meemsam: Làm sao hóa giải quan hệ mẹ vợ – con rể?

meemsam

Hiện tại thì nhà mình cũng chưa có gì gọi là nan giải nhưng nhiều khi cũng làm mình đau đầu. Đấy là mình luôn phải đứng giữa mẹ mình và chồng. Mình là con một và chỉ còn mẹ. Mẹ tốt tính nhưng chỉ là do hoàn cảnh nên mẹ quá nhạy cảm, không khéo léo trong ăn nói, nóng tính và sống hơi cảm xúc nên không hợp với chồng mình và với cả mình. Nhưng mình hiểu được mẹ, thương mẹ dù rằng vẫn hơi buồn mỗi khi mẹ nói khó nghe, kiểu không để ý gì đến cảm xúc của người khác. Nhà chồng thì văn hóa hoàn toàn ngược lại nhà mình nên chồng dù thông cảm, vẫn nhiều khi khó chịu. Thành ra mình rất là buồn và stress mỗi khi như thế vì mình hiểu mẹ mình, nếu đặt địa vị vào địa vị của bà thì mình có thể hiểu tại sao bà nói thế hay hành xử như thế nhưng mình cũng hiểu là chồng khó chấp nhận chuyện đó, nhưng kẹt mỗi cái là nói mẹ thì ko được vì bà thế rồi, ko thay đổi được mà nói chồng cũng ko được vì tính ông ý thế thì ông khó chịu là đúng thôi, Cứ đứng giữa, nhìn hai bên, ko làm gì được mà lòng thì nặng trĩu. Phải nói thêm là mình và mẹ rất thương yêu nhau nhưng khắc khẩu, dễ xung đột lắm luôn. Thế nên nhiều khi chẳng dám nói mẹ, vì mẹ cũng hay tự ái. Chỉ nói chồng, mà nghĩ cũng tội nghiệp cho chông, vì lấy vợ mà phải làm dâu.

Các mẹ cho mình vài chiêu để dung hòa được mối quan hệ này. Mình rất khố tâm vì cứ phải đứng giữa, vừa thương mẹ lại vừa thương chồng, mà ko làm sao cho hai người xích lại gần nhau dươc. Xã mình lại đang ở nhà (thất nghiệp tạm thời), mình hiểu và thông cảm, đã cố tránh những gì nhạy cảm nhưng nhiều khi vẫn ko tránh hết, vẫn động tự ái của chồng vì vụ chưa đi làm này. Mình hiểu nhưng mẹ mình thì chắc ko hiểu được, bà hơi khó chịu vì chồng ở nhà. Với bà thì thật là khó chấp nhận khi chồng mình có vợ, con cần lo, mà đang làm lại nghỉ để nhà . Mình cũng đang nghĩ đến nói thế nào cho mẹ hiểu chuyện chồng ở nhà ko phải vì chồng muốn thế, ông cũng khổ tâm lắm mà ko biết nói thế nào vì cứ nói dài dòng vài câu là mẹ ko thích nghe, cho rằng mình bênh chồng, này kia.
Các mẹ giúp mình với nhé! Để mình có hướng đi rõ rang, ko phải lúc nào cũng ohair nghĩ xem nói với mẹ thế nào, nói với chồng thế nào …nhức đầu quá! Nếu mình có tư tưởng, hướng đi rõ rồi thì việc suy nghĩ nói thế nào cũng đơn giản hơn và việc kiểm chế cũng dẽ hơn.

Cảm ơn tất cả các mẹ đã tạo ra topic này để giúp bao chị em tìm lại được niềm vui, hướng đi và hạnh phúc trong cuộc sống. Điều đó vô cùng đáng trân trọng và đáng quý trong cái thời đại như thế này!

  • motthegioituyetvoi

Mẹ meemsam hiểu được mẹ mình sao không giúp cho chồng hiểu mẹ. Theo em thì mẹ nó nên tâm sự với chồng về mẹ. Kể lại những hoàn cảnh khó khăn mà mẹ đã trải qua để chồng hiểu lý do hình thành nên tính cách của mẹ hiện tại. Thừa nhận với chồng những điểm chưa được ở mẹ. Và mong nhận được sự thông cảm ở chồng. Ví dụ như: “Ngày xưa mẹ…. thế nên bây giờ tính mẹ…. Mẹ nhảy cảm quá, nóng tính, ăn nói không được dễ nghe… Các cụ bây giờ có tuổi rồi, khó thay đổi được lắm. Mẹ có nói gì anh thông cảm, bỏ qua cho mẹ…”.

Về mặt mẹ, mẹ nó cũng dần tỉ tê với mẹ. Là mẹ con với nhau, cụ giận xong lại thôi thôi. Nếu nói hoài không được thì đành chịu. Để chồng hiểu rằng thực sự mình cũng đã biết cái chưa được của mẹ, hiểu sự khó chịu của chồng. Và mình đã cố gắng tuy nhiên người già thì khó thay đổi. Mình là con cái, còn trẻ thì nên thông cảm cho các cụ thôi. Cơ bản là vợ mình hiểu mình là được.

Chuyện này em chưa gặp nhưng suy từ mình ra cũng vậy thôi. Mình có điều gì chưa hải lòng ở nhà chồng. Chồng mình hiểu mình, hiểu nhà chồng, cũng đã cố gắng thay đổi mà không được, nhưng luôn tỏ ra hiểu và thông cảm cho mình, an ủi mình thì nhà chồng có thế nào mình cũng thấy đỡ hơn rất rất nhiều đấy ạh. Chứ mẹ nó đừng nói chồng mà tội nghiệp. Đã không thông cảm lại còn đẩy chồng sang chiến tuyến ngược lại. Chồng sẽ buồn và càng ức chế hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.