Làm gì khi con lười ăn, ngủ kém?

Thằng cu nhà tớ lười ăn, ngủ kém thượng hạng. Hồi xưa cũng ép ăn. Con người bản năng sinh tồn mạnh mẽ lắm, cái cần là đánh thức bản năng ấy cho việc ăn uống thôi.

Kinh nghiệm của tớ thì đơn giản thôi. Trẻ con nó cũng có cảm xúc, có khẩu vị. Ăn cũng là kết quả của một chu trình cơ thể bao gồm nạp, tiêu hoá, bài tiết. Nếu cho nó chơi bét nhè, ngủ bét nhè, bài tiết bình thường thì rõ là nó bị bệnh. Lúc đó lại là chuyện khác.

4 bước khắc phục tình trạng con lười ăn

Thằng cu nhà tớ lười ăn thượng hạng. Ngủ kém thượng hạng. Hồi xưa cũng ép ăn kinh lắm. Cũng Xuân Mai, đổi món…. Như nhiều người. Nhưng sau đó nghĩ lại nếu mình bị ép ăn như nó thì mình nhìn thấy đĩa bột, đĩa cháo cũng khóc ấy chứ.

Bước 1: Ngừng ép con ăn

Việc đầu tiên quán triệt là không ép (lừa thì có), nó chán ăn cháo thì cho nó ăn bột, nó chán ăn ngọt thì cho nó ăn mặn, nó chán sữa thì cho nó ăn sữa đậu nành. Tóm lại là làm sao cho nó không sợ ăn đã :D. Giai đoạn này khá mệt và gây stress bởi nhìn con ăn được lưng bát cháo trong khi gầy trơ xương thì chỉ muốn phát điên, vừa thương vừa cáu nhưng vẫn phải lẩm bẩm “Nuốt lại nào, nuốt lại nào”.

Xem thêm:

Saudau: Con thường xuyên chống đối mẹ?

Sao_mai261: Chồng thiếu chia sẻ việc chăm con

Bước 2: Dựa trên sở thích của con để dụ dỗ

Sau khi nó hết sợ ăn thì bắt đầu lừa ăn :)). Trẻ con là phải ham chơi, không cho đi chơi nhưng kiếm cái gì (tuyệt đối không phải tivi) như cu nhà tớ thì thích nghịch máy giặt. Thế là cho ra máy giặt ăn, mỗi ngày tăng một ít. Sau một thời gian thì lượng ăn tăng lên gấp đôi.

Bước 3: Cho con một hệ tiêu hóa tốt

Đến giai đoạn tiếp theo là cần phải cho nó tiêu hoá hết cái chỗ đó. Thế là nước và sữa chua (trộm vía là nó chịu sữa chua).

Bước 4: Để con “được” đói

Xong vấn đề tiêu hoá thì đến vấn đề năng lượng. Chúng ta muốn ăn nhất khi nào? => Khi đói. Thế là nào là đá bóng, ra công viên chơi, đạp xe vịt, xe đạp. Còn không thì cho ra Lăng Bác chạy chơi chán chê mê mỏi. Cho nó chơi chán rồi, mệt rồi, đói rồi thì nó sẽ ăn thôi.

Trộm vía là bây giờ nó nhìn thấy cháo là sà vào, thấy bố mẹ ăn cơm là ngồi xúc nửa bát tự ăn, sữa tự uống, cam tự uống, váng sữa, sữa chua thấy là đòi cho bằng được. Bố mẹ nhàn tênh đỡ stress mà con lại ăn uống ngủ nghỉ tốt. Giá mà mình áp dụng từ lâu.

Túm lại là phải giải quyết mấy vấn đề là đa phần (không kể những trường hợp bệnh lý)

– Chứng sợ ăn

– Tiêu hoá

– Vận động

– Khẩu vị.

Thêm một điều nữa là 1 tháng con bạn có lười ăn vài bữa thì chớ có sợ. Chúng ta cũng có lúc chán chả muốn ăn gì cơ mà. Kệ nó đừng căng thẳng, 1-2 hôm là lại đâu vào đấy.

Tạo cho con niềm vui trong việc ăn uống

Có bạn than con chỉ thích gặm cơm ở muôi. Con tớ thời gian đầu cũng thế – thế thì cớ sao mỗi khi nó gặm sạch cơm ở muôi không dính thêm cơm vào cho nó gặm. Cơm ở bát hay cơm ở muôi thì có gì khác nhau. Phương thức ăn thế nào là do con tớ chọn lựa. Miễn là nó chịu ăn là được.

Xem thêm:

Chippeo: Mẹ chồng chăm cháu không khoa học

Yamanote: Bà nội chăm cháu lạc hậu

À thêm một điều nữa là cho nó ăn càng tạp càng tốt, càng đa dạng càng tốt. Như thằng cu nhà tớ 2 tuổi là tớ cho ăn tuốt tuột từ bánh mì, bánh bao, bánh rán, chả cá, trứng, rau, phở, bún, miến, mì… Tóm lại là tớ ăn gì thì cũng cho thằng cu ngồi xí xớn (đảm bảo là nhóc nào cũng thích xí xớn lúc bố mẹ ăn, trẻ con thích bắt chước mà lại) một, hai miếng, cái gì nó thích thì cho nó ăn sướng miệng, cái gì nó không thích thì nó tự thôi. Như bây giờ tớ đang gõ bàn phím và nó đang nằm gặm một cái bánh mì (tất nhiên gặm ruột thôi). Cho nó tự ăn thì mình phải dọn nhà đến mệt nhưng tự làm cái gì sướng cái đó (mình còn thế nữa là).

Nói túm lại là con người cũng là một thứ “con”, mà đã là một loại “con” thì bản năng sinh tồn mạnh mẽ lắm. Đa số những thứ cần thiết để sinh tồn đã có sẵn trong gien của nó, cái cần là đánh thức bản năng ấy cho việc ăn uống thôi.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.