Ngoại tình – thảm họa chấm dứt cuộc đời hay cơ hội làm lại cuộc đời

Chia sẻ bài viết này

NGOẠI TÌNH – THẢM HỌA CHẤM DỨT CUỘC ĐỜI HAY CƠ HỘI LÀM LẠI CUỘC ĐỜI

Ngoại tình có thể là thảm họa, mà cũng có thể là cơ hội để ta nhìn lại cuộc hôn nhân của mình và làm cho nó mạnh mẽ hơn, tùy theo cách ta nhìn sự việc.
– Nếu ta xem chồng là món đồ sở hữu của mình, thì có ai đó đe dọa cướp đi món đồ ấy, ta sợ bị mất.
– Nếu ta phụ thuộc về kinh tế, thì mất chồng còn đồng nghĩa với mất nguồn sống.
– Nếu ta yêu chồng mình bằng tất cả trái tim, ta thấy tổn thương vì người ấy đem tình cảm của họ đi cho kẻ khác thay vì dành tất cả cho ta. Ta cảm thấy như mình bị mất mát giá trị.
Chung quy ta đau đớn vì ngoại tình bởi “quyền lợi của mình bị xâm phạm, cả về vật chất lẫn tinh thần”.
Nhưng nếu nhìn vào bản chất sự việc, ta có thể thấy vấn đề sẽ khác.

bờ vực hôn nhân

Ngoại tình đẩy hôn nhân đến bên bờ vực thẳm hay đánh thức hôn nhân ngủ vùi trong vực thẳm?

1- Ngoại tình có phải là điều xấu xa, tồi tệ, vô đạo đức?
Hãy nhớ rằng những xã hội khác nhau có quan niệm khác nhau. Một vợ một chồng là hình mẫu của xã hội hiện đại, nhưng loài người cũng từng trải qua những hình thái gia đình đa thê, đa phu, quần hôn.

Nếu nói ngoại tình là vô đạo đức, vì nó gây ra đau khổ cho người bạn đời, thì hãy suy nghĩ về điều này: nếu chồng bạn ngoại tình mà bạn không hề hay biết, trong lúc chồng bạn vẫn đối xử tử tế bình thường như một người chồng, người cha chu đáo và có trách nhiệm, có phải là bạn không hề đau khổ mảy may nào?

Bạn chỉ đau khổ khi bạn phát hiện ra anh ta đang có một mối tình khác bên ngoài.
Điều đó có nghĩa là: bản thân việc ngoại tình không gây ra đau khổ, mà chính ý nghĩ của chúng ta về việc ngoại tình mới gây ra đau khổ.

2- Bất cứ điều gì xảy ra đều có lý do, cội rễ bên trong.
Phần lớn ngoại tình xảy ra là vì người ta đi tìm cái mà mình còn thiếu ở trong hôn nhân.Nơi nào có hôn nhân không tình yêu, hoặc tình yêu phai nhạt, hoặc tình yêu vẫn chưa đủ thì nơi đó có tình yêu ngoài hôn nhân.

Có rất ít người hiểu được rằng “Tình yêu – Tình dục – Hôn nhân” là những thứ khác nhau và độc lập hoàn toàn. Một số ít người may mắn có ba thứ này trùng khớp với nhau trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời, và đó chính là hình mẫu gia đình mơ ước.

Nhưng với rất nhiều người, với nhiều giai đoạn khác nhau, ba thứ đó chênh nhau. Độ chênh càng lớn thì khả năng ngoại tình càng cao.
Hiểu như vậy để thấy, thay vì “kiểm soát” chồng để ngăn ngừa ngoại tình, hay “trừng trị” chồng khi chuyện đã xảy ra, thì tốt hơn là tìm cách nhận biết và thu hẹp độ chênh giữa ba thứ “Tình yêu – Tình dục – Hôn nhân.”

3. Ngoại tình là dấu hiệu cho thấy độ chênh của 3 yếu tố “Tình yêu – Tình dục – Hôn nhân.”

Cả chồng, và vợ đều có trách nhiệm như nhau trong việc khiến độ chênh ấy ngày càng lớn, hay thu hẹp nó lại xuống mức nhỏ nhất.
Chính vì vậy, ngoại tình, một khi đã xảy ra, lại có thể là một cơ hội cho cả hai nhìn lại mối quan hệ của mình – nhìn nhận lại toàn cảnh gia đình mà trong đó, các yếu tố trên bị đẩy xuống hàng thứ yếu sau những mối lo toan về sự nghiệp, công việc làm ăn, con cái, cha mẹ…v…v… khiến con người ta sống nhàm chán, như một cỗ máy.

Ngoại tình chính là dấu hiệu để mỗi cá nhân hiểu rõ hơn những vấn đề nào đang tồn tại, những lỗ hổng nào cần trám lại, chỗ chênh nào cần kê lại cho bằng.

4. Hôn nhân thực chất là một sự gắn bó trong đó hai người đã, đang, và sẽ đáp ứng nhu cầu của nhau.
Những nhu cầu ấy thường là rất đa dạng, và sẽ biến đổi qua thời gian, biến đổi theo những thay đổi của môi trường và bối cảnh. Chúng ta thường ít khi lưu tâm đến điều đó, mà cho rằng, mọi thứ sẽ giữ nguyên không hề thay đổi.
Vì vậy một cặp đôi mới cưới có thể hoàn toàn hài lòng về nhau nhưng ít năm sau đó thì nhu cầu mỗi người sẽ biến đổi mà người kia không nhận thức được hay không đáp ứng được, dẫn đến xuất hiện lỗ hổng hôn nhân.
Hạnh phúc hôn nhân sẽ bền vững khi hai người không ngừng thích nghi với nhau để nhu cầu của người kia được đáp ứng ở mức cao nhất có thể.

Hãy nhìn ngoại tình như một dấu hiệu báo động về mối quan hệ của vợ chồng, kể cả khi nhìn bề ngoài có vẻ như mọi thứ đều ổn.
Ai cũng biết rằng ngoại tình có thể dẫn đến tan cửa nát nhà – thế mà người ta vẫn làm – đủ hiểu sức mạnh của việc tìm kiếm những gì còn thiếu trong hôn nhân mạnh mẽ đến mức nào.

5. Ai cũng bước vào hôn nhân với mong muốn một vợ một chồng chung thủy và yêu thương nhau trọn đời, nhưng rất ít ai nghĩ rằng đó là thành quả mà mình phải tạo ra, chứ không phải đương nhiên cứ hôn nhân là chung thủy.
Nếu thực sự mình đã chọn nhầm người, thì phải có can đảm làm lại cuộc đời.
Nếu thật sự chồng mình tệ bạc, chỉ mang lại đau khổ cho mình, phải có can đảm dứt bỏ. Không ai chê trách bạn khi bạn nói cần một người chồng chung thủy, yêu thương. Nhưng người ta sẽ chửi bạn ngu xuẩn khi biết anh ta không thể chung thủy, hay yêu thương mà vẫn cố tình bám lấy.

Còn những cặp đôi vẫn có tình cảm và tôn trọng nhau, mà chuyện ngoại tình vẫn xảy ra, thì có lẽ là mối quan hệ đó đã có điều gì khiếm khuyết nghiêm trọng. Nếu tìm và sửa chữa được khiếm khuyết đó mà không phân biệt ai là người tìm ra trước, hay sửa trước, thì hôn nhân vẫn có cơ hội cứu vãn, thậm chí sẽ ngày càng tốt đẹp do những đau thương đã dệt nên kinh nghiệm sống đúng đắn.

Tuy nhiên, nếu không giải quyết được cái khiếm khuyết đó, chỉ vì chồng hoặc vợ so bì, tị nạnh nhau, ngồi im mặc kệ mọi chuyện kể cả khi đã tìm ra khiếm khuyết, thì chồng có trở về, cũng chỉ là về thân xác, còn tâm hồn vẫn phải đè nén khao khát của mình để đạt được những mong muốn khác

Mong muốn đó có thể là vì cha mẹ, vì con cái, vì sự nghiệp, vì sự an toàn tài chính…v…v… dẫn đến anh ta phải sống giả dối với khao khát của chính mình. Cuộc sống chung như thế sẽ gượng gạo và không thể hạnh phúc, tan vỡ là điều tất yếu, còn không thì cả 2 cũng chỉ sống mòn làm khổ nhau đến hết đời.

6. Một câu hỏi rất nhiều người đặt ra là về sự tha thứ, có nên tha thứ cho người ngoại tình hay không?
Nếu hiểu như trên, thì sẽ thấy ngoại tình, cũng giống như vô vàn khuyết điểm khác mỗi người có thể gặp phải, chỉ là sự không hoàn hảo của con người, chẳng có gì phải coi ngoại tình là trời sập, hay bi kịch chết chóc.

Chúng ta không phải là những người hoàn hảo, cũng không thể tìm được một người hoàn hảo để kết hôn, đơn giản là trong cả cuộc đời mình, chúng ta nỗ lực mỗi ngày để trở nên phù hợp hơn với bạn đời của mình. Nhưng đôi khi, sự phù hợp đấy lại hay bị đẩy lên thành mong ước bạn đời hoàn hảo hơn.
Nếu đã đòi hoàn hảo – thì hãy cho đi sự khoan dung.

7. Nếu vợ chồng cùng nhau vượt qua sóng gió ngoại tình, thì mối quan hệ ấy sẽ được củng cố vững chắc hơn trước, nếu ta xem đó là cơ hội để nhìn nhận lại và cải thiện mối quan hệ.
Nhưng hôn nhân sau ngoại tình cũng có thể bị hủy hoại bởi sự oán hờn và mất niềm tin, nếu ta coi đó là sự xúc phạm đến cái tôi của mình và chìm đắm trong nỗi đau bị phản bội. Thật ra, không ai có thể làm mình đau khổ, trừ chính mình.

Bạn có toàn quyền giữ nỗi đau và hủy hoại tinh thần của mình càng lâu càng tốt, đó là sự lựa chọn cá nhân. Nhưng giữ càng lâu chừng nào, người khổ duy nhất chỉ là bạn.
Người phản bội không khổ.
Người thứ 3 lại càng không hề đau khổ.
Chỉ có bạn, tự lấy dao rạch nát tim mình mà thôi.

Cho dù chọn chia tay để làm lại cuộc đời, hay chọn ở lại để cùng bước tiếp, hãy luôn nhớ rằng, buông nỗi đau nhanh chừng nào, cuộc đời bạn sẽ bừng sáng nhanh chừng đó.

8. Khi phát hiện chồng ngoại tình, các bà vợ đều kêu than “Tại sao mọi đau khổ, xui xẻo trên đời này đều giáng xuống mình. Mình đau đến không muốn sống nữa”.
Thực tế là gì?
Bạn vẫn còn đôi mắt để nhìn, đôi tay để cầm, đôi chân để chạy.
Bạn vẫn có công việc để kiếm thêm thu nhập mỗi ngày, bạn vẫn có những đứa con nhìn thấy mẹ là hân hoan chào đón
Bạn không những không xui xẻo, mà còn quá may mắn là đằng khác.

Ngoại tình, chẳng qua là cơ hội để bạn dọn dẹp, sửa chữa những thứ không hoàn hảo trong đời mình trở nên hoàn hảo mà thôi.
Quyền làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hay không hoàn toàn nằm trong tay bạn
Không phải phụ thuộc chồng, lại càng không bao giờ phụ thuộc NT3

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.