Kawiihg: Đưa bao nhiêu tiền cho mẹ chồng khi ở cữ?

Chia sẻ bài viết này

Kawiihg

Em mới cưới được 2 năm và tình cảm vợ chồng cũng chưa có gì sứt mẻ chỉ có duy nhất một lần hai vợ chồng to tiếng vì cách cư xử của nhà chồng đối với em và chồng cũng to tiếng không phải vì bênh nhà chồng mà là vì em gây sự với chồng trong khi anh ấy bảo anh ấy chẳng làm gì cả. Em lấy chồng không được nhà chồng đồng ý nên chồng em cũng vất vả khi đấu tranh với gia đình, thương em vì em nhà khá giả về nhà anh là gia đình thuần nông lại có định kiến sẵn với em nên rất quan tâm và giúp đỡ em mọi việc từ việc rửa bát đến nấu cơm. Em thì thương chồng vì mình mà nhiều lúc bị gia đình kêu, mắng. Đã có lần mẹ chồng em nói với vợ chồng cậu em chồng ở nhà ngoài trong khi vợ chồng em ở trong buồng là có những người vì vợ mà mất tình anh em bỏ nhà bỏ cửa.

Em nói thật là từ hồi em về nhà chồng em rất nhẫn nhịn nhưng vợ chồng cậu em cư xử rất không văn hóa với em nên bị chồng em mắng và mẹ chồng em thì bênh vợ chồng cậu em nên thành ra em là người có lỗi. Bây giờ vợ chồng em ra ở riêng nên cũng thoải mái hơn nhưng vẫn có những chuyện khiến em phải suy nghĩ. Vợ chồng em ra thuê nhà bên ngoài nhưng trưa chồng em vẫn về nhà ăn cơm vì chồng em làm gần nhà. Vì vậy hàng tháng em vẫn gửi mẹ chồng 1,5 tr trong kho em ăn cơm cơ quan một tháng hết có 500k. Những dịp giỗ tết, cấy hái em đều đưa tiền cho mẹ chồng. Trong khi vợ chồng cậu em ở cùng mẹ chồng em thì em không biết hàng tháng có đưa không còn những dịp lễ tết, cấy hái thì không đưa. Em không tị nạnh và cũng chẳng quan tâm vì em ra ở riêng.

Tuy nhiên sắp tới em nghỉ đẻ về nhà chồng ở 6 tháng (mẹ em đã mất nhà em chỉ còn bố với vợ chồng anh trai nên em không về bên ngoại được). Em đang phân vân không biết đưa bao nhiêu tiền cho mẹ chồng khi ở cữ cho hợp lý vì hai vợ chồng giờ tiết kiệm không được nhiều Lại nghỉ 6 tháng không có lương. Nếu chỉ có 2vợ chồng em với mẹ chồng thì chẳng sao, đây lại còn vợ chồng cậu em nữa. Đưa nhiều thì không có, đưa ít thì mẹ chồng lại kêu, mà tự mua mà không mua cho cả nhà thì cũng mệt nhưng tiền đâu mà mua nhiều.

Em nói thật là nếu mẹ chồng em vô tư, em dâu em vô tư thì em không nghĩ ngợi gì. Nhưng mà em kể cho các chị nghe nhé, lúc em bảo chồng mang cái máy xay sinh tố chồng em mua ở nhà ra chỗ trọ thì mẹ chồng với em dâu bàn nhau thế nào mà em dâu cầm cất đi vào tủ riêng luôn chứ không để ở tủ bát của gia đình. Tiền bọn em đưa thì bao nhiêu cũng được trong khi Chồng em còn bảo có khi em dâu chẳng đưa tiền hàng tháng cho mẹ chồng. Các chị cho em lời khuyên xem nên đưa bao nhiêu là hợp lý. Hay là em bảo chồng thử về hỏi mẹ chồng xem em dâu hàng tháng đưa bà bao nhiêu, sau này vợ chồng em đưa bà bao nhiêu là hợp lý. Em chỉ sợ chồng em mà hỏi bà bênh vợ chồng cậu em lại nói không đúng thực tế rồi lại mắng chồng em so đo, rồi thể nào bà cũng nói chuyện với vợ chồng cậu em và rồi lại những lời nói bóng gió, gây sự. Em đang rất phân vân không biết xử trí thế nào

Wick:

@Kawaiihg: Tốt nhất là thuê NGV 1 tuần 2-3 buổi. Mình thấy dưới 6 tháng nuôi em bé rất nhàn, cần gì về ở mẹ chồng? Đang nuôi em bé mà stress vì chuyện nhà chồng rồi lại mất sữa rồi lại stress rồi mắc chứng babyblue thì khốn nạn. Tuần đầu mới sinh thì nhờ chồng ở nhà phụ giúp. Thế là xong.

Mà làm ở đâu mà 6 tháng không lương? không có tí BH nào hả bạn?

Kawaiihg:

Wicket: mình mới làm chưa có bảo hiểm bạn ơi. Hai vợ chồng thuê nhà mà đẻ xong không về thì toi với mẹ chồng, nói chung không tránh được

Wick:

@Kawaii: Chả có gì toi cả. Quan trọng là chồng, không phải mẹ chồng.

Bạn nên phân tích với chồng: Em bé phải là ưu tiên số 1 vì nó quá bé bỏng, chưa biết gì, hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn (cụ thể là bố mẹ nó). Cho tới khi bé được 1 tuổi thì mọi quyền lợi của con được đặt lên hàng đầu. Mà quyền lợi của con là gì? Là được bú mẹ tối thiểu 6 tháng (nếu không phải thế thì NN cho nghỉ 6 tháng làm gì?).

Mẹ mà bị stress thì sẽ mất sữa cho con bú. Ngoài việc dinh dưỡng hoàn hảo cho bé thì sữa mẹ cũng giúp tiết kiệm cho cả nhà ít nhất 2-3tr/tháng.

Mình không hiểu các bạn thế nào, nhưng kể từ khi mình mới có bầu, mình đã quán triệt với chồng là khi em bé sinh ra, thì dưới 1 tuổi, em bé sẽ là ưu tiên số 1 trong gia đình, dù có làm mếch lòng tất cả mọi người trong gia đình, tớ cũng không care và chồng với tư cách là bố của em bé, có nhiệm vụ support vợ trong việc này.

Chính vì thế, khi có mâu thuẫn với mẹ chồng thì chồng là người đứng mũi chịu sào, mình hoàn toàn không liên quan. Mình chỉ truyền đạt với chồng là chính.

Vì quan hệ của mình với mẹ chồng tương đối tốt nên mình cũng tranh thủ vận động bà nghe theo lời mình để cả nhà cùng vui chứ không bị căng thẳng. Nhưng nếu có căng thẳng, mình cũng chấp nhận vì mình đặt em bé lên hàng đầu trong 1 năm đầu tiên. Sau đấy tùy vào sức khỏe của bé rồi tính tiếp. Nếu bé ngoan ngoãn khỏe mạnh thì mình sẽ giảm ưu tiên xuống để bé hiểu bé cũng chỉ là 1 thành viên bình thường trong gia đình.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.