Nguyên tắc Say yes trong giao tiếp vợ chồng

  • VeNguon14

Ngày xưa tất cả sinh viên trường chị đều phải lấy một lớp EQ căn bản trước khi được ra trường. Lúc đó tụi chị coi thường bài học lắm vì cho rằng đối xử với nhau mà phải dùng phương pháp thì gượng gạo không chân thật. Nhưng bây giờ thì chị thấy đó là bài học quí giá nhất ở giảng trường đại học.

Đó là nguyên tắc Say YES (hay “Vâng ạ”, chị dịch nôm na thôi nhé). Khi nghe một câu nói, bất kỳ câu gì, bạn hãy trả lời bằng 2 chữ vâng ạ, rồi lập lại cái cảm xúc của người kia, và cuối cùng đồng ý với phần đúng của câu nói. Hoàn toàn không đả động đến phần sai, phần mình không đồng ý.

say yes

Xem thêm:

Hành xử bậc thầy và thảm họa

Chồng nóng tính, làm sao để cơm sôi nhỏ lửa?

Ví dụ:
– Em nói gì lớn thế, hàng xóm nghe thấy mình hàm hồ.
– vâng ạ, vách nhà mong manh chắc hàng xóm sẽ nghe. Anh bực mình.

– Em làm ơn im mồm đi, thiệt là xấu hổ
– vâng ạ, anh khó chịu vì hàng xóm nghe chuyện của mình.

– Mẹ con em giống nhau, hàm hồ lớn tiếng.
– vâng ạ, anh không thích em nói lớn. Mẹ cũng hay nói lớn.

Có lẽ mấy em sẽ cười giống chị ngày xưa. Lúc tức tối mà bảo vâng ạ thế thì ai làm được. Rồi cứ lập lại cảm xúc của người kia, gượng gạo quá đi thôi. Nhưng các em MUỐN LUYỆN EQ, thì các em phải luyện bước đầu, là KIỀM CHẾ CẢM XÚC CỦA MÌNH, và NHẬN THỨC CẢM XÚC NGƯỜI KHÁC. Các em phải tập đứng trước khi tập đi, trước khi tập chạy.

Tưởng tượng những ví dụ trên thử chồng có tiếp tục chửi mình nữa không? Khi tự kiềm chế mình rồi, nhận thức cảm súc chồng rồi, thì mới tính tới chuyện điều khiển tình hình. Khi người đối diện cảm thấy được thông cảm được hiểu thì họ mới có cơ hội nghe mình nói tiếp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.