Mẹ chồng nàng dâu không còn là rào cản

Viễn cảnh phải làm dâu, đối mặt với mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khi về nhà chồng luôn là nỗi trăn trở của nhiều bạn gái trẻ khi nghĩ đến chuyện kết hôn. Đặc biệt đối với những gia đình mà chàng trai là con một hoặc là con trai một thì việc phải làm dâu là điều khó tránh khỏi.

Mẹ chồng không còn là rào cản

Đó là lời khẳng định của Thanh Nga – nhân viên Kế toán (quận 3). Trước những ánh mắt lạ lẫm xen lẫn khâm phục của mọi người, Nga giải thích: “Bạn bè tôi dã nhiều người làm dâu. Thành phố có, tỉnh có – nhưng chưa từng nghe ai than thở về những chuyện xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu quá sức như những gì vốn đã định hình trong cách nghĩ của ta hiện nay”. Thanh Nga chậm rãi kể: “Chị hai tôi làm dâu trong một gia đình trí thức nên không có chuyện xung đột căng thẳng lắm. Ngày mới về nhà chồng, lúc đầu cũng có những bỡ ngỡ do thay dổi môi trường sống nhưng rồi chị cũng hòa nhập dược ngay. Gia đình chồng có thồi quen ăn chung bữa tối và chia sẻ những khúc mắc trong ngày. Còn chị Hà lại làm dâu gia đình ở tỉnh. Mẹ chồng vốn nổi tiếng nghiêm khắc với con cháu trong nhà nhưng cũng chẳng mấy khi “cau có” với nàng dâu. Chị vẫn công tác bình thường tại sở, khi về cũng chẳng phải vùi đầu vào với những việc không tên trong nhà. Mẹ chồng chị điều phối công việc cho từng thành viên trong nhà từ bếp núc, lau nhà cho đến dọn dẹp”.

Mẹ chồng nàng dâu
Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày nay không còn quá khắc nghiệt như trước

Làm dâu thời hiện đại, nói cho có vẻ tân thời vậy thôi, chứ thực ra là việc xách “quầy tư trang” về chung sống với một gia đình vốn không cùng hệ huyết thống. Công việc sinh sống thường nhật của mỗi người vẫn không thay đổi. Có chăng chỉ là cảm giác lạ lẫm ban đầu, cộng với điều tiếng thiên hạ xưa nay làm người ta dè dặt với nhau hơn. Ai muốn “cơm lành canh ngọt” thì phải chuẩn bị tâm lý và cách hòa nhập tốt.

Chúng tôi thử làm một cuộc điều tra nhỏ với một số bạn trẻ, tìm hiểu về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thời hiện đại. Đa số các ý kiến đều nhất trí quan hệ mẹ chồng – nàng dâu không còn là vấn đề của những đay nghiến chì chiết nữa. Nhiều người cho rằng, trình độ dân trí ngày càng cao nên nhận thức về các hành vi nhân bản cũng được tôn trọng, vả lại, sau những năm bền bỉ với công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình, các gia đình trẻ hiện nay dã dần ổn định trong một tương quan hẹp hơn.

Chủ động hòa nhập với gia đình

Trở lại vấn đề với Thanh Nga, rằng những xung đột mẹ chồng nàng dâu vẫn còn, báo chí lâu nay cũng đề cập đến chuyện các ông chồng trẻ ngược đãi vợ khi nghe lời mẹ; về nguyên nhân bạo hành phụ nữ trong gia đình tam, tứ đại đồng đường thường từ căng thẳng mẹ chồng – nàng dâu – Thanh Nga cả quyết, đó chỉ là số ít!

Có chăng cũng chỉ là những cặp vợ chồng còn quá trẻ, lệ thuộc kỉnh tế gia đình vào cha mẹ, hoặc từ chính nàng dâu còn chưa đủ khôn khéo. Nga chia sẻ kinh nghiệm: “Ngoài việc độc lập về kinh tế, điều quan trọng là bạn gái chúng mình có biết hòa nhập không thôi”. Bản lĩnh của người phụ nữ khi về nhà chồng thể hiện theo nhiều cách, nhiều môi trường. Với những cô lấy chồng ở phố thị, bạn gái cần ý thức được mình đã có chồng. Nhưng nếu làm dâu ở quê, thì phải biết thăm hỏi, thủ thỉ với mẹ chồng…

Quan điểm ấy cũng là chia sẻ của chị Minh Ngọc (Q.9 TPHCM), vốn là cử nhân ngành kế toán, lấy chồng về tận một xã nghèo ở Đồng Nai, chung sống trong đại gia đình tứ đại đồng đường. Sau những giờ làm việc ở xã, chị vẫn bận rộn với những đống tài liệu. Trong khoảng thời gian hạn hẹp ấy, hễ rảnh rang là chị lại cùng ông bà chăm sóc mấy luống rau nhỏ sau nhà hoặc phụ làm rau, nấu cơm… Vừa làm vừa trò chuyện, chị quen với tính tình từng người trong nhà nên việc ứng xử với mọi người cũng từ đó dễ dàng hơn.

Còn Lan Anh (TPHCM) thì lại có chiêu khác: “Cũng có khi đối diện với chuyện này chuyện nọ trong gia đình mới, nhưng cô luôn trao đổi thẳng thắn với chồng và nhẫn nại nghe người lớn chỉ dạy. Với các bà cô bên chồng, Lan Anh thường rủ họ đi ăn, nói về những chuyện trong cuộc sống,…”.

Theo ThS xã hội học Phạm Thị Thúy – cố vấn chuyên môn Hội quán Các bà mẹ ở TPHCM, nếu nàng dâu lúc nào cũng cho rằng mình đúng, mình giỏi, mình hiểu biết mà không tôn trọng ý kiến của chồng, của bố mẹ chồng thì cuộc sống gia đình sẽ không bao giờ yên ấm. Thông thường, ở các bà mẹ chồng, nhất là những bà mẹ chồng có độ tuổi lớn, quan điểm vể cách chăm sóc, dạy dỗ con trẻ sẽ khác rất nhiều so với quan điểm của các nàng dâu hiện đại. Do đó, nếu không có nghệ thuật thuyết phục, mà cứ làm theo ỷ mình và phê phán cách làm của mẹ chồng thì từ những mâu thuẫn nhỏ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn lớn, thậm chí lớn đến mức không thể giải quyết. Rồi khi mâu thuẫn, nhiều phụ nữ cho biết, họ chọn cách im lặng, mặc mẹ chồng muốn nói gì thì nói hoặc cứ vâng dạ cho qua chuyện nhưng việc mình làm mình vẫn làm thì cách xử lý như vậy là không khôn ngoan, không hiệu quả. Thậm chí còn tạo nên mâu thuẫn lớn hơn. “Tốt nhất, khi làm bất cứ một việc lớn nào đó, nàng dâu nên hỏi qua ý kiến của chồng, của bố mẹ chồng. Sau đó, nếu không nhận được sự đồng ý thì nàng dâu nên nhẹ nhàng giải thích, tìm dẫn chứng thích hợp để vừa có thể bảo vệ được quan điểm của mỉnh mà lại khiến chồng, khiến bố mẹ chồng tôn trọng.” ThS Phạm Thị Thúy cho biết.

Trong cuộc sống thường nhật và trong mối quan hệ người với người, biết sống cho đẹp lòng nhau là một chuyện không phải ai cũng làm được. Làm sao để hài hòa quan hệ mẹ chồng nàng dâu là một sự “thách thức” với các bạn gái trẻ trước khi lên xe hoa về nhà chồng. Bởi những “cư xử” nhỏ nhặt đôi khi chính là yếu tố chính góp phần rất lớn trong hạnh phúc của gia đình.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.