Lig: Làm gì khi con thích nghịch dại, hay làm đau bạn?

Con thích nghịch dại và hay làm đau bạn chơi cùng. Dù thường xuyên được nhắc nhở, giải thích nhưng cháu vẫn chơi các trò nguy hiểm. Có khi đang chơi rất vui vẻ, vuốt má, cưng nựng em nhỏ nhưng lại túm tóc hoặc dúi đầu em được ngay. Có khi tranh giành đồ chơi, bạn hét lên, thấy chưa đạt được mục đích thì sẽ dùng tiếp phương án cắn hoặc đẩy.

Lig14.

Con nhà em 3 tuổi rưỡi. Cháu không có các biểu hiện giảm tập trung, các mốc phát triển về nhận thức và tư duy khá tốt. Duy chỉ có điều con thích nghịch dại và hay làm đau bạn chơi cùng. Dù thường xuyên được nhắc nhở, giải thích nhưng cháu vẫn chơi các trò nguy hiểm (ví dụ như trèo phía ngoài tay vịn của cầu thang, không hề có che chắn; đứng từ bậc thứ 5-6 trên cầu thang nhảy xuống dưới, nếu bị ngăn lại, có thể còn thử tiếp bậc thứ 7 mất; có khi còn cầm kéo cắt dây điện (đang cắm vào ổ điện, omg…). Các bài học về an toàn bố mẹ, cô giáo và người thân thường xuyên nhắc nhở, bằng trực quan, và qua các tấm thẻ, sách truyện, con cũng rất biết, còn giảng giải lại cho chị bé nhà bác, nhưng khi có cơ hội là con vẫn “thử” tìm giới hạn của mình theo cách đó các chị ạ.

Một việc nữa khiến em đau đầu không kém là con hay làm đau các bạn, em cùng chơi và chưa biết cách cùng hợp tác. Có khi đang chơi rất vui vẻ, vuốt má, cưng nựng em nhỏ nhưng lại túm tóc hoặc dúi đầu em được ngay, cắn và đẩy nữa. Cũng vì tính này mà ở khu nhà em, các phụ huynh em ngại cho con chơi cùng, có bà còn mắng xối xả bảo mày hư nhất xóm, cấm không được lại gần cháu bà. Sau đó em thường giải thích với con, hỏi con vừa làm gì em, rằng còn làm thế em sẽ đau… thì con có vẻ biết lỗi lắm, nhưng rồi vẫn lặp lại liên tục. Với đánh giá của người xung quanh thì con em dường như rất cá biệt ấy.

Em đã đọc các tài liệu về khủng hoảng của lứa tuổi lên 3 và có áp dụng một số chỉ dẫn nhưng xem ra không nhiều tiến triển. Nhờ các chị giúp thêm về tài liệu phù hợp, em muốn tìm hiểu thêm về tâm lý của lứa tuổi này.

Xem thêm:

Làm gì khi con rất bướng, nói trống không, hay đánh em?

Để trẻ tự tin đến trường

Phát hiện sớm trầm cảm ở trẻ để tránh hậu quả lâu dài

Tinhtinhieu2014.

Mẹ lig, mình có con qua giai đoạn này, mình thì con chỉ to mồm bắt nạt bố mẹ em ở nhà chứ ra lớp thì toàn bị bạn đánh í. Con bạn có vẻ hơi có xu hướng bạo lực. Giống thằng bé hàng xóm nhà mình, và nó càng bạo lực vì mỗi lần nó đánh bạn, mẹ nó không phạt nó mà chỉ đánh/chửi lia lịa. Rồi nó lăn ra ăn vạ thì khéo mẹ lại xuống nước, quay ra mà dỗ nó. Chán chưa ??? Thằng bé đó đã đánh con trai mình chảy máu mũi khi con mình 4 tuổi. Mình nghĩ cách giải thích cho con thì từ từ mới ngấm, nhưng khi con làm sai thì nên có hình thức phạt ví dụ phạt đứng im góc nhà 15p. Hoặc cho vào nvs. Hồi đầu con mình phản đối dữ lắm, không chịu đứng, nhưng bố mẹ nói nếu con không đứng phạt mẹ sẽ đem cho dần các món đồ chơi mà con yêu thích. Thế là đứng. Không ngoan cố nữa. Mẹ không quát tháo nhiều, cứ cho con phạt đã, sau đó 2 mẹ con vào phòng riêng nói chuyện, phân tích con nhận ra sai lầm và nhận lỗi.

Khi con làm những trò nguy hiểm, bố mẹ hét có lẽ làm não con bị kích thích hơn đó. Mẹ nó có thể cho con xem những bạn nghịch bị gãy chân (chỉ cần 1 ảnh. Không quá kinh khủng) để con biết sợ. Có vẻ bé nhà bạn rất không biết sợ, bố mẹ cần nghiêm khắc, và khi con chơi ngoan, cũng cần có phần thưởng khích lệ.

Wicket

@lig: đã bao giờ để cho bé thực hành những thứ bạn cho là nguy hiểm chưa? (tất nhiên những thứ dạng nhẹ thôi)? Bé nhà bạn có xu hướng thích phiêu lưu, taking risk mà. Như con gái mình nhé từ hồi 9-10 tháng tuổi biết vịn vào bàn để đi, mình cho con sờ thử cái ấm trà mới pha nóng ran của bà để dậy con thế là nóng. Những thứ cơ bản như thế chẳng hạn để con có thể hiểu phần nào những thứ có thể thực sự gây nguy hiểm cho con. Rồi ví dụ bé thích cầm kéo cắt dây điện, cho con thử giật nhẹ đi (ở mức tê rần 1 cái ấy) xem thế nào. Có những thứ khi bé chưa trải nghiệm thì dù có mắng có nhắc bé cũng không thể hiểu nổi đâu bạn ạ. Những thứ bé hiểu chỉ là bé thuộc lòng như con vẹt những gì bố mẹ bảo chứ không phải là bé hiểu thế là nguy hiểm bạn nhé.

Venguon14

@lig14. Con chị hồi nhỏ là đối nghịch của con em nên chị chẳng có tài liệu gì chung quanh đó cả. Haha, cả hai chàng đều rất sợ… Đau. Thể thao thì chọn bơi, chạy bộ, frisbee… Mẹ mời học karate thì lăc đầu nguầy nguậy.

Lig14.

Chị tinhtinhieu oi, con em với mẹ thì rất dịu dàng, và thường là bạn cũng khá dịu dàng chứ không phải bạo lực. Em thấy rõ là hành động làm đau bạn của con là do con không kiềm chế được cảm xúc của mình, mặc dù biết sau đấy sẽ bị phạt. Em cũng đã áp dụng cách phạt timeout như ý kiến của chị, con có lỗi, lần đầu giải thích rồi thống nhất nếu mặc lỗi sẽ timeout 3 phút, nhưng bạn ấy vẫn lặp lại rất nhiều lần. Có khi tranh giành đồ chơi, bạn hét lên, thấy chưa đạt được mục đích thì sẽ dùng tiếp phương án cắn hoặc đẩy. Điều này thì dễ hiểu, em lúng túng nhất là có những lúc đang rất vui vẻ, bình thường, ví như vừa âu yếm em bé xong, lại giật chân em một cái; hoặc em đang ngồi chơi, bạn ý đi qua, lại dúi đầu em một cái, kiểu kiểu vậy. Các hành động này tần suất có khi mấy ngày mới xuất hiện, nhưng cũng có khi liên tục, có thời gian đã hết hẳn rồi, mấy tuần nay lại lặp lại.

@ chị wicket, em có cho con trải nghiệm cảm giác bị đau, bị khó chịu, nóng – lạnh, cay – chua. Dạy không lại gần ổ điện, đồ điện thì từ lúc bạn khoảng hơn 1 tuổi, có đi lại gần, là bố bạn nhéo 1 cái thật đau, bảo con sờ vào sẽ bị đau hơn thế đấy. Nhưng hình như bạn rất tò mò ý, vụ cắt dây điện là trong khung cảnh rất êm đềm, bố sấy tóc cho mẹ, bạn chơi bên cạnh, thế mà tự nhiên nổ độp một phát, rồi phụt. Hóa ra là ông con nhìn thấy cái kéo cắt móng tay từ hồi còn nhỏ, ông cắt thử xem thế nào thì phải, mùi khét lẹt, nhìn ra thì dây 2 lõi đã đứt 1, bố mẹ sợ xanh mặt.

Wicket

Cái vụ dạy ổ điện nhà lig không ổn vì bố véo tay và điện véo tay chắc chắn không thể giống nhau (với em bé). Nhà mình vụ điện thì không dạy như thế mà chỉ đơn giản là cái đồ điện là của bố. Mà của bố thì không được động vào cho tới khi bố cho phép.

Xem thêm:

Sách: Khủng hoảng ở trẻ em: Lòng can đảm và nỗi sợ hãi

Sách: Cho con thứ con cần, thay vì thứ con muốn

Lig14.

Chị ơi nhưng để con hiểu tất cả đồ điện, ổ cắm điện ở mọi nơi đều không phải chỗ chơi thì làm thế nào ạ? Em nghĩ để con hiểu nó nguy hiểm và sẽ làm đau con thì dễ hơn là cái đó không phải của con nên con không được động vào nếu chưa hỏi ý kiến. Mà cái vụ cho con experience cảm giác bị điện giật tê tay thì làm thế nào hix, dùng nguồn điện là pin à chị. Em chưa thông cái vụ này. Em chưa thực sự nhất quán trong việc thưởng phạt con, cái này em cần thay đổi. Và vẫn có lúc không kiềm chế được mà dùng đòn roi với con (chị yamanote đúng ạ điều này thể hiện sự bất lực và “ngu dốt” của mẹ) em thấy mình cũng cần phải thay đổi.

Wicket

Làm sao để con bị mát một tí mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và tính mạng thì bạn thử hỏi lão chồng xem sao. Mình thì không rõ cách nào, chỉ biết là có thể làm thế. Và trên hết thì vẫn phải theo dõi con, không để cho con có cơ hội sờ vào. Mà nhà bạn để dao kéo trong tầm tay của con hả? Mình thì đặc biệt không bao giờ cho con mình lại gần dao kéo cắt móng tay vì con còn quá bé để hiểu mà cũng không thể để con experience vì tác hại kinh quá không đỡ được.

Yamanote

Đồ điện ý, ra ngoài hàng điện hay hàng trẻ con (kidz plaz anh chẳng hạn) mua cái nắp cắm úp vào không rút ra được, bịt tất cả các lỗ điện lại phòng khi con nghịch ngầm, rút cái gì ra là cắm ngay, để ý con 24/24 tớ có cái truyện tranh dạy trẻ là bạn gà nghịch phích điện, nghịch quạt điện bị gãy chân, thành anh gà 1 chân, kể đi kể lại cho con xem. Dần dần con hình thành cảm giác nguy hiểm thì nên tránh, không nhất thiết phải thử. Như đi trong ngõ tránh xe máy đâm, sờ tay vào lửa, điện vv. Thi thoảng cho con thử ví dụ cốc nước nóng sờ vào, vv để con biết “thấy chưa mẹ nói có đúng không cơ chứ”. Hay lúc nó nhiệt miệng sưng mồm, tớ cũng bảo, mẹ đã nói con đừng cho tay vào mồm con không nghe, giờ thì thích chưa, mẹ nói chỉ là tốt cho con thôi đại loại, hãy tạo ra 1 trọng lượng trong lời nói của mẹ, đừng trước sau bất nhất. Đứa trẻ tin, yêu mẹ sẽ tự giác nghe theo.

Wannabe

Con tớ cũng gần 3 tuổi và con thích nghịch dại không thể tả, lại thích khám phá tìm tòi và làm ba mẹ ú tim biết bao lần. Nàng ta cũng đã 1 lần đưa tay vô cánh quạt chảy máu, một lần cầm đinh chọt vô ổ điện bị điện giựt bắn ra (may mà nhẹ), leo lên ghế rồi là leo đứng cả lên bàn, còn chuyện té từ trên ghế (hay thùng, kệ,… Bất cứ cái gì giúp bạn ấy chồm lên cao được) bị dập môi máu chảy đầy miệng hoài. Nói chung ngày nào cũng té ngã, đang đi là chạy ào ào rồi vấp cái gì đó cũng té ngã, trong khi nàng nhỏ 14 tháng vừa biết đi lẩm chẩm thôi mà đi lên đi xuống chẳng sao cả. Chính xác là nàng biết đi được tầm 1 tuần nay mà chỉ té khoảng 5 lần, có đến 2 lần là va chạm với chị.

Thế nên, do tính mỗi đứa cẩn thận hay không chứ tớ thấy dạy hoài nói hoài mà con bé chị nó cũng không biết sợ gì cả. Và với tính ẩu tả lại tò mò khám phá như nó thì bố mẹ phải căng mắt ra quan sát 24/24 chứ dạy nó rồi nó cũng quên ngay. Đấy, đã từng bị điện giựt luôn đấy mà nó vẫn nhăm nhăm cho tay vào lỗ điện nếu mẹ quên đậy và ngó lơ đi chỗ khác chưa được 1 phút, hix. Nên bạn lig nghĩ dạy con biết sợ thì cũng tốt nhưng những đứa như thế tớ em nó chỉ sợ lúc đó rồi lại quên ngay, khổ. Vậy nên quan trọng nhất vẫn là bố mẹ cẩn thận, các đồ tròn nhỏ như bi, cúc áo, hạt gì gì đó luôn được dọn sạch sẽ, các thiết bị điện cất lên cao, có hộp đậy, lỗ điện bịt kín, góc bàn ghế có bo che góc cạnh, cầu thang và cửa có thanh chắn, các đồ điện, đồ bếp phải cất thật kĩ.

Như vừa rồi báo đăng có cậu nhóc 5 tuổi ngậm phích cắm điện đang nóng mà bị cháy lưỡi ấy, hay mấy bé bị phỏng do bất cẩn của cha mẹ, nuốt dị vật,… Là nhiều vô kể. Nhà tớ thì từ khi con gái biết đi thì không có chuyện bố mẹ ngồi tâm tình hay sấy tóc cho nhau mà nàng còn tung tăng đâu đó đâu. Một là nhốt nàng vô ghế ăn hay cũi để nàng chơi cái gì đó nhẹ nhàng, hai là cho nàng vô chỗ riêng được chặn hết các ngã, dọn hết các thứ nguy hiểm chỉ để bóng, búp bê, đồ chơi cho nàng tung hoành, ba là gửi nàng cho ai đó (và người này phải căng mắt thay bố mẹ, hix), bốn là chỉ khi nàng ngủ say… Lúc đó bố mẹ mới có không gian riêng.

Mittote275

Các chị ơi, cái chuyện đánh con ấy, em biết là không nên, nhưng với tình huống nguy hiểm thì sao ạ? Hôm trước em có đọc cuốn tâm lý tuổi chập chững của christopher green, em thấy người ta nói rằng: trẻ con nghịch điện, dao kéo, và chạy xồ ra đường đông thì giải pháp là phải đánh cho 1 cái vào mông thật là đau. Vì mạng sống chỉ có 1. Và may mắn thì không thể đến quá nhiều lần được. Em thì chưa đánh con vì những lí do này. Vì em cũng bịt ổ điện rồi (nhưng nó 1, 5t đã biết mở cái nút bịt ra rồi). Dao kéo em cũng để xa tầm với. Đường đông thì không thể trách con được, vì em nghĩ là lỗi tại mẹ không trông con cẩn thận. Em cũng cho nó sờ thử vào cái vỏ nồi cơm lúc đang còn ấm. Và bảo “nóng đấy” “bỏng đấy”. Về sau nói nóng đấy thì nó cũng biết mà tránh. Em còn cho ăn thử ớt và nói “cay lắm”, từ đó nhìn thấy quả ớt là nó biết nói “cay đấy”, he he.

Xem thêm:

Mittote: Mâu thuẫn trong chuyện nuôi con với bà nội

Mittote275: Chồng vô tâm, mẹ chồng chê con dâu lười

Venguon14

Mít và lig. Đúng là khi con làm việc gì nguy hiểm thì nên phản ứng mạnh để nó giật mình và cảm được sự nguy hiểm. Nhưng nếu con bị nhéo, bị là mắng thường xuyên rồi thì có tét đít thêm hay hét thêm một lần nữa cũng vô hiệu quả. Chị vẫn đồng ý với yama là tuyệt đối không đánh con. Tìm cách khác để làm nó giật mình.

Nhà mít thì dễ rồi. Nhà lig thì đã quá xa nên tạm thời phải

  1. Child proof nhà cửa và canh con không hở. Bít ổ điện, khoá cửa tủ, không cho gần em bé… Bày những trò chơi có tính cách phiêu lưu nhưng an toàn trong kiểm soát của bố, và chơi nơi an toàn như công viên. Chơi cho mệt đừ trước khi về nhà.
  2. Tìm ông bạn thợ điện xin vài thứ điện nhẹ về cho con chơi, lắp ra lắp vô cho thoả thích.
  3. Và phải đặt ranh giới.

Những lúc con dùng bạo lực để dành đồ chơi của bạn thì đưa thông điệp như thế này.

– Công nhận món đồ chơi hấp dẫn, con muốn dành lấy là lẽ dĩ nhiên. Đừng cấm cái cảm xúc này, nó giống như cấm yêu thì anh chị lại càng lao vào.

– Nếu ngược lại con có gì quí báu mà bạn giựt lấy thì con nghĩ sao? Dạy con nghĩ tới cảm xúc người khác.

– Khi trả đồ chơi lại, đưa ra giải pháp đổi chác với bạn, sau 15 phút bạn cho em mượn rồi em đổi cái này cho bạn nhé…

Phải kiên nhẫn, không thể 1-2 lần là có kết quả. Vì nên nhớ con bạo lực phần lớn vì môi trường xung quanh con bạo lực.

Xem thêm:

Bộ đồ chơi lắp ráp CreoKit Super e-textile STEM Kit

Bộ đồ chơi lắp ráp cho bé 3 tuổi trở lên

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.