Kèm con học sao cho hiệu quả

Với những trẻ vào năm đầu cấp như lớp 1 hay Iớp 6, sẽ có rất nhiều điều mới khiến trẻ bỡ ngỡ. Cách thức sinh hoạt thay đổi, phương thức học thay đổi, lúc này sự trợ giúp của bố mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên, kèm con học sao cho hiệu quả lại là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh loay hoay, nếu không có phương pháp sư phạm thì lại thành phản tác dụng.

Kèm con học sao cho hiệu quả

Vật vã kèm con học bài

 

Gặp mọi người, nghe ai thắc mắc chị Thủy lại nhăn nhó thanh minh: “Rát cổ bỏng họng cả buổi tối mà nó không viết xong được một trang. Cứ viết được vài ba chữ lại ngồi thuỗn ra hoặc loanh quanh sờ lần cái nọ cái kia. Ai cũng bảo cứ từ từ hẵng cho vào khuôn khổ vì nó mới đi học, nhưng em có kinh nghiệm từ mấy đứa cháu rồi, không ốp đến nơi đến chốn, sểnh ra chả có nề nếp, thói quen tự giác gì cả. Thật không cái sợ nào như cái sợ kèm con học”.

 

Đối với học sinh tiểu học, vai trò phụ huynh trong việc kèm con học ở nhà rất quan trọng, ở lứa tuổi này, nhiều trẻ chưa hình thành ý thức tự giác, chưa biết cách sắp xếp thời gian hợp lý nên cha mẹ phải luôn theo sát. Tuy nhiên, giống như chị Thủy, rất nhiều phụ huynh cảm thấy không dễ dàng khi làm việc này. Dạy con học mà như…đánh vật.

 

Dạy con ý thức

 

Nhiều bậc phụ huynh có ý nghĩ sai lầm là lớp một mới chỉ là lớp đầu cấp nén cứ để con tự do hoc theo ý thích theo kiểu vừa học vừa chơi mà không rèn cho trẻ đi vào nề nếp ngay. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến ý thức và thói quen tự giác, say mê học hành trong suốt cả quá trình trau dồi tri thức sau này.

 

Anh Hà Hưng, làm việc ở tổng công ty Vinaconex chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình khi có hai đứa con học hành giỏi giang. Cô con gái đầu năm nay đỗ Học viện Tài chính, còn cậu con trai út vừa bước vào bậc THPT. Theo anh Hưng, mỗi người có phương pháp giáo dục con khác nhau, việc kèm cặp dạy dỗ con cái học hành cũng đầu tư thời gian, công sức khác nhau nhưng muốn rèn ý thức cho con trẻ thì bố mẹ vẫn phải làm cải công việc đơn giản nhưng hiệu quả nhất: Làm gương.

Cụ thể, khi đứa con trai vào lớp một, gần góc học tập của con tôi kê thêm một cái bàn gấp cơ động. Đến giờ con ngồi học, tôi cũng ngồi vào cái bàn của mình, giở tài liệu ra đọc hoặc ghi chép. Thỉnh thoảng mới ngó sang kiểm tra hoặc nhắc nhở con sửa tư thế ngồỉ hay cách cầm bút cho đúng. Ngay từ đầu con bé đã hiểu được ai cũng có nhiệm vụ của mình và phải hoàn thành. Một số khúc mắc có thể hỏi bố và được giải đáp kịp thời và cũng nhận được những lời động viên, khích lệ đúng lúc nên cậu bé rất phấn khởi tự tin. Cả hai đứa con tôi đều áp dụng biện pháp “kèm từ xa’ thế này nhưng lại rất hiệu quả.

 

Để không “lợi bất cập hại”

 

Thực tế đã chứng minh học sinh sẽ có những tiến bộ ở trường nếu phụ huynh quan tâm sát sao đến việc học của con và biết khích lệ, động viên những nỗ lực của chúng. Đa phần phụ huynh không có kỹ năng sư phạm. Chương trình học hiện nay của trẻ so với thời của họ đã khác rất nhiều nên việc dạy kèm con học ở nhà không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều lòng kiên nhẫn. Việc trang bị kiến thức cho trẻ ở trường luôn phải theo một tiến trình cụ thể và rõ ràng và được xây dựng theo tâm sinh lý lứa tuổi. Chính việc cha mẹ không hiểu tiến trình đó đã dẫn tới cách giảng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược với cô giáo. Con ở giữa vô cùng hoang mang, không hiểu phải làm thế nào.

Cô giáo PhươngThảo – Trường THCS Nguyễn Tri Phương chia sẻ kinh nghiệm : Trong mỗi buổi học, phụ huynh cần đề ra mục tiêu rõ ràng cho con. Ví dụ như với bài tập này, yêu cầu con phải làm xong trong 15 phút bài kia trong 10 phút. Với quy định thời gỉan rõ ràng như thế, trẻ sẽ học được cách làm việc hiệu quả, khoa học và rèn luyện thói quen tập trung.

Nhìn từ góc độ tâm lý, TS Vũ Thị Hương, giảng viên khoa Tiểu học – ĐH Sư phạm Hà Nộì phân tích: Nhiều phụ huynh thường quên rằng, để có được khối kiến thức to lớn trong đầu, họ phải học cả mười mấy năm. Tuy nhiên, ít người đủ kiên nhẫn hoặc bình tĩnh, hầu hết cha mẹ quá kỳ vọng vào con nên cũng nhanh chóng thất vọng. Thấy con vất vả, vật lộn với bài học vừa thương vừa sốt ruột nên “nhảy vào” giảng bài cho con. Giảng mãi con không hiểu, rất nhiều cha mẹ đã la hét, mắng mỏ, thậm chí đánh đập. Đó là những hành vi xâm phạm thân thể và “danh dự” của trẻ. Từ đó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ căng thẳng, khoảng cách sẽ bị kéo dài ra.

 

Hiện nay, nhiều trường khuyến khích sự trao đổi và kết nối thường xuyên giữa giáo viên và phụ huynh. Phụ huynh sẽ được nhận cẩm nang hướng dẫn, trong đó có đầy đủ thông tin về kết quả học sinh cần đạt được trong mỗi năm học, giáo trình đang sử dụng, các hướng dẫn cho cha mẹ giúp đỡ và theo dõi quá trình học của con. Thay vì phải đánh vật với việc làm sao kèm con học cho hiệu quả như kì vọng, các bậc phụ huynh nên có sự trao đổi, liên kết chặt chẽ, phối hợp cùng cô giáo để nắm chắc tình hình học tập của trẻ, cùng tìm ra phương pháp tốt nhất khuyến khích và duy trì thóỉ quen học tập của các con.

Kỳ Vũ – theo GD&TĐ số giữa tháng 9

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.