jojogabo: mẹ chồng ghê gớm đàn áp cả nhà

Lúc nào ngồi với con dâu hoặc ăn cơm, mẹ chồng em lại có bài chê cả bên nội của nhà chồng, từ việc bố chồng thu nhập thấp, kém cỏi,… đến 2 đứa con trai bà. Nói chung, mẹ chồng ghê gớm, đàn áp cả nhà. Với con dâu thì làm gì cũng bị soi mói và chê trách.

 

Jojogabo

Em mới cưới được 3 tháng. Chồng và mẹ chồng em trước giờ vốn không hợp nhau. Chồng em đi học cách nhà chưa đến 100km mà cả năm về được 2 lần.

Trước khi cưới 2 vợ chồng cũng đã đặt vấn đề xin ra ở riêng thì bị dọa từ mặt, rồi sau này có cháu ông bà không có trách nhiệm. Kiểu không có trách nhiệm thì em cũng không trách vì em xác định con mình đẻ ra thì mình nuôi nhưng khổ nỗi còn lên nhà em mắng thẳng mặt bố mẹ em đại loại là không dạy được con. Vụ này nhà em nhịn nên mọi chuyện lại bình thường.
Cưới xong để êm xuôi 2 vợ chồng em chấp nhận về ở cùng bố mẹ chồng. Mọi chuyện bắt đầu nảy sinh.

Mẹ chồng em mới nghỉ hưu nên rảnh, mọi việc trong nhà đều do bà lo toan gánh vác. Trước bà đi làm lương cao, bố chồng em lại về hưu 1 cục hoặc có thể do áp đặt từ trước(theo lời bà kể là bị ép lấy bố chồng em), lúc nào ngồi với con dâu hoặc ăn cơm gia đình mẹ chồng em lại có bài chê cả bên nội của nhà chồng. Từ việc bố chồng thu nhập thấp, kém cỏi,…. đến 2 đứa con trai bà (chồng em và em trai chồng) hỗn hào, ngu dốt. Thú thật từ bé đến lớn ở nhà, chưa bao giờ em nghe mẹ em chê bố em lấy 1 lời, đằng này chó mèo hay bao nhiêu từ “hay ho” mẹ chồng em lôi ra so sánh hết nên đâm ra con bé mới về làm dâu bị sốc tâm lý.

me chong ghe gom
Làm sao thích nghi với bà mẹ chồng ghê gớm, một tay đàn áp cả nhà?

Đấy là chuyện mẹ chồng đối xử với chồng và con trai,với con dâu thì làm gì cũng bị soi mói và chê trách.
Trước khi cưới lúc nào em cũng tâm niệm coi mẹ chồng như mẹ mình,cố gắng gần gũi nhưng qua những vụ mẹ chồng sang sảng “chửi” chồng và con trai, em đâm ra cực ngại tiếp xúc với bà. Đã từng cố tìm hiểu xem bà thích ăn món gì để cuối tuần đi chợ mua về nấu, mà lạ là em mua gì, nấu gì, làm gì bà cũng tìm ra cái để chê. 2 đồng chí con trai bà từ hồi em về làm dâu đến giờ chưa thấy mở miệng mời bố mẹ ăn cơm hay chào hỏi gì mà con dâu chào bé, bà không nghe thấy là lại om sòm (bà lãng tai).
Các mẹ, các chị đã có kinh nghiệm tư vấn giúp em nhé. Hiện em rất mong được khai sáng kiểu như làm thế nào để có thể gần gũi hơn với mẹ chồng, làm thế nào để bà không chửi chồng và con trai trong bữa ăn hay những lúc gia đình tụ tập,… Em biết là rất khó để thay đổi nên em sẽ đổi lại là em phải làm thế nào để bản thân em thích nghi được với gia đình chồng ạ.
Em bổ sung thêm về chồng em: hiền, yêu, chiều vợ, mỗi tội cục tính, mẹ nói 1 câu cãi 1 câu nên không bao giờ ngồi nói chuyện được với mẹ quá 5 phút. Em đã ngọt nhạt nhưng chắc trình chưa tới ạ.

Xem thêm:

Hai nguyên tắc khi sống chung cùng bố mẹ chồng

Mecb: Mẹ chồng ghê gớm sắp về ở chung nhà

Dab Ma I

mẹ chồng em mắc bệnh thích chỉ đạo, thích cảm giác mọi người phải biết ơn mình, rằng mình là người vĩ đại, hi sinh mọi chuyện, rằng không có tôi thì sao các người có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Nên em có 3 sự lựa chọn:
1. Thuyết phục chồng ra ở riêng: yên tâm bà ý sẽ không bao giờ chết, còn từ mặt con thì từ chán rồi lại thôi.

2. Tôn trọng sự khác biệt một cách thụ động: chồng, con bà ý còn chửi, thì bà ý ngán gì mình. Không thích nghe thì biến ra chỗ khác, bựa nhất có thể ôm bụng thụp xuống bảo đang bị tào tháo đuổi rồi trốn mất tích. Cả đời vẫn phải chịu đựng bà một cách stress

3. Tôn trọng sự khác biệt một cách tích cực: chồng, con bà có thể chửi, nhưng mình là con dâu, mình sẽ cố gắng nương theo cá tính của bà, đọc vị bà để không bị bà chửi.
VD: tìm hiểu món ăn bà thích, hăm hở về nấu nướng, bày biện, nhưng bà sẽ chỉ nhìn thấy:
– À, mày thích thể hiện tài giỏi hả.
Mày cố tình nấu mấy món này để chứng minh với mọi người là mày nấu đẹp, ngon hơn tao hả.
Đừng có vuốt mặt không nể mũi.

Thay vì con dâu âm thầm tìm hiểu, con dâu cứ mạnh dạn ra hỏi kinh nghiệm, xin ý kiến chỉ đạo từ mẹ chồng – vì type người này cực kỳ thích dạy dỗ người khác.
VD: Mẹ ơi, hôm nay trời nóng mẹ nhỉ, ăn canh chua là nhất. Con nhớ anh X nhà con kể lần nào mẹ nấu canh hến anh ý cũng chén ít nhất 3 bát. Hay là hôm nay con mua hến về rồi mẹ dạy con nấu được không mẹ.

Luôn luôn ở dạng xin ý kiến chỉ đạo, tâng bốc nâng bi mẹ chồng.
Khi về thì lăng xăng nhờ mẹ chỉ bảo, xong rồi à ra một tiếng kiểu “Thảo nào mà mẹ nấu ngon, tại ở nhà con cứ xào cà chua trước nên nó nhũn, còn mẹ thả miếng bổ vào luôn nên còn nguyên” (cứ bịa ra một đặc điểm nào đó, mặc dù chưng cà chua trước với hành khô cũng thơm điếc mũi mà lên màu đẹp)

Có như thế mới đạt được mục đích:
– Chăm lo được theo sở thích của mẹ chồng.
– Thể hiện sự tôn trọng, ham học hỏi từ mẹ chồng.
– Không thể hiện sự tinh vi, muốn làm chủ gia đình, làm chủ cái bếp, lộng quyền của con dâu.

Tương tự sang các việc khác.
Khi đã tạo thành thói quen, khiến cái TÂM của mẹ chồng nhìn mình không còn đen tối nữa, thì bà chửi ai là việc của bà, miễn bà không chửi mình là được.
Bà quát chó, đá mèo không có nghĩa bà đang chửi xéo mình, tuyệt đối không vơ vào người làm gì cho mệt mỏi.

Và mẹ chồng bản sắc sẽ vẫn ghê gớm như thế, nên chấp nhận và thích nghi thôi.

Xem thêm:

Đừng mong người khác và cuộc đời thay đổi khi bạn không thay đổi bản thân

mẹ cún yêu: Mẹ chồng khó tính, không thích con dâu

wicket

Nói chung có bà mẹ chồng như bạn gì thì nên ở riêng. Chồng với con bà ấy còn chả chịu nổi thì khả năng cao con dâu còn lâu mới chịu được. Bà ý không chửi mình hằng ngày nhưng lúc nào cũng lên giọng chỉ bảo rồi kể lể khắp nơi là đấy con đấy không có mụ này thì còn lâu mới nên người, v.v.. Nói chung phi Siêu nhân không ai chịu được nhiệt lâu đâu.

Jojogabo

Em đọc đi đọc lại những lời chị nói mới thấy thấm, không lệch đi đâu 1 chữ nào. Mẹ chồng em đúng kiểu người như chị nói, bà lúc nào cũng phải là người đúng nhất, học cao nhất,…
Mới đầu, trước khi cưới 1 tháng, chồng em đã thuê nhà dự định sau 2 vợ chồng ra ở. Nhà thuê vì 2 vợ chồng em đều làm nhà nước, mới vào 1 năm nên không có vốn liếng gì, tháng may ra tiết kiệm được 3-5 triệu, theo cái đà đấy thì ít nhất 3 năm nữa cộng vay mượn tứ xứ nhà em mới có đất cắm dùi. Lúc đấy chưa là con dâu bà, chưa về ở với con trai bà mà mẹ chồng đã qua nhà em ủm tỏi lên với thôg gia tương lai. Cán bộ có học mà ngu hơn chó, từ hết con này con kia, … May bố mẹ em vì con gái nên nhẫn nhịn chắc không cũng lanh tanh bành.
Vì cái đám cưới 2 vợ chồng đồng ý về ở chung, giờ lại ra ở riêng chắc không ổn. Tóm lại chắc vẫn phải ở chung 3-5 năm chấp nhận sống chung với lũ và cố gắng theo tiêu chí nhà EQ chị ah. Sẽ học lỏm bài của cả nhà và báo cáo dần ah

mytbu111

Em cũng gặp vấn đề tương tự chị với mẹ của…người yêu em. Tuy cô ấy không chửi nhưng chê thì rõ luôn luôn. Đến em sau khi tiếp xúc xong một thời gian em ngại gặp cô ấy, không biết làm như thế nào để thân thiết vs cô khi mà cái gì cô cũng chê bai. Mà nếu em xởi lởi quá lại bị cho là con bé này nịnh bợ nữa T. T, mà không xởi lởi thì lại chê không có thân thiện, chảnh vs cổ. Nói thật không biết làm sao

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.