honeybear: Chồng gia trưởng, phũ mồm, nhỏ nhen về tiền bạc

Chồng em thành đạt, không rượu chè gái gú. Bù lại, chồng gia trưởng, phũ mồm, nhỏ nhen về tiền bạc, có xu hướng bạo hành tinh thần, và không giúp vợ việc nhà hay việc nuôi con

Honeyhoneybear:

Có những lúc em bị thế này đây, thấy bế tắc..

Hai vợ chồng em ở nước ngoài. Chồng thành đạt và làm việc căng thẳng, không rượu chè gái gú. Bù lại, chồng gia trưởng, phũ mồm, nhỏ nhen về tiền bạc, có xu hướng bạo hành tinh thần, và không giúp vợ việc nhà hay việc nuôi con
– Câu thường xuyên của chồng khi về nhà ” Ở nhà làm cái gì mà không làm cái a, cái b, cái c” (Em ở nước ngoài với chồng và em ở nhà nuôi con nhỏ, chưa tìm được việc vì visa phụ thuộc)
– Lúc nóng lên câu cửa miệng của chồng là ” đi ra khỏi nhà tôi, cô cút đi,..”, và có lần nóng nữa thì xúc phạm như ngoài chợ.
– Sau đó xin lỗi và nói rằng những lúc nóng chồng luôn muốn nói cái gì đó thật kinh khủng cho vợ phải đau. Và rồi lặp lại như thế.
– Bất kỳ lỗi nhỏ nào của vợ cũng được nhắc đi nhắc lại, chồng thì luôn là người hoản hảo. Ví dụ em thi lái xe vài lần mới đậu, chồng coi đó là lỗi của sự không cẩn thận, dốt nát (trong khi mọi người trung bình thi vài ba lần mới đậu là binh thường).
– Chồng không thiện cảm với bố mẹ em (vì tư tưởng bố mẹ là người ngoài, vợ chồng là chính, mặc dù bố mẹ em rất thương chồng), nhưng lại nghe mẹ chồng từng chút một
– Vợ mang thai muốn nhờ chồng đưa đi khám chồng còn mắng vì bận. Con ốm, 1 mình vợ chăm không ai giúp nên vợ ốm theo, vợ nhờ chồng nghỉ 1 buổi sáng để trông con hộ, chồng xách túi lên vai mở cửa đi thẳng, và đi đến tối không gọi điện xem vợ/ con ở nhà ốm làm sao.
– Rác nặng, trời tuyết, con thì nhỏ lẽo đẽo, thình thoảng vợ nhờ chồng đổ, thì chồng bảo đừng chờ chồng làm, nặng thì chia nhỏ ra mà đổ..
– Ăn cơm xong chồng vứt đũa vứt bát đi nằm
– Vợ muốn ly thân, mang con về VN thì chồng giữ toàn bộ tiền, không đưa vợ đồng nào, vì lý do là em tự quyết mang con về thì em tự lo

Bản thân em là người có trình độ, em bướng bỉnh, không mềm mại khéo léo (cái dở của em khi chưa vào nhà EQ). Em chăm chồng quá chu đáo (ngày 3 bữa cơm, chăm con, nhà cửa một mình em lo) (một cái dở nữa).. Và em ở với chồng bị át vía, nên dần dần em ngày càng mất tư tin, mất khả năng nhân định của mình vào sự việc..

Cho đến một ngày em không thể chịu được nữa, và ôm con về. Bọn em đã làm thủ tục ly dị, thuê luật sư.. Chồng nghĩ thế nào lại hủy hết, và nói là muốn hàn gắn, nhưng giọng của chồng luôn là “cả 2 cùng có lỗi, anh cố gắng thì em cũng phải cố gắng, chứ không phải chỉ anh có lỗi..”

Mỗi khi nghĩ lại cuộc sống bí bách bị chồng kiểm soát từng đồng, từng hành vi, từng người bạn, từng món quà mang về biếu cha mẹ, mỗi lần nhớ lại những lời phũ phàng chồng nói em lại rơi nước mắt và rùng mình không muốn quay lại. NHƯNG, em hiểu qua nhà EQ em cũng có những điều chưa được của mình (em không biết tránh để chồng không nóng, em chưa biết cách lôi chồng vào việc nhà, vào việc chăm con).. Thế nên em cứ quanh quẩn không biết:
1. Có phải vì mình cũng có lỗi như vậy nên chồng mới như vậy
2. Hay là dù em có thay đổi thì đó là bản chất của chồng, cuộc sống sẽ mãi ngột ngạt và tổn thương như thế.

Thật buồn cười là sau bao năm yêu và cưới, giờ em cũng không thể hiểu nổi chồng. Lúc như quỷ dữ sẵn sàng làm em tổn thương bằng mọi giá, lúc lại muốn vợ quay lại để cùng làm lại từ đầu..
Em nên làm sao đây..


Me Bong:

Chị nghĩ chồng em muốn níu kéo vì giản dị là anh ta không muốn mất đi cuộc sống an nhàn ổn định, với một hậu phương nhu thuận và luôn sẵn sàng làm hết việc nhà cửa con cái cho anh ta như em.

Về việc li dị, chị nghĩ em thử nghe tư vấn của luật sư xem thế nào đã.

Cá nhân chị, nghe chuyện nhà em, đặt địa vị là chị, thì chắc chị chọn phương án li dị, vì với kiểu như chồng em, chị nghĩ đó là cá tính bẩm sinh, chứ không phải là thói quen để có thể sửa. Nhưng cũng phải nói thêm, chị là người có việc làm khá ổn, và, có lẽ, chị là người sẵn sàng để con cho chồng nuôi nếu anh ta định dùng con làm áp lực với chị.

Còn nếu em vẫn cảm thấy yêu chồng và muốn giữ bố cho con, thì thử làm hòa trong khoảng nửa năm xem sao. Hai vợ chồng thử cùng nhau nói rõ những gì hài lòng và không hài lòng về nhau, thống nhất với nhau những gì mà mình muốn bên kia nhất định phải thay đổi – dù là thay đổi từ từ từng chút một, và những gì mà mình phải chấp nhận ở bên kia (vì giản dị là không thể thay đổi được). Trong nửa năm, nếu chồng em tích cực hơn thì mình lại cố gắng tiếp. Còn không, thì lúc đó xúc tiến li dị cũng chưa muộn. Và trong thời gian ”thử thách” đó thì tranh thủ thu thập bằng chứng về sự bạo hành tinh thần của chồng để làm chứng cứ giúp mình trước tòa.

Dù em có khéo léo đến đâu, nhu mỳ đến đâu…, thì chồng em cũng sẽ tìm cách kiểm soát em thông qua việc khẳng định em không là gì, em phải phụ thuộc vào anh ta, và em cũng không thể nào luôn làm chồng hài lòng được, vì đơn giản là chồng em không biết hài lòng với vợ.

Câu hỏi chỉ là thời điểm này em đã sẵn sàng để li hôn chưa. Có thể là chưa. Nếu việc đó vẫn còn làm em day dứt thế thì chắc là em chưa sẵn sàng. Mà nếu em chưa sẵn sàng thì em vẫn nên thử cố gắng xem sao. Nhưng nên đặt deadline cho mình và nên hướng tới một cuộc sống độc lập (có việc làm, ví dụ vậy) và cân bằng (có bạn bè thân thường xuyên chia sẻ tâm sự, giữ quan hệ mật thiết với gia đình ruột…) để còn biết cách thoát ra và có khả năng thoát ra khi cần thiết.

VeNguon14:

 Mình không dám phán xét tinh hình của ai có bạo hành hay không. Mình chỉ nghĩ nên tìm hiểu thêm chồng của honeybear thì mới tuyên đoán được có thay đổi hay không.

Trường hợp 1. Chồng honeybear sống ở Mỹ lâu rồi. Chị khuyên bỏ đi. Vì 99% anh ta biết mình thuộc loại muốn control vơj nên mới đi tìm người lệ thuộc vào mình băngf visa. Và anh ta có thể lựa người chân ướt chân ráo để dể ăn hiếp.

Trường hợp 2. Anh ta vẫn chưa hội nhập cách sống tôn trọng phụ nữ của Mỹ vì lý do nào đó (có rất nhiều cộng đồng VN ở đây không khác gì saigon con), thì may ra có hy vọng thay đổi. Đây là best case scenario, nếu honeybear thấy ổn thì sử dụng. Rồi mình bàn tiếp cách giúp cho anh ấy thay đổi sau. Còn nếu honeybear thấy cũng không ổn nưa thì em sẽ tự hiểu đâu là đúng đâu là sai.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.