Mức cấp dưỡng nuôi con

Hỏi:

Tôi và chồng chuẩn bị li hôn. Chúng tôi có hai con chung.

Theo thỏa thuận giữa 2 vợ chồng, cả hai con sẽ ở cùng với tôi, chồng tôi sẽ cấp dưỡng, nhưng chưa thỏa thuận được mức cấp dưỡng. Hiện nay thu nhập của anh ấy khoảng 20tr/tháng. Chồng tôi sẽ phải trợ cấp hàng tháng cho 2 con là bao nhiêu?

Đáp:

Theo quy định tại điều 81, luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thì:

  1. Sau khi li hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi li hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tiền cấp dưỡng nuôi con được quy định tại mục 11, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, như sau:

“Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lí…”

Như vậy, nếu anh chị không tự thỏa thuận được mức cấp dưỡng thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế nơi chị và các cháu đang sinh sống. Khi quyết định mức tiền phải cấp dưỡng, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng không cao hơn thu nhập của người cấp dưỡng.

Pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định cụ thể mức cấp dưỡng mà tòa án sẽ xem xét mức cấp dưỡng trong từng trường hợp cụ thể, nên chúng tôi không thể trả lời chính xác mức mà chồng chị phải cấp dưỡng cho các cháu.

Luật gia Nguyễn Tuấn – báo Phụ nữ Việt Nam

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.