Ly hôn khi mang thai, con sinh ra mang họ ai?

Chia sẻ bài viết này

Hỏi:

Tôi lập gia đình được 2 năm, hiện đang mang thai tháng thứ 6. Vì chồng tôi thường xuyên rượu chè, cờ bạc rồi về hành hạ, đánh đập tôi nên tôi đang có ý định li hôn. Liệu tôi có thể li hôn không? Nếu được li hôn, khi sinh con tôi có phải điền tên cha vào giấy khai sinh của con và con mang họ cha không?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết li hôn, thì:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết li hôn…
  2. Chồng không có quyền yêu cầu li hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, chị hoàn toàn có quyền làm đơn xin li hôn cho dù đang mang thai. Tòa án sẽ xem xét nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ chấp nhận yêu cầu li hôn.

Về đăng kí khai sinh cho con, theo khoản 3, điều 15, nghị định 158/2005/NĐ-Cp về đăng kí và quản lí hộ tịch, chỉ trong trường hợp không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong sổ đăng kí khai sinh và giấy khai sinh mới được để trống.

Như vậy, khi chị sinh con, bắt buộc phải ghi tên cha vào giấy khai sinh của cháu bé.

Về họ của cháu bé, theo điểm e, mục 1, phần II, thông tư số 01/2008/TT-BTP quy định khi đăng kí khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của cha hoặc mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Vì vậy, nếu tập quán là đặt theo họ của cha thì nếu muốn đặt theo họ mẹ, chị phải thỏa thuận với cha cháu bé.

Luật gia Hà Vy – Báo phụ nữ Việt Nam số 86 ra ngày 20/07/2015

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.