Làm sao tránh để lửa gần rơm lâu ngày?

Chia sẻ bài viết này

Chị Thanh Tâm thân mến!

Em mới lấy chồng cách nay vài tháng, cho nên việc làm vợ như thế nào thì em còn rất túng túng. Bởi vậy. em có chuyện này cần tâm sự với chị, mà gấp lắm chị ơi.

Vì vấn đề tuổi tác, nên em quyết định lấy chổng trong thời gian đang đi học chuyên tu nghiệp vụ. Đám cưới xong, em tiếp tục lên thành phố đi học. Chồng em ở nhà một mình, cách hai tuần em mới về một lần. Vợ chồng gập nhau được ngày thứ bảy, chủ nhật, tới sáng thứ hai em lại phải đi sớm.

Gia đình chổng em ở quê. Hiện tại chỉ có một mình anh ấy đang làm việc ở quê của em, nên gia đinh em rất thương. Trong những ngày không có em ở nhà, mọi người cũng thường qua lại thăm hỏi, nói chuyện để anh ấy đỡ buồn. Haỵ ghé nhà em, nói chuyện với chổng em nhiều nhất là đứa em họ của em. Nó là con gái năm nay hai mươi tuổi. Anh rể em vợ rất hợp nhau. Ngày nào chồng em cũng gọi điện thoại kể chuyện em họ qua chơi. Khi thì kêu anh rể chở đi ăn chè cháo. Khi thì nhờ anh rể chở đi công việc. Nhà vắng vẻ nên em có xin một con chó con để chồng em nuôi cho vui. Nghe chồng em kể hai anh em suốt ngày chăm sóc chó, cho chó ăn, bắt ve, tắm cho chó, gọi chó là con, xưng ba xưng dì với chó.

Chị Thanh Tâm ơi, nghe chồng em kể chuyện nhỏ em họ được hai lần, tới lần thứ ba thì em thấy lo trong bụng. Em lo lắm, lo tởi nồi học bài không vô đầu chữ nào. Em sợ cải cảnh lửa gần rơm lâu ngày. Nhà chỉ có hai anh em, không có người lớn để răn đe. Anh rể đẹp trai vui tính, ưa giúp đỡ mọi người. Em vợ trẻ măng mà có tật vô ý vô tứ. Nhưng em không biết nói sao bây giờ. Em sợ chồng em bảo em ghen bóng ghen gió, ghen với ai không ghen lại đi ghen với đứa con nít. Em cũng sợ nhỏ em giận bà chị họ ghen bậy ghen bạ, vì nhà nó hồi xưa đã giúp đỡ cưu mang em rất nhiều trong lúc khó khăn. Em càng không dám nói với dì cùa em, tức là mẹ của nó nữa. Thế nào đì cũng la em không có lòng tin đứa em họ.

Nỗi sợ của em như vậy mà chưa hết đâu chị ơi. Em còn sợ cái tình cảnh éo le của vợ chổng em là đang phải sống cách mặt xa lòng.

Chẳng lẽ em phải nghỉ học để được sống gẩn bên chồng?

Bao dự định cho tương lai sẽ ra sao?

Chị có cách nào giúp em bầy tỏ nỗi lòng này với chổng của minh không hả chị? Làm sao tránh để lửa gần rơm lâu ngày? Chuyện này càng để lâu chắc sẽ đau tim quá chị.

MỸ THANH

Trả lời:
Mỹ Thanh mến.

Qua lời kể của em, chị có suy nghĩ thế này: hoàn cảnh của em chưa thực sự nghiêm trọng đến mức đau tim đâu. Nhưng chị cũng nhất trí với em về nguyên tắc “cẩn tắc vô ưu”. Mình cứ ngăn ngừa trước khi sự việc đang tiếc xảy ra, sớm chừng nào tốt chừng ấy. Phòng bệnh tốt hơn chưa bệnh, em nhỉ?

Do em không dám nhờ người dì khuyên bảo, răn đe con gái của bà, lại ngại miệng không dám cảnh báo cô em họ vô tư. nên ưm chỉ còn cách nói chuyện với chồng mà thôi.

Vợ chổng tâm sự thẳng thắn với nhau cũng không khó lắm đâu. Em có thể đưa ra lí do vì vợ chổng mới cưới, cần phải có nhiều cơ hội trao đổi tâm tư tình cảm để hiểu nhau hơn, mới thông cảm. đồng cảm với nhau hơn. Quan trọng là những lời nói khéo léo của em, phải làm sao vừa ngọt ngào, vừa chính xác, có tình có lý. Hay nói nôm na là có đấm có xoa vậy đó. Chị tin trình độ học vấn của em sẽ giúp em rất nhiều trong việc thuyết phục ông chồng vui tính ấy.

Em có thể dẫn ra trên báo chí, trong phim ảnh, tiểu thuyết và trong đời thực đã và đang có rất nhỉểu vụ lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, chàng rể rơi vào chuyện tình mà chính họ cũng tự bỉết là “tội lỗi” với em vợ, chị vợ. Khỉ mọỉ chuyện vỡ lỡ ra, họ đều đổ thừa cho hoàn cảnh đưa đẩy, nhưng thực tế là do họ không làm chủ bản thân. Họ không kiểm soát được tâm trạng và hành vi củạ mình. Thậm chí, họ là những kẻ ích kỷ, không nghĩ cho người khác như vợ con, người thân trong gia đình.

Em hãy tự động viên mình thế này Thanh nhé. Lời nói thật luôn khiến ta mất lòng. Nhưng mất lòng trước được lòng sau. Đừng quên rằng đàn ông thường nể phục những phụ nữ tự tin, biết làm chủ bản thân đấy.

Bên cạnh đó, em nên gấp rút nhờ bạn bè ờ quê làm mai mối cho cô em họ. Có bạn trai, có người khác giới chú ý, cô bé sẽ nhanh chóng tách xa khỏi ông anh rể dễ thương ngay.

Cuối cùng, chị cũng đồng ỷ với em là làm vợ trong tình cành đó, thì dứt khoát là phải ghen. Nhưng ghen sao cho tế nhị, kín đáo mà vẫn đẹp lòng, êm thấm cả đôi bên mới gọi là ghen khôn, có trình độ.

Chúc em thành công.

Thân mến.

Chị Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.