Hóa giải chiến tranh lạnh trong gia đình

Chia sẻ bài viết này

by wanabe

 

Cũng giống như gia vị trong các bữa ăn, đôi khi chút cay, chút đắng khiến món ăn thêm hấp dẫn, thì những cuộc chiến tranh lạnh, cãi vã giận hờn cũng là gia vị của tình yêu – hôn nhân. Trên thế gian này chắc là không có cặp vợ chồng nào sống với nhau mà không hề cãi nhau.

chien tranh lanh

Vợ chồng chiến tranh lạnh với nhau là chuyện thường tình

Nhưng họ cãi nhau xong có khi vài giờ, một ngày, hoặc vài ngày sau họ lại càng yêu nhau thắm thiết hơn trước. Còn bạn thì sau mỗi cuộc cãi nhau, bạn chỉ cảm thấy chán chường, bất lực, tủi thân, chồng bạn thì lạnh nhạt, cuộc hôn nhân của bạn rạn nứt. Trừ trường hợp bạn chọn lầm chồng thì không nói nhé. Nguyên nhân nào có sự khác biệt to lớn như vậy?

1. Cuộc chiến tranh nhà wannabe

Hôm chủ nhật vừa rồi vợ chồng tớ cũng giận đấy, kể ra cũng một năm rưỡi rồi không cãi nhau to thế. Xong trận đấu khẩu thì tớ khóc thút thít, ổng thấy mình khóc cũng biết ổng sai rồi, thấy ổng dịu xuống rồi mà ứ chịu xin lỗi vợ.

Tối đó tớ quyết tâm cho hắn nằm một mình, tớ ôm con ngủ cho sung sướng. Thì cái máy lạnh hôm nay sao mà nó lạnh thế, cái gối hôm nay sao mà nó cứng thế, cái chăn có rận hay sao mà cứ thấy ngứa ngáy khó chịu, tớ ứ ngủ được, hoàn cảnh éo le ghê. Thế là… lại ôm gối xuống nằm bên cạnh ổng. Mà ổng xoay mặt vào tường nên mình đành chui vô chăn ôm cái lưng của ổng. Nằm một lúc mà thấy cái lưng vẫn y nguyên là bực rồi đó nha. Không thèm ôm nữa, quay đi lấy tay ra định lại lên ngủ với con tiếp thì có người quay qua giữ tay mình lại. Xong ôm mình ngủ ngáy o o như không có chuyện gì. Với mình như vậy có nghĩa là hai vợ chồng huề rồi đó nha.

Chính xác là từ khi theo nhà EQ tớ có sự đúc kết bài bản hơn, uyển chuyển hơn trong nhiều tình huống, giận cũng nữ tính hơn. Lâu rồi nhà tớ không cãi nhau to nữa, nói vài câu mà thấy bốc hoả là hai thằng tự biết im cho yên cửa yên nhà, khi nào bình tĩnh lại nói tiếp. Hôm vừa rồi cãi nhau vì tớ vi phạm điều thứ hai đấy, tớ nói một câu mà lại đúng ngay cái chồng tớ ghét nghe nhất thế là ổng nổi điên nhảy dựng lên, thậm chí mày – tao, tớ vừa giận ổng vừa giận mình chẳng biết nói gì nữa, chỉ biết khóc (ức nhất là dám mày – tao với vợ vì ổng biết đó cũng là điều mình ghét nghe), thấy vợ khóc biết là ổng sai nên ổng dịu giọng xuống nói chuyện đàng hoàng.

2. Bốn nguyên tắc của một cuộc chiến tranh gia đình

Chuyện to hoá nhỏ

Nghĩ thật kỹ trước khi quyết định khơi mào một cuộc chiến tranh. Mình nóng giận thì mình nổi mụn, da nhăn, mắt sưng (vì khóc), khản giọng… quý cô xinh đẹp đây không thèm chấp. Nhịn để rồi nói lúc cả hai vui vẻ hơn, bình tĩnh hơn thì chồng sẽ có thiện chí hợp tác hơn nhiều.

Hiểu những điểm yếu của chồng mình

Khi bạn chạm vào những điểm này thì cũng giống như chạm phải cái đuôi của con rắn chuông, con rắn sẽ tấn công bạn. Lúc nóng giận người ta thường “mất khôn” mà nói những lời làm tổn thương nhau rồi hối không kịp. Và cuộc chiến càng nảy lửa hơn nữa, nhất là đàn ông họ nóng nảy và cái tôi quá lớn. Thế nên khi bạn đã biết được những điểm đó thì dù nóng giận đến mấy tuyệt đối cũng không được nói ra với lời lẽ trêu tức, hạ bệ người ta.

Đừng nói dài, nói dai, nói dở

Bệnh chung của phụ nữ là nói nhiều, thích càm ràm thì ông họ cực kỳ dị ứng điều đó. Nói nhiều và cứ nói đi nói lại một vấn đề khiến họ không những không tiếp thu mà còn cho rằng đó là điều vợ muốn áp đặt nên phản ứng dội ngược cho coi. Nhất là nhiều khi thấy chồng im lặng hoặc yếu thế là các bà được nước làm tới, nói tới cho đến cái ngưỡng chịu đựng của mấy ổng cũng vỡ như vỡ đê mới chịu.

Kết thúc cuộc chiến với ít tổn thương nhất

Quý cô xinh đẹp cũng có lúc nổi điên, cũng có lúc không thể thực hiện được ba điều ở trên nữa mà đẩy cuộc chiến lên đến cao trào. Thôi thì đã lỡ, quan trọng lúc này là làm sao hạ nhiệt để kết thúc cuộc chiến êm đẹp nhất và ít tổn thương nhất cho cả hai. Hãy nghĩ, xát muối vào tim nhau rồi thì làm sao có thể sống bên nhau nữa đây, thậm chí không còn muốn sống bên nhau, ngày mai viết đơn ly hôn cho rồi, thì cũng hãy nghĩ đến con, đến gia đình, đến… n thứ khác mà bạn không thể từ bỏ.

Sự thật, đàn ông khi đã hết yêu thì hết sức phũ phàng, thế nên đừng bao giờ đẩy người đàn ông mình đã lấy làm chồng đến mức họ đối xử với mình như thế. Đơn giản chỉ cần nói một câu “Em với anh đều mất bình tĩnh hết rồi nên dừng ở đây thôi sau này bàn tiếp, đừng tiếp tục tranh cãi mà làm tổn thương nhau” rồi bỏ đi nơi khác là xong.

3. Lời xin lỗi có thực sự quan trọng đến thế?

Các bạn nào đã tàu ngầm tàu nổi nhà EQ mà giờ vẫn thấy lời nói xin lỗi của chồng sau mỗi cuộc cãi vã là quan trọng nhất thì tớ trừ điểm EQ đấy nhé.

Giữa một ông chồng dẻo mồm có thể xin lỗi 100 lần chỉ để vợ bớt càm ràm rồi lần 101 vẫn cãi nhau vì những chuyện như thế hay một ông chồng không nói xin lỗi nhưng hành động thì thể hiện rõ là “mình ơi anh biết lỗi rồi mà”, bạn chọn ông chồng nào? Tớ thì tớ chọn người có thể hành động, mà hành động theo kiểu tặng IPhone 5 của chồng chị thobong là tớ ưng nhất. Tớ mỗi lần giận chỉ tốn nước mắt với khăn giấy thôi ấy chứ (nghĩ bà chiaki nói đúng, mình quả là dại trai). Các ông đàn ông ở sao Hoả ấy vốn ít thể hiện bằng lời nói mà, vừa hùng hổ chứng tỏ quan điểm thế mà phải nhận lỗi xin lỗi như trẻ con viết bản kiểm điểm cho cô giáo thì còn gì bản lĩnh đàn ông. Nhưng có thiếu gì cách để mình biết rằng người ta biết lỗi, người ta muốn xoa dịu, muốn bù đắp cho mình. Chồng đã biết là anh ấy sai. Thế là đủ.

4. Trong cuộc chiến hôn nhân, không bao giờ chỉ có 1 người thắng

Tớ thấy tranh đấu hơn thua là bản chất của đàn ông, đàn bà chúng mình cứ váy vóc đẹp xinh đi thôi chứ tranh gì cho mệt. Tớ thấy cô bồ nhí của Dương Chí Dũng khiến ông ấy mua cho nhà bạc tỷ, vợ hai của Huỳnh Uy Dũng khiến ông ấy sẵn sàng để hết của chìm của nổi cho con trai 1 tuổi của mình, họ làm được thế huống gì các bà vợ chăm chỉ nâng tầm EQ như chị em chúng mình không thể xoay chồng như xoay dế. Thế thì ta cứ thế mà làm, cứ phấn đấu ít ra là cũng được được như cái IP5 của chị thobong cho xứng là thành viên của nhà EQ nhỉ

Hãy luôn ghi nhớ : Trong cuộc chiến hôn nhân, có một người thắng thì cả hai đã thua rồi.

Chia sẻ bài viết này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.