Làm thế nào để giữ lý trí khi yêu một người?

Làm thế nào để giữ được lý trí khi có cảm xúc với một ai đó? Em hay bị tâm lý khi thích một ai, và hay có xu hướng thay đổi về thái độ cũng như tính cách để hợp với người mình thích. Ban đầu không có ý gì với giai, sau giai quan tâm mình, chát chít với mình, khiến mình sướng, nghĩ giai đặc biệt, lịch thiệp, ga lăng, nên để ý đến giai. Sau đó, giai thấy mình bộc lộ hơi quá lại rút lui.

linkpeo
Tình hình là em là một đứa cũng nhìn được, không đến nỗi quá kinh dị. Em biết em được bởi vì từ bé đến giờ, toàn là zai thích em vì cái bản mặt hiền hiền, xinh xinh thôi ạ
Cũng là dân tự nhiên, chuyên toán (cấp 3), tiếp xúc với nhiều zai, nhưng vì trình giao tiếp cũng hạn hẹp, lại không va vấp nhiều cấp 3 nên trình đoán tâm lý zai em cũng gà lắm.
Vấn đề của em là cho đến nay, em đã thích 3 người (cấp 3 1 người, ĐH 2 người). Toàn trong tình huống, mình không có ý gì với giai, sau giai quan tâm mình, chát chít với mình, khiến mình sướng, nghĩ giai đặc biệt, lịch thiệp, ga lăng, nên để ý đến giai. Sau đó, giai thấy mình bộc lộ hơi quá lại rút lui.

Lần em nhớ nhất là ĐH năm nhất, em thích một giai cùng lớp, bạn ý rất sáng sủa, đẹp trai, tính cách hướng nội, thông minh, sâu sắc, nhạy cảm, nhưng rất lý trí (đặc trưng giai Thiên Bình).
Em đầu tiên không để ý đến bạn ý. Nhưng, có một giia đoạn, cả hai hay chát với nhau (là bạn ý nhảy vào trước). Bạn ý, rất đáng yêu và hiểu tâm lý phụ nữ ạ:”>. Khen em xinh (kiểu khen kute ý), tâm sự rất nhiều chuyện với em. Lại là hot boy của khối nên em cũng có đôi chút hãnh diện, vui vui. Nói chuyện cũng có chút đồng cảm ạ.
Nhưng mà, lúc ở trên lớp, em lại có chút làm kiêu, lạnh lùng, lại tự ti vì nhan sắc (em thề là em chưa bao giờ nghĩ mình xinh), lại tự ti vì tình cách (em luôn nghĩ là em nhạt nhẽo) nên em không nói chuyện với bạn, bạn vui vẻ chào, mình cũng chào lại rất lạnh lùng.
Rồi dần dà, em thích bạn thế nào không hay. Vì ban đầu bạn chú ý đến em, sau vì thái độ của em nữa, nên bạn, sau một thời gian rất chủ động, lại im lặng. Lúc bấy giờ em lại suốt ruột và tâm lý. Em lại tìm mọi cách thu hút bạn ý, làm mọi cách để bạn ý để ý đến mình. Em cắt tóc ngắn, ăn mặc ngổ ngáo (nghĩ lại, cái thời ấy em điên thế không biết), thế là bạn ý lại càng xa cách.
Đến bây giờ tình tâm nhìn lại, và lần gần đây nhất, khi bạn ý về nước em hẹn gặp bạn ý, thấy rất đáng tiếc, vì mình đã để tuột những giây phút lẽ ra là rất đẹp trong cuộc đời.

Bởi thế nên em muốn hỏi, làm thế nào để giữ được lý trí khi có cảm xúc với một ai đó?

Em hay bị tâm lý khi thích một ai, và hay có xu hướng thay đổi về thái độ cũng như tính cách để hợp với người mình thích. Mà như em thụ cảm được khi theo topic từ đầu đến giờ thì:
1. Phụ nữ phải giữ lý trí
2. Để giai chạy theo mình, mình không chạy theo giai
3. Nhận biết bản thân, tự hào về những điểm đặc biệt, đặc trưng của bản thân
4. Tạo ra những sự đối nghịch >>>quyến rũ
Cái 3 và cái 4 thì em không nói, những mà cái 1 và 2 đối với em lại quá khó khăn ạ. Em là mẫu người thiên về cảm tính, chạy theo cảm xúc. Bình thường khá logic, lỡ thích ai rồi là điên cuồng lên hết ạ
Em thành thật mong nhận được lời khuyên của cả nhà ạ.

Xem thêm:

Thực ra để hạnh phúc cũng không quá khó đâu

Seoul: Tình yêu mới chớm đã hạ nhiệt

linhvick
@linkpeo
Có một điều mình nhận thấy là mặc dù các bạn gái phần lớn đều nằm lòng câu khẩu quyết ”theo giai, giai chạy; chạy giai, giai theo”. Vậy mà, đến lúc có giai để ý rồi thì lại phấn khích đến độ biết đấy nhưng thôi kệ, có khi giai của mình khác, giai đang để ý mình mà mình không biểu hiện lại, nhỡ giai đi mất thì seo?

Kết cục, các nàng nghĩ rất nhiều, suy tính rất nhiều, cố gắng thay đổi bản thân, rồi phát các thể loại tín hiệu… Nhưng bùn thay, sau ngần đấy nỗ lực, hầu hết các giai lại chạy đi mất, để lại ta với hàng trăm ngàn câu hỏi..”what I have done is wrong?”
Mình không phải cao thủ gì cả, nhưng với kinh nghiệm của bản thân mình, một người đã trải qua 1 số mối tình và đã kết hôn, mình chân thành khuyên các bạn gái 3 điều sau (cũng là nhắc nhở chính bản thân mình – ngay cả có chồng cũng không được lơi là cảnh giác, dễ dãi trong lời ăn tiếng nói với chồng mà- hihi):

1. Chậm mà chắc

Trong bất kể tình huống nào, đừng vội hành xử mà phải suy nghĩ thật thấu đáo. Nhận được tin nhắn của giai, dù nó có hay đến đâu, cũng đừng vội hân hoan, sung sướng, type một cái tin dài dằng dặc lại để chàng phát sợ, hay dù nó có phũ phàng thế nào, cũng đừng vội đáp trả bằng những lời cay nghiệt hoặc đau đớn khiến cho cái cốc đã mẻ, nó vỡ luôn, không gì hàn gắn được (như đinh đã đóng vào cây, bạn có nhổ ra, vết nứt vẫn còn đó). Bạn hãy cứ vứt tạm cái điện thoại đấy đã, làm việc gì đó cho qua cảm xúc nhất thời (như thế chàng lại càng phải chờ đợi chứ…hihi), sau đó tỉnh táo suy nghĩ và trả lời một cách đơn giản vừa đủ, cảm xúc có chừng mực. (Sau này có chồng thì luyện cách giữ bình tĩnh trong các cuộc tranh cãi với chồng nữa _)

2. Hãy luôn là chính mình.

Khẩu hiệu này hình như bạn Thỏ Bông đã nêu rất nhiều lần rồi. Nếu có thay đổi thì chỉ nên theo chiều hướng bản thân đẹp lên, kiến thức phong phú hơn, mài giũa thêm kỹ năng sống. Đừng tự dưng thay đổi theo hướng gây shock nặng. Kiểu như bạn đang vui vẻ, nhẹ nhàng, sau khi đọc một bài báo nói về các cô gái cá tính mạnh thường thu hút các chàng trai thì bạn xoay luôn 180 độ. Hãy nhớ chàng thích bạn vì con người của bạn ban đầu mà.

3. Đánh giá đúng tình trạng mối quan hệ

Lạc quan là tốt nhưng”dưa bở” là tự hại mình, tự hủy hoại các mối quan hệ đấy. Có lần rita _vn đã quote một đoạn đối thoại của ”he’s not just into you”, đại khái là nếu người đàn ông thích mình thực sự, họ sẽ tìm đủ mọi cách để có mình. Còn cách kiểu ỡm ở, lửng lơ cá vàng…thì đừng vội để tâm đến làm gì.

Điều này hết sức quan trọng. Vì sau này, nếu các bạn đi làm, sẽ gặp tình huống sếp nam, đồng nghiệp nam”có vẻ để ý đến mình”…Nếu người ta vừa ỡm ờ mà mình đã cuống lên, trong trường hợp không thích người kia lại tự dưng lạnh lùng xa cách, thì chính mình đã làm mất đi các mối quan hệ đấy.
Mình bận việc nên không thể trau chuốt câu từ. Đôi lời chân thành chia sẻ cùng các chị em. Forum này rất hữu ích, dù mình đã có chồng và chắc không phải là gái xấu, nhưng nó nhắc nhở bản thân mình luôn phải vươn lên, hoàn thiện hơn nữa, không tự mãn, hài lòng với những cái đã có.

linkpeo
Những điều chị Linhvick nói, đúng là không sai vào đâu được ạ, em còn có kiểu thái độ, thấy trai thái độ mình cũng thái độ theo, kiểu như ”hứ, hắn dám đối xử như thế với mình cơ à”, rồi tỏ ra lạnh nhạt. Và lần gần đây nhất là sau buổi nói chuyện với bạn ý, em đã viết một cái thư lời lẽ rất nặng nề gửi bạn ý, đại loại như nói em đã bị tổn thương như thế nào, và em rất ghét con người ấy =.=
Chị Đan Tâm ơi, em có cái muốn hỏi. Em là đứa khôg giỏi chịu đựng, và em cũng biết là cái giai đoạn thích ai đấy rất là nhức nhối, vật vã, nhiều lúc uất ức chỉ muốn chết đi thôi. Đặc biệt là giai không chịu hiểu tâm lý chị em phụ nữ, có những hành động đôi khi rất lạnh lùng khó hiểu =.=. Nên nếu mình thích ai, mà cứ phải chịu đựng tâm trạng đó, chắc em không chịu nổi mà khai tuột với giai, hoặc giả, em cứ triệt đường quay lại với ảnh, khỏi phải vướng bận đầu óc. CÒn việc chịu đựng như thế quả thật là em không làm được.
Vẫn biết là có lẽ như em là con người cảm xúc quá! Huhu

ĐanTâm
Để giữ lý trí thì phải tập kiềm chế cảm xúc, theo thứ tự cách mà Linhvick chỉ 3 bước ấy 3 bước đó điện thoại thực hiện trong công cuộc cưa trâu. Khi chưa lĩnh hội được việc kiềm chế cảm xúc thì điện thoại cũng bộp chộp lúc nóng lúc lạnh theo thái độ của trâu lắm.
Nói cho cùng, giữ được cái đầu lạnh theo phong thái của Ritavn là không dễ, phải luyện tập thôi.
Thấy giai vờn vồn vã mình không được nghiêng ngả vội vã tỏ thái độ chết đứ đừ vì giai. điều này Đan Tâm không thực hiện được với trâu lúc đầu. Ngay từ đầu đã trùm phủ trâu bằng tình cảm đắm đuối của mình rồi, nhưng sau này đã tiết chế được sau nhiều lần chơi trò ”dây thun giãn” với trâu nên mới cò cưa được cùng trâu tới giờ.
Giai lạnh nhạt, vô tình mình cũng không nên, không cần bộp vào mặt là anh đối xử với tôi như thế thì tôi chả cần. Thực sự Đan Tâm nghĩ, giai chưa là gì của mình thì giai ”chưa yêu” mình, đừng ”nói lời cay đắng” với giai làm gì cả. Đan Tâm có nhiều lần lặng lẽ tách xa trâu, có khi cả tuần, khi cả tháng. Rồi khi tâm trạng tốt tốt, lại hỏi thăm trâu ta như chưa bao giờ cách xa. Thật sự là, những khoảng thời gian lặng lẽ không liên lạc như thế, nếu thực sự Đan Tâm buông bỏ được trâu thì đã buông luôn rồi, không tiếc. Chỉ là, buông không nổi nên lại lóc cóc tiếp tục cuộc chơi. May mà không quăng sang cho trâu những lá thư oán trách hay đòi chia tay, kể lể tình cảm của mình sao không được đáp lại. hehhe chả dại triệt đường quay về của mình nữa.

giotbuon
@linhvick
Tớ không theo dõi Top này từ đầu nhưng nhân tiện nói về ”theo giai giai chạy, chạy giai giai theo” tớ xen ngang hỏi đôi điều cả nhà giúp đỡ nha.
Chàng của tớ hiện đang công tác xa.
Nên chỉ liên lạc qua điện thoại hoặc chat.
Thời gian đầu điện thoại và chat thường xuyên.
Có lần chàng nói lúc nào chàng làm việc quên cả tớ thì tớ nhắc chàng.
Chàng là người ham công tiếc việc.
Cv trong ngày phải giải quyết cho xong không để qua ngày mai mặc dù đã 1 hay 2 giờ sáng.
Nhưng lúc vào kỳ nghỉ thì chàng chỉ dành riêng cho tớ. Nếu có ai đó điện thoại về cv chàng sẽ tắt ngay điện thoại không nghe.
Bây giờ thì chàng bận rộn.
Có hôm vừa làm vừa chat với tớ. Khách hàng đến và chỉ kịp nói với tớ hai câu CHỜ CHÚT.
Có hôm thì cũng không kịp nói câu nào cứ thế bỏ đi.
Mấy hôm nay thì tuy có lên mạng nick sáng thế nhưng làm việc đến mức không nói với tớ một câu.
Tớ hỏi chuyện gì thì chàng nói vừa làm lỗ mất 10 000 usd nên giờ phải lo làm kiếm lại.
Tuy nhiên mấy hôm nay tớ thấy buồn.
Tớ chẳng buồn nói chuyện cũng chẳng muốn lên mạng nữa.
Tớ nhất định sẽ không lên yahoo vài ngày để xem phản ứng chàng thế nào?
Tớ làm thế có đúng không?
Tính cách của tớ cũng giống như bạn gì ở trên đây.
Dù biết phải lí trí nhưng tình cảm cứ lấn át.
Tớ đã phạm sai lầm khi suốt ngày yêu chiều chàng mọi chuyện để chàng an tâm làm việc vì luôn có tớ ở bên.
Giờ tớ phải làm gì để gỡ lại?

Xem thêm:

Hãy giành cho nhau những lời ngọt ngào mỗi ngày

Sweetapple: Hôn nhân là một cuộc hành trình

_Ginny_
@giotbuon: G không biết tần số bạn chat chít với chàng có nhiều không, riêng G thì không thích chát chít lắm, thế nên mỗi ngày onl và nói chiện vài ba câu rùi chàng đi ngủ (do chênh lệch giờ). Đã có những lần chàng vì bận công việc mà không lên mạng được, chỉ để off mess. Chàng cũng giống bạn trai của bạn là rất bận, 1 mình quản lí 2 công ty nên G cũng thông cảm. Dưng đến 1 ngày G không chịu nổi nói thẳng tưng ra với chàng là dù có bận nhiều đến đâu dưng mỗi ngày người ta cũng có thẻ nhắn như vài ba câu cho người yêu nếu như mình có tình cảm thực sự, và G nói chia tay lun, vì chảng chịu nổi cái kiểu nhạt toẹt như thế.
Thế rùi chàng suy nghĩ vài hôm sau đó liên lạc lại với G, kể từ giây phút đó chàng tình cảm hơn nhiều và ngày nào cũng lên điểm danh, thâm chí G mà quên không lên hay không để lại off mess thì chàng giận luôn.
Nói chug nếu mình yêu thương đối phương thực sự thì dù có bận đến đâu cũng làm đủ mọi cách để liên lạc với người ấy được.

giotbuon
@_Ginny_
Ngày trước tớ cũng giống G, ngày nào cũng chat.
Nếu không thì điện thoại nói chuyện.
Có khi đang chat thì im lặng một hồi mới chat lại, chàng nói chàng ngủ quên do mệt quá.
Có ngày phải lái xe đến tận 500 km.
Tớ cũng đã cố thông cảm.
Nhưng tớ cũng rất sợ có thể tình cảm đã thay đổi.
Hoặc cũng có thể do cv lúc này không tốt gây nhiều lo lắng và stress.
Tớ sẽ chọn cách im lặng vậy.
Nếu tình cảm thay đổi thì không còn cách nào khác là chia tay.

_Ginny_
@giotbuon
thật ra lúc trước G hay có cái tính là khi yêu rùi thì bị phụ thuộc vào tin nhắn hoặc điện thoại của đối phương. Dần rùi G nghiệm thấy rằng mình càng chờ đợi càng mệt mỏi, càng ngày càng bị luỵ vào đối phương Lúc lào trong đầu cũng hình dung đủ thứ không biết hắn đag làm j, với ai và có nhớ tới mình không:”> Thật sự là rất rất mệt mỏi. Sau đó G tự rút kinh ngiệm, chẳng dành thời gian để chờ đợi tin nhắn hoặc để chat chít với chàng nữa. thay vào đó suốt ngày G tung tăng, shopping mỏi cẳng, đàn đúm với đám bạn gái và lũ bạn con trai thân thiết. được 1 thời gian thì hình thành luôn vào trong máu. G rất thoải mái đối phương làm gì thì làm, nhắn cũng được, không nhắn thì ý kiến ý cò tí rùi cho qua. Dưng như vậy đối phương lại càng bén hơi mình hơn thì phải, suốt ngày hỏi han mình đi đâu với ai bla bla….
Có nhiều lúc như G đã viết ở trên – cảm thấy tình cảm nhạt toẹt thì G hỏi thẳng ”tình cảm của anh dành cho em đến đâu rùi” nếu cảm thấy còn tình cảm cho nhau thì G tiếp tục, nếu không thì G chủ động nói chia tay để không mất thời gian của G.
Bạn cứ mạnh dạn hỏi han chàng tình hình công việc bận rộn như thế nào và khéo léo để chàng bit là chàng đag thiếu quan tâm tới bạn để xem chàng xử sự seo.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.