Hóa giải chiến tranh lạnh trong gia đình

by wanabe

 

Cũng giống như gia vị trong các bữa ăn, đôi khi chút cay, chút đắng khiến món ăn thêm hấp dẫn, thì những cuộc chiến tranh lạnh, cãi vã giận hờn cũng là gia vị của tình yêu – hôn nhân. Trên thế gian này chắc là không có cặp vợ chồng nào sống với nhau mà không hề cãi nhau.

chien tranh lanh
Vợ chồng chiến tranh lạnh với nhau là chuyện thường tình

Nhưng họ cãi nhau xong có khi vài giờ, một ngày, hoặc vài ngày sau họ lại càng yêu nhau thắm thiết hơn trước. Còn bạn thì sau mỗi cuộc cãi nhau, bạn chỉ cảm thấy chán chường, bất lực, tủi thân, chồng bạn thì lạnh nhạt, cuộc hôn nhân của bạn rạn nứt. Trừ trường hợp bạn chọn lầm chồng thì không nói nhé. Nguyên nhân nào có sự khác biệt to lớn như vậy?

1. Cuộc chiến tranh nhà wannabe

Hôm chủ nhật vừa rồi vợ chồng tớ cũng giận đấy, kể ra cũng một năm rưỡi rồi không cãi nhau to thế. Xong trận đấu khẩu thì tớ khóc thút thít, ổng thấy mình khóc cũng biết ổng sai rồi, thấy ổng dịu xuống rồi mà ứ chịu xin lỗi vợ.

Tối đó tớ quyết tâm cho hắn nằm một mình, tớ ôm con ngủ cho sung sướng. Thì cái máy lạnh hôm nay sao mà nó lạnh thế, cái gối hôm nay sao mà nó cứng thế, cái chăn có rận hay sao mà cứ thấy ngứa ngáy khó chịu, tớ ứ ngủ được, hoàn cảnh éo le ghê. Thế là… lại ôm gối xuống nằm bên cạnh ổng. Mà ổng xoay mặt vào tường nên mình đành chui vô chăn ôm cái lưng của ổng. Nằm một lúc mà thấy cái lưng vẫn y nguyên là bực rồi đó nha. Không thèm ôm nữa, quay đi lấy tay ra định lại lên ngủ với con tiếp thì có người quay qua giữ tay mình lại. Xong ôm mình ngủ ngáy o o như không có chuyện gì. Với mình như vậy có nghĩa là hai vợ chồng huề rồi đó nha.

Chính xác là từ khi theo nhà EQ tớ có sự đúc kết bài bản hơn, uyển chuyển hơn trong nhiều tình huống, giận cũng nữ tính hơn. Lâu rồi nhà tớ không cãi nhau to nữa, nói vài câu mà thấy bốc hoả là hai thằng tự biết im cho yên cửa yên nhà, khi nào bình tĩnh lại nói tiếp. Hôm vừa rồi cãi nhau vì tớ vi phạm điều thứ hai đấy, tớ nói một câu mà lại đúng ngay cái chồng tớ ghét nghe nhất thế là ổng nổi điên nhảy dựng lên, thậm chí mày – tao, tớ vừa giận ổng vừa giận mình chẳng biết nói gì nữa, chỉ biết khóc (ức nhất là dám mày – tao với vợ vì ổng biết đó cũng là điều mình ghét nghe), thấy vợ khóc biết là ổng sai nên ổng dịu giọng xuống nói chuyện đàng hoàng.

2. Bốn nguyên tắc của một cuộc chiến tranh gia đình

Chuyện to hoá nhỏ

Nghĩ thật kỹ trước khi quyết định khơi mào một cuộc chiến tranh. Mình nóng giận thì mình nổi mụn, da nhăn, mắt sưng (vì khóc), khản giọng… quý cô xinh đẹp đây không thèm chấp. Nhịn để rồi nói lúc cả hai vui vẻ hơn, bình tĩnh hơn thì chồng sẽ có thiện chí hợp tác hơn nhiều.

Chia sẻ bài viết này

Viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.