Khi vợ hoặc chồng không muốn sinh con

Chia sẻ bài viết này

Ngày nay, việc những cặp vợ chồng sau khi kết hôn không muốn sinh con đã không còn là chuyện lạ và hiếm. Vì nhiều lý do khác nhau, họ ngại làm cha, làm mẹ. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt trong việc sinh hay không sinh con cũng chính là nguyên nhân khiến cho không ít cặp vợ chồng sinh ra mâu thuẫn và dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc.

Kẻ muốn người không

Kết hôn được 3 năm, đi đâu, gặp ai, chị Thanh Nga cũng được hỏi câu: “Sao chưa chịu có em bé? Hay có vấn đề gì thì đi khám đi”. Ban đầu chị cảm thấy những câu hỏi, sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp, của người thân là bình thường, nhưng dần dần chị cũng cảm thấy khó chấp nhận quan điểm của chồng, anh không muốn sinh con.

Chồng chị, anh Vinh là người có địa vị, yêu vợ và chu đáo với hai bên nội ngoại. Năm anh 38 tuổi mới kết hôn với chị Nga, cái tuổi mà bạn bè anh Vinh đã yên bề gia thất, con cái vào cấp 1, cấp 2. Cưới nhau được 3 năm, hai người vẫn như vợ chồng son, vững về kinh tế nên cuộc sống rất thoải mái. Thời gian đầu, chị Nga còn thích thú với những chuyến du lịch cùng chồng, mua sắm thoải mái, có thời gian rảnh rỗi để đi spa, đi tập yoga mỗi ngày. Nhưng dần dần chị bắt đầu thấy lo lắng và mong  được làm mẹ khi tuổi đã xấp xỉ 30.

Khong muon sinh con

Chị nói về ý định sinh con thì anh gạt đi với lý do, anh còn phải lo nốt cho xong hai dự án có tính chiến lược lâu dài về hợp tác với nước ngoài cho công ty. Và anh cũng cho rằng, con cái sẽ làm vướng bận, hơn nữa đằng nội cũng con cháu đầy đàn rồi nên không có gì phải áp lực về việc này. Anh còn lôi chuyện cũ ra mắng khéo chị “trước khi kết hôn anh cũng chẳng đã nói với em, anh không thích trẻ con rồi còn gì, em chẳng bảo là không sao đâu, miễn là chúng mình sống hạnh phúc với nhau”. Dĩ nhiên chị Nga phản ứng kịch liệt, theo chị ở mỗi thời điểm người ta có suy nghĩ khác nhau. Chị bảo: “Cuộc sống vợ chồng nếu không có con, nếu không làm bố, làm mẹ, không lấy con cái làm động lực cuộc sống, là niềm vui thì có khác gì là bạn bè đâu.

Chị đồng ý với anh là anh vẫn tiếp tục công việc học lên tiến sĩ, với dự án nhưng sẽ phải có đứa trẻ trong nhà để gia đình thêm tiếng cười. Dù vậy, sau 3 tháng kể từ khi chị Nga nói ý định với chồng về sinh con, anh Vinh vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

Cuộc sống của họ từ vui vẻ hạnh phúc bỗng trở nên ngột ngạt. Nhiều đêm chị Nga nằm trăn trở, nghĩ suy về việc có nên ly hôn với chồng hay tiếp tục cuộc sống khi mà được làm mẹ dường như là điều bình thường với bao nhiêu người phụ nữ khác thì với chị đó là cả một khao khát.Tương tự như câu chuyện trên, anh Đạt cũng bắt đầu cảm thấy  nghi ngại về mối quan hệ của mình với vợ, khi chị Hạnh khăng khăng không muốn sinh con. Chị Hạnh và anh Đạt quen nhau khi đang học tập ở nước ngoài, về nước cả hai cùng làm cho một tập đoàn nước ngoài nên cũng thường xuyên đi công tác. Vì thời gian khá bận rộn, lại ấp ủ nhiều công trình nghiên cứu nên vợ chồng chị chưa hề có ý định sinh c on. Nhưng rồi, anh Đạt thấy bạn thân của anh có con, 1 đứa, 2 đứa rồi 3 đứa, chẳng hiểu từ bao giờ anh lại thích làm cha. Anh bàn bạc với vợ nghiêm túc về chuyện này thì chị Hạnh xua tay không đồng ý. Rồi cũng từ đó, gia đình đằng nội xì xào bàn tán về mối quan hệ của vợ chồng chị, “hay là nó tịt, hay là thằng chồng nó yếu sinh lý? Hay nó có vấn đề về giới tính”. Chị Hạnh nghe rất bực mình, song chị để ngoài tai hết. Bạn bè thì bảo chị ích kỷ, không biết nghĩ cho chồng. Rồi chị cũng nghĩ đi, nghĩ lại, thẳng thắn với chồng mình rằng, “nếu anh thấy cần thiết phải có con thì có thể tìm người khác, em sẽ thoải mái và ra đi.”. Cứ như thế, cuộc sống của hai vợ chồng lúc nào cũng căng thẳng.

Xem thêm:

Suy buồng trứng ở tuổi 32, mình có còn là phụ nữ?

Kekko: Chồng suy nghĩ thoáng về tình dục, làm sao để hòa hợp?

Thỏa hiệp và  đồng thuận

Cũng từng phản đối việc sinh con, nhưng rồi nhờ sự kiên trì, chị Tâm đã nhận được sự đồng thuận của chồng, thay vì trước đó, vợ chồng có thời điểm còn “ai về nhà nấy”

Chị kể, trước khi cưới, chị cũng thống nhất với chồng là không sinh con, nhưng rồi sau khi kết hôn, mọi thứ gần như thay đổi, bởi chị thấy làm bố làm mẹ đúng là một thiên chức cao quý. Chị bàn bạc với chồng thì chồng chị phản đối, thậm chí còn mặt nặng mày nhẹ, và nói vợ “em muốn có con thì kiếm anh nào cũng được, anh sẵn sàng chấp nhận”. Thế là chị nhận được rất nhiều lời khuyên từ phía người thân và bạn bè, và bắt đầu lên kế hoạch thay đổi suy nghĩ của chồng. Chị tạo nhiều cơ hội cho chồng tiếp xúc với đám trẻ con, trẻ sơ sinh để yêu thích trẻ con, nhà bạn bè có tiệc mừng sinh nhật con cái, chị đều cùng chồng đi dự. Bao nhiêu hình ảnh clip ngộ nghĩnh của con trẻ đều được chị xem một cách thích thú và rủ chồng xem cùng. Nhiều lần chị cò xung phong đón cháu gái, con của người em gái từ trường mẫu giáo về nhà để chơi cùng…Vừa làm, chị vừa tâm sự, thổ lộ về mong ước của mình, về quyết định của mình khi có con với chồng nghe. Dần dần, với sự kiên trì và tình yêu, chồng chị cũng đã xiêu lòng và sẵn sàng cho việc làm bố.

Chị Tâm chia sẻ, trước thì anh ấy phản đối lắm nhưng giờ có con rồi, cả ngày cứ quấn lấy con, chăm sóc cẩn thận hơn cả tôi. Thỉnh thoảng anh bảo, thấy áy náy sao không sinh con sớm hơn, sao hồi đó lại suy nghĩ như vậy. Anh còn viết cả nhật ký cho con rằng làm cha làm mẹ đúng là một cảm giác rất khác, trải nghiệm với một cuộc sống rất khác, vó vất vả nhưng đổi lại là những niềm vui vô bờ bến, không diễn tả và đong đếm được vì có con.

Xem thêm:

Lig: Làm gì khi con thích nghịch dại, hay làm đau bạn?

Nâng cao lòng tự tin cho trẻ càng sớm càng tốt

Hãy tìm người phù hợp

Có thể thấy, nhiều cặp vợ chồng không muốn sinh con hiện nay không phải là một điều gì đó quá khác thường. Nhiều người có cách suy nghĩ sống cho bản thân mình nên đã quyết định như vậy. Tuy nhiên, để nhận được sự đồng thuận với người vợ, hoặc người chồng và cả gia đình hai bên không hề dễ dàng. Nếu như cánh mày râu không thích có con khi kết hôn là điều có thể dễ chấp nhận thì phái nữ ngược lại, họ gặp không ít những áp lực về tinh thần.

Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, để tránh những mấu thuẫn xảy ra, ngay từ khi còn yêu đương, cả hai nên thẳng thắn chia sẻ quan điểm sống của mình để đối phương hiểu, nhất là trong chuyện quan trọng như thế này, để tránh đặt người khác vào sự đã rồi. Khi đó, nếu cả hai cùng đồng điệu trong suy nghĩ hoặc chấp nhận quan điểm của nửa kia thì hãy tiến đến hôn nhân, còn không thì nên tìm cho mình một người phù hợp hơn để tránh những bất đồng dẫn đến bi kịch sau này.

Kết hôn là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người, nhưng việc mang thai sinh con sẽ giúp người phụ nữ chín chắn hơn. Thêm vào đó, khi nuôi dạy con cái vợ chồng sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn và niềm hạnh phúc của người mẹ khi nhìn thấy con mình lớn khôn từng ngày là không gì có thể so sánh được. Các ông bố cũng tương tự, được làm bố, họ sẽ ý thức được nhiều hơn về trách nhiệm với gia đình, về vai trò của bố mẹ, và quan trọng hơn, đều cảm thấy tự hào vì họ có những trải nghiệm đặc biệt với con của mình.

 

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.