Sweetapple: Hôn nhân là một cuộc hành trình

Hôn nhân không phải là cuộc chiến giữa người đàn ông và người phụ nữ. Hôn nhân là một cuộc hành trình. Làm sao để biết cái gì là trọng yếu cho cuộc hành trình cụ thể của chính bản thân mình?

by Sweetapple

Cuộc sống nói chung, cuộc sống hôn nhân, gia đình nói riêng cũng giống như khi mình thực hiện một chuyến đi, một cuộc hành trình. “Hành lý” mang theo phải biết cái gì quan trọng – trọng yếu cho cuộc hành trình cụ thể đó, không thể ôm đồm mang hết, cũng không thể bỏ, mang quá ít. Nếu ôm đồm hết thì chỉ đi được một quãng là ngã quỵ, còn nếu không mang đủ để dùng thì: một là phải dừng lại để tiếp tế thêm. Hai là phải thích ứng. Ba là đành lỡ làng…

Như vậy có 2 khả năng để hoàn thành cuộc hành trình:

Một là có khả năng biết xác định ngay từ đầu hành lý trọng yếu.

Hai là có khả năng tiếp tế hoặc thích ứng giữa đường khi hành lý mang theo không đủ dùng.

Xem thêm:

Vì sao phụ nữ cần rèn luyện EQ?

Vì sao hôn nhân vững bền, vì sao chúng ta hạnh phúc?

Đâu là hành lý quan trọng?

Làm sao để biết cái gì là trọng yếu cho cuộc hành trình cụ thể của chính bản thân mình? Điều này phụ thuộc vào khả năng dự phòng, phán đoán, nhìn nhận của từng người. Theo mình, đó là tổng hợp của cả IQ lẫn EQ. Chẳng hạn như nữ công gia chánh, khả năng giao tiếp ứng xử, đào sâu hiểu kỹ về người bạn đời và gia đình chồng tương lai, dự trữ tài chính tiền bạc, sức khỏe, hiểu biết về đời sống tình dục…là những thứ hành lý quan trọng, ít nhiều đều cần có.

Làm được điều này khá khó, vì phụ nữ Việt Nam kết hôn sớm. Và do tư tưởng xã hội, nên khi kết hôn, phụ nữ thường chưa hoặc ít lường trước được những cạm bẫy trên đường hôn nhân. Vì thế chúng ta chủ yếu “sống sót” và hoàn thành cuộc hành trình ấy nhờ vào khả năng “tiếp tế” hoặc “thích ứng”.

Xem thêm:

Yêu bản thân nhiều hơn không có nghĩa là yêu chồng ít lại

Han.n.nguyen: 4 nguyên tắc ứng xử với mẹ chồng

Xoay xở thế nào khi thiếu hành lý?

Khả năng tiếp tế và thích ứng này phụ nữ Việt Nam có thể được xếp ở vị trí top của thế giới. Từ những va vấp của hành trình, từ những khao khát thấu hiểu, đồng điệu với bạn đồng hành, từ những lữ khách gặp trên đường, ….từ diễn đàn, chúng ta xem, suy ngẫm, rút kinh nghiệm, cũng như tự thích ứng với điều kiện mới.
Ai có thể làm được điều này, mang lại cho mình một “túi hành lý mới” trên từng chặng đường của hành trình, thì người đó có chỉ số EQ khá. Ai dám vứt hẳn những thứ bùng nhùng (kể cả bạn đồng hành) không thể thích ứng đó sang một bên, thiết kế lại cho mình một hành trình riêng (mang theo những trải nghiệm của chặng đường đầu) mà vẫn nở nụ cười tìm về phía cuối con đường cũng là người có EQ khá.

Hôn nhân không phải là cuộc chiến giữa người đàn ông và người phụ nữ. Mà là cuộc chiến của mỗi người với chính bản thân mình, tự thay đổi, tự thích ứng để có thể hòa hợp, khớp nhịp với người còn lại.

Những người thua cuộc là những người lỡ làng, chấp nhận đau khổ nhìn về phía cuối con đường trong nước mắt. Hoặc những người bước thấp bước cao chạy theo bạn đồng hành với những hành lý vớ vẩn không xác định được mình sẽ kiệt sức mà quỵ xuống hay trông chờ sự hên xui may rủi để sống sót, thì đó là những người kém, EQ thấp.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.