Lily. Nguyen168: Học cách khen và khích lệ chồng

Em đang tập khen và khích lệ chồng, nhưng mà ngượng miệng vì em mà khen là lão biết ngay em đang nịnh lão. Khen thế nào cho khéo, cho chồng thấy em thật lòng ạ?

Em cũng muốn và đang tập khen với khích lệ chồng, nhưng mà:

Thứ 1: là ngượng miệng vì em mà khen là lão biết ngay em đang nịnh lão, tâng bốc lão nên em cứ thấy giả giả thế nào ý ạ.

Thứ 2: em không biết phải khen thế nào cho khéo, cho chồng thấy em khen thật lòng ạ.

VD: giặt đồ thì em ngâm xà phòng rồi nhờ chồng giặt 2 nước sau với ngâm nước thơm, sau đó xả và bê ra ban công để em phơi. Chồng làm xong em chỉ biết bảo thế này: Tks chồng iu nha, tội chưa kìa mồ hôi chảy ướt hết người rùi…. Chỉ thế thôi ạ

Thứ 3: là lần nào nhờ chồng chuyện gì em cũng phải nhờ đến 3, 4 lần có khi đến mức anh phát cáu lên chồng mới chịu giúp và chồng làm, tất nhiên không ưng ý như mình làm, nên đôi khi em nản, còn sức là tự em đi làm cho vừa ý.

Xem thêm:

Lily. Nguyen168: Làm sao để chồng bớt nhậu, bớt cả nể bạn bè?

Bachduong14: Làm sao sửa thói ăn nói khó nghe với chồng

Wicket

Em Lily hay nhỉ. Khen chồng nịnh chồng thì có gì xấu mà phải xấu hổ? Em được khen em có sướng không hay là em hoàn toàn thờ ơ, chỉ soi mói xem việc khen đó là giả tạo hay chân thành? Khen chồng không cần phải cầu kì màu mè bay bướm, xong rồi tự nhận là giả tạo và ngượng mồm. Nhiều khi chỉ cần ôm chồng hôn chụt 1 phát rồi bảo: may quá có chồng hỗ trợ không thì em gãy lưng luôn rùi. Thế là đủ.

Thì em thích tự làm gì cho nhanh thì cứ làm. Việc nào không thích làm, hoặc mệt quá không muốn làm thì bảo chồng làm. Chồng nó cũng có thích làm qué đâu nên nó cứ ì ra sau vài lần là đúng rồi còn gì. Mọi thứ cần thời gian. Em hi vọng 1 người ngày hút 10 điếu thuốc mà chỉ vì em khen hay thương em hay gì gì đó là họ có thể stop ngay ngày hôm sau chắc?

Han.n.nguyen

Chị cũng giống em, cũng ngại mở miệng khen chồng và cũng mới tập thôi. Chị thử nói ra chị khen thế nào cho em tham khảo nhe. Lấy ví dụ giặt đồ giống em đi. Nếu là chị, chị sẽ nói cám ơn ông xã nhe. Không có chồng khỏe giặt giúp vợ chắc vợ làm mệt đừ và đau lưng cả ngày luôn đó. Đúng là có chồng sướng thật. Vừa nói, vừa hôn một cái và đương nhiên là miệng thì cười và ánh mắt nhìn chồng ngất ngây rồi.

Chị cũng giống em, nhờ chồng hoài mà chồng không làm cũng cáu lắm. Bây giờ thì khôn ra một chút. Có cáu thì chỉ có mình bực mình, rồi mình bực mình cằn nhằn thì chồng bực chứ việc thì vẫn chẳng ai làm. Ai mà không mơ ước mình có chồng biết tự giác chia sẻ việc nhà. Nhưng lỡ không có rồi có gào thét, khóc lóc, đau buồn thì có ích gì. Cứ đơn giản trước khi làm gì, nói gì nghĩ coi kết quả như thế nào. Nếu thấy vô ích thì không làm, không nói nữa, đỡ mất công.

Yamanote

Tớ cũng hơi có chút băn khoăn như thế là mẹ Dab áp dụng được bao lâu, với lại mẹ Dab chăm, làm việc nhà hùng hục. Còn những mẹ lười như tớ áp dụng chiêu khen chồng nhiều khi hỏng việc đấy. Ví dụ tớ khen nịnh thì cũng giỏi, cơ mà cái việc nhà ý, phải “dạy” để chồng hiểu là trách nhiệm, ai làm việc người nấy, khen cái gì, động viện cái gì, mệt. Lúc mình khen chồng cái gì cũng thấy như là làm ơn làm phước cho mình, tức nổ đom đóm mắt. Nên nếu muốn chồng làm nhiều việc thì khen ít thôi kẻo hỏng việc.

Ví dụ nhà tớ, chồng tất nhiên thích khen và động viên, giống chồng nhà Dab, nhưng cũng thích chơi, lười, tớ cũng lười; võ mồm mãi vẫn lộ, nhiều lúc chồng nói mình tức lắm. Xong phải dùng võ chân tay. Tức là mình tự nguyện làm cái việc chồng ghét nhất (ví dụ rửa bát) hay tự nguyện làm cái mình làm tốt nhất (tức nấu ăn), phần còn lại chồng tự biết điều làm, mình chả khen chê gì, không làm được mình thuê giúp việc hoặc…kệ. Hoặc thỉnh thoảng mình làm. Chứ lúc nào cũng khen thì sẽ hỏng việc sớm. Nhớ là mẹ Dab thích làm việc nhà, thỉnh thoảng chồng làm vài việc thôi; còn mình cần chồng làm nhiều việc cơ mà.

Khen nhiều khi là món ngon, món bổ. Khen là nhiều khi mình có bực hay mệt vẫn tươi cười. Khen là khi chồng về muộn vẫn cười. Khen là khi trên giường khen năng lực thật đậm vào. Đấy phải dắt túi nhiều bí kíp chứ võ mồm tớ dùng rồi, chỉ nửa năm 1 năm là hết tác dụng ngay.

Han.n.nguyen

Yamanote nói đúng, lần nào làm cũng khen như vậy sao được. Chỉ lúc đầu dụ họ làm thì khen thôi. Vài hôm thành thói quen thì giảm đi chứ. Chỉ cần tươi cười vui vẻ là được rồi.

Wicket

Làm gì mà mọi người căng thẳng việc khen thế nhỉ. Mình thì thấy nếu khen mà làm chồng vui thì mình chả tiếc gì lời khen cả, chẳng thấy có gì là làm phước cho mình cả. Tính mình nói vậy chứ cũng không giỏi ba vụ uốn lưỡi thảo mai. Chồng mình mà phơi được mớ quần áo thì sẽ khoe vợ là đấy phơi quần áo rồi đấy nhá. Thì mình cũng không căng thẳng cầu kì mà chỉ bảo: quá tuyệt. Thank you. Hôm nào phấn khởi thì ra thơm chụt cho phát, khỏi cần nói năng gì.

Vợ chồng mà hiểu nhau như vợ chồng mình (mà có lẽ là vợ chồng Giá mà nữa) thì không cần màu mè nhiều. Nhưng việc ghi nhận và cảm ơn mình thấy nó nên trở thành 1 thói quen tốt. Chồng mình thấy mình phản ứng vậy thì cũng ra vẻ: Vớ vỉn, biết rồi. Tránh ra. Nhưng mà hắn sướng thấy rõ. Vậy nên mình cứ làm.

Nói thật, cá nhân mình rất lười nhưng nếu chồng không làm thì mình tự làm hoặc để đó. Chứ mình không căng thẳng việc nhất định tôi làm A thì anh phải làm B. Mình chỉ nêu nguyên tắc với chồng 1 cách đơn giản là vợ chồng ở với nhau thì cần chia sẻ việc nhà.

Nhiều lúc tớ cũng rất mệt nên tớ không thể làm hết được. Tớ không phải người cầu toàn quá đâu (thực ra là có ít nhiều) nhưng nhà bẩn quá, lộn xộn quá thì tớ thấy stress và cáu kỉnh. Mà cậu làm mấy việc đấy nhẹ như bẫng, nên cậu hỗ trợ tớ thì cả nhà cùng vui cùng dễ chịu.

Mình chỉ nói vậy với chồng thôi. Nói hoài thì chồng cũng hiểu (dĩ nhiên chọn lúc mà nói, chứ lúc nó đang mệt thì nó chỉ thấy mình lắm điều khó chịu thôi).

Với lại về cơ bản, chồng tớ cũng biết thương vợ. Tuy nhiên, chồng vẫn là đàn ông, cũng vẫn lười nên khi nào khỏe chồng sẽ làm rất nhiều việc cho. Còn khi nào mệt (nhiều khi mệt do đi nhậu hoặc đi chơi bời ở ngoài) thì còn lâu mới làm. Những lúc đó thì tớ sẽ làm (dù khỏe dù mệt) trừ phi mệt quá không cố thêm được thì vứt nó đấy lên giường ôm chồng. Nhưng chồng mà làm thì tớ gần như luôn luôn ghi nhận những việc chồng làm dù lớn dù bé.

Và thực tình thì thi thoảng tớ cũng kèo nhèo chồng khi chồng dán mắt vào máy tính mà không làm việc nhà cho tớ. Tuy nhiên tớ cố giữ để mức độ kèo nhèo ít thôi và chủ yếu giữ phong độ EQ. Chồng phàn nàn vợ kèo nhèo lắm thì nhớ ra EQ nên lại cười xòa: cậu nên mừng vì cậu lấy được vợ đàn bà. Chứ chả kèo nhèo câu nào thì đích thị là đực rựa roài. Thế là huề cả làng.

You may also like...

1 Response

  1. Mình mẫn says:

    Mấy chi có chồng thích thật
    Ngưỡng mộ quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.