Khi người yêu hay ghen và chiếm hữu

Chia sẻ bài viết này

van2602

Em và bạn trai quen nhau được nửa năm nhưng tính anh hay ghen và chiếm hữu.
Lúc thời cưa cẩm nhau, em tích cực rèn luyện trí thông minh cảm xúc nên anh yêu nhiều lắm. Kết quả là bây giờ anh yêu, chiều em kinh khủng. Muốn gì anh cũng ok, đói bụng là anh đem thức ăn qua ngay. Nhưng kèm theo đó, anh ấy rất ghen tuông, sợ mất em.
Nhiều lần em áp dụng cách khiến anh tự tin hơn hay cho anh biết mẫu bạn trai em tiêu chuẩn rất cao, chỉ có anh đáp ứng được thôi thì anh lại càng lo, và quản lí em chặt hơn.
Bọn em mới bạn trai – bạn gái thôi mà em đã thấy ngột ngạt rồi. Đi đâu anh cũng đi theo, không được nói chuyện với con trai. Thay sim điện thoại. không được xài yahoo, fb…
Các chị cao tay giúp em với

ThoBongDiLac

@van2602

Ghen tuông là do tính không tự tin mà ra.

Em chưa xác lập được cảm giác an toàn nơi anh ta, và anh ta có vẻ không tự tin vào sự ưu việt của anh ta so với các chàng trai khác thì phải.
Với đa số chị em rất xấu – thường chúng ta khiêm tốn, sâu sắc hơn nên ThoBong ít khi đề cập tới nhu cầu này của đàn ông.
Nguyên do sự không tự tin của anh ta chỉ em là có thể tìm hiểu được tận gốc, và phải đánh trúng gốc thì mới ăn thua.
Ví dụ có người đàn ông tự ti vì anh ta vốn xấu trai học dốt nhà nghèo mà vớ được bạn gái theo anh ta là hơn anh ta mọi mặt. Có người vì thói quen lên những diễn đàn tiêu cực nhiều quá, lại ít va chạm với phụ nữ ngoài đời nên hiểu lệch lạc về phụ nữ. Có người vì người yêu cũ không chung thủy nên nghĩ tầm bậy, kết luận quy chụp về chị em nói chung. Có người thì do hoàn cảnh gia đình bất thường. Có người lại do bị bệnh tâm lý freak control em ạ. Cả tỷ lý do chồng chéo để dẫn tới tình trạng ghen tuông.
Ví dụ với người xấu trai học dốt nhà nghèo mà em lại bảo tiêu chuẩn em cao lắm và chỉ anh ta đáp ứng thì bằng lời nói anh ta không thể tin được là em tiêu chuẩn cao và anh ta là người hùng thứ thiệt. Em phải có vài chàng nặng ký theo đuổi cùng lúc và giữa đám vệ tinh đó em chọn anh ta thì anh ta mới có cơ sở thực tế để tin chứ. Mọi thứ phải xuất phát từ sự chân thành là vì vậy.

Cách đối phó với sự ghen tuông, kiểm soát

Chị đã nói qua trong bài ThoBongDiLac: Khi đàn ông im lặng: khi đàn ông quy chụp, kết luật hồ đồ thì mình im lặng là đúng lúc, không được giải thích gì hết.
Đàn ông khi đã ghen, 100% tìm cách kiểm soát, áp đặt bạn gái, đôi khi còn lên án – quy chụp – ép buộc rất nặng nề và dữ dội. Chính vì thế khi một bạn nói có loại đàn ông khi ghen chỉ xử lý tình địch chứ chả làm gì bạn gái hết chị mới thấy vô lý, phải hỏi lại là có thêm biểu hiện gì với bạn gái không.
Mục đích của đàn ông khi ghen: Anh ta cảm thấy không an toàn về vị thế độc tôn của anh ta trong mối quan hệ với mình. Mọi hành động của anh ta đều nhằm mục đích tạo ra cảm giác an toàn của anh ta.
Khi anh ta lên án – chỉ trích nặng nề nhằm ép buộc mình làm theo ý của anh ta, ví dụ em phải có ý gì thì người ta mới à ơi thế chứ, em nghĩ gì mà nói chuyện với đàn ông thoải mái thế khi đã có người yêu rồi…, anh ta muốn mình lên tiếng giải thích, phản bác để anh ta yên tâm về độ an toàn của anh ta đó mà.

Xem thêm

ThoBongDiLac: Đọc vị những nhu cầu cơ bản của đàn ông

Cách xử lý ghen tuông của ThoBong

Nguyên tắc: làm anh ta cảm thấy an toàn bằng cách tạo ra sự tự tin cho anh ta chứ không hi sinh những nhu cầu chính đáng của mình như gặp gỡ người khác phái, chat chit.
Nếu cái tâm mình ngay thẳng, quang minh chính đại thì…kệ xác hắn nói sao thì nói, nghĩ sao thì nghĩ, không thèm giải thích. Bởi lẽ nếu hôm nay em giải thích, ngày mai hắn lại ép buộc, hôm nay em tha thứ cho sự hồ đồ của hắn, ngày mai hắn lại tiếp tục hồ đồ.
Chỉ nói đơn giản Em không đồng ý làm theo ý của anh, chứ đừng giải thích dài dòng. Mình có cái tâm ngay thẳng thì không hơi đâu nhận vơ thêm phần trách nhiệm của hắn – em quang minh chính đại, anh nghi ngờ là anh vô duyên vô lý, anh tự đi mà giải quyết vấn đề của anh, em đã làm hết khả năng rồi.
Nếu em kệ xác sự vô lý của hắn, không thèm đếm xỉa tới, nếu hắn còn yêu em là còn tìm cách giải thích cho em – vì bản chất con người ta là tin cái mà mình muốn tin – đã yêu em đương nhiên là hắn muốn tin rằng em ngay thẳng. Áp đặt, giận dỗi, chiến tranh lạnh 1 hồi mà thấy em tỉnh rụi thì bọn hắn sẽ tự tìm cách bao biện cho em, lên án bản thân vô lý với người đẹp và lò dò quay lại làm lành.
Nếu em giải thích hộ hắn thì hắn đỡ phải tìm lý do giải thích cho em. Làm cách này hắn sẽ mãi mãi hồ đồ và chả bao giờ biết trân trọng cảm xúc của em trong suốt quãng đời còn lại của hắn. Đàn ông ngốc lắm, được voi đòi Hai Bà Trưng, đôi khi phải biết cương đúng lúc cho bọn hắn trân trọng cảm xúc của mình chứ chả đàn ông nào tự dưng biết tâm lý phụ nữ.
Ví dụ thực tế nhỏ: ThoBong hay được vệ tinh tặng quà, thông thường đàn ông đã tặng quà giá trị cho mình – mà lại tặng liên tục, mình lại hí hửng nhận thì bạn trai ThoBong không thích. Ý anh ta là muốn mình từ chối những món quà đó vì rõ ràng người ta có ý với mình.
Bản thân bạn trai thanh niên thôn của mình thì dù có thương, có yêu, có hiểu mình đi nữa nhưng so về gu thẩm mỹ, tinh tế và sự hiểu mình trong việc chọn những món quà có mỹ cảm cao như vậy anh chưa đạt tới. Về khoản thanh lịch, tinh tế thì những món quà anh tặng ai nhìn cũng biết là chưa bằng người kia dù giá trị có thể cao hơn nhiều. Anh tỏ ý không thích, muốn mình dứt khoát không nhận quà cũng là dễ hiểu.
ThoBong đã từ chối thẳng thừng ý tưởng kiểm soát đó – và chỉ phải nói 1 lần duy nhất với anh Đừng bắt ThoBong phải chọn giữa việc yêu anh và nhận quà đắt tiền, éc, vì em sẽ không thèm chọn việc yêu anh đâu.
Lưu ý: Sở dĩ ThoBong có thể thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói mà không bị hiểu lầm, không phải thanh minh thanh nga vì cái tâm của mình thật sự là quang minh chính đại. Ngay trong việc nhận quà, mình cám ơn người ta nhưng để cẩn thận, vẫn thòng thêm 1 câu Quà thì ta nhận chứ tình cảm thì…đừng hòng, – tuy bạn trai ThoBong không nghe được câu này nhưng vì ThoBong là người rõ ràng nên khi nói những câu rất tình ngay lý gian anh ta cũng chả bao giờ vặn vẹo. Đó là lý do tại sao cùng 1 câu nói, cùng 1 hành động mà người có khí chất khác nhau thì tạo ra những hiệu ứng khác nhau.

Với trường hợp bệnh freak control (rất hiếm gặp) thì theo chị là….em nên bỏ chạy em ạ, không biện pháp nào ăn thua cả.

Durian.red

Thêm ý kiến nhỏ nữa về đàn ông ghen là: Có trường hợp họ cố tình ghen để gây sự, vì họ đang có mối khác. Hoặc họ nghĩ mình cũng đang giống họ, hoặc ví dầu tình bậu muốn thôi, bậu gieo tiếng dữ để rồi bậu buông. Ôi, đàn ông cũng phức tạp đấy chứ!.

van2602

Về bạn trai em, chắc chắn là Control freak rồi. không đơn giản chỉ là ghen. Một lần thấy em ngồi nói chuyện chung với đám bạn có con trai trong đó, đòi xử người ta luôn.
Bạn trai em rất nóng tính và kiểm soát. Muốn em phục tùng và nghe lời anh ấy. Anh bảo con gái mà nói chuyện với con trai hay cười nói khi đã có bạn trai thì như slut thôi. Điện thoại em thì kiểm tra, tối ngủ thì bật facetime cả đêm, sợ em nói chuyện với con trai khi anh ngủ. Khi đi plaza thì không cho em mặc đồ đẹp, sợ trai nhìn em.
Nhiều lúc em nóng, em đòi chia tay thì khóc lóc, xin lỗi và hứa thay đổi. Nhưng vẫn thế.

Xem thêm:

Muoibeochiaki: Chồng ghen tuông bệnh hoạn

Dab Ma I: Làm sao kiểm soát hờn ghen, nghi ngờ?

suhao34

@ van2602
Em ơi chị ít khi nào có ý kiến về những case riêng như thế này. Nhưng nghe em kể về bạn trai em thì nếu là chị chị đã bỏ cả guốc dép mà chạy chứ không dám quen người như thế.
Ghen thì trai nào chả ghen, giai của chị cũng có máu ghen nhưng mà chỉ ghen khi đàn ông khác rõ ràng là có ý ve vãn chị, nhưng chỉ bảo chị giữ kẽ với họ chứ không lồng lộn lên kiếm chuyện với người ta, càng không quy chụp hồ đồ phụ nữ nói chuyện với đàn ông khi có bạn trai đều là slut như vậy.
Còn chuyện ăn mặc của em anh ta càng không có quyền ý kiến, trừ phi em ăn mặc gợi cảm quá mức cần thiết thì góp ý thôi chứ không thề xem em là con búp bê đặt đâu ở yên đấy được.
Chị nói em đừng giận, bạn trai của em có nhiều điều thuộc trong list đàn ông phải tránh xa của chị:
Thiếu tự tin (nên mới cho là mình không giữ em nổi phải khống chế mới được)
Thiếu tôn trọng em (em không được quyền quyết định riêng cho mình từ suy nghĩ đến ăn mặc)
Thiếu tin tưởng (em có hành động gì quá đáng không, nếu không sao anh ta có thể nghĩ hở chút là em sẽ bỏ nên giám sát còn hơn cai ngục thế?)
Bây giờ đã thế và em có vẻ không chịu được rồi thì sau khi cưới sẽ thế nào nữa. Anh ta sẽ vì ghen rồi đánh em, lại quỳ xuống xin được tha thứ à?
Bác gái của chị lấy một người chồng chỉ 1/2 thế mà đã khổ cả đời rồi, từ một người phụ nữ học thức cao và công việc đàng hoàng mà bây giờ cái gì cũng bị hủy cả. Phụ nữ hay có kiểu tự biện minh cho người yêu/ chồng vì anh ta yêu mới ghen tuông, mới làm thế nọ thế kia. Nhưng thực ra vấn đề đó là ở bản thân anh ta, dù em có hoàn hảo thế nào cũng có lý do cho anh ta ghen.
Nếu em chịu làm một cô búp bê xinh đẹp thì anh ta sẽ hài lòng đấy, nhưng nếu em còn muốn có bạn, có tự do, còn được là chính mình thì phải suy nghĩ thật kỹ nếu em muốn tính chuyện lâu dài với người đàn ông này. Có lẽ các chị khác sẽ phân tích kỹ hơn cho em, chứ chị thì không có khả năng để thay đổi 1 người như vậy

van2602

@suhao34
Cám ơn chị, những điều chị nói khiến em suy nhĩ nhiều lắm.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.