Khẩu chiến mẹ chồng nàng dâu

Nói đến chuyện mẹ chồng nàng dâu, người ta thường nghĩ ngay đến những mâu thuẫn, xung đột Có muôn vàn lý do dẫn đến mâu thuẫn. Đó có thể là do hai thế hệ, hai cách sống khác nhau nên không hợp, hoặc cũng có thể do mẹ chồng, con dâu không ưa nhau từ trước…

1001 lý do

Lấy được chồng Hà Nội giàu có, con nhà quyền quý, Hằng như chuột sa chĩnh gạo. Họ hàng, bè bạn ai đi đám cưới của Hằng về đều cũng đều mừng vui ra mặt, tấm tắc khen chú rể biết cách ăn ở, gia đình gia giáo, nề nếp. Nhưng cuộc sống trong gia đình giàu sang kia, sướng khổ thế nào chỉ mình Hằng biết.

Hằng là cô con dâu đích thị là mẹ cha mua về. Ấy thế mà mẹ chồng vẫn chê bai và động một tí là rầy la, xét nét Hằng. Chẳng là mấy năm học đại học Hằng ở nhà bác ruột. Mẹ chồng cô là chị em họ xa với nhà bác cô.Thấy cô xinh xắn, nhanh nhẹn lại đảm đang nên đã có ý nhắm cho con trai. Ngược lại cậu con trai của bà chẳng giỏi giang, nhanh nhẹn gì, chỉ được cái hiền lành. Có bố làm Tổng giám đốc nên anh được cất nhắc. Hằng một phần được bà bác ruột vun vén, một phần cũng muốn được ở Hà Nội, được sống cuộc sống giàu sang nên cô đồng ý yêu con trai bà.

Sau 4 năm học, đi qua, đi lại gia đình mẹ chồng mỗi khi có công việc, Hằng đã lọt vào mắt cả họ nhà chồng. Đặc biệt chú rể thì ưng ngay từ lần đầu gặp. Đến giờ hai vợ chồng cưới nhau cũng ngót nghét 1 năm, chú rể lúc nào cũng hớn hở, chăm sóc vợ đến từng li từng tí. Chỉ có mẹ chồng nàng dâu là ngày càng không ưa nhau.

khau chien me chong nang dau

Cuộc sống chung giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn

Những ngày đẩu mới về làm dâu, mẹ chồng, con dâu tíu tít nhưng cũng chỉ được 1 tuần đầu. Sau đó bà chê Hằng đủ thứ, nào vụng, nào đoảng, chẳng biết làm ăn gì. Hầu như ngày nào cũng có chuyện để bà chê bai con dâu. Lần gần đây nhất là dịp 20/10. Hằng mất nửa ngày trời để đi tìm quà mua tặng mẹ chồng, mỏi mắt cô mới chọn được một chiếc áo len màu tím, thêu hoa vàng trông cũng đẹp.Thế nhưng khi mang về tặng mẹ chồng, giở món quà ra bà đã chê ngay là màu không đẹp, bà không thích. Hằng ngượng tím mặt nhưng vẫn khéo léo nói: Nếu mẹ không thích con sẽ đem đi đổi cái khác Mẹ chồng không đồng ý cho đem đi đổi mà nói rằng: Để đó lúc nào về quê mẹ tặng lại bác cả.

Hằng nghĩ chuyện giữa mẹ và mình chắc sẽ dừng lại ở đó, nào ngờ mẹ chồng lại đem chuyện đi buôn dưa lê với mấy bà hàng xóm.Trong câu chuyện bà đã chê con dâu nhà quê, không có mắt thẩm mỹ. Và rồi câu chuyện đó lại đến tai con dâu. Vậy là mẹ con to tiếng. Mãi cho đến hôm nay hai mẹ con vẫn mặt nặng, mày nhẹ, chẳng ai nói với ai câu nào.

Cũng xích mích giữa mẹ chồng nàng dâu, bà Ngọc và chị Thu (Đông Anh – Hà Nội) thường xuyên to tiếng khiến dân làng không còn thấy lạ mỗi khi mẹ con bà cãi nhau. Mẹ con không ưa nhau ngay từ khi chị còn yêu anh Thắng – con trai bà Ngọc. Bà Ngọc chê chị Thu là “Đồ con gái hư hỏng” chỉ vì chị Thu đã qua một đời chồng nhưng chưa có con (Câu chuyện riêng tư của chị Thu cũng có nhiều éo le. Chỉ biết dân làng nói chồng trước của chị nghiện hút,thường xuyên đánh đập chị. Chị không chịu nổi nên làm đơn bỏ).

Tưởng rằng lấy được anh Thắng – một người chồng chỉn chu, yêu vợ, chị sẽ được êm ấm nhưng nào ngờ, chị lại gặp cảnh mẹ chồng không ưa con dâu. Ngày nào bà cũng kiếm cớ để chửi mắng chị. Nhịn mãi không được, vậy là chị và mẹ chồng tay đôi cãi nhau ầm ĩ. Một tháng đôi lần hàng xóm lại chứng kiến cảnh chị và mẹ chồng to tiếng.

Giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Chuyện mâu thuẫn giữa nàng dâu và mẹ chồng là câu chuyện muôn đời,tuy nhiên nếu biết cách ứng xử, các nàng dâu có thể chung sống hòa hợp với mẹ chồng và gia đình nhà chồng mà không sợ mâu thuẫn xảy ra.Tuy nhiên, sống chung mà không có nhiều mâu thuẫn là cả một nghệ thuật. Ai cũng phải học và phải biết cách tôn trọng, nhường nhịn, và quan tâm đến nhạụ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết việc tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa nàng dâu và gia đình chồng, tốt nhất nên được thực hiện ngay từ đầu. Bởi khi đã có mâu thuẫn thì dù người chồng có khéo léo, kiên quyết đến đâu cũng sẽ khó mà tìm ra cách giải quyết triệt để.

Vì thế, ngay từ ngày dẫn bạn gái về rạ mắt gia đình,chàng trai phải giúp bạn gái của minh tạo được thiện cảm với mẹ, với gia đình mình. Khi đó, người con trai phải hiểu được tâm lý của mẹ, hiểu được sở thích của mẹ để tư vấn cho bạn gái trong cách ăn mặc, nói năng, cư xử… Sau đó, khi đã kết hôn, cách tốt nhất là nên sống riêng để giảm bớt những mâu thuẫn có thể gặp phải trong quá trình chung sống. Còn nếu không thể sống riêng và hoàn cảnh bắt buộc phải chung sống với bố mẹ, anh chị chồng thì mỗi người đều phải bớt đi tính ích kỷ của mình, bớt cái tôi cá nhân, phải biết tôn trọng nhau và quan tâm lẫn nhau.

Sẽ không có cặp vợ chồng nào, mẹ chồng nàng dâu nào có thể chung sống với nhau nếu nhự không có sự tôn trọng, nhường nhịn và quan tâm lẫn nhau. Cũng như không thể có sự hòa hợp nào nếu như ai cũng cứ giữ khư khư cái tôi cá nhân của mình. Để có thể chung sống, ngoài sự cố gắng của các nàng dâu, và người chồng thì mẹ chồng, bố chồng cũng cần phải có sự thay đổi để dung hòa cuộc sống chung. Bởi một mối quan hệ sẽ không thể tốt đẹp nếu như chỉ một phía cố gắng.

Còn nếu như cuộc sống chung đã xảy ra những mâu thuẫn quá lớn và không thể giải quyết thì lời khuyên của nhà tâm lý là người phụ nữ nên tìm lối thoát cho mình, tránh trường hợp phải sống quá lâu trong giận hờn, ức chế, bế tắc sẽ dẫn đến trầm cảm. Đã có nhiều trường hợp đau lòng, khi chỉ cần một giọt nước tràn ly, người phụ nữ cảm thấy tuyệt vọng nên đã chọn những giải pháp cực đoan, làm tổn thương thể xác, tinh thần của bản thân lẫn người bên cạnh.

 

— cám ơn sự giúp đỡ edit của nguoidongrung —-

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.