Mẹo vặt giúp dọn dẹp nhanh ngày tết

Sweetapple

Đây là bài viết giành cho chị 9months10days ở topic Làm sao để ăn Tết mà em không phải cắm đầu vào bếp?

Tuy nhiên, bài này không chỉ giành riêng cho việc tết nhất, mà còn có thể áp dụng cho những chị mà nhà chồng đông người ăn nhưng ít người dọn, sẽ giúp các chị đỡ vất vả hơn

Tớ nghĩ cách này có thể giúp bạn đỡ ngán, giúp dọn dẹp nhanh ngày tết. Tớ ngày tết có đi chơi đi chúc tết thì về nhà vẫn 1 chậu đầy chén đĩa nồi niêu chờ mình vì mama còn bận tiếp khách, với lại mama tớ không rửa chén, chỉ có con gái hoặc con…ở rửa thôi, hehe.

Chuẩn bị

  • Túi đựng rác, găng tay cao su, khăn lau tay
  • Hộp nhựa, túi ni lon trong loại 0.5 lít, 1 lít, 2 lít đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm
  • Rổ to, chậu to, giẻ rửa bát
  • Giấm, chanh

Trước tết, bạn mua 1 cuộn bao ni lon đựng rác loại to ấy, để tết đến rác rưởi dồn hết vào cho nhanh gọn bếp. Tết đến người ta không đi đổ rác nên rác các loại cứ ứ lại, nhà nào có sân thì đỡ, không có sân thì mọi thứ rác cứ lưu cữu sợ lắm.
Một số hộp nhựa loại có nắp đậy chặt, to nhỏ đủ cỡ (nên mua loại to + loại nhỡ). Và 1 số túi nilon trong, loại dùng đựng thực phẩm ấy, cũng to nhỏ đủ cỡ. Hộp này để đựng các thứ đồ ăn thừa như vài miếng gà, vài miếng giò chả, vài miếng thịt bò… Cho mỗi thứ vào 1 túi nilon nhỏ rồi buộc lại, cho tất cả vào hộp đậy nắp bỏ tủ lạnh. Khi nào đói kém lấy ra xử lý sau.
Hai đôi găng tay cao su loại dày, tốt. Nên mua 2 đôi để lỡ dao kéo có chọc thủng 1 đôi thì còn có đôi dự phòng.

1 chai dấm to (công dụng tớ giải thích sau).

Mấy miếng rửa chén mới, tốt, đủ loại: loại mềm, cứng vừa, loại cứng (xơ sắt).
Rổ to để úp chén (dự phòng thôi, nếu kệ để chén dĩa đủ to thì không cần).
Màng bọc thực phẩm.
Khăn lau tay bằng bông tốt.
Một cái chậu nhựa to sạch để đựng các loại ly uống nước, ly bia, ly rượu để rửa riêng. Vì loại này bỏ vào bồn mà rửa thì dễ vỡ, mà bồn còn để đựng chén đũa nồi niêu, làm gì dư chỗ để đựng ly tách!

Vậy là tạm đủ dùng rồi. Ngày tết, chuyện sắm đồ tết và nấu đồ cúng/đồ ăn, thực ra không phải nặng nề gì. Khó chịu nhất là khâu dọn dẹp. Thế nên:
– phải có túi rác to để gom rác cho nhanh
– phải có hộp đựng đồ ăn thừa để tránh dây ra hàng chục cái tô, cái chén…
– phải có găng tay + miếng rửa chén tốt để rửa cho nhanh.

Dọn dẹp nhanh ngày Tết

Khi nấu ăn thì bạn cố gắng dùng xoay vòng các loại nồi, chảo để đỡ phải rửa nhiều. Tuy vậy cũng chả giảm được bao nhiêu vì món nào cũng cần dọn nóng.
Sau khi rửa chén bằng xà bông, bạn pha 1 bồn nước dấm chua, pha nhiều dấm vào, cỡ đầy 1 ly uống trà/1 bồn nước. Dùng nước dấm để tráng chén sẽ sạch tinh xà bông, đỡ công rửa mà chắc chắn là sạch xà bông, sạch kin kít ấy. Xong, tráng 1 lượt nước máy là úp lên kệ được rồi.
Bàn ăn ngày tết cũng rất dơ vì dính dầu mỡ, xương xóc… Bạn cũng dùng khăn tẩm nước rửa chén lau qua, sau đó giặt khăn, tẩm nước dấm vào khăn, lau 1 lượt là bàn sạch tinh.
Giặt rửa cái gì bạn cũng dùng nước dấm chua mà khử xà bông, đỡ rất nhiều công rửa mà lại tiết kiệm nước.

Sàn nhà nếu bẩn vì dính mỡ, thịt cá… Bạn cũng tẩy như thế. Tớ dùng cây lau nhà tự vắt nên tay cũng đỡ phải dính nước bẩn.

Lời kết

Nói chung tết đến thì đàn bà con gái vất vả nhiều. Gặp phải người lề mề chậm chạp thì đúng là không ngóc đầu lên được luôn. Nên nếu đã không tránh được thì phải làm cho nhẹ bớt công việc. Đồ ăn thì có thứ nấu sẵn được, có thứ không thể nấu sẵn, nhưng tớ thường chuẩn bị sẵn những thứ có thể làm trước như thịt băm hay xương hầm (chia nhỏ ra từng phần), nem cuốn sẵn, cũng chia ra từng phần, thịt ướp sẵn, hành tỏi bóc sẵn, hành lá, ớt cũng rửa sạch vẩy khô và bỏ vào túi kín (sẽ lâu hư lắm)… Thịt đông thì chia ra từng hộp, giò chả (nhà làm) cắt sẵn từng khoanh bọc kín.

Chỉ mỗi cái phải đi mua là nước đá tinh khiết vì tết đến ngăn đá nhà tớ không còn chỗ để làm nước đá nữa, mà có làm cũng không đủ xài…

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.