Mụn trứng cá – Điều trị an toàn và hiệu quả

Mụn trứng cá là một tình trạng phổ biến trên da biểu hiện bằng sự xuất hiện các tổn thương da. Mụn trứng cá xảy ra hầu hết trên mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Những người mắc phải tình trạng này thường nằm trong độ tuổi từ 14 đến 19; tuy vậy những người trong độ tuổi từ 20 đến dưới 40 vẫn có thể bị mụn trứng cá, đôi khi tình trạng này còn lặp lại ở giai đoạn mãn kinh. Mụn trứng cá đặc trưng bởi các nốt mụn được hình thành khi miệng các nang lông bị tắc bởi chất nhờn và các tế bào da chết. Mặc dù mụn trứng cá không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe, những tình trạng nặng có thể dẫn đến rỗ mặt, sẹo vĩnh viễn ảnh hưởng đến tâm lý xã hội, cần cân nhắc việc điều trị.

Chẩn đoán mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường diễn ra chủ yếu ở giai đoạn dậy thì, khi đó các tuyến bã nhờn được kích thích bởi sự gia tăng nồng độ hoóc môn, đặc biệt là các androgen (như testoterone), dẫn đến sự sản xuất chất nhờn quá mức. Ở giai đoạn đầu đến giữa những năm 20 tuổi, sự sản xuất hoocmôn sẽ ổn định và mụn trứng cá thường biến mất.

Dấu hiệu ban đầu:

a) Bệnh nhân có các đốm hoặc nốt đỏ trên mặt, cổ, ngực và/hoặc lưng.

Chẩn đoán mụn trứng cá

b) Nếu các đốm/nốt trên da có viêm

 

Điều trị mụn trứng cá an toàn hiệu quả
Điều trị mụn trứng cá an toàn hiệu quả

Xem thêm:

Vợ ngoan, vợ hư và người phụ nữ biết yêu bản thân

bachduong: Mất tự tin vì bề ngoài xuống dốc sau sinh

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

 1. Mụn trứng cá không có nghĩa là bệnh nhân ở dơ hoặc vệ sinh kém; nhưng dơ dáy có thể làm tình trạng nặng thêm.
 2. Tính hiệu quả và phù hợp của các biện pháp điều trị thay đổi tùy từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nguyên nhân gây mụn trứng cá, loại da của bệnh nhân, độ tuổi, lối sống và loại mụn trứng cá mắc phải.
 1. Rửa mặt một hoặc hai lần mỗi ngày bằng sữa rửa mặt ẩm, dịu nhẹ hoặc chất thay thế sữa rửa mặt (không phải chất sát khuẩn) là đủ. Không cần thiết phải rửa mặt thường xuyên.
 2. Tránh sử dụng chất làm se da, bàn chải hoặc sữa rửa mặt có độ kiềm mạnh.
 3. Giữ tóc tránh tiếp xúc với mặt. Do tóc (đặc biệt là tóc dầu) có thể làm các lỗ chân lông bị tắc nhiều hơn.
 4. Bôi các sản phẩm chứa dầu béo có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.
 5. Sử dụng các loại mỹ phẩm dạng nước hay cho các loại phấn trang điểm. Tẩy trang bằng các chất tẩy trang nhẹ trước khi đi ngủ.
 6. Tránh dùng tay hoặc ngón tay sờ lên mặt.
 7. Chế phẩm điều trị mụn trứng cá sẽ không làm mụn biến mất nhanh hơn nhưng sẽ giúp ngăn ngừa mụn xuất hiện.
 8. Tránh nặn mụn lột mụn. Điều này sẽ chỉ làm gia tăng lượng chất tiết trên vùng da, tạo điều kiện cho viêm nhiễm và gây nên sẹo mụn.
 9. Tránh mặc quần áo quá chật vì có thể giữ nhiệt, ẩm kích ứng da.
 10. Nên tắm rửa sau khi làm việc nặng nhọc. Bụi bẩn và vi khuẩn có thể giữ lại trên da khi có mặt chất nhờn và mồ hôi.
 11. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể có ích, tuy nhiên nên thoa kem chống nắng không chứa dầu và tránh ra mồ hôi nhiều.
 12. Ăn uống cân đối cũng góp phần giữ da khỏe mạnh.
 13. Thỉnh thoảng nên thư giãn do stress cũng là một yếu tố gây tiến triển mụn trứng cá.
 14. Không có hoặc có ít bằng chứng cho thấy thức ăn có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên nếu một số thức ăn có vẻ là mụn trứng cá nặng thêm thì tốt nhất nên tránh dùng.

Các lựa chọn điều trị

1. Các chế phẩm điều trị mụn trứng cá

– Chất tiêu sừng, như: Acid azelic, benzoyl peroxide, acid salicylic và sulfur, tác động theo cơ chế tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá và làm thông các lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Benzoyl peroxide có thể tẩy trắng vải tóc tối màu, ngoài ra còn có thể gây đỏ da. Acid salicylic dùng dưới dạng dung dịch và kem giúp khai thông lỗ chân lông để ngăn ngừa và hồi phục thương tổn. Acid salicylic còn có tác dụng sát khuẩn nhẹ. Các thuốc này phải được sử dụng liên tục để ngăn ngừa tiến triển mụn trứng cá cho tới khi hết mụn. Những chế phẩm chứa một mình sulfur hoặc kết hợp với resorcinol hay acid salicylic không nên sử dụng trên bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần này. Chế phẩm chứa acid azelaic thể hiện cả các đoàn kháng khuẩn và tác động tiêu hủy mụn trứng cá.

Xem thêm:

Benzoyl peroxide 10% của Human, giúp trị mụn ở mặt và toàn thân

Bộ sản phẩm trị mụn gồm 3 sản phẩm, chứa acid salicylic, benzoyl peroxide của Neutrogena

(Quý khách cần đặt hàng, vận chuyển sản phẩm từ amazon USA về tận nhà, xin liên hệ zalo 0974 53 1357, hoặc facebook.com/jany1989, phí ship US-VN 10$/kg, tỉ giá 22.5k/1USD, 1 số sản phẩm có phụ thu)

– Vài chế phẩm trị mụn trứng cá có chứa kháng sinh tác dụng tại chỗ, như: erythromycin, clindamycin và neomycin, kèm hoặc không kèm benzoyl peroxide. Những thuốc này nói chung tác dụng theo cơ chế làm sạch vi khuẩn trên da. Các kháng sinh thường được sử dụng kết hợp với các thuốc khác có tác động khai thông các nang lông.

– Dẫn xuất của vitamin A hay retinoid giúp khai thông các lỗ chân lông để làm sạch các mụn trứng cá trung bình đến nặng theo cơ chế bình thường ước muốn nói gì hoa sự sinh da và hủy da. Các dẫn xuất của retinoid như: adapafene, tazarotene, tretinoin hoặc isotretinoin, đã được chứng minh có hiệu quả trên các loại da nhờn và dễ bị mụn trứng cá. Có thể được dùng kết hợp với các sản phẩm trị mụn trứng cá khác, như: benzoyl peroxide và các kháng sinh đường uống. Những thuốc này có thể gây những tác dụng phụ đáng kể trên một vài bệnh nhân, áo quần cái quái thai Nếu sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thuốc cũng có thể gây khô da và mắt. Bệnh nhân điều trị với thuốc này có thể cần sử dụng các thuốc nhỏ mắt giữ ẩm và bôi trơn không phải dạng dầu.

– Dạng chế phẩm dùng tại chỗ của nicotinamide có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá dạng viêm.

– Thuốc ngừa thai đường uống dạng kết hợp: Giúp đối kháng tác động của các androgen đối với mụn trứng cá. Những tác nhân này có chứa nhiều hormone dạng kết hợp, như: cyproterone, drospirenone,  ethinylestradiol và levonorgestrel; một vài thuốc trong nhóm này có hiệu quả hơn hẳn những dạng thuốc phối hợp khác trong điều trị làm sạch mụn trứng cá và được quảng cáo chỉ có tác dụng trị mụn ở một số quốc gia.

Xem thêm:

Thuốc tránh thai dạng viên Mercilon

– Corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào vùng mụn trứng cá bị viêm nặng để giúp chữa lành thương tổn. cts đường uống có tác dụng nhanh khi cần một đợt điều trị ngắn để cải thiện tình trạng ngay lập tức. Mụn trứng cá có thể trầm trọng hơn nếu sử dụng steroid liên tục. Một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm, kem trộn đã thêm steroid vào thành phần trong sản phẩm của họ, khiến sản phẩm có tác dụng “thần tốc”. Khi sử dụng những sản phẩm này lâu dài, người sử dụng phải chịu nhiều tác hại nghiêm trọng.

2. Các kháng sinh đường uống

– kháng sinh tetracycline đường uống điều trị mụn trứng cá, như: doxycycline, minocycline, oxytetracycline và tetracycline thường có hiệu quả hơn hẳn các hãng sinh này tuần hoàn khắp cơ thể và đi tới các tuyến bã nhờn. Hết thuốc này thỉnh thoảng được dùng khi Liệu Pháp tại chỗ (như kết hợp các kháng sinh tác động tại chỗ với benzoyl peroxide) làm sạch mụn hoàn toàn. Không nên sử dụng những thuốc này trong thai kỳ.

– kháng sinh macrolide: như azithromycin và erythromycin được sử dụng đường uống trong điều trị mụn trứng cá.

– các kháng sinh khác như các chế phẩm clindamycin đường uống cũng có thể được sử dụng.

3. Kháng sinh tác động tại chỗ

Các kháng sinh tác động tại chỗ nhưng: metronidazole và natri fusidate có thể có ích trong điều trị mụn trứng cá.

4. Chất làm mềm và bảo vệ da

Có một số sữa rửa mặt và chất làm sạch da mặt có thể được sử dụng để ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên những chất này không còn cần thiết trong trường hợp mụn trứng cá đã được điều trị theo cách khác. Một vài  thành phần trong sữa rửa mặt và chất làm sạch da mặt có thể gây kích ứng da.

Xem thêm:

Sữa rửa mặt InstaNatural Vitamin C thích hợp cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm

Sữa rửa mặt Clay Lotus 100% chiết xuất thiên nhiên giành cho da dầu, da mụn

(Quý khách cần đặt hàng, vận chuyển sản phẩm từ amazon USA về tận nhà, xin liên hệ zalo 0974 53 1357, hoặc facebook.com/jany1989, phí ship US-VN 10$/kg, tỉ giá 22.5k/1USD, 1 số sản phẩm có phụ thu)

5. Chế phẩm bổ sung

Các đa vitamin và khoáng chất và/ hoặc chế phẩm bổ sung có crom, cồn thuốc calendula, trà thuốc Cúc La Mã, oải hương, dầu hạt lanh, dầu cây trà, thuốc mỡ Keo ong, tỏi, các chất chống Oxy hóa (vitamin A, C, E), dịch chiết vỏ thông, kẽm.

6. Tác dụng phụ

Những tác dụng có hại có thể gặp của các chế phẩm điều trị mụn trứng cá, như: nhạy cảm ánh sáng, đỏ da, mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của chế phẩm như acid salicylic, benzoyl peroxide, các loại kháng sinh… Khi gặp phải tình trạng trên, hoặc cần ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Các thuốc và chế phẩm điều trị mụn trứng cá

Ghi chú:

 • Chữ in thường: tên hoạt chất
 • Chữ in nghiêng: tên chế phẩm đang bán trên thị trường, có thể tìm mua tại các nhà thuốc, quầy thuốc hoặc theo đơn của bác sĩ.
 • Đa số chế phẩm hiện nay kết hợp nhiều loại hoạt chất.
 • Sử dụng thuốc kết hợp giữ vệ sinh cơ thể và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn.
 • Thận trọng khi dùng thuốc, tham vấn bác sĩ da liễu và nội tiết khi tình trạng mụn không được cải thiện.

Thuốc đặc trị

Adapalene, Azelaic acid, Benzoyl peroxide (Panoxyl cream 4%), Clindamycin (Dalacin C), Erythromycin, Isotretinoin, Neomycin, Nicotinamide, Salycilic acid, Sulfur, Tazarotene, Tretinoin

Thuốc có nhiều hoạt chất:

Dian-35, Erylik, Hiruscar Post Acne, Papulex Isocorrexion, Papulex Moussant, Papulex oil-free cream, Soap free cleansing gel.

Thuốc làm mềm da, bảo vệ da

Calamine, Dimeticone, Glycerol, Lactic acid, Lactoserin, Mineral oil, Oxybenzone, Padimate O, Titanium dioxide, Zinc oxide

Macrolide

Azithromycin (Azibiotic, Azielti, Azissel 250, Zitromax), Erythromycin

Thuốc uống ngừa thai

Cyproterone, Drospirenone, Ethinylestradiol, Levonorgestrol

Thuốc có nhiều hoạt chất

Marvelon, Mercilon, Novynelte, Regulon, Rigevidon 21+7, Yasmin, Yaz

Các kháng sinh khác

Doxycycline, Oxytetracycline, Minocycline, Tetracycline

Kháng sinh tác động tại chỗ

Fusidic acid, Metronidazole, Mupirocin, Sodium fusidate

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.