mẹ cún yêu: Mẹ chồng khó tính, luôn chê bai con dâu

*mẹ cún yêu:

Quan hệ mẹ chồng với tớ không được tốt lắm.

Bắt đầu từ chuyện mẹ chồng khó tính, rồi những bất đồng trong việc chăm cháu. bố mẹ chồng tớ can thiệp vào việc chăm cháu, phải theo ý ông bà nên từ đó dẫn đến… Con tớ suy dinh dưỡng nặng, ra riêng rồi mới lên cân được, chuyện dài tập lắm.

Ra riêng được rồi nên cũng đỡ va chạm hơn so với hồi ở chung. Mỗi lần cúng kỵ, lễ tết hay nhà bố mẹ chồng có khách khứa, tớ đều cố gắng chu toàn bởi khoản gia chánh mẹ chồng tớ không được OK lắm. Ngặt nỗi nhà tớ xa nhà bố mẹ chồng 12km mà những đợt cúng kỵ nhiều khi không đúng thứ 7, CN nên tớ không thể nghỉ làm để nấu đồ cúng được. Mà mẹ chồng tớ toàn mời khách lúc 17h, tớ chỉ có thể xin cơ quan về lúc 16h, thì đến 16h30 mới có mặt bố mẹ chồng. vì thế tớ cố gắng nấu mấy món lạ lạ ở nhà rồi đem lên nhà bố mẹ chồng hâm nóng lại hoặc gia công thêm để mời khách. Nhưng có vẻ mẹ chồng tớ cũng không hài lòng.
-Mỗi lần cứ đến cúng kỵ là tớ thấy căng thẳng, mệt mỏi lắm. không thể nghỉ làm vì cơ quan tớ cũng nghiêm, mà tớ nghỉ hết phép vì chăm con ốm rồi, việc xin nghỉ chỉ để dành lý do con ốm thôi. Mà thay vì không lên sớm hơn được thì tớ cũng đã sắp xếp để chuẩn bị các món ăn rồi mà. (Đồ cúng thì xôi – gà mẹ chồng tớ làm, còn đồ đãi khách thì tớ thường làm).
– bố mẹ chồng không bao giờ có thái độ động viên, khuyến khích tớ dù có những lần tớ lăn xả ra, không kịp ăn trưa, nấu nướng cả ngày để đãi khách. Những ngày trúng thứ 7, Cn, lễ tết thì ôi thôi rồi. Xem như là nghĩa vụ vậy, còn chê tớ dáng nấu ăn “vội vội vàng vàng” làm tớ rất buồn, tủi (hic, 1 mình, làm gần kiệt quệ, không kịp ăn uống, nghĩ ra món này món nọ để đãi khách cho kịp giờ để bố mẹ chồng mát mặt, không phụ giúp cho làm còn nói vậy).

Xem thêm

Hãy trung thực với chính mình

jojogabo: mẹ chồng đàn áp cả nhà
Và đôi khi còn tự nhận với người khác những thứ tớ mua, tớ làm là mẹ chồng đi chợ mua, mẹ chồng làm.
– Đỉnh điểm là hôm vừa rồi, vì việc rất gấp, tớ không nghỉ làm được nên đã cho cô GV và con lên với ông bà từ sáng sớm.. Tớ dưới này cũng đi đặt bánh, mua những thứ cần thiết để nấu nướng gửi chô GV mang lên rồi sẽ lên nấu sau. Vậy mà khi ngồi ăn trước mặt mọi người bà chê bánh tớ đặt là “không ngon” (khuyến mãi 1 cái trề môi, trong khi mọi người ăn gần hết). Rồi bà hỏi nồi lẩu nấm tớ nấu, tớ mua phần lớn nguyên liệu là:“có ngon không con?” làm tớ sửng sờ (vì tớ cũng đang lăn tăn không biết mình nấu có ngon không và chưa khi nào tớ được “quan tâm’ như thế) khiến mọi người đùa lại là: “mẹ chồng nấu con dâu đâu dám không khen”. Có bao giờ lại đi hỏi người nấu, người đi chợ là “có ngon không” nhỉ? Như vậy, trước mặt mọi người, tớ trở thành 1 cô con dâu chỉ vác mặt tới ngồi ăn mâm được mẹ chồng dọn sẵn.
Cuối cùng tớ đành phải nói chuyện với ông xã. Về vấn đề thời gian và về chuyện tớ cảm thấy rất tủi thân khi mẹ không khi nào động viên tớ lấy 1 câu (nói giảm đi cho nhẹ – mục đích để mẹ chồng không làm tớ bị hiểu lầm nữa). Mục đích để mẹ chồng tớ “cải thiện” đi và tớ cũng thấy thoải mái chứ không nhiều lần quá cũng ức chế lắm. Đương nhiên ông xã tớ cũng nói rất nhẹ nhàng.
Vậy mà không ngờ mẹ chồng tớ nổi tam bành lên. Và giờ đang coi tớ là kẻ thù. Sắp tết đến nơi rồi. Oải quá. Đằng nào thân mình cũng mệt mà tinh thần cũng khổ. Làm sao mà qua được mấy ngày tết trên nhà bố mẹ chồng đây?
Cám ơn các mẹ!

*Vải đẹp:

Tớ nói thật, đi ở riêng rồi mà nặng lòng với gia đình chồng mãi chỉ tổ mệt xác, ôm cục tức vào lòng mà mãi không đc ghi nhận … không nên đóng mãi vai Người con dâu hiền lành chăm chỉ làm gì .

Ko ưa dưa cũng có dòi, tốt hơn hết bạn nên đọc lại bài cũ có mấy cách sống hay hay đấy !

*Dolce.Vita:

@mẹ cún yêu: cách sống như chị mà chị thấy không được ghi nhận, đáp lại thì chị phải thay đổi chiến thuật đi chứ, cố mãi làm gì?

báo cáo các mẹ là hồi trước tớ mà dỗi chồng cái gì là tớ không thèm nói chuyện, mặt nặng như chì, làm cái gì cũng tự làm, chẳng thèm nhờ chồng, ra ý là ta đây không cần…  , từ lúc vào nhà EQ mới nhận ra là làm một mình cực thân, chỉ tổ thiệt mình, chồng bị vợ dỗi càng sướng vì tha hồ rảnh để chơi game… thế nên tớ thay đổi đường lối, dỗi thì tớ vẫn dỗi, nhưng tớ sai chồng thật lực, làm đủ việc, chồng thấy vợ mặt ngầu, biết đang giận nên vợ sai gì cũng làm, không ý kiến ý cò than vãn gì hết. Mà nếu thấy chưa đã, lúc nào chỉ có hai vợ chồng mà chồng sán tới làm lành thì tớ lại khuyến mãi thêm vài cái cấu chí nữa  , làm lão tuy đau nhưng chỉ biết xuýt xoa vì sợ kêu bố mẹ chồng nghe thấy  . Thế là mình vừa được nhàn thân, vừa được hả giận  .

 

*Simple-life:

@ mẹ gì mà cố gắng làm cỗ nhà chồng ấy, nếu cố gắng hết sức rồi mà họ vẫn không công nhận thì thôi không cố nữa làm gì. Chồng bênh vực mình là tốt quá rồi còn gì, lại ở riêng nữa thì càng tốt. Mình cũng không đánh giá cao những bạn cứ phải cố tỏ ra đảm đang, vợ hiền dâu thảo đâu. Mình đã có lần nói rồi: cái gì cố cũng mệt, mà chưa chắc đạt kết quả như mong muốn. Và vì cố nên mệt, nên không vui vẻ, rồi kể lể than vãn, thế là làm mất hình ảnh đẹp của mình đi.

Cái bạn cần làm bây giờ là củng cố tình cảm vợ chồng, sống vui vẻ hạnh phúc với chồng. Nếu bạn đã cố hết sức mà không được nhà chồng yêu mến thì cũng chẳng nên lo lắng, mỗi người mỗi duyên. Họ không yêu quý bạn thì họ cũng thiệt thòi.

Hãy tập biết nói từ chối khi bạn không thu xếp được thời gian. Hãy thẳng thắn nói rằng con không về sớm được, họ sẽ khó chịu thậm chí xúc phạm, nhưng bạn hãy tránh đi để không phải nghe những câu nói tổn thương mình. Vài lần như vậy họ sẽ phải quen với việc bạn không làm cỗ.

Chính bạn tự nguyện cho họ coi thường mình đấy chứ, chứ nếu là tớ hoặc rất nhiều mẹ khác ở đây, thì không đời nào mẹ chồng có thể đối xử với bọn tớ như bạn kể đâu. Lần sau hãy cứng rắn hơn và tự chủ hơn. Biêt nói không với những cái mình không thích, và dám thể hiện cá tính của mình.

Ví dụ nếu mẹ chồng hỏi về nồi lẩu, tớ sẽ trả lời ngay: ôi mẹ hỏi thế là mẹ thích phải không ạ (cứ vơ vào như thế), con tưởng mẹ sẽ chê như mọi khi hóa ra mẹ thích à, con vui quá  . Rồi quay ra các cô bác họ hàng giọng hớn hở hỏi: cô (bác) ơi có ngon không ạ. Từ hồi cháu về làm dâu đến giờ, mọi cỗ bàn nhà mình toàn do 1 mình cháu đi chợ rồi nấu nướng, vất vả ghê mà lại vẫn không ngon các bác (cô) nhỉ. Đúng là có công mài sắt có ngày nên kim, nhờ thế mà bây giờ cháu nấu ăn được mẹ cháu khen rồi đấy ạ. Hôm nay cháu vui quá, từ giờ cháu tự tin hơn rồi. Mọi người ăn nhiều vào để động viên cháu nhé.

Nói rồi cười tít mắt, mẹ chồng sẽ ngớ ra, nhưng kệ, gắp lia lịa vào bát bà ấy, bảo mẹ thấy ngon thì mẹ ăn nhiều vào nhé, đây miếng này ngon quá mẹ này, bla bla bla… Cứ tíu tít vào.

Thế thì 1 mũi tên trúng 2 đích: 1 là cho cả họ nhà chồng biết từ xưa đến giờ mình vất vả thế nào, để bà ấy khỏi tiếp tục làm Lý Thông. 2 là lần sau bà ấy không thể trắng trợn chê bai mình nữa, mà lần cỗ tới, họ hàng khi ăn sẽ hỏi: món này ai làm đấy, món kia ai làm đấy, mà không nghĩ rằng món ngon là chỉ có mẹ chồng bạn làm như trước kia nữa. Thì lúc ấy phải nhanh mồm nhanh miệng vào nhé, cười tít lên, bảo là: chả cháu dâu cô (bác) thì còn ai vào đây nữa ạ, có ngon không ạ, cô thử đi rồi khen cháu 1 câu với ạ, v.v…

Như thế thì họ hàng nhà chồng sẽ rất quý mến bạn, vì bạn vừa đảm đang, lại vui vẻ đáng yêu, và tâm lý chung là quý mến cái người phải vất vả nấu cho mình ăn.

Nói chung khi gặp phải mẹ chồng củ chuối thế, thì phải biết tự bảo vệ mình, và phải biết báo công. Không được áo gấm đi đêm. Cứ làm được cái gì tốt thì phải khua chiêng gõ mõ loa loa lên cho cả làng biết. mẹ chồng tự khắc mất điện.

Tớ nhắc lại: gia đình nhỏ của bạn mới là quan trọng nhất. Hãy biết cách làm cho chồng thêm yêu bạn hơn, và sẽ bảo vệ bạn khi mẹ chồng không công bằng. Còn không ở chung thì gia đình chồng là chuyện nhỏ.

Các bạn gái hãy nhớ này: không phải cứ phải xinh đẹp, đảm đang, tháo vát, chiều chồng, nuôi con khỏe mới là người vợ tốt đâu nhé, có khi thế vẫn chả được chồng yêu và bố mẹ chồng quý đâu. Đầy bạn chả xinh đẹp, lười chảy thây, vụng thối vụng nát, chả biết làm gì, lại được chồng yêu chiều, cưng như trứng mỏng đấy.

Quan trọng là bạn biết làm cho người ta tôn trọng và nâng niu bạn thôi. Những giá trị kia chỉ là value added.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.