Lily. Nguyen168: Làm sao để chồng bớt nhậu, bớt cả nể bạn bè?

Lily. Nguyen168

Em và chồng em hơn 30 tuổi đầu rồi ạ. 2 vợ chồng cưới nhau được gần 2 năm. Chồng em nhậu không phải chỉ vì cả nể bạn bè mà vì chồng em là một người thích nhậu, hầu hết tiệc tùng, khách khứa, gặp gỡ khách hàng, 90% các mối quan hệ của anh xây dựng trên bàn nhậu.

Trước lúc yêu và cưới em anh nhậu quên ngày quên đêm, không cờ bạc, không gái gú chỉ biết đi làm, đi nhậu, lúc trước cũng có chơi game online nhưng giờ hết rồi. Em với anh biết nhau cũng qua một lần đi nhậu chung với anh bạn, lúc còn sinh viên em nhậu cũng khá lắm ạ. Vậy nên cưới nhau rồi em không cấm chồng nhậu, chỉ khuyên chồng nhậu ít và điều độ lại. Cũng một quá trình đầy gian truân, chồng cũng hứa, cũng cố nhưng cứ một khi bia rượu vào rồi thì chồng em chẳng còn nhớ gì nữa cả, nhậu đến khi nào bét nhè không biết trời đất gì nữa mới chịu về.

Lúc đầu em làm căng, giận dỗi mấy ngày không nói chuyện, nhiều lúc ức quá em ôm đồ đi qua nhà bạn mấy ngày, viết đơn ly hôn để lại, chồng gọi điện, nhắn tin xin lỗi, đã có những lúc 2 vợ chồng mỗi người 1 nơi ôm điện thoại khóc như con nít. Em cũng quay về, 2 vợ chồng thống nhất:

– Chồng sẽ hạn chế nhậu lại, ngoài những trường hợp bắt buộc phải đi còn lại khi nào vợ chồng đồng ý chồng mới được đi.

– Chủ nhật là ngày của gia đình, không bạn bè, không nhậu nhẹt riêng tư.

– Nhậu sao nhậu 10h tối phải về đến nhà, sau này giãn thêm đến 11h.

Thời gian đầu chồng vẫn ngoan và thực hiện rất nghiêm túc. Nhưng từ khi chuyển qua công ty mới, công ty thường hay tổ chức những cuộc vui tập thể, ăn uống rồi hát hò đến tận 11, 12h đêm. Áp lực công việc cũng nhiều nên em thông cảm và ít cằn nhằn hơn, chồng nhậu về chỉ tỉ tê, tâm sự là mỗi khi chồng nhậu về trễ vợ lo lắng lắm, chỉ sợ chồng đi đường nguy hiểm bla bla. Riết dần cường độ phá lệ của chồng ngày càng nhiều. Em gần như thích nghi, nhưng đúng hơn là em mệt mỏi và muốn buông xuôi, không cải tạo gì thêm nữa vì gần như là không thể. Tình yêu em dành cho chồng cũng vơi bớt đi sau mỗi lần chồng thất hứa. Đến giờ chồng đi nhậu ở đâu, với ai em không buồn hỏi, trên đường về chồng gọi điện em cũng không buồn bắt máy.

Ngoài tính thích nhậu ra thì hầu như em yêu tất cả những gì thuộc về chồng, đều có thể bỏ qua và chấp nhận được. Hai bên bà con nội ngoại ai cũng quý mến anh. Tính chồng em rất nhiệt tình và thương người, hầu như ai cần giúp đỡ mà trong khả năng anh đều giúp cả. Hai vợ chồng tuy nghèo nhưng anh không bao giờ để em phải chịu khổ, em muốn gì, cần gì trong khả năng đôi khi vượt ngoài khả năng 1 tí chồng đều ok hết. Chưa bao giờ chồng mắng hay đánh em, duy nhất có 1 lần em quá đáng anh bực quá đập bàn phím khi có cả mẹ em ở đó, và xưng TUI với em, còn em thì cứ như cơm bữa, bực lên, tức lên là anh tui tới bến luôn. Sau lần đó anh có xin lỗi mẹ em, vì khi đó nóng quá không làm chủ được. Đến giờ vẫn chưa thấy chồng về, em chuẩn bị đi làm đây ạ, thêm 1 ngày mệt mỏi và uể oải nữa rồi

Em cũng rất muốn ngọt nhạt và cố gắng giúp chồng tốt hơn, nhưng tính em mau nản và mau chán nên được thời gian mà thấy không khả quan là em buông bỏ luôn ạ.

Chồng gì chỉ được mỗi cái để vợ lo lắng, đi đâu biệt tăm không tin tức từ tối qua tới giờ, nhà không về, công ty cũng không lên, em điên mất.

Xem thêm:

Milanca: Chồng hay đi chơi về muộn hoặc qua đêm không thông báo

Harmonius: Chồng nói dối để đi chơi lúc vợ đang tất bật bận rộn

Wicket

Em Lily hay nhỉ? Mình thấy em kì cục hơn chồng em. Chính em quyết định đi với vợ chồng bạn em đó chứ, có phải chồng em đâu? Vậy em có biết chồng của bạn em cũng là 1 con nghiện nhậu hay không? Chị thấy chồng em cũng cố gắng kiềm chế 1 chút để em vui, nhưng đi chung với vợ chồng bạn nên cũng dễ theo hội. Đàn ông nói chung đều sĩ diện, ở giữa bạn bè anh em họ hay có xu hướng theo bạn thay vì theo vợ (vì sợ bị chế giễu là sợ vợ). Chị thấy cũng là bình thường.

Lẽ ra khi quyết định đi chung, em phải biết rằng với tính thích ăn nhậu của chồng bạn em thì chả có gì ngạc nhiên nếu chồng em cũng nhậu tối ngày. Ấy vậy mà dường như em cảm thấy việc đó thật là shock, chồng em quả là xấu xa đến mức khó tin vậy? Em ngây thơ hay em ngớ ngẩn vậy em? Chị mà là chồng em thì chị cũng chỉ cư xử được đến thế thôi em ạ. Chồng em cũng đã báo có thể tối không về, vậy cứ để anh ta đi. Chồng em có lẽ cần nhiều không gian riêng (không giống chồng Mycheat). Chị có cảm giác em không hiểu chồng em cần gì, muốn gì. Mọi chuyện chỉ theo em muốn mà thôi (nên anh ta cần cảm giác tự do). Em xem lại xem có đúng không nhé? Nếu đúng thì em nên thay đổi đi em.

Chị xúi em nên dành thời gian tự do này đọc nhà EQ đi. Vừa vui lại vừa hữu ích, thay vì trăn trở cáu kỉnh vì sao chồng không về, không gọi điện thoại cho mệt.

Lily. Nguyen168

Thanks chị Wicket đã nói thẳng vào bản mặt em để em tỉnh ra được một xíu. Khi tối đi làm về thấy chồng em đã không làm um lên như mọi khi he he. Đúng là em xác định ít nhiều gì chồng cũng nhậu, nhưng không kiềm chế được khi chồng nhậu nhiều như vậy ạ. Chồng em thì tính hay cả nể bạn bè với lại cũng thích nhậu nên mới ra nông nỗi ý ạ.

Chị nói đúng, nếu là em chắc cũng chỉ có thể cư xử đến như chồng là cùng. Và nếu sáng đó dù giận dỗi nhưng nếu em trả lời khi chồng hỏi, gọi chồng dậy đi tắm biển thay vì cứ mặc kệ ảnh thì chắc chắn chồng em cũng sẽ đi cùng. Biết vậy nhưng sao em không làm được chị à, cứ chuyện gì không vừa ý là em lại bực bội lên và muốn buông bỏ, đó là em đã lặn lội, tàu ngầm nhà EQ ở những tầng trước ít nhiều rồi đấy ạ, chứ ngày trước em còn quá hơn nữa. Nhiều lúc 1 mình suy nghĩ, có lẽ chồng cũng phải chịu đựng cái tính ngang bướng của em và yêu em nhiều lắm mới nhin được vậy, nhưng mỗi lần cãi nhau là em nói ra hết tất tần tật những điều ở chồng làm em ghét, rồi em hỏi chồng em có điều gì anh không hài lòng anh nói đi em sửa thì anh bảo em là tốt nhất rồi, không có gì anh không hài lòng ở em cả, anh không cần em thay đổi gì nữa, chỉ muốn em ít hờn dỗi lại thôi hic hic.

Lúc mới cưới được khoảng 1 năm chồng mà đi nhậu là em la ó um sùm, gọi điện bảo về cho bằng được. Nên có thời gian anh đi đâu là im ỉm, chỉ nói anh đi nhậu với bạn, với khách, trong khi nhậu em gọi thì không nghe, đợi đến lúc về thì cãi nhau sao cũng được. Nhưng từ lúc vào nhà EQ em dễ chịu với anh hơn, chồng đi nhậu em không cằn nhằn nữa, chị dặn chồng là anh nhậu ít thôi nha, đường về xa nguy hiểm vợ ở nhà lo lắm. Nếu khuya quá chưa thấy chồng về thì em gọi hỏi chồng đang ở đâu, khi nào về để vợ chờ, hay kiếm cớ nhờ chồng mua gì đó, sáng dậy hoặc khi nào vui thì thủ thỉ chồng nhậu nhiều vợ buồn, vợ lo…Từ đó chồng đi đâu cũng nói em biết, đôi khi cũng có nói dối là đi với khách để nhậu với bạn, trong lúc nhậu vợ gọi thì vẫn nghe máy vui vẻ, trên đường đi nhậu về là gọi điện cho vợ kể đủ thứ chuyện trong bàn nhậu, công việc, hỏi vợ muốn ăn gì chồng mua, gọi đến nỗi em phải tìm cớ để không gọi nữa vì sợ nguy hiểm và gặp công an. Nhưng cũng từ đó chồng lại nhậu nhiều hơn và khuya hơn.

Em có cảm giác nếu cứ mềm mỏng mãi hì chống sẽ ỷ lại và không tốt lên được, nhưng cứng rắn quá thì chồng có thay đổi nhưng không tự nguyện và 2 vợ chồng không vui vẻ. Hay vì cách làm của em chưa đủ, chưa đủ ạ?

Wicket

Chị cảm thấy em lấy 1 anh còn mải chơi, chưa lớn nên em cần phải chờ đợi thêm. Tuy nhiên, thay vì bắt bẻ chồng, áp chồng làm theo em muốn thì em khơi gợi tình yêu, tình thương ở chồng. Em chỉ nói với chồng là em thương chồng, em muốn chồng về sớm, giữ gìn sức khỏe, vv. Thay vì cứ cằn nhằn là em thích thế, em muốn thế. Ngoài ra em cũng khơi gợi chồng để chồng cảm thấy về sớm với vợ sẽ có những trò vui mà chỉ em mới mang lại cho anh ta được. Ví dụ, nhắn tin sexy 1 chút, gợi cảm một chút. Hay là trước khi chồng kịp plan đi chơi thì em lên plan vui thích cho 2 vợ chồng đi. Xem phim, đi dạo, thậm chí 2 thèng cùng nhậu và kết thúc là xxx chả hạn.

Nhưng em cũng xác định, không phải em làm vài động tác trong 1 vài ngày là xong. Cuộc chiến đấu trường kì có khi cả năm liền, như bác Hồ dạy: “trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi”. Em phải học cả cách ghi nhận cho chồng nữa. Ví dụ trước đây chồng đi nhậu 6 ngày/tuần mà giờ còn 5 ngày là quý rồi, suy ra chồng cũng thương em rồi. Vậy em phải ca ngợi động viên hắn, thể hiện em trân trọng lắm. Rồi dần dần hạ xuống. Nhưng đừng bao giờ nghĩ có thể stop hẳn. Em xác định hắn ham nhậu thế thì 1 tuần nhiều nhất là 3 lần chẳng hạn. Có những buổi tối cố định (t7) chỉ dành cho vợ thôi, vv.

Nói chung là em phải xác định cái gì là quan trọng với em, hãy thông cảm với nhu cầu nhậu nhẹt chém gió của chồng (cái này em chấp nhận khi lấy mà sao bây giờ em lại khó chịu?). Chị nghĩ em chưa đọc tốt nhà EQ. Em cứ chuyên chú đọc như bạn nào ấy, mất béng 6 tháng. Có khi đọc xong thì chồng em đã tự nguyện đi nhậu có 3 ngày/tuần mà em khỏi cần động chân động tay ấy chứ.

Lily. Nguyen168

Dạ vâng ạ, đúng là chồng em còn mải chơi thật, mà hơn 30t đầu rồi đấy ạ hic hic. Chồng em cũng không có tính kiên trì nữa, làm trong công ty mà có việc không vừa ý là ảnh nản chí ngay, toàn đi muộn về sớm, kiếm cớ ra ngoài trong giờ làm vì chồng em làm sale ạ.

Em cũng có động viên chồng. Tháng trước chồng chán việc quá nên xin nghỉ làm 1 tuần cho thoải mái, em cũng động viên chồng là thôi anh cứ nghỉ cho thoải mái rồi qua tuần sau lấy tinh thần đi làm lại. Khổ nỗi kinh tế đang eo hẹp nên có nghỉ chồng cũng chỉ ở nhà xem phim, tối thì 2 vợ chồng đi ăn vặt, nhưng là do em rủ anh đi chứ chồng em chỉ thích đi nhậu thôi, mà nhậu vợ chồng thì không thích, thích nhiều người mới vui hjc hjc. Vậy mà qua tuần này được đà nghỉ, sáng thì ngủ đến tận 11h, chiều vào công ty quẹt thẻ rồi lại về sớm, cứ đà này công ty mà cho nghỉ là không có tiền tết, là tết này 2 vợ chồng lại nghèo như con mèo, nghỉ tới thôi em đã sợ.

Công việc thì áp lực thật nhưng 1 phần do bản tính chồng em mau nản và mau chán, không chịu khuất phục ai nên cứ thích làm theo ý mình thôi. Em phải làm sao để động viên và khơi được cái sự cố gắng trong chồng đây ạ.

P/S: em cũng đang lặn ngụp nhà EQ từ những tầng đầu tiên, mà đi có 1 mình nhiều khi em thấy buồn quá nên lại ngoi lên tầng cao nhất

Khả quan hơn 1 xíu là tối qua chồng đi nhậu với đồng nghiệp, hứa sẽ về sớm và không uống nhiều vậy mà đến tận 12h mới về trong tình trạng mém xỉn. Em không gọi điện gọi chồng về nữa, chỉ nhắn tin “khuya rồi chồng ơi, chồng sắp về chưa chồng?”. Đến khi chồng về thấy chồng bực bội chuyện công ty, em hỏi chuyện vui vẻ nên thấy chồng có vẻ cởi mở hơn. 2 vợ chồng ngồi nói chuyện đến hơn 1h, chồng nói đói bụng em đi lấy cơm và chế mì cho chồng ăn. Sau đó 2 vợ chồng ôm nhau ngủ.

Wicket

Tiến bộ rồi đó em. Ít nhất thì nhà em end up trong trạng thái thoải mái của cả hai đúng không. Chị nghĩ em cứ kiên trì hành động theo hướng này nhé. Phải kiên trì. Rồi dần dần chồng em thấy em cũng thương chồng và thông cảm cho chồng, lúc đó em bắt đầu đòi hỏi là được.

Lily. Nguyen168

Dạ chị, mỗi lần cãi nhau hay giận dỗi chồng bản thân em cũng khó chịu không kém, nhưng vì cứ có cảm giác chồng không thương mình nên chồng mới hành động để mình phải buồn như vậy nên em càng buồn hơn và càng giận chồng hơn. Nhưng hôm qua, thả lỏng mình, không giận chồng, không nặng lời mà dễ chịu với chồng, cả 2 vợ chồng cùng vui vẻ em thấy bản thân cũng vui và nhẹ nhõm hơn rất nhiều hihi.

Tối qua chồng cũng nói, hôm đi biển  chồng cũng không muốn làm vợ buồn vậy đâu, nhưng vì bạn bè và còn liên quan tới làm ăn…Thôi chồng không muốn nhắc lại nữa để vợ buồn, thấy mát lòng hơn hăn chị ạ. Em còn phải cố gắng học hỏi nhà mình nhiều, sẽ nhiệt tình lặn ngụp hơn nữa ạ. Tks các mẹ ạ.

(Đã đọc 147 lượt, 1 lượt hôm nay)
Chia sẻ

Viết bình luận