy theo chồng hết lần này đến lần khác. Lần này nghĩ lý do là “chưa đủ thông cảm”, nên sẽ dành thời gian để cảm thông chồng. Nhưng nếu cảm thông mà vẫn không đủ, không kéo được chồng về, sẽ lại tìm ra một lý do khác, một chỗ sai khác để sửa.
Kiểu đi phẫu thuật thẩm mỹ mà không có hình mẫu nhất định từ trước, chỉ chăm chăm nhìn sắc mặt chồng. Sửa mắt xong thấy chồng chê cằm lại chạy đi gọt cằm, gọt xong chồng bảo môi em chưa đẹp thì lại tất tả sửa môi, sửa mãi chồng vẫn chưa hài lòng thì lại loay hoay đoán “chắc chồng thích ngực to” rồi đi bơm thêm í ạ.

oggy0

Hè hè em lấy ví dụ phẫu thuật thẩm mỹ mô tả là đúng rồi đó BinhBinhNgo. Chị hiểu kiểu sống nhìn sắc mặt chồng rồi tâm trạng mình lên xuống như điện tâm đồ thì sẽ sống không thọ. Bởi vậy giờ loay hoay tìm cách đây.

VeNguon14

@oggy0
Chị không hiểu thiệt em à, chỉ tờ lờ mờ. Và cũng thấy rất ư là mâu thuẩn. Ủa, đâu phải cứ nói thẳng mình muốn gì là chồng sẽ làm theo ý mình đâu nhỉ. Nói là một chuyện, thẳng hay không thì tuỳ ý, cho là chồng hiểu rồi, nhưng chồng không muốn làm thì sao chơ? Vấn đề của Oggy là chồng không muốn làm chớ đâu phải chồng không nghe khi Oggy nói thẳng.
Còn chồng mà trả lời “sao cũng được” là chồng chán rồi nàng à.

oggy0

@saudau

Em thấy táo ngon, em yêu chồng nên muốn cho chồng ăn món ngon (làm A) nhưng em không nói với chồng là anh ơi em cho anh ăn táo vì em yêu anh lắm (nói A). Em lại không hỏi chồng là táo ngon hay không mà mong là nếu chồng thấy táo không ngon thì nói ngay với em là anh muốn ăn giun. Em thấy mình đang mâu thuẫn ở đây.
Đây là cách mà vợ chồng em đối với nhau. Khác nhau là em không thích giun thì sau 1 thời gian chịu đựng em sẽ la lên còn chồng thì không la (hoặc có la nhưng em không nhận ra) mà tự đi tìm giun.

Xem thêm:

Cá không ăn táo, người không ăn giun

Lamlaitudau: để bớt lệ thuộc cảm xúc vào chồng

Hong_Cam

@oggy0
Ý của mình “đặt câu hỏi” là người hỏi muốn làm mọi thứ theo ý muốn của đối phương. Họ quan tâm người kia muốn gì, thích gì, có hài lòng không… còn nếu họ là người luôn chăm sóc quan tâm mà không bao giờ hỏi thì rất có thể họ làm chỉ vì họ đang sống chuẩn mực, họ làm vì trách nhiệm, họ muốn làm điều đó vì họ thích… Cùng một hành động nhưng hỏi và không hỏi hoàn toàn khác nhau.
Cho dù người kia hiểu bạn đến từng chân tơ kẽ tóc, bạn không cần nói cũng hiểu bạn muốn gì thích gì vì họ vô cùng thông minh và hiểu tâm lý phụ nữ. Nhưng họ vẫn dò hỏi ý kiến bạn, vẫn nhìn thái độ bạn thì vẫn tốt hơn chứ đúng không. Ví dụ đơn giản “chồng bạn biết lên kế hoạch đưa cả nhà đi chơi. Chồng biết bạn thích biển nên đặt tour đi Phú Quốc. Thông báo với bạn “tháng sau cả nhà mình đi Phú Quốc chơi”. Khác với việc trước đó chồng hỏi vợ “tháng sau nhà mình đi chơi nhé? Em thích đi đâu? Em thích đi Nha Trang à? Nhà mình chưa đi Phú Quốc, em thấy đi Phú Quốc được không?
Bạn có thấy sự khác biệt không dù cuối cùng thì cả nhà vẫn đi Phú Quốc? Và bạn thích như thế nào? Nếu bạn thích cách sau hơn thì bạn cũng nên áp dụng, thay vì áp đặt suy nghĩ của mình và tự tin là mình hiểu rõ và mình làm đúng.